Hôm nay,  

Can trường trong chiến bại

07/11/202408:37:00(Xem: 8900)

blank

 
Can trường trong chiến bại


Giao Chỉ, San Jose

Các bạn lại hỏi tôi sau kỳ bầu cử vừa qua, bác Giao Chỉ nghĩ sao. Buồn vui lẫn lộn. Trả lời thực sự như thế. Vốn có vài người bạn thân quen lâu năm nên tôi tìm được kết quả từ sớm. Đó là chuyện vui.

Chiều thứ Bảy tuần trước có cơ hội tham dự buổi họp nội bộ với chiến dịch của cô Betty Dương. Khí thế của phe công đoàn ủng hộ Betty thực hào hứng. Tổ chức trong một nhà kho khá rộng, trưng bày lịch công tác rất khoa học. Betty đích thân đi gõ cửa với anh chị em tình nguyện. Trong những ngày cuối, mục tiêu gõ cửa 3.000 gia đình. Tôi cũng có cơ hội lên tiếng ca ngợi nỗ lực của đa số các tình nguyện người Mễ. Mang tâm trạng đầy hy vọng, tôi mở các bản tin tức thấy số phiếu đã qua nửa và Betty dẫn trước vài ngàn phiếu nên rất mừng.

Xem qua kết quả của bà dân biểu Zoe và ông Thượng nghị sĩ Dave của CA đều đạt được trên 60%, chúng tôi rất yên tâm. Các bạn ta tất cả đều yên bề gia thất. Bà giám sát viên Cindy đã tại chức 12 năm, trải qua 3 nhiệm kỳ, sẽ nhận chức vụ mới tại quê NM. Nhưng vì tình nghĩa công vụ nên chính thức yểm trợ cho Betty vào thay thế đã trở thành sức mạnh quan trọng đưa đến thành công. Đó là chuyện vui ngày bầu cử năm nay.

Còn chuyện không vui thì khá quan trọng. Ở tuổi cao niên, tôi đã từng mong nước Mỹ đứng lên làm lịch sử. Mình đã bầu cho bà Clinton vào chức tổng thống 8 năm trước nhưng không thành. Năm nay vẫn bỏ phiếu cho bà phó nhưng lại không thành công. Nước Mỹ xem ra vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận phụ nữ lên ngôi, vừa là đàn bà mà lại là đàn bà da không trắng. Lý do chính thức là Kỳ Thị nhưng chẳng ai nói ra. Đề tài phá thai, súng đạn, kinh tế, chiến tranh hay di dân tuy quan trọng nhưng vấn nạn kỳ thị giữa da trắng và da không trắng vẫn là chuyện quan trọng số 1. Thôi đành vậy. Mình thuộc phe ta. Đành đọc lại cuốn sách của ông bạn quá cố Hồ Văn Kỳ Thoại: Can Trường Trong Chiến Bại.


Phen này gồng mình xem phe thắng cuộc ra tay. Bạn thân yêu của chúng tôi ở bên kia chiến tuyến cũng khá nhiều. Không biết các ngài có tìm cách giúp gì được đồng bào thực sự ruột thịt của Việt Nam. Tổng thống mà quyết liệt tổng xuất toàn thể cả triệu dân ở lậu là trong đó có cả anh em ta. Nếu ngài cắt bỏ ngân sách xã hội là cũng chết anh em ta từ tiền bệnh đến tiền già. Các bạn ta yêu Trump bây giờ trở thành bên Thắng Cuộc, xin bớt nóng này mà tìm cách giúp cho đồng bào ta. Kể cả đồng bào dân chủ Mỹ và dân chủ Việt.

Trong chiến tranh hai bên đều chụp Mũ nhau. Cộng hòa nói Dân chủ sẽ đưa Hoa Kỳ vào đường cộng sản. Thực sự chỉ là bệnh chụp Mũ thời đại. Nga và Tàu cũng không còn là cộng sản mà chỉ sống chết với chế độ độc tài. Làm sao Mỹ mà lại thành cộng sản. Cũng như thế, phe ta chụp mũ Trump là phát xít. Còn lâu. Ông không nắm được quân đội và công an. Cả ngày phải cãi nhau với báo chí thì làm sao trở thành phát xít được.

