Hôm nay,  

Can trường trong chiến bại

07/11/202408:37:00(Xem: 9112)

blank

 
Can trường trong chiến bại


Giao Chỉ, San Jose

Các bạn lại hỏi tôi sau kỳ bầu cử vừa qua, bác Giao Chỉ nghĩ sao. Buồn vui lẫn lộn. Trả lời thực sự như thế. Vốn có vài người bạn thân quen lâu năm nên tôi tìm được kết quả từ sớm. Đó là chuyện vui.

Chiều thứ Bảy tuần trước có cơ hội tham dự buổi họp nội bộ với chiến dịch của cô Betty Dương. Khí thế của phe công đoàn ủng hộ Betty thực hào hứng. Tổ chức trong một nhà kho khá rộng, trưng bày lịch công tác rất khoa học. Betty đích thân đi gõ cửa với anh chị em tình nguyện. Trong những ngày cuối, mục tiêu gõ cửa 3.000 gia đình. Tôi cũng có cơ hội lên tiếng ca ngợi nỗ lực của đa số các tình nguyện người Mễ. Mang tâm trạng đầy hy vọng, tôi mở các bản tin tức thấy số phiếu đã qua nửa và Betty dẫn trước vài ngàn phiếu nên rất mừng.

Xem qua kết quả của bà dân biểu Zoe và ông Thượng nghị sĩ Dave của CA đều đạt được trên 60%, chúng tôi rất yên tâm. Các bạn ta tất cả đều yên bề gia thất. Bà giám sát viên Cindy đã tại chức 12 năm, trải qua 3 nhiệm kỳ, sẽ nhận chức vụ mới tại quê NM. Nhưng vì tình nghĩa công vụ nên chính thức yểm trợ cho Betty vào thay thế đã trở thành sức mạnh quan trọng đưa đến thành công. Đó là chuyện vui ngày bầu cử năm nay.

Còn chuyện không vui thì khá quan trọng. Ở tuổi cao niên, tôi đã từng mong nước Mỹ đứng lên làm lịch sử. Mình đã bầu cho bà Clinton vào chức tổng thống 8 năm trước nhưng không thành. Năm nay vẫn bỏ phiếu cho bà phó nhưng lại không thành công. Nước Mỹ xem ra vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận phụ nữ lên ngôi, vừa là đàn bà mà lại là đàn bà da không trắng. Lý do chính thức là Kỳ Thị nhưng chẳng ai nói ra. Đề tài phá thai, súng đạn, kinh tế, chiến tranh hay di dân tuy quan trọng nhưng vấn nạn kỳ thị giữa da trắng và da không trắng vẫn là chuyện quan trọng số 1. Thôi đành vậy. Mình thuộc phe ta. Đành đọc lại cuốn sách của ông bạn quá cố Hồ Văn Kỳ Thoại: Can Trường Trong Chiến Bại.


Phen này gồng mình xem phe thắng cuộc ra tay. Bạn thân yêu của chúng tôi ở bên kia chiến tuyến cũng khá nhiều. Không biết các ngài có tìm cách giúp gì được đồng bào thực sự ruột thịt của Việt Nam. Tổng thống mà quyết liệt tổng xuất toàn thể cả triệu dân ở lậu là trong đó có cả anh em ta. Nếu ngài cắt bỏ ngân sách xã hội là cũng chết anh em ta từ tiền bệnh đến tiền già. Các bạn ta yêu Trump bây giờ trở thành bên Thắng Cuộc, xin bớt nóng này mà tìm cách giúp cho đồng bào ta. Kể cả đồng bào dân chủ Mỹ và dân chủ Việt.

Trong chiến tranh hai bên đều chụp Mũ nhau. Cộng hòa nói Dân chủ sẽ đưa Hoa Kỳ vào đường cộng sản. Thực sự chỉ là bệnh chụp Mũ thời đại. Nga và Tàu cũng không còn là cộng sản mà chỉ sống chết với chế độ độc tài. Làm sao Mỹ mà lại thành cộng sản. Cũng như thế, phe ta chụp mũ Trump là phát xít. Còn lâu. Ông không nắm được quân đội và công an. Cả ngày phải cãi nhau với báo chí thì làm sao trở thành phát xít được.

Thôi tạm thời ngưng chiến giữa anh em ta. Hãy ngồi lại mà coi kịch trường chính trị. Hai phe Cộng hòa và Dân chủ đối xử với nhau ra sao. Đón tiếp nhau vào Bạch Cung như thế nào. Lễ đăng quang thu xếp ra sao. Những ai đến dự. Các cuộc chiến bên Âu Châu và Trung Đông sẽ tiếp diễn ra sao? Rồi đến chuyện các vụ án của tổng thống còn chờ đợi. Tương lai gần ai sẽ đưa ai vào tù. Ông chánh án hay ngài tổng thống. Hai ngàn tù sau vụ tấn công quốc hội đang ở tù đã trở thành các chiến sĩ anh hùng của tổng thống sẽ ra sao. Sẽ còn nhiều màn trên sân khấu. Xin bình tĩnh ngồi xem. Đừng mắng mỏ nhau bằng Việt ngữ nữa.

