Hôm nay,  

Giám Sát Viên Quận Cam đồng ý Nhận Tội âm Mưu Hối Lộ Liên Quan đến 10 Triệu đô La Trong Quỹ Cứu Trợ COVID

22/10/202416:02:00(Xem: 2567)
blank

Giám Sát Viên Quận Cam đồng ý Nhận Tội âm Mưu Hối Lộ Liên Quan đến 10 Triệu đô La Trong Quỹ Cứu Trợ COVID

Giám sát viên Quận Cam Andrew Đỗ thừa nhận đã nhận được hơn 550.000 đô la tiền hối lộ từ các quỹ được sử dụng để cung cấp bữa ăn cho người già
 

SANTA ANA, California – Giám Sát Viên Quận Một trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã đồng ý nhận tội với một cáo buộc liên bang trọng tội vì đã nhận hối lộ hơn $550,000 để chỉ đạo và bỏ phiếu ủng hộ hơn $10 triệu trong quỹ COVID cho một tổ chức từ thiện liên kết với một trong những cô con gái của ông, Rhiannon Đỗ, Bộ Tư pháp thông báo hôm nay.
 

Andrew Hoàng Đỗ , 62 tuổi, đã đồng ý nhận tội với một tội danh âm mưu hối lộ liên quan đến các chương trình nhận tài trợ liên bang. Thỏa thuận nhận tội và thông tin của ông ta đã được đệ trình ngày hôm nay. Ông dự kiến sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Santa Ana vào cuối tháng này.
 

Đỗ là một trong năm giám sát viên trong Hội đồng Giám sát Quận Cam, chịu trách nhiệm về ngân sách hàng năm 9 tỷ USD của quận. Là giám sát viên quận, Đỗ đại diện cho các thành phố Cypress, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Seal Beach và Westminster. Ông đã từng là giám sát viên của quận kể từ tháng 2 năm 2015.
 

Là một phần của thỏa thuận nhận tội của mình, ông Đỗ thừa nhận rằng để đổi lấy hơn 550.000 USD tiền hối lộ, bắt đầu từ năm 2020, ông đã bỏ phiếu ủng hộ và chuyển hàng triệu đô la trong các quỹ liên quan đến COVID cho Hiệp hội Việt Mỹ (VAS), một tổ chức từ thiện liên kết với con gái ông. Đỗ đã chỉ đạo và làm việc cùng với các nhân viên khác của quận để phê duyệt hợp đồng với – và thanh toán cho – VAS. Đỗ tiếp tục thừa nhận ông ta đã hành động tham nhũng và lạm dụng vị trí tín nhiệm của mình với tư cách là giám sát viên quận.
 

“Bằng cách đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của các cử tri, bị cáo đã bán chức vụ cao của mình và phản bội lòng tin của công chúng”, Bộ Công Tố Hoa Kỳ luật sư Martin Estrada nói. “Tệ hơn nữa, số tiền mà ông ta chiếm đoạt và nhận hối lộ đã bị lấy từ những người cần nhất – người già và người khuyết tật. Cộng đồng của chúng ta xứng đáng được tốt hơn nhiều. Tham nhũng không có chỗ đứng trong nền chính trị của chúng ta và văn phòng của tôi sẽ tiếp tục buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm, những người lừa dối công chúng.”
 

“Trong khi hàng triệu người Mỹ đang chết vì COVID-19, Giám sát viên Quận Cam Andrew Đỗ là con cáo trong chuồng gà mái được nhân cách hóa, đột kích hàng triệu đô la trong quỹ cứu trợ đại dịch liên bang và dàn xếp số tiền nhằm nuôi sống những người già và người dân ốm yếu để thay vào đó lấp đầy túi của những người trong cuộc, bản thân và những người thân yêu của ông ta trong khi miêu tả một nhân vật công khai của một anh hùng quê hương hướng dẫn các cử tri của mình vượt qua sự không chắc chắn và sợ hãi của một đại dịch toàn cầu, ” Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer nói. ” . “Không ai đứng trên luật pháp ở Quận Cam và những cáo buộc này sẽ đóng vai trò như một lời cảnh báo mạnh mẽ cho các quan chức dân cử ở khắp mọi nơi rằng các hành động mang lại hậu quả và công lý sẽ nhanh chóng và nó sẽ mang tính quyết định.”
 