Thôi tạm thời ngưng chiến giữa anh em ta. Hãy ngồi lại mà coi kịch trường chính trị. Hai phe Cộng hòa và Dân chủ đối xử với nhau ra sao. Đón tiếp nhau vào Bạch Cung như thế nào. Lễ đăng quang thu xếp ra sao. Những ai đến dự. Các cuộc chiến bên Âu Châu và Trung Đông sẽ tiếp diễn ra sao? Rồi đến chuyện các vụ án của tổng thống còn chờ đợi. Tương lai gần ai sẽ đưa ai vào tù. Ông chánh án hay ngài tổng thống. Hai ngàn tù sau vụ tấn công quốc hội đang ở tù đã trở thành các chiến sĩ anh hùng của tổng thống sẽ ra sao. Sẽ còn nhiều màn trên sân khấu. Xin bình tĩnh ngồi xem. Đừng mắng mỏ nhau bằng Việt ngữ nữa.

Sử Hoa Kỳ sẽ ghi lại là trong thập niên vừa qua có một nhân vật không giống ai đã từ thế giới kinh doanh nhảy vào chính trường phá nát đảng Cộng hòa và chiến thắng đảng Dân chủ hai màn vô cùng ngoạn mục. Hai màn trình diễn nổi bật là một ngày bán McDonald's và một lần đi đổ rác. Vào tù ra khám như vào chỗ không người. Nhất ông. Đừng bao giờ so sánh ông với Hitler. Chỉ làm cho Hitler buồn.
 

