Hôm nay,  

Sự Trở lại Của Trump Có Thể Củng Cố Vị Thế Trung Quốc Trên Thế Giới

08/11/202400:00:00(Xem: 1133)

Trump va Tap
Trump thường hay bày tỏ sự ngưỡng mộ với Tập Cận Bình. (Nguồn:Chụp lại từ Youtube)
 
Trong suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn cách giữ im lặng, với thông điệp duy nhất được đưa ra là "một vấn đề nội bộ của Mỹ". Và bình luận duy nhất vào hôm thứ Tư lại rất thận trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning đã khẳng định rằng họ hy vọng vào "sự chung sống hòa bình" và tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang hài lòng với kết quả cuộc bầu cử, và có thể coi đó là cơ hội để củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế.

Phong cách lãnh đạo của Trump, thường được mô tả là chuyên quyền và khó đoán, lại tương đồng với đường lối chính trị của Trung Quốc. Trump cũng không ít lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các lãnh đạo như Tập Cận Bình và Vladimir Putin, điều này khiến Trung Quốc cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm sự đồng cảm và hợp tác.

Đối với Trung Quốc, việc Trump trở lại nắm quyền có thể mang lại lợi ích lớn. Trump là một nhà lãnh đạo ít quan tâm đến vai trò của Mỹ trên thế giới và thường có xu hướng hướng nội. Việc ông chỉ trích các đồng minh gần gũi của Mỹ ở châu Âu và châu Á càng củng cố cơ hội của Trung Quốc trong việc hợp tác với Nga để xây dựng một trật tự thế giới mới không bị chi phối bởi các nền dân chủ tự do. Trên các mạng xã hội Trung Quốc, thái độ đối với Trump thường mang tính châm biếm và chế giễu. Họ coi Trump là minh chứng cho niềm tin của Tập rằng phương Tây đang trên đà suy tàn, trong khi phương Đông đang vươn lên. Trump thậm chí đã được gọi với biệt danh "Chuan Jianguo", nghĩa là "Trump người xây dựng quốc gia", ám chỉ ông vì đang giúp Trung Quốc mạnh mẽ hơn bằng cách làm suy yếu nền dân chủ, nền kinh tế và an ninh của Mỹ.


Ngoài ra, Trump không bày tỏ sự quan tâm trong việc bảo vệ nhân quyền, điều này cũng là một yếu tố phù hợp với chính sách của Trung Quốc. Trong nhiều lần phát biểu, Trump đã khen ngợi Trung Quốc về cách quân đội của họ dập tắt các cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Theo lời cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Trump còn khuyến khích chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, nơi có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Ngoài ra, trong chiến dịch bầu cử năm nay, Trump đã có những phát ngôn cho thấy ông ít quan tâm hơn đến việc bảo vệ Đài Loan so với chính quyền Biden. Đây là điều được Bắc Kinh hoan nghênh, vì họ coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và không ngừng đe dọa sẽ xâm lược nếu việc tiếp quản không thể thực hiện một cách hòa bình. Trong khi Mỹ cam kết bảo vệ khả năng tự vệ của Đài Loan, Trump lại ám chỉ rằng Đài Loan sẽ phải trả giá cho sự hỗ trợ này trong tương lai.

Tuy nhiên, dù có nhiều dấu hiệu tích cực, việc Trump tái đắc cử cũng không phải là điều không có rủi ro đối với Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ trước, Trump đã áp đặt các mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến thương mại. Giờ đây, ông lại đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế, điều này có thể gây khó khăn cho nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt khi nền kinh tế của họ vẫn chưa phục hồi như mong đợi sau đại dịch.