“Các quan chức được bầu có trách nhiệm thực hiện các chương trình và chính sách sẽ mang lại lợi ích cho tất cả những người mà họ phục vụ. Vai trò của họ không phải là phung phí tiền bạc, nhận hối lộ hoặc chuyển tiền cho các tổ chức hoặc cá nhân, trong đó một nỗ lực phối hợp cho phép các quỹ đó đến tay các thành viên gia đình hoặc bạn bè,” Akil Davis, Trợ lý Giám đốc phụ trách Văn phòng Los Angeles của FBI cho biết. “Lời kêu gọi hôm nay là một dấu chấm than khác cho cam kết của FBI trong việc đảm bảo rằng tất cả các quan chức địa phương, tiểu bang hoặc liên bang được bầu và bổ nhiệm thực hiện nhiệm vụ của họ với sự trung thực, liêm chính và cam kết với tất cả các cử tri mà họ phục vụ.”
 

Ngay sau khi nhận được các quỹ công liên quan đến COVID từ chính quyền quận – quỹ nhằm cung cấp bữa ăn cho người cao tuổi – VAS từ tháng 4/2021 đến tháng 2/2024 đã trả cho một doanh nghiệp được xác định trong các tài liệu của tòa án là “Công ty # 1” $ 100,000 trở lên mỗi tháng, tổng cộng khoảng $ 3,804,000 USD. Vào tháng 9/2021, VAS đã tăng các khoản thanh toán cho Công ty #1 từ 100.000 USD lên 108.000 USD mỗi tháng. Công ty #1 sau đó bắt đầu trả cho Rhiannon Đỗ – con gái của Đỗ – 8.000 USD mỗi tháng, tổng cộng đến tháng 2/2024 là khoảng 224.000 USD.
 

Trong thỏa thuận nhận tội của mình, Đỗ thừa nhận rằng ngoài khoản thanh toán hàng tháng 8.000 đô la mà Công ty #1 đã thực hiện cho con gái của Đỗ, vào tháng 7 năm 2023, Công ty #1 cũng đã chuyển tổng cộng 381.500 USD từ số tiền mà họ đã nhận được từ VAS cho một công ty ký quỹ. Vào tháng 7/2023, con gái của ông Đỗ đã sử dụng tiền tài khoản ký quỹ để mua một ngôi nhà đứng tên cô ở Tustin với giá 1.035.000
USD. Trong một phần của giao dịch đó, một khoản thế chấp trị giá hơn 600.000 USD đã được thu thập bởi một ứng dụng cho vay có chứa thông tin sai lệch và với các tài liệu bịa đặt. Trong thỏa thuận chuyển hướng liên quan của mình kèm theo như một vật chứng cho thỏa thuận nhận tội của Đỗ, con gái của Đỗ thừa nhận hành vi của mình là phạm tội và vi phạm luật liên bang và tiểu bang.



Ông Đỗ cũng thừa nhận rằng 381.500 USD từ Công ty #1 mà con gái ông đã sử dụng để mua ngôi nhà Tustin vào năm 2023 là một khoản hối lộ trá hình đối với ông. Ông cũng thừa nhận rằng thêm 100.000 USD tiền thanh toán được gửi cho con gái khác của ông, bao gồm ba tấm séc trị giá 25.000 USD từ Công ty # 2 – một công ty điều hòa không khí đã được VAS trả – cũng là hối lộ cho ông.
 

Một số tiền hối lộ đã được chuyển cho các con gái của ông đã được chi tiêu cho lợi ích trực tiếp của ông. Ví dụ, trong năm 2022, tổng cộng 14.849 USD tiền đã được chuyển cho các con gái của ông Đỗ đã được sử dụng để thanh toán thuế bất động sản cho các tài sản ở Quận Cam thuộc sở hữu của ông Đỗ và vợ. Khoảng 15.000 USD đã được sử dụng để thanh toán cho một trong những hóa đơn thẻ tín dụng của ông Đỗ.
 

