Hôm nay,  

Cải Cách Tuổi Nghỉ Hưu Chưa Đủ Để Giải Bài Toán Lão Hóa Và Lương Hưu Của Trung Quốc

9/23/202422:24:00(View: 1408)

 

Namnlös
Nạn lão hóa đang là bài toán đau đầu của TQ, chủ yếu do bị ảnh hưởng từ chính sách “một con” mà họ đã áp dụng suốt ba thập niên. (Nguồn: pixabay.com)

 

HONG KONG – Hôm thứ Ba (24/9), chính phủ TQ đang thực hiện cải cách tuổi nghỉ hưu để giảm thâm hụt quỹ lương hưu và củng cố nguồn nhân lực đang giảm dần. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và các nhà nghiên cứu dân số (demographers) cảnh báo rằng với tình hình nền kinh tế đang chậm lại, sẽ càng có nhiều khó khăn hơn, khiến cho nhu cầu cải cách càng căng thẳng hơn, theo Reuters.

 

Nạn lão hóa là vấn đề chung của toàn thế giới, nhưng ở TQ, tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng do ảnh hưởng từ chính sách “một con,” đã được áp dụng suốt ba thập niên.

 

Năm ngoái, số trẻ em sinh ra ở TQ chỉ còn 9 triệu. Liên Hiệp Quốc dự báo rằng nếu tỷ lệ sinh vẫn ở mức thấp như hiện tại, nguồn nhân lực của TQ sẽ giảm gần 40% vào năm 2050 so với năm 2010.

 

Người đi làm, dù già hay trẻ, đều lo lắng trước những thay đổi khi chính phủ đang nỗ lực giải quyết sự khác biệt rất lớn giữa mức lương hưu nông thôn và thành thị, bảo đảm ổn định xã hội, và tỷ lệ thất nghiệp cao ở thanh niên.

 

Alicia Garcia Herrero, trưởng kinh tế gia của Natixis khu vực Á Châu - Thái Bình Dương, nhận xét: “Họ cần nhanh chóng giải quyết vấn đề lương hưu ngay, vì nền kinh tế vẫn còn tăng trưởng, chính phủ vẫn có thể dựa vào đó để choàng qua phần thâm hụt quỹ lương hưu.

 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TQ đã giảm từ khoảng 8% trong những năm 2000 xuống còn khoảng 5% hiện nay, và có thể giảm chỉ còn 1% sau năm 2035.

 

Lo ngại công chúng sẽ phản đối, các nhà lập pháp đã nhanh chóng thông qua chính sách nâng độ tuổi nghỉ hưu vào tháng 9 mà không lấy ý kiến từ người dân. Độ tuổi nghỉ hưu ở TQ đã được thiết lập từ những năm 1950. Ngoài ra, tuổi thọ trung bình ở TQ đã tăng lên 78 tuổi vào năm 2021 (so với 44 tuổi vào năm 1960), và dự kiến sẽ vượt qua 80 tuổi vào năm 2050.

 

Thủ tướng Lý Cường cho biết cải cách này là “một bước quan trọng” nhằm cải thiện hệ thống an sinh xã hội của TQ, giúp “bảo vệ và nâng cao đời sống người dân,” theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

 

Dù vậy, hệ thống lương hưu cơ bản đang đối mặt với áp lực tài chính rất lớn. Khoảng một phần ba các tỉnh thành của TQ đang bị thâm hụt quỹ lương hưu. Viện Khoa học Xã hội TQ ước tính hệ thống lương hưu sẽ cạn kiệt vào năm 2035 nếu không cải cách.

 

Mức lương hưu ở các thành phố hiện dao động từ khoảng 3,000 nhân dân tệ (khoảng 425 MK) ở các tỉnh kém phát triển, đến khoảng 6,000 nhân dân tệ (khoảng 850 MK) ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Trong khi đó, lương hưu ở khu vực nông thôn, mặc dù đã được khai triển toàn quốc từ năm 2009, vẫn còn rất thấp.

 

Tự nguyện nâng độ tuổi nghỉ hưu

 

Dự báo đến năm 2035, số người trên 60 tuổi ở TQ sẽ tăng ít nhất 40%, đạt hơn 400 triệu người, tương đương tổng dân số của Anh và Hoa Kỳ cộng lại. Dân nhập cư thường có lương hưu rất thấp, vẫn phải tiếp tục làm việc ngay cả khi đã cao niên, còn viên chức nhà nước thì có lương hưu tương đối cao nên không có nhiều động lực để nâng tuổi nghỉ hưu.