Giao Chi San Jose. [email protected] (408) 316 8393



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc đọ sức sống chết giữa tay súng bắn tỉa trứ danh của TQLC Hoa Kỳ, có biệt danh là Lông Trắng, với nữ xạ thủ bắn tỉa Việt Cộng, có biệt danh là Apache...
JERUSALEM – Các nhà lập pháp Israel sẽ bỏ phiếu để giải tán quốc hội vào tuần tới, mở đường cho cuộc bầu cử lần thứ năm của đất nước trong vòng ba năm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 20 tháng 6 năm 2022. Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ nhường vai trò thủ tướng lại cho Ngoại trưởng Yair Lapid, đối tác trong liên minh của ông. Ông Lapid, người đứng đầu đảng lớn nhất trong liên minh, sẽ giữ chức thủ tướng lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.
Tổng thống Joe Biden cho biết vào cuối tuần này ông sẽ đưa ra quyết định có ủng hộ việc giảm thuế xăng dầu liên bang hay không, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 20 tháng 6 năm 2022. Biden nói với các phóng viên: “Tôi đang cân nhắc việc này. Tôi hy vọng sẽ có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu – dự kiến là vào cuối tuần.” Biden cho biết các thành viên trong nhóm của ông sẽ gặp các giám đốc điều hành của các công ty dầu mỏ lớn trong tuần này để thảo luận về vấn đề. Biden đã chỉ trích các công ty dầu mỏ, nói rằng họ đang kiếm lợi nhuận quá mức trong khi mọi người đang bị khủng hoảng bởi giá xăng dầu và lạm phát tăng vọt.
PARIS – Kết quả cuộc bầu cử lập pháp của Pháp là một đòn khá đau cho Tổng thống Emmanuel Macron, liên minh của ông mất thế đa số tuyệt đối tại Hạ Viện vào tay liên minh cánh tả mới thành lập và phe cực hữu, khiến cho kế hoạch cải tổ của ông trong nhiệm kỳ thứ hai trở nên khó khăn hơn. Liên minh “Together” của ông Macron vốn đang trên đà trở thành đảng lớn nhất tại Quốc Hội khóa tiếp theo. Tuy nhiên, dựa trên kết quả kiểm phiếu hôm Chủ Nhật của Bộ Nội Vụ, chỉ với 234 ghế, liên minh sẽ không đạt được 289 ghế cần thiết để giữ thế đa số tuyệt đối trong Quốc Hội có 577 ghế.
Như hiện nay, binh lính Ukraine thường phải sử dụng chiến thuật “bắn và chạy” (shoot and scoot) – bắn rồi chạy trước khi lính Nga có thể áp sát họ. Theo các chuyên gia, thời gian có thể nghiêng về phía Ukraine. Các binh lính của Ukraine đều được động viên và huy động – tất cả nam giới ở đất nước 40 triệu dân đã được kêu gọi đứng lên chiến đấu, trong khi Nga cho đến nay vẫn tránh việc triệu tập lính nghĩa vụ (conscript). Điều này có thể khiến cuộc chiến nghiêng hẳn về phía Nga nhưng lại không được phổ biến trong nước họ.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Miền nam California đã long trọng tổ chức ngày Quân Lực 19-6 với sự tham dự đông đảo của quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng hương.
Sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 6 vừa qua, Niệm Phật Đường PGHH tại địa chỉ: 634S. Maxine St. Santa Ana, CA. 92704 đã tổ chức buổi lễ Kỷ niệm năm thứ 83 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo (1939-2022). Trong bầu không khí long trọng, trang nghiêm và thân mật với sự hiện diện quí báu của Quí vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo, đại diện chánh quyền dân cử, các tổ chức hội đoàn, các cơ quan truyền thông, báo chí với đông đủ đồng đạo PGHH, cộng đồng người Việt hải ngoại đến tham dự Đại Lễ 18/5 cùng để chia vui, chúc mừng sự hình thành Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo.
BUDAPEST – Liên Đoàn Bơi Lội Quốc Tế (FINA) đã bỏ phiếu thống nhất hạn chế các vận động viên chuyển giới tham gia các cuộc thi dành cho nữ ở cấp độ ưu tú, và thành lập một nhóm làm việc để lập ra hạng mục “mở” cho họ trong một số sự kiện, như một phần chính sách mới, theo trang Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 6 năm 2022.
Trong hàng đệ tử của Đức Phật, có một vị tăng hình dung xấu xí, lùn thấp, không chút nào hảo tướng, nên người mới gặp tự nhiên khó tôn kính. Đó là Trưởng lão Bhaddiya. Cũng chính vì nhận ra nhiều vị tăng đã khởi tâm bất kính khi thấy nhà sư lùn thấp Bhaddiya, Đức Phật đã nói lên hai bài kệ làm giựt mình đại chúng, rằng chính nhà sư Bhaddiya đã giết cha, giết mẹ, giết vua, giết cả triều đình… Bài này sẽ nhìn về cách Đức Phật nói lên các ẩn dụ như thế. Để rồi dẫn tới ý nghĩa về hạnh sống một mình. Các sai sót có thể có, người viết xin được sám hối.
Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, bà Yellen cho biết chính quyền đang xem xét các loại thuế quan với Trung Quốc nhưng không nêu chi tiết cụ thể và thời điểm áp dụng. Bà nói: “Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng Trung Quốc đang tham gia vào một loạt các hành vi thương mại không công bằng cần phải giải quyết, nhưng các mức thuế quan mà chúng ta thừa hưởng (từ cựu tổng thống Donald Trump) có một số không phục vụ mục đích chiến lược và làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.”
COLOMBIA – Theo kết quả sơ bộ, Gustavo Petro, một cựu phiến quân và là TNS kỷ cựu cam kết thay đổi hệ thống kinh tế của đất nước, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Colombia, đưa quốc gia lớn thứ ba ở Mỹ Latinh bước lên một con đường hoàn toàn mới, theo trang NYTimes đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 6 năm 2022.
Xuất hiện trên chương trình "State of the Union" của đài CNN vào sáng Chủ nhật, Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-CA) thừa nhận có "khả năng" Ủy ban Hạ viện Điều tra Bạo loạn 6/1 sẽ gửi trát để yêu cầu cựu phó tổng thống Mike Pence ra điều trần công khai trên VN. Ủy ban còn 2 buổi điều trần TV cp6ng khai vào tuần tới.
Bạn tôi, phần lớn, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều… cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.