Đỗ biết rằng VAS không cung cấp tất cả các bữa ăn mà quận đã trả cho VAS. Thay vào đó, phần lớn số tiền được sử dụng vì lợi ích của những người trong cuộc, bao gồm mua bất động sản dưới tên của cả con gái Đỗ và Công ty #1, thanh toán hối lộ cho cả hai con gái của Đỗ , thanh toán cho những kẻ âm mưu khác, thanh toán cho các công ty khác liên kết với các cán bộ niêm yết của VAS và qua hàng trăm ngàn đô la bằng cách rút tiền mặt.
 

“Ông Đỗ có nhiệm vụ hành động vì lợi ích tốt nhất của công dân Quận Cam. Ông ấy đã bỏ bê nhiệm vụ đó và lạm dụng hệ thống tài chính để làm giàu cho bản thân”, Đặc vụ phụ trách Ryan Korner thuộc Văn phòng Tổng thanh tra Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cho biết. “Tham nhũng công cộng làm suy giảm niềm tin của công chúng vào hệ thống chính trị của chúng ta và FDIC OIG tự hào làm việc cùng với các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi để xác định và buộc các cá nhân phải chịu trách nhiệm lạm dụng dịch vụ công vì lợi ích cá nhân.”
 

“Andrew Đỗ được giao nhiệm vụ đảm bảo tiền thuế của người dân được sử dụng một cách có trách nhiệm và đúng mục đích đã định,” Đặc vụ phụ trách Tyler Hatcher, Điều tra Hình sự IRS, Văn phòng Los Angeles cho biết. “Thay vào đó, khi các cử tri của ông phụ thuộc vào các chương trình cứu trợ COVID, ông Đỗ đã lợi dụng vị trí của mình trong Hội đồng Giám sát Quận Cam không chỉ để gây ảnh hưởng đến việc chuyển tiền cho Hội Việt Mỹ, mà còn nhận hối lộ được sử dụng để mua nhà, nộp thuế tài sản và thậm chí trả thu nhập hư cấu cho các thành viên gia đình. Chống tham nhũng công cộng là một trong những vai trò quan trọng nhất của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang trong cộng đồng địa phương của chúng tôi và chúng tôi tự hào là đối tác trong cuộc điều tra này.
 

“Hành động hôm nay cho thấy quan chức dân cử này đã sử dụng vị trí tín nhiệm của mình cho lợi ích cá nhân. Ông ta không nghĩ rằng mình sẽ bị bắt. Ông ấy đã sai”, Adam Shanedling, Đặc vụ phụ trách Văn phòng khu vực phía Tây của Bộ Giáo dục Mỹ cho biết. OIG tự hào là một phần của lực lượng đặc nhiệm điều tra vấn đề này và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác thực thi pháp luật của mình để giúp bảo vệ tính toàn vẹn của các quỹ liên bang.
 

Theo sự thỏa thuận nhận tội ông Đỗ sẽ bị tịch thu bất kỳ tài sản nào liên quan đến kế hoạch hối lộ, bao gồm cả tài sản ở Tustin mà con gái ông đã mua vào năm 2023. Là một phần của thỏa thuận chuyển hướng liên quan đến con gái ông, bà cũng đồng ý sự việc tịch thu tài sản ở Tustin. Thỏa thuận nhận tội yêu cầu ông Đỗ phải trả toàn bộ tiền bồi thường bằng cách trả lại số tiền hối lộ mà ông và các con gái đã nhận, và ông đã đồng ý trả đầy đủ trước khi bị kết án. Vào tháng 8/2022, chính phủ đã tịch thu hơn 2.4 triệu USD từ VAS và Công ty #1.
 

Trong một thỏa thuận liên quan với Văn phòng Biện lý Quận Cam (OCDA), đính kèm như một vật trưng bày cho thỏa thuận nhận tội của Đỗ, Đỗ đã đồng ý từ chức ngay lập tức khỏi Hội đồng Giám sát Quận Cam và tịch thu bất kỳ khoản tín dụng hưu trí nào trong thời gian ông tham gia vào âm mưu hối lộ.

