Hôm nay,  

35 Năm Sau Trận Động Đất Lớn Loma Prieta, California Chuẩn Bị Ứng Phó Tiếp Theo

22/10/202407:31:00(Xem: 2062)
EMS briefing oct 10
Ảnh: EMS


Quận Cam, (VB) - Nhân kỷ niệm 35 năm trận động đất Loma Prieta năm 1989, Ethnic Media Services (EMS), California Black Media, hợp tác với Listos California tổ chức một buổi họp báo trên mạng vào ngày 10 tháng 10 2024, nhằm nâng cao nhận thức về sự chuẩn bị ứng phó với một trận động đất lớn tiếp theo, mà nhiều chuyên gia dự đoán là hoàn toàn có thể xảy ra trong một tương lai không xa. Tiểu bang California đang đưa ra những sáng kiến ​​mới, giúp cho người dân có những phương tiện để tự bảo vệ mình hiệu quả.


Các diễn giả của cuộc họp báo:

Sonya Harris, Cố Vấn Cao Cấp, Listos California

Amy Palmer, Phó Giám Đốc Crisis Communications and Public Affairs, California Office of Emergency Services (Cal OES)

Jose Lara, Seismic Hazards Branch Chief, Cal OES


Lễ kỷ niệm 35 năm trận động đất tàn khốc Loma Prieta diễn ra vào ngày 17 tháng 10 2024. Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp California (Cal OES) đang thực hiện các biện pháp bao gồm hệ thống cảnh báo sớm về động đất đầu tiên trên toàn quốc, cuộc diễn tập chuẩn bị Great ShakeOut, các nguồn thông tin đa ngôn ngữ, và ứng dụng phát hiện động đất.


Loma Prieta là trận động đất mạnh 6.9 độ richter tấn công Vùng Vịnh San Francisco vào năm 1989, khiến 63 người thiệt mạng, 3.757 người bị thương và gây thiệt hại ước tính 6 tỷ đô la (tương đương khoảng 15 tỷ đô la ngày nay). Theo dữ liệu của Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ, trong vòng 30 năm tới, có 72% khả năng một trận động đất tương tự có cường độ 6.7 độ richter sẽ tấn công Vùng Vịnh; 51% khả năng xảy ra trận động đất có cường độ 7; và 20% khả năng xảy ra động đất có cường độ 7.5 độ richter,.


Đối với khu vực Los Angeles, ước tính là 60% khả năng có một trận động đất cường độ 6.7 độ richter; 46% cho một trận động đất có cường độ 7 độ richter; và 31% cho một trận động đất có cường độ 7.5 độ richter.


Theo diễn giả Amy Palmer, động đất vẫn rất khó dự đoán bất chấp những tiến bộ khoa học về địa chất. Cal OES không bao giờ cho rằng người dân California đương nhiên biết được cần phải làm gì khi động đất xảy ra. Khi phải đối mặt với nhiều thảm họa hơn và đa dạng hơn, California đang chuẩn bị huấn luyện cho người dân cách ứng phó thông qua các cuộc diễn tập thường niên Great ShakeOut. Năm nay, Great ShakeOut diễn ra trên khắp California lúc 10:17 sáng Thứ Năm ngày 17 tháng 10, đúng ngày kỷ niệm 35 năm ngày xảy ra trận động đất Loma Prieta. Hơn 9.6 triệu người đã ghi danh trên toàn tiểu bang, và con số này còn tăng thêm nữa.