 

Bắt đầu từ năm 2030, thời gian đóng thuế đủ để được hưởng lương hưu sẽ tăng từ 15 năm lên 20 năm. Giáo sư Stuart Gietel-Basten tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cho rằng việc tăng thời gian đóng thuế, “đặc biệt trong tình hình hiện nay rất nhiều người đi làm thường ký hợp đồng ngắn hạn và hoặc không có hợp đồng, có thể khiến họ khó mà đủ điều kiện để được hưởng lương hưu.

 

Ernan Cui, chuyên gia phân tích về tiêu dùng tại Gavekal Dragonomics, cho biết mặc dù tuổi nghỉ hưu được nâng lên, nhưng tác động tài chính ban đầu sẽ không quá lớn vì sự thay đổi này chủ yếu mang tính tự nguyện.

 

John Wang, chuyên gia phân tích tại Moody’s Ratings, cho rằng luật mới có thể gây hại cho xã hội do những thách thức về vấn đề dân số và khoảng cách giàu nghèo ở TQ. Quá trình cải cách tuổi nghỉ hưu có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào cách chính phủ giải quyết những thách thức này, chẳng hạn như đào tạo kỹ năng và tạo cơ hội việc làm cho người cao niên, giúp họ thích nghi với các công nghệ hiện đại và đổi mới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (30/10), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cho phép bán cho chính phủ Argentina các thiết bị, linh kiện hỗ trợ cho chiến đấu cơ F-16 cùng với các yếu tố hậu cần khác, với tổng chi phí dự kiến là 941 triệu MK, theo Reuters và trang web của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng.
CHICAGO – Hôm thứ Tư (30/10), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết đã phát hiện một trường hợp heo bị nhiễm vi khuẩn H5N1 tại một trang trại nhỏ ở Oregon. Đây cũng là lần đầu tiên H5N1 được phát hiện trên loài heo tại Hoa Kỳ, theo Reuters.
Chủ Tịch Tình Báo Thượng Viện cho biết các quốc gia kẻ thù Trung Quốc, Nga, Iran nhận ra rằng phát tán thông tin giả ở mức độ lớn là hiệu quả và ít tốn kém để can thiệp vào bầu cử Mỹ.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (29/10), tòa án đã bác bỏ vụ kiện mà Đảng Cộng hòa đệ trình nhằm yêu cầu bang Pennsylvania phải thắt chặt quy trình xác minh phiếu bầu của các cử tri là quân nhân và các cử tri ở nước ngoài, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (29/10), cảnh sát bang Indiana cho biết một cựu ứng viên Quốc hội của Đảng Cộng hòa vừa bị bắt vì lấy trộm phiếu bầu trong quá trình thử nghiệm hệ thống bỏ phiếu tại Quận Madison, theo Reuters.
Một lần nọ, Đức Phật đang trú tại tu viện Veluvana ở Rajagaha khi vua cha của ngài là Vua Suddhodana nhiều lần phái sứ giả đến gặp Đức Phật để thỉnh Phật đến thăm thành phố Kapilavatthu.
Mỗi con người có thể chọn cho mình một con đường thoát khỏi sanh tử luân hồi được không? Làm sao “thoát thân” khỏi sự cộng nghiệp?
Một số chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về các mối đe dọa các địa điểm và quan chức bầu cử, cũng như sự an toàn của các lá phiếu hợp lệ.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (28/10), chính quyền Biden cho biết họ đang hoàn tất các quy định nhằm hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI) và các lĩnh vực công nghệ khác tại Trung Quốc có thể đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (28/10), Bộ Y tế và Nhân sinh Iowa xác nhận một người trung niên (chưa nói rõ là nam hay nữ) ở phía đông Iowa đã tử vong do nhiễm vi trùng gây bệnh sốt Lassa, theo Reuters.
Phần lớn các chùa hiện nay thường thấy nơi chánh điện có tượng Phật Thích-ca đặt ở giữa, bên trái có Bồ Tát Văn-thù-sư-lợi, cưỡi sư tử, tay cầm kiếm; bên phải có Bồ Tát Phổ Hiền, cưỡi voi sáu ngà, tay cầm đóa hoa sen.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai rằng hiệp ước giữa nước Nga và Bắc Hàn cho phép hỗ trợ lẫn nhau nếu một trong hai nước bị tấn công, do đó việc triển khai quân đội Bắc Hàn tại các vùng lãnh thổ mà Nga bảo vệ không vi phạm bất kỳ luật pháp quốc tế nào.
Kính lạy Thầy, bậc Thầy lớn của Phật Giáo Việt Nam, là nơi nương tựa của hàng tứ chúng. Kính lạy Thầy, Pháp thân thường trụ, hoá thân Người khắp cõi hư không. Kính lạy Thầy, Người đã cho con thêm một lần nữa được sinh ra trong Pháp. Kính lạy Thầy, nhục thân Người tan biến bốc thành mây trời, lang thang khắp cõi hư không, nhưng đời sống Người đã là một phần máu thịt trong con.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.