Một khi Đỗ nhận tội, ông ta sẽ phải đối mặt với bản án tối đa theo luật định là năm năm trong nhà tù liên bang.
 

The FBI; Cục Điều Tra của Văn Phòng Biện Lý Quận Cam; Văn phòng Tổng Thanh tra Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang; Điều tra Hình sự IRS; và Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã điều tra vấn đề này.
 

Vấn đề này đang được Bộ Công Tố Hoa Kỳ và Văn phòng Biện Lý Quận Cam cùng truy tố. Việc truy tố đang được dẫn dắt bởi Trợ lý Công Tố Hoa Kỳ Charles E. Pell, Bradley E. Marrett và Tara Vavere của Văn phòng Bộ Công Tố Hoa Kỳ và Phó Biện lý Quận Avery T. Harrison và Phó Biện lý Quận Anthony J. Schlehner và LJ Berger của Văn phòng Biện Lý Quận Cam.
 

Bất kỳ thành viên nào của công chúng có thông tin liên quan đến vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề tham nhũng công cộng nào khác trong Quận Cam được khuyến khích gửi thông tin đến đường dây email của FBI tại https://tips.fbi.gov và / hoặc liên hệ với Văn phòng Los Angeles của FBI theo số (310) 477-6565.
 

Bấm vào đây để có thông cáo báo chí đầy đủ.

Bấm vào đây để biết thông tin

Bấm vào đây để có Thỏa thuận nhận tội.
 

