Hamamatsu, Nhật Bản – Ngày 21 tháng 10 năm 2024, cảnh sát Nhật Bản chính thức thừa nhận ông Iwao Hakamada, 88 tuổi, vô tội sau gần 50 năm ngồi tù vì án tử hình. Ông Hakamada bị bắt vào năm 1966 với cáo buộc giết hại một gia đình bốn người, nhưng nay cảnh sát trưởng Takayoshi Tsuda đã cúi đầu xin lỗi ông tại nhà riêng ở Hamamatsu.
“Chúng tôi đã gây ra cho ông những đau khổ không thể diễn tả,” Cảnh sát trưởng Tsuda bày tỏ sự hối tiếc và hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra về sai phạm này.
Do ảnh hưởng tâm lý sau hàng chục năm bị giam giữ, ông Hakamada không thể tự mình trả lời lời xin lỗi, và chị gái ông, bà Hideko, 91 tuổi, đã thay mặt gia đình phát biểu: “Chúng tôi tin rằng mọi việc xảy ra đều là định mệnh. Chúng tôi sẽ không phàn nàn gì thêm.”
Vụ án gây tranh cãi
Ông Iwao Hakamada bị bắt vào năm 1966, với cáo buộc giết giám đốc một nhà máy miso và gia đình ông ta. Dù ban đầu phủ nhận các cáo buộc, nhưng trong quá trình thẩm vấn Hakamada đã thú nhận.
Trong phiên tòa, Hakamada lại phủ nhận các cáo buộc và trong những lá thư gửi cho gia đình, được báo Asahi thu thập, ông kiên quyết mình vô tội.
“Đã nửa năm kể từ khi tôi gặp mọi người. Tôi vẫn ổn. Xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng. Tôi thực sự không liên quan gì đến sự việc tại nhà máy Kogane miso. Tôi vô tội.”
Trong một lá thư năm 1975, Hakamada cho biết cuối cùng ông đã thừa nhận với cảnh sát để bảo vệ mạng sống của mình. “Tôi không còn lựa chọn nào khác,” ông viết. Theo báo Asahi, các cuộc thẩm vấn kéo dài trung bình 12 giờ mỗi ngày.
Một trong những bằng chứng chính chống lại ông là những bộ quần áo dính máu.
“Các công tố viên hỏi tôi liệu những bộ quần áo dính máu đó có phải của tôi không. Chúng trông có vẻ giống quần áo của tôi. Nhưng trên thế giới có rất nhiều quần áo trông giống nhau...” Hakamada viết cho mẹ mình một năm sau khi ông bị bắt.
Hakamada tiếp tục viết thư khẳng định sự vô tội của mình, trong khi chị gái ông tranh đấu để vụ án được xem xét lại tại tòa án. Vào tháng 9 năm 2024, tòa án kết luận rằng các bằng chứng buộc tội ông Hakamada không đáng tin cậy và quyết định minh oan cho ông sau 58 năm kể từ ngày bị bắt.
Năm 2014, ông được thả khỏi nhà tù khi tòa án điều tra xem liệu quần áo được sử dụng làm bằng chứng có thể đã bị làm giả hay không. Giờ đây, ông đã hoàn toàn được minh oan và cảnh sát trưởng cam kết sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng về sự việc này.
Gửi ý kiến của bạn