Hôm nay,  

Phát Hiện Mới Đem Lại Thị Giác Cho Người Mù

23/08/202400:00:00(Xem: 1682)

nguoi mu
Các nhà khoa học tại Chalmers, Đại học Freiburg và Viện Thần kinh học Hà Lan vừa công bố một phát minh mang tính đột phá: cấy ghép thị giác mới với kích thước siêu nhỏ và độ bền cao, mở ra hy vọng cho người mù khôi phục một phần thị lực.

Cấy ghép điện tử để khôi phục thị giác cho người mù là một công nghệ đã được nghiên cứu từ lâu, nhưng vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Công nghệ này hoạt động bằng cách kích thích trung tâm thị giác của não qua các xung điện, tạo ra cảm giác nhìn ngay cả khi mắt không còn khả năng hoạt động. Tuy nhiên, các cấy ghép hiện tại, chủ yếu làm từ silic với kích thước lớn, thường gây ra mô sẹo trong não và bị ăn mòn theo thời gian, làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của chúng.

Công Nghệ Điện Cực Siêu Nhỏ

Nhóm nghiên cứu tại Chalmers và các đối tác quốc tế đã phát triển một loại cấy ghép mới với kích thước cực kỳ nhỏ gọn. Các điện cực của họ, chỉ có kích thước 15 x 15 micromet, nhỏ hơn cả một tế bào thần kinh. Chúng được gắn vào trung tâm thị giác của não trên một sợi cấy ghép, mảnh như một sợi tóc tách đôi. Vật liệu náy được làm từ các oxit kim loại đặc biệt và một loại polymer dẫn điện, một vật liệu giống nhựa và linh hoạt, không chỉ có khả năng dẫn điện tốt mà còn duy trì được sự ổn định trong cơ thể suốt nhiều năm, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của các cấy ghép trước đây.

Kích Thích Trung Tâm Thị Giác

Mù lòa có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau, nhưng trong nhiều trường hợp, trung tâm thị giác của não vẫn còn hoạt động tốt và chỉ cần nhận được tín hiệu đúng cách để tạo ra hình ảnh. Các cấy ghép thị giác mới sử dụng các xung điện để kích thích trực tiếp trung tâm này, biến thông tin thị giác thành hình ảnh rõ nét. Điều đặc biệt là, với số lượng điện cực càng nhiều, hình ảnh mà người mù cảm nhận được càng rõ ràng và chi tiết.

Maria Asplund, giáo sư về điện tử sinh học tại Đại học Kỹ thuật Chalmers, giải thích: "Hãy tưởng tượng một bảng thông tin điện tử trên xa lộ. Để đọc được nội dung, cần đủ số điểm ảnh (pixel) sáng lên. Với một người mù, tất cả 'pixel' đều bị hỏng, và cần ít nhất một nghìn điện cực để kích hoạt đủ số pixel tạo thành một hình ảnh có thể hiểu được."

Mở Ra Tương Lai Mới Cho Người Mù

Sự kết hợp giữa polymer dẫn điện và các oxit kim loại đặc biệt trong cấy ghép này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho các thiết bị hỗ trợ người mù. Đây là lần đầu tiên các điện cực siêu nhỏ có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể mà không bị ăn mòn hay gây ra tổn thương cho não bộ.

"Điều này có nghĩa là các cấy ghép thị giác điện tử sẽ trở nên bền vững hơn, mang lại giải pháp tốt hơn cho người mù trong việc khôi phục một phần thị lực," Maria Asplund nhấn mạnh.