Theo diễn giả José Lara, những người ở San Diego, Los Angeles và Sacrameento có thể tham gia các chuyến huấn luyện lưu động của CalOES được tổ chức tại UC San Diego vào ngày 14 tháng 10; tại tổ chức hỗ trợ thanh thiếu niên Homeboy Industries vào ngày 15 tháng 10; và CSU Sacramento vào ngày 16 tháng 10. CalOES tập trung vào các trường học và khu vực dành cho thanh thiếu niên vì nhận thấy rằng đây là cách tốt nhất để lôi kéo sự chú ý của các bậc phụ huynh, đặc biệt là với những cộng đồng có nguy cơ cao, dễ bị tổn thương, những cộng đồng cần hỗ trợ thông tin nhất. Trong các buổi huấn luyện, Cal OES mô phỏng động đất mạnh 7.0 độ richter, hướng dẫn những điều tốt nhất có thể làm để chuẩn bị đối phó.


Khi có trận động đất lớn, Cal OES khuyên nên áp dụng nguyên tắc căn bản “Drop, cover and hold” (nằm xuống, che chắn và giữ chặt): nằm xuống sàn, tìm nơi tránh được các vật rơi, và bám vào một vật gì đó chắc chắn. Trong các tình huống động đất, thường nhiều người bị đông cứng vì sợ hãi, không biết phải làm gì. Trong tình huống như vậy, chỉ cần nhớ ba điều đơn giản nhất cần làm là nằm xuống, che chắn và bám chặt.


Trận động đất Northridge mạnh 6.7 độ richter năm 1994 đã giết chết 57 người và làm bị thương hơn 8,700 người ở khu vực Los Angeles, với thiệt hại ước tính từ 13 đến 50 tỷ đô la. 55% thương tích của con người là do đồ đạc hoặc vật rơi, trong khi chỉ có 1% là do các tòa nhà bị sụp đổ. Hiện nay, Cal OES không còn hướng dẫn nên đứng dưới cửa ra vào, hoặc rời khỏi tòa nhà càng sớm càng tốt như trước đây nữa. Hướng dẫn đó có từ nhiều thập kỷ trước, trước khi hầu hết các tòa nhà của California được thiết kế theo Life Safety Codes (tiêu chuẩn an toàn tính mạng). Hiện nay các tòa nhà sẽ là nơi trú ẩn tốt nhất khi động đất xảy ra, với ít rủi ro thương tích nhất.


Theo diễn giả Sonya Harris, không giống như các thiên tai thời tiết, động đất không thể dự đoán được.  Nhưng công nghệ tiên tiến mới đang mang đến sự chuẩn bị đối phó tốt nhất. Trong số các công nghệ mới này có hệ thống cảnh báo sớm động đất California, hệ thống đầu tiên trên toàn quốc, được ra mắt vào năm 2019. HIện nay hệ thống đã được cải tiến để gửi cảnh báo trước 30 giây trước khi động đất xảy ra.


Cho đến nay, người dân California đã nhận được hàng triệu cảnh báo, chủ yếu thông qua ứng dụng MyShake miễn phí, có sẵn bằng sáu ngôn ngữ phổ biến nhất của tiểu bang, với những hướng dẫn chuẩn bị, đối phó cùng với các cảnh báo. Nhiều tài liệu hướng dẫn chuẩn bị ứng phó động đất hiện được soạn thảo bằng 14 ngôn ngữ (trong đó có tiếng Việt) trên trang mạng Listos California https://www.listoscalifornia.org/


Cal OES khuyến khích mọi người bật cảnh báo khẩn cấp và cảnh báo tại địa phương trong cài đặt điện thoại của mình. Nhưng tương lai, người dân sẽ không cần phải tải xuống các ứng dụng điện thoại để nhận cảnh báo nữa. Hệ thống cảnh báo sớm động đất sẽ có tại mọi tòa nhà, giống như cảnh báo cháy và hệ thống phun nước tự động hiện nay.  