###

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SCE nhắc nhở khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu riêng trong Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận. Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân và quý vị cũng nên không ngừng cảnh giác bảo vệ thông tin của mình. Thật dễ mất cảnh giác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu biết về những trò lừa đảo mới với các chiêu thức luôn thay đổi. Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận, từ ngày 17 đến 23 tháng Mười Một, là lúc tốt nhất để suy ngẫm về các chiến thuật lừa đảo và các bước quý vị có thể thực hiện để ngăn chặn.
Những Điều Cần Biết: Sở Phát Triển Việc Làm đã đưa ra đơn xin trợ cấp thất nghiệp trực tuyến thân thiện hơn với khách hàng: có ít câu hỏi hơn, ít thuật ngữ hơn và các câu hỏi và hướng dẫn đơn giản hơn.
Khi đứa trẻ chào đời, tất cả vũ khí trong thành phố Savatthi đột nhiên lấp lánh. Vào buổi sáng, vị Bà-la-môn đến cung điện như thường lệ. Nhà vua nói đêm qua vua mất ngủ, vì thấy vũ khí lấp lánh sáng. Vị Bà La Môn nói có lẽ đứa con mới sinh của ông đã ảnh hưởng, làm vũ khí lấp lánh, nhưng tử vi cho thấy đứa trẻ sẽ sống đơn độc. Vua nói, hãy nuôi giáo dục đứa trẻ đúng cách để thiện hóa đứa trẻ.
Kẹo có cam thảo thật chứa một hợp chất hóa học gọi là glycyrrhizin. Hợp chất này tác động trực tiếp đến thận, ảnh hưởng đến việc điều chỉnh sự cân bằng nước, natri và kali trong cơ thể. Glycyrrhizin ngăn chặn một enzyme quan trọng ở thận, khiến cơ thể giữ lại quá nhiều nước và natri nhưng lại thải ra quá nhiều kali. Mà Kali là một khoáng chất không thể thiếu để cho tim hoạt động bình thường. Nếu mức kali giảm xuống quá thấp, các chức năng của tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm – thậm chí là tử vong.
Quốc hội Úc đã thông qua một dự luật vào thứ năm cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Đây là luật đầu tiên thuộc loại này trên thế giới, khi mạng xã hội thường hạn chế độ tuổi của người dùng từ 13 tuổi trở lên.
Thế rồi khi dấn bước vào đời ta đã quên bài học ngày xưa đó, mãi mê tìm kiếm một búp sen vàng sen bạc rực rỡ hào quang ở tận chân trời góc biển giữa muôn hồng ngàn tía... Cho đến một hôm giật mình ngó lại: thì ra cái “Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng” của đoá sen kia rốt cuộc cũng chỉ là « Nhị vàng bông trắng lá xanh » đó thôi. Chẳng thêm chẳng bớt! Trong đầm sen thoảng mùi bùn đất quê hương đó, đóa sen vẫn xòe ra rồi khép lại. Khép lại rồi xòe ra. Từ nghìn xưa cũ. Chẳng sinh chẳng diệt! Đóa sen của thiên thu vẫn lung linh giữa gió và nước, như tủm tỉm cười, tỏa ngát hương thơm…
Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn ở NYC (thành phố New York) sẽ diễn ra bất kể thời tiết, theo Macy's cho biết. Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn của Macy's diễn ra từ 8:30 sáng đến 12 giờ trưa vào ngày mai, Thứ Năm, bắt đầu từ Upper West Side và tiếp tục tuần hành đến Herald Square.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (26/11), Susie Wiles, Chánh văn phòng của chính quyền sắp tới cho biết, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã ký một thỏa thuận thư (memorandum of understanding – MOU) với chính quyền Biden, theo Reuters.
Hội Phật Học Đuốc Tuệ kính mời đồng hương tới tham dự khóa hội thảo: "Mindfulness WorkShop /Khám Phá Nghệ Thuật và Thực Nghiệm Chánh Niệm" do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn tại Tu Viện Đại Bi
Chúng tôi xin công khai cầu cứu toàn thể cộng đồng tiếp tay tham dự vào chương trình cải tiến và hoàn thiện Việt Museum để tồn tại. Cá nhân chúng tôi cùng với các thành phần quản trị đều không đủ khả năng tài chánh, thời gian và hoàn cảnh để hoàn thành nhu cầu. Xin mở lời yêu cầu các nhà tư bản thành đạt gốc Việt, các nhân sĩ nhiệt thành, và cả thế hệ tuổi trẻ Việt Nam hãy đến với chúng tôi.
Theo Reuters (25/11), Neuralink, công ty công nghệ não của tỷ phú Elon Musk, cho biết rằng họ đã được sự chấp thuận để bắt đầu một nghiên cứu mới sử dụng thiết bị cấy ghép não bộ và một cánh tay robot thử nghiệm.
(Ngày 25 tháng 11, Bloomberg) – Liên Âu (EU) đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một loạt các công ty TQ bị cáo buộc hỗ trợ Nga phát triển máy bay điều khiển từ xa (drone), loại dùng để tấn công. Các drone này đã được Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.
Hôm nay, công tố viên đặc biệt Jack Smith đã chính thức rút lại hai vụ án hình sự liên bang truy tố cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 25/11, với lý do không thể hoàn thành các vụ án hoặc không thể đưa ra xét xử trước khi Trump nhậm chức vào năm tới. Việc rút hồ sơ này kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa Trump và đội ngũ của Jack Smith, đồng thời phản ánh khả năng đáng kinh ngạc của Trump trong việc né tránh các cáo buộc hình sự nghiêm trọng mà nếu đối với một ứng cử viên thường lệ khác, đã khiến họ không thể thắng cử. Ngược lại, Trump không hề bị suy suyển và người Mỹ qua lá phiếu đã giúp ông từ nay ngang nhiên “đứng trên pháp luật”. Các vụ án tập trung vào hai vấn đề chính: việc Trump giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago sau khi rời Nhà Trắng và các nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, chính sách của Bộ Tư pháp từ lâu đã cấm truy tố hình sự đối với tổng thống đương nhiệm, khiến các vụ án này gần như không thể tiến hành sau khi Trump thắng cử.
Người phát ngôn của Pentagon, Thiếu tá Pete Nguyen, thông báo quân đặc nhiệm Mỹ tới đóng ở Bãi Cỏ Mây vì hòa bình Biển Đông. Tuần trước, Pentagon tiết lộ rằng quân đội Hoa Kỳ được triển khai như một phần của lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, một cuộc triển khai là một hành động khiêu khích đáng kể đối với Bắc Kinh. Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ Ayungin được đặt theo tên Philippines của Second Thomas Shoal (tên Việt Nam: Bãi Cỏ Mây), một rạn san hô đang tranh chấp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.