Sử Hoa Kỳ sẽ ghi lại là trong thập niên vừa qua có một nhân vật không giống ai đã từ thế giới kinh doanh nhảy vào chính trường phá nát đảng Cộng hòa và chiến thắng đảng Dân chủ hai màn vô cùng ngoạn mục. Hai màn trình diễn nổi bật là một ngày bán McDonald's và một lần đi đổ rác. Vào tù ra khám như vào chỗ không người. Nhất ông. Đừng bao giờ so sánh ông với Hitler. Chỉ làm cho Hitler buồn.
 

Giao Chi San Jose. [email protected] (408) 316 8393



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí Bách Khoa, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà quý vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu.
WASHINGTON - Trong hai năm qua, Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên áp dụng vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19. Giờ đây, khi các nhà sản xuất phát triển thế hệ vắc xin và thuốc điều trị mới, Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng nếu Quốc hội không hành động khẩn cấp, Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng lớn, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Một thẩm phán liên bang ở Louisiana đã ngăn chặn kế hoạch hủy bỏ Title 42 của chính quyền Biden, buộc Tòa Bạch Ốc tạm thời duy trì chính sách dành cho biên giới thời đại dịch, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
KYIV - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine muốn người đứng đầu Liên Hiệp Quốc thúc ép Nga phải sơ tán thành phố cảng Mariupol trong chuyến đi Moscow sắp tới, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Một thẩm phán ở New York đã kết tội cựu Tổng thống Donald Trump khinh thường pháp luật vì không tuân thủ trát đòi đối với các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang, và yêu cầu Trump phải tuân thủ đầy đủ trát đòi của Bộ trưởng Tư pháp Letitia James, hoặc sẽ bị phạt 10,000 đô la/ngày cho tới khi chuyển giao đầy đủ tài liệu được yêu cầu. theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
Ba mươi học sinh cuối cấp Trung học nhận học bổng STEM của Edison International có tổng giá trị 1.2 triệu Mỹ Kim trong năm 2022...
Vào Thứ Bảy, 30 tháng Tư, 2022, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh Sát Garden Grove và Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay không sử dụng nữa, nhằm ngăn chặn sự lạm dụng thuốc hoặc trộm cắp thuốc hết hạn và thuốc không dùng nữa...
Thành Phố Santa Ana sẽ mở danh sách chờ của Chương Trình Hỗ Trợ Tiền Nhà cho Người Có Thu Nhập Thấp (còn được biết là Section 8) từ Ngày 2 đến 31 Tháng Năm, 2022.
SANTA - Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đã ký tuyên bố khẩn cấp khi co1 hơn 20 trận cháy rừng đang bùng phát tại ít nhất 16 trong tổng số 33 quận của tiểu bang, và ngày càng lan rộng do gió mạnh và thời tiết khô nóng, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 24 tháng 4 năm 2022.
TIJUANA – Một phiên điều trần tại phiên tòa di trú Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào thứ Ba, 26 tháng 2 năm 2022, trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 24 tháng 4 năm 2022.
KHARTOUM - Ít nhất 168 người đã thiệt mạng và 98 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa các bộ lạc ở thị trấn Kreinik phía tây Darfur, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 24 tháng 4 năm 2022.
Pháp, 24 tháng 4 -- Theo kết quả thăm dò đầu tiên, Tổng Thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã đánh bại đối thủ mình với số phiếu 58,2%, so với Marine Le Pen 41,8%, theo tin từ Đài truyền hình Thụy Điển.
✱ BNG: Mỹ chi hơn 3,4 tỷ đô la kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh tàn bạo, vô cớ chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Mỹ chuyển hướng, viện trợ vũ khí tấn công thay vì vũ khí phòng thủ sau 55 ngày chiến tranh ✱ AFP: Ngũ Giác Đài có kế hoạch chi tiêu 3,5 tỷ USD sản xuất vũ khí (bao gồm tên lửa Stinger và Javelin), bởi một đạo luật chi tiêu được quốc hội thông qua vào giữa tháng Ba ✼ Tân Hoa Xã: Trung quốc coi Mỹ là bên tham chiến trong cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine ✱ Morningsta ( tổ hợp tài chính): “Cuộc chiến ở Ukraine đã làm thay đổi trật tự địa chính trị, theo cách chưa từng được chứng kiến trong 30 năm qua...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.