Formulärets överkant
Formulärets nederkant
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các khoa học gia tại Bảo tàng Field ở Chicago đang tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về các xác ướp Ai Cập bằng cách sử dụng một loại máy chụp cắt lớp CT (chụp cắt lớp) di động. Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu đã dành bốn ngày để chụp CT kỹ lưỡng 26 xác ướp trong bộ sưu tập của bảo tàng. Kết quả vẫn đang được phân tích, nhưng những khám phá ban đầu đã làm sáng tỏ nhiều bí ẩn về các nghi thức chôn cất cổ xưa.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (21/11), phúc trình của cảnh sát California tiết lộ rằng Pete Hegseth, ứng viên được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng, từng bị tố cáo về hành vi tấn công tình dục (sexual assault) vào năm 2017, theo Reuters.
SYDNEY – Hôm thứ Sáu (22/11), tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu nền tảng mạng xã hội X (Twitter cũ), đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ dự luật mới của chính phủ Úc, không chỉ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội mà còn áp đặt mức phạt lên tới 49.5 triệu Úc kim (tương đương 32 triệu MK) đối với các nền tảng vi phạm quy định, theo Reuters.
CNN hôm nay tung tin gây chấn động rằng Matt Gaetz đã rút lui khỏi chức bộ trưởng Tư Pháp chỉ 45 phút sau khi họ gọi điện để hỏi ông về cáo buộc quan hệ tình dục thứ hai với trẻ vị thành niên.
Đức Giáo hoàng Francis mong sớm thăm Việt Nam. Theo tin Báo Chính Phủ. Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vatican vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam và cho biết Giáo hoàng Francis mong sớm thăm Việt Nam.
Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa giúp người dân Hoa Kỳ đối phó với gánh nặng giá cả thực phẩm ngày càng tăng. Đây là một cam kết quan trọng và có thể giúp ông giành được sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng kế hoạch áp thuế nhập cảng của ông có thể phản tác dụng, khiến giá cả leo thang thêm.
Phần thảo luận về di sản trí tuệ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đã diễn ra một cách rất sinh động và hữu ích. HT Thích Nguyên Siêu, HT Thích Nhật Huệ, TT Thích Pháp Trí, Ni Sư Thích Nữ Diệu Như, quý Cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Nguyên Thọ Trần Kiêm Đoàn, Tâm Quang Vĩnh Hảo, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang đã lần lượt trình bày những câu chuyện, những tri nhận về giá trị đặc thù của di sản trí tuệ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ và đưa ra những đề nghị cụ thể để làm sao giữ gìn và phát huy hiệu quả di sản trí tuệ này, đặc biệt đối với giới trẻ vì đây cũng chính là mối quan tâm của Trưởng Lão HT Thích Tuệ Sỹ lúc còn sinh tiền.
Sau khi bà Michelle Steel dẫn trước hơn 11,000 phiếu vào ngày 6/11, lợi thế của bà ấy giảm dần đáng kể khi có nhiều phiếu được kiểm hơn. Vào cuối tuần trước, bà Steel vẫn dẫn đầu với 58 phiếu bầu. Vào ngày thứ Bẩy, 16/11, Derek Trần dẫn trước 36 phiếu. Vào thứ Hai, 18/11, anh ta đã đạt được 102 phiếu bầu và đến ngày hôm sau, 19/11, Derek Trần đã nới rộng khoảng cách biệt lên đến 314 phiếu.
Sau khi tham dự Tang lễ của một người bạn đồng môn vừa qua đời ở tuổi còn tương đối trẻ, về nhà tôi lại nhớ đến bài thơ hài cú Hai Mùa Thu của Nhà thơ người Nhật Shiki diễn tả bối cảnh cùng một thời gian và cùng một nơi chốn mà có hai mùa thu khác nhau
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (19/11), các viên chức giáo dục Texas vừa biểu quyết sơ bộ với tỷ số sít sao 8-7, tán thành một chương trình giảng dạy mới dành cho trẻ em từ mẫu giáo, trong đó có lồng ghép các bài học từ Kinh Thánh. Đây là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm đưa các giá trị của Cơ Đốc giáo vào hệ thống trường công lập tại Texas và một số nơi khác ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
JERUSALEM – Hôm thứ Ba (19/11), trong chuyến thăm tới Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra tuyên bố dứt khoát: Hamas sẽ không còn nắm quyền kiểm soát vùng đất này sau khi chiến tranh kết thúc. Ông khẳng định lực lượng vũ trang Israel đang và sẽ phá hủy năng lực quân sự của tổ chức Hồi giáo này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên, theo Reuters.
Hôm Thứ Hai 18 tháng 11 năm 2024, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ đã công bố việc công khai bản cáo trạng truy tố LE VAN HUNG, còn được gọi là “Hung Van Le”, còn được gọi là “Van Hung Le”, về tội âm mưu rửa tiền, âm mưu gian lận ngân hàng, âm mưu trộm cắp danh tính và trộm cắp danh tính nghiêm trọng.
Học Khu Westminster (WSD) vinh hạnh giới thiệu buổi Trưng Bày Nghệ Thuật thường niên (vào xem tự do) với chủ đề “Cái Giá của Tự Do” (The Price of Freedom Art), một cuộc triển lãm hứa hẹn sẽ truyền cảm hứng, khuấy động cảm xúc và khơi dậy những câu chuyện về Chiến Tranh Việt Nam và Tự Do tại Hoa Kỳ. Sự kiện này sẽ được tổ chức vào thứ Tư, ngày 20 tháng 11, bắt đầu lúc 5 giờ chiều tại Văn Phòng Học Khu WSD (14121 Cedarwood St. Westminster).
“Quê người trên đỉnh Trường sơn Cho ta gởi một nỗi hờn thiên thu.” Lần đầu tiên tôi cảm nhận Tập thơ Giấc Mơ Trường Sơn ở một góc nhìn mới. Lòng tôi như đứa trẻ thơ được trở về trong vòng tay mẹ hiền sau bao năm lưu lạc. Trường Sơn trước mắt tôi thật thơ mộng, u trầm và hùng vĩ. Núi tiếp núi. Từng đàn cò trắng lượn bay giữa những cánh đồng lúa xanh trải dài bất tận, ngút ngàn. Dường như mây trời và khói núi quyện vào nhau để xoá nhoà đi ranh giới giữa mộng và thực. Theo dấu chân Người, tôi tìm về Trường Sơn. Để nhìn thẳng vào chân diện mục của Trường Sơn và cũng để “gởi một nỗi hờn thiên thu”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.