Hôm nay,  

Trump Đòi Bác Bỏ Vụ Kiện Phỉ Báng Nhóm Central Park Five

11/12/202421:18:00(Xem: 1331)

 

Skärmbild 2024-12-12 063514
Hôm thứ Tư (11/12), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán liên bang bác bỏ vụ kiện cáo buộc ông đưa ra những phát ngôn mang tính phỉ báng về năm người ngồi tù oan vụ Central Park Five. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

 

(Ngày 11 tháng 12, Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa đệ đơn lên tòa án liên bang, yêu cầu bác bỏ vụ kiện cáo buộc ông đưa ra những phát ngôn mang tính phỉ báng trong chiến dịch tranh cử về nhóm năm người đàn ông bị kết án oan trong vụ án Central Park năm 1989, theo Reuters.

 

Central Park Five là vụ án từng gây chấn động dư luận Hoa Kỳ suốt hơn ba thập niên. Năm người gốc da đen và gốc Tây Ban Nha (bao gồm Yusef Salaam, Raymond Santana, Kevin Richardson, Antron Brown và Korey Wise) đã phải trải qua nhiều năm ngục tù oan ức cho một tội ác họ không hề phạm phải. Vụ án xoay quanh việc một cô gái da trắng bị cưỡng hiếp khi đang chạy bộ ở Công viên Central Park ở New York.

 

Theo hồ sơ tòa án, nhóm luật sư của Trump lập luận rằng những phát ngôn của ông về nhóm Central Park Five nên được xem như những ý kiến cá nhân được Tu chính án thứ Nhất bảo vệ. Họ nhấn mạnh rằng: “Hiến pháp bảo vệ những phát biểu của Tổng thống đắc cử về những vấn đề được công chúng, dư luận quan tâm.

 

Tuy nhiên, sự thật về vụ án đã được làm sáng tỏ vào năm 2002, khi bằng chứng ADN mới và lời thú tội của thủ phạm thực sự đã hoàn toàn minh oan cho năm người đàn ông này. Dù vậy, khi tranh luận với ứng viên Đảng Dân chủ Kamala Harris vào ngày 10/9, Trump vẫn đưa ra những tuyên bố sai lạc, cho rằng họ đã giết người và nhận tội.

 

Shanin Specter, luật sư đại diện cho nhóm Central Park Five, cho biết: “Chúng tôi đang mong thu thập bằng chứng và tiến hành xét xử.” Đơn kiện cáo buộc những phát ngôn “sai rành rành” của Trump không chỉ bôi nhọ danh dự mà còn cố ý tổn thương tinh thần của họ.

 

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu Trump bị chỉ trích về quan điểm của mình đối với nhóm Central Park Five. Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, ông đã gây tranh cãi khi chi tiền đăng một quảng cáo cả trang trên nhiều tờ báo ở New York, kêu gọi khôi phục án tử hình.

 

Một luật sư đại diện cho Trump từ Công ty Luật Dhillon đã từ chối bình luận về sự việc. Phát ngôn viên của nhóm bàn giao công vụ cũng không nói năng gì khi được đề nghị bình luận. Trước đó hôm thứ Hai, Trump thông báo ý định đề cử Harmeet Dhillon, người sáng lập Công ty Luật Dhillon, làm người đứng đầu bộ phận dân quyền của Bộ Tư pháp.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(HOA KỲ, ngày 5 tháng 2, Reuters) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vừa xác nhận một chủng cúm gia cầm mới đã được phát hiện trên đàn bò sữa Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên chủng siêu vi trùng này xuất hiện ở bò, càng làm tăng mối lo ngại về sự lây lan dai dẳng của cúm gia cầm.
Khi nào bạn thấy tâm và cảnh vốn là không, bạn sẽ thấy bất kỳ nơi nào cũng là Niết Bàn. // When you recognize that the mind and its objects are inherently empty, you will realize that Nirvana exists everywhere.
Hôm nay, nước Mỹ tổng biểu tình chống Trump. Một phong trào phản đối các hành động ban đầu của chính quyền Tổng thống Trump đang diễn ra trực tuyến, với kế hoạch biểu tình trên khắp Hoa Kỳ vào thứ Tư, AP đưa tin. Phong trào này đã tổ chức theo các hashtag #buildtheresistance và #50501, tượng trưng cho 50 cuộc biểu tình, 50 tiểu bang, một ngày.
THỤY ĐIỂN Một vụ xả súng xảy ra vào lúc 12 giờ 33 trưa thứ Ba, ngày 4 tháng 2 (giờ địa phương) tại trường Risbergska, thành phố Örebro, Thụy Điển, khiến 11 người thiệt mạng, bao gồm cả can phạm.
(WASHINGTON, ngày 4 tháng 2, Reuters) – Các viên chức tại Washington, D.C. cho biết đã nhận dạng được danh tính của 66 trong số 67 nạn nhân thiệt mạng trong vụ va chạm giữa phi cơ chở khách của American Airlines và trực thăng quân sự trên sông Potomac vào thứ Tư tuần trước.
(WASHINGTON, ngày 4 tháng 2, Reuters) – Một tòa án liên bang