Hôm nay,  

Những Vụ Lừa Đảo Dịch Vụ Tiện Ích Mới Nhất Nhắm vào Khách Hàng của SCE - Southern California Edison cảnh báo mọi người cần cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo đang thịnh hành.

20/09/202400:00:00(Xem: 1764)
UtilityScam0824_mid
 
Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, đáng tiếc là thủ đoạn của kẻ lừa đảo cũng phát triển theo.
 
Chủ nhà và doanh nghiệp nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì kẻ lừa đảo có khuynh hướng nhắm vào những khách hàng sử dụng điện
 
Cho đến lúc này của năm nay, chúng tôi đã nhận được gần 1,300 báo cáo từ khách hàng bị những kẻ lừa đảo mạo danh là Southern California Edison nhắm tới. Tổng cộng, họ đã bị lừa đảo khoảng 170,000 Mỹ Kim tiền trả hóa đơn, trong đó trung bình mỗi khách hàng mất $170.
 
Một trong những trò lừa đảo đang lan truyền là kẻ gọi điện giả danh là đại diện của SCE.
 
Trong một ví dụ, kẻ lừa đảo tự giới thiệu là “Kevin”, nói rằng đã nhận công việc phải làm, và công việc này cho phép anh ta cắt điện của căn nhà. Anh ta thúc giục khách hàng gọi lại và đe dọa sẽ tháo đồng hồ điện nếu khách hàng không trả tiền ngay lập tức.
 
Theo bà Penny Yamaguchi, đại diện về Kiểm Soát Thông Tin của SCE, một số kẻ lừa đảo còn nói rằng các đồng hồ điện là của riêng họ và không liên quan đến SCE.
 
Sau đây là bản thu âm lời nhắn thật qua điện thoại của kẻ lừa đảo:
 
“Xin chào, tôi là Kevin từ Southern California Edison. Ừm, lý do tôi gọi điện là vì tôi vừa nhận công việc phải làm cho căn nhà của quý vị … (địa chỉ) ở Yucca Valley. Tôi sẽ đến trong vòng 30 đến 45 phút để tháo đồng hồ điện.
 
Tôi gọi để xác nhận rằng quý vị đã yêu cầu cắt dịch vụ này. Nếu quý vị không yêu cầu điều đó hoặc không biết rằng mình sắp bị cắt dịch vụ, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ sớm nhất có thể theo số ###-###-####, từ 1 đến 2 giờ chiều để nói chuyện trực tiếp với người đại diện. Công việc phải làm số #D41612014. Cảm ơn quý vị.”
 
Bà Yamaguchi cho biết: “Nếu có ai đó gọi điện và nói rằng họ đến từ SCE, gây sức ép về việc nợ hóa đơn tiền điện, hãy cúp máy ngay lập tức”. “SCE sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị trả hóa đơn qua điện thoại. Chúng tôi kêu gọi khách hàng hãy luôn cảnh giác.”
 
Mặc dù ID người gọi có thể hiển thị SCE, đừng cho rằng điều đó là đúng — tội phạm có thể làm giả số điện thoại.
 
Trong một vụ lừa đảo khác, một cộng đồng trên mạng gồm các tài khoản mạng xã hội và trang mạng nói rằng họ có thể dạy khách hàng cách tránh trả hóa đơn tiện ích bằng cách trích dẫn luật bảo vệ người tiêu dùng. Những kẻ lừa đảo đang lừa lấy tiền của mọi người bằng cách cung cấp các lớp học trên mạng có thu phí.
 
Điều này là sai và không có luật nào cho phép khách hàng ngừng trả hóa đơn điện. Nếu làm như vậy, họ có nguy cơ bị cắt điện. Trong trò lừa đảo này, khách hàng được yêu cầu viết chữ “đã trả” trên hóa đơn, gửi đến công ty tiện ích và số dư của họ sẽ bị xóa.
 
Lời Khuyên Nhanh Để Tránh Bị Lừa Đảo:
 
  • Nếu quý vị nghi ngờ mình đang bị lừa đảo, ghi lại số điện thoại gọi lại, sau đó cúp máy và liên lạc với SCE bằng mẫu đơn báo gian lận này.
 
  • Các công ty tiện ích hợp pháp sẽ không gọi điện bất ngờ cho quý vị để nói về việc cắt dịch vụ, yêu cầu thông tin tài chính hoặc yêu cầu trả hóa đơn.
 
  • Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân hoặc tài chính của quý vị qua điện thoại, bao gồm mã PIN SCE, trừ khi quý vị là người gọi điện và chắc chắn về danh tính của người nhận.
 
  • Những kẻ lừa đảo thường tạo ra cảm giác cấp bách để gây áp lực buộc quý vị phải đưa ra quyết định vội vàng. SCE sẽ thông báo trước khi cắt điện.
 
  • SCE không yêu cầu hoặc chấp nhận thẻ trả trước (MoneyPak), tiền điện tử (Bitcoin) hoặc ứng dụng trả tiền bao gồm Cash App và Zelle.
 