Để biết thêm thông tin, xin vào trang mạng: https://www.listoscalifornia.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Ý đã áp đặt việc phong tỏa khu vực phía bắc của nước này, hạn chế hoạt động của hơn 16 triệu người, khi chính quyền đang cố gắng kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona tại đó. Phong tỏa ảnh hưởng toàn bộ khu vực Lombardy, cùng với thủ phủ của nó, là thành phố Milan, cũng như thành phố Venice. Khu vực này gồm khoảng ¼ tổng dân số nước Ý. Bộ Bảo Vệ Công Dân Ý báo cáo tổng số trường hợp bị lây COVID-19 là 5,883 tính tới chiều tối Thứ Bảy, 7 tháng 3, với 233 người chết vì dịch bệnh này. Hành động của Ý theo sau một ngày gia tang các trường hợp bị lây corona tại Hoa Kỳ, gồm một trường hợp bị lây đầu tiên tại thủ đô của Mỹ.
Chủ tịch Hiệp Hội American Conservative Union thừa nhận ông đã tiếp xúc với một người tham dự Nghị Hội Hành Động Chính Trị Bảo Thủ là người đã được xét nghiệm với kết quả dương tính vi khuẩn corona, theo bản tin của trang mạng www.washingtonexaminer.com cho biết hôm 8 tháng 3. Matt Schlapp nói với báo Washington Post hôm Thứ Bảy rằng ông đã tiếp xúc với người tham dự bị lây vi khuẩn corona, dù không rõ khi nào hai người có tiếp xúc. Sau đó ông nói với Fox & Friends Weekend hôm Chủ Nhật, 8 tháng 3 rằng ông đã “vô tình tiếp xúc” với người tham dự “rất ngắn gọn.”
Trung Quốc và Nam Hàn là hai quốc gia thành công với chính sách công nghiệp quốc gia (National Industrial Policy). Việt Nam thất bại khi những “quả đấm thép” chỉ mang đến thất thoát, nợ nầng và cơ hội tham nhũng. Hoa Kỳ dù không có chiến lược công nghệ do nhà nước đề ra nhưng vẫn dẫn đầu trong nhiều ngành kỷ thuật tiên tiến nhờ vào khu vực tư nhân đầy sáng tạo và năng động. Tuy nhiên ngày càng thêm nhiều lời kêu gọi chính quyền Mỹ nên khẩn cấp hổ trợ doanh nghiệp tư nhân trước đà cạnh tranh của đối thủ chiến lược là Trung Quốc.
Mồng 8 tháng 3 là ngày trọng đại của phụ nữ khắp năm châu. Ngày Quốc tế phụ nữ nói lên những nỗi bất công đối với phụ nữ. Tại Canada cũng như tại nhiều quốc gia khác đều có những buổi hội thảo, những cuộc đi bộ nhầm tranh đấu cho quyền bình đẳng giới tính.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo cùng Phật tử Chùa tạm ngưng sính hoạt cuối tuần kể từ ngày 8 tháng 3 đến hết ngày 5 tháng 4 năm 2020 vì tình trạng dịch corona đang hiện diện tại California. Vì sự an toàn và sức khỏe của đại chúng, Chùa mong quý Phật tử hoan hỉ thông cảm. LL: 562-599-5100. Thượng Toạ Thích Thường Tịnh trân trọng thông báo.
Bản tin của Reuters hôm Thứ Bảy cho biết số người được xác nhận bị lây vi khuẩn corona tại Việt Nam lên tới 20, trong đó 3 trường hợp mới nhất. Một trong các trườnh hợp mới là một bệnh nhân 27 tuổi đã từ thành phố Daegu của Nam Hàn trở về VN trên chuyến bay Vietjet hôm Thứ Tư, 4 tháng 3 và đã bị cách ly khi máy bay hạ cánh. 2 trường hợp khác là 1 thành viên gia đình và tài xế 26 tuổi phụ nữ VN trở về VN từ Châu Âu hôm Thứ Hai và được xét nghiệm dương tính với corona hôm Thứ Sáu.
do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách tại Học viện Liên dòng TGH Gioan XXIII -- Học viện Liên dòng Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII là trung tâm giáo dục và đào tạo chuyên môn về Thần học I và Thần học II cho các nữ tu Giáo phận Vinh.