Với phát minh mới này, người mù có thể hy vọng vào một tương lai mà họ có thể nhìn thấy một phần thế giới xung quanh mình, nhờ vào công nghệ tiên tiến và bền vững.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi là nhân chứng của sự hình thành tạp chí Sáng Tạo, nhìn thấy ít nhất một phần những yếu tố đã làm cho Mai Thảo trở thành con chim đầu đàn của nhóm văn chương lừng lẫy của thời kỳ văn học chạy dài suốt từ một chín năm tư đến một chín bẩy lăm.
Suốt buổi trưa, con hẻm phía sau nhà, tiếng người la, tiếng chân chạy rần rần. Bố ráp. Bà Ngọai chỉ huy mấy đứa nhỏ, đem đủ thứ đồ lỉnh khỉnh, chặn cứng bên trong cánh cửa sau.
Mai Thảo tên thật Nguyễn Đăng Quý, sinh ngày 8 tháng 6 năm 1927 tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1954 di cư vào Nam, gia nhập làng báo. Ông viết truyện ngắn trên các báo Dân Chủ, Lửa Việt, Người Việt... Năm 1956, ông chủ trương tạp chí Sáng Tạo, báo Nghệ Thuật. Từ 1974, ông trông nom tạp chí Văn. Số báo hôm nay ra ngày 10 tháng Giêng, đúng 22 năm sau khi Mai Thảo rời bỏ chúng ta. Việt Báo trích đăng một truyện ngắn của ông viết trong khoảng thời gian 1955 – 1956, cùng những bài bạn hữu viết về Ông để cùng nhớ đến Ông. (Hiếu Nguyễn sưu tập)
Thiền tánh không có thể hiệu quả trong việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn thiền chánh niệm, theo các nhà tâm lý học tại Đại Học Derby, Anh Quốc, cho biết, theo Haleigh Atwood trong bài viết đăng trên trang mạng Lionsroar.com cho biết.
Thư Viện Anh Quốc tại thủ đô London đang tổ chức cuộc triển lãm khám phá các nguồn gốc của truyền thống tâm linh Phật Giáo, cung cấp tia sáng rọi vào các nền tảng lịch sử và triết học của Phật Giáo, và nghĩ về mối liên quan giáo pháp tiếp tục duy trì tới ngày nay đối với hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới, theo bản tin của www.buddhistdoor.net
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Để chuẩn bị đĩn Xuân Canh Tý 2020, chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ đã tưng bừng khai trương vào sáng Thứ Sáu ngày 3 tháng Giêng năm 2020, chợ mở cửa từ 10 giờ sang đến 10 giờ tối mỗi ngày và sẽ kéo dài đến hết ngày 23 thàng Giêng năm 2020 (nhằm ngày 29 Tết Canh Tý).
Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG) đã long trọng tổ chức dạ tiệc kỷ niệm 28 năm thành lập, buổi dạ tiệc đã diễn ra vào lúc 6:30 tối thứ Chủ Nhật ngày 05 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster với sự tham dự hơn 400 quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý vị chưởng môn các môn phái võ thuật, quý vị võ sư đến từ các võ đường, các cơ sở bảo trợ, các vị mạnh thường quân, một số cơ quan truyền thông.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Giải Golden Globe Awards lần thứ 77 đã diễn ra lộng lẫy tại The Beverly Hilton ở thành phố Beverly Hills, California, với tài tử giai nhân trong làng phim và truyền hình Hoa Kỳ vào tối Chủ Nhật, ngày 5 tháng 1 năm 2020, nhưng có 2 sự kiện đã phủ trùm sân khấu của đêm phát giải này là vụ cháy rừng tại Úc và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.
Hôm 11 tháng 12 năm 2019 Tạp Chí Time đã chọn cô gái 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg làm nhân vật trong năm. Theo báo Time cho biết trong thông báo về việc chọn nhân vật trong năm nay rằng Thunberg là người trẻ nhất từ trước tới nay mà báo này chọn.
Cuộc bỏ phiếu để quyết định xem có loại bỏ 3 thành viên của Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ được tổ chức vào Thứ Ba, ngày 7 tháng 4 năm 2020. Đối tượng để truất phế là Thị Trưởng Trí Tạ và các nghị viên Kimberly Hồ và Chí Charlie Nguyễn, theo trang mạng Orangecountytribune.com cho biết hôm 8 tháng 1.
Nhưng sau tấm màn nhung giả tạo này là quốc nạn tham nhũng năm sau cao hơn năm trước của cán bộ, đảng viên; tình trạng thanh niên mất định hướng; hàng ngũ lãnh đạo suy thoái tư tưởng, mất đạo đức trong lối sống; xã hội băng hoại trong các lĩnh vực giáo dục, đạo lý, thuần phong mỹ tục, tội phạm, nghiện xì ke ma túy, cờ bạc, tai nạn lưu thông và ngày càng có nhiều người trẻ muốn bỏ nước ra đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.