Để biết thêm thông tin về cách tránh bị lừa đảo và bảo vệ dữ liệu cho trương mục của quý vị, xin ghé vào sce.com/scamalert.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Vương Trùng Dương: Thư Gửi Bạn Bè của nhà văn Phan Lạc Tiếp nói về quãng đời binh nghiệp: Thưa các bạn Bảo Bình, Đơn vị đầu tiên của tôi sau khi ra trường là HQ-09… Tôi ở đơn vị này khá lâu, 18 tháng, đảm nhận từ chức vụ Sĩ Quan Ẩm Thực rồi lần lượt xử lý Hạm Phó. Rời HQ-09, về Phòng Tổng Quản Trị mấy tháng, rồi đổi xuống Giang Đoàn 21, tại Mỹ Tho… Rời Mỹ Tho sau một năm hoạt động, chạm mặt với nhiều nguy nan, tôi được gọi về làm Trưởng Đoàn Tâm Lý Chiến Lưu Động, đến hầu như hết các đơn vị HQ.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Lời dịch giả: Bài viết sau đây ký tên tác giả là Sa Môn Tố Liên, đăng trên Báo Đuốc Tuệ, ấn bản tháng 7 năm 1936. Hòa thượng Thích Tố Liên (1903 – 1977), thế danh Nguyễn Thanh Lai, sinh năm Quí Mão (1903), tại tỉnh Hà Đông. Xuất thân trong một gia đình Nho giáo. Ngài xuất gia năm 13 tuổi tại chùa Hương Tích, là đệ tử của Tổ Thanh Tích. Với tính cương trực, năng động, mặc dù được chọn làm trưởng pháp tử kế vị chùa Hương Tích, song Ngài quyết tâm du phương tham học nơi các đạo tràng danh tiếng như Đào Xuyên, Tế Xuyên, Bằng Sở, Vĩnh Nghiêm… và đã từng trú trì ở chùa Côn Sơn, Thanh Mai.
(ATLANTA, ngày 6 tháng 8, Reuters) – Một trung sĩ thuộc Lục quân Hoa Kỳ đã dùng súng ngắn bắn bị thương năm quân nhân ngay trong căn cứ Fort Stewart–Hunter Army Airfield, gần Savannah, Georgia, vào Thứ Tư. Các quân nhân khác đã nhanh chóng khống chế và bắt giữ anh này trước khi lực lượng an ninh đến hiện trường.
(WASHINGTON, ngày 6 tháng 8, Reuters) – Đại học California tại Los Angeles (UCLA) hôm Thứ Tư cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đóng băng khoản tài trợ liên bang 584 triệu MK sau khi khiển trách trường vì đã để xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.
Duncan đã nêu ra nhiều vấn đề chính sách góp phần vào quyết định thay đổi của ông, công kích Đảng Cộng hòa về cách họ xử lý vấn đề chăm sóc sức khỏe, Medicaid, hỗ trợ người nghèo, kiểm soát súng đạn và nhập cư.
- Trùm truyền thông Murdoch ra nhật báo The California Post. - Tổng thống Trump gọi JD. Vance là ‘người thừa kế’ tiềm năng. - Trump dùng FBI cảnh báo các dân biểu Dân Chủ Texas rời tiểu bang. - Đặc phái viên của Trump gặp Putin ở Nga. - Nhật tưởng niệm 80 năm thảm họa Hiroshima. - Ghislaine Maxwell không nói gì ‘tổn hại’ Trump trong cuộc phỏng vấn với DOJ. - ICE Houston bắt 6 di dân phạm tội, có 1 người Việt. – Chính quyền Trump cắt giảm hàng trăm triệu đô cho nghiên cứu vắc-xin mRNA. - Cơ quan khí tượng quốc gia tuyển lại hàng trăm vị trí Dodge đã sa thải. - Bộ Y Tế Gaza: ‘Ít nhất 5 người chết vì đói trong 24 giờ qua’
(WASHINGTON, ngày 5 tháng 8, Reuters) – Bộ trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Sean Duffy hôm thứ Ba cho biết Bộ đang lo ngại về việc một số hãng hàng không có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đặt mức giá riêng cho từng người, và nếu có chuyện đó thật, họ sẽ điều tra ngay.
(BOSTON, ngày 5 tháng 8, Reuters) – Tòa án liên bang tại Boston hôm thứ Ba đã ban hành lệnh cấm tạm thời, ngăn chính quyền Tổng thống Trump chuyển hơn 4 tỷ MK từ chương trình tài trợ giúp các cộng đồng phòng chống thiên tai sang sử dụng cho các mục đích khác.
Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 6 cho thấy GDP thực tế trong quý đầu năm 2025 giảm ở 39 tiểu bang, trong đó Nebraska và Iowa ghi nhận mức giảm lớn nhất, với tỷ lệ hàng năm là -6,1%. Sự suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm này.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
Các đảng viên Dân chủ California đang suy tính nhằm vẽ lại bản đồ Hạ Viện Hoa Kỳ của tiểu bang cho cuộc bầu cử năm 2026, nhằm đối phó với một động thái tương tự của đảng Cộng hòa Texas.
Trở lại với dòng sống trong một ngày, một đời và nhiều đời. Hôm nay, một ngày đẹp với những việc thiện, với tâm an lành. Sáng mai, vẫn là con người thiện lành hôm trước thức dậy với tâm an lành và những việc thiện chờ đón. Một đời hay nhiều đời sau cũng thế: rời khỏi đời này bước qua đời sau tợ như trải qua một giấc ngủ, người đêm trước và người hôm sau vẫn trong cùng một dòng sống.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.