Chủ Nhật, ngày 8 tháng 3 năm 2020 là thời điểm đổi giờ lần đầu trong năm. Chính xác là lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 8 tháng 3 năm 2020 sẽ đổi giờ. Tốt nhất là tối nay Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 trước khi đi ngủ nhớ vặn đồng hồ tới thêm một giờ để sáng Chủ Nhật khi thức dậy thì đúng với giờ mới. Nhớ rằng mùa thu (fall) thì vặn lui và mùa xuân (spring) thì vặn tới.
kính mời quý vị đồng hương và quý độc giả đến tham dự Đại Nhạc Hội Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập CLB TNS... Thứ Bảy 21/3/2020 tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim, Calif.
Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố danh sách các chất khử trùng để bảo vệ chống lại sự lây lan của vi khuẩn corona. Theo EPA, các sản phẩm trong danh sách "đủ điều kiện sử dụng để chống lại COVID-19" thông qua chương trình Emerging Viral Pathogen của cơ quan nơi các nhà sản xuất cung cấp cho EPA dữ liệu "cho thấy các sản phẩm của họ có hiệu quả chống lại vi khuẩn khó diệt này."
Chủ nhật tuần vừa rồi ngày 01 tháng 3 năm 2020, Câu lạc bộ Trần Nhân Tông Orange County (CLBTNT-OC) phối hợp với gia đình anh Tuệ Quán-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi chiều tu học và Đêm thắp nến Tưởng Niệm Giác Linh Cố Đại Lão HT Thich Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, cũng đồng thời nguyện cầu cho những nạn nhân mùa dịch bệnh Covid-19, nhân loại bớt những tai ương thống khổ, thế giới được hoà bình an lạc.
Tổng số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona tại tiểu bang đã lên tới 15 hôm Thứ Sáu, ngày 6 tháng 3, theo báo Seattle Times cho biết. Có ít nhất 250 trường hợp được xác nhận bị lây corona tại Hoa Kỳ và có thể còn gia tăng khi xét nghiệm tiếp tục. Số trường hợp được xác nhận bị lây corona đã lan truyền tới 20 tiểu bang tại Hoa Kỳ. Thống Đốc New York Adrew Cuomo tuyên bố có 44 trường hợp bị lây corona tính tới Thứ Sáu và nói rằng tất cả đều có vẻ liên hệ tới một luật sư 50 tuổi đã vào bệnh viện tại Quận Westchester. Cuomo cũng cho biết rằng 4,000 người khắp tiểu bang New York đang được cách lý như là đề phòng – gồm 2,700 tại Thành Phố New York, 1,000 tại Westchester và 70 người tại Quận Nassau.
Như thông lệ hằng năm, để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2564-2020 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo California sẽ được tổ chức vào hai ngày 18, 19 tháng 4, tại Garden Grove Park. Buổi tiệc chay gây quỹ đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 29 tháng 2, 2020. Tham dự tiệc chay gây qũy có quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể Phật giáo, Gia Đình Phật Tử một số các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cảnh báo các chính phủ rằng dịch vi khuẩn corona tiếp tục lây lân trên thế giới đòi hỏi hành động nghiêm túc để chận đứng sự lây lan chết người, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 3. Lời kêu gọi hành động nói trên đến khi số người bị nhiễm vi khuẩn trên toàn cầu đã lên gần 100,000, là con số nghiệt ngã mà hiện vi khuẩn corona đã lây lan tới hơn 80 nước, gồm Nam Hàn, Nhật Bản, một phần Châu Âu, Iran và Hoa Kỳ.
Để phòng tránh những bất trắc không lường trước được do sự lây lan của dịch COVID-19, hội VASCAM rút ruột quyết định dời ngày diễn của chương trình Ám Ảnh Phở của Chủ Nhật 8 tháng 3 tại Trung Tâm Nghệ Thuật Musco. Xin thành thật cáo lỗi cùng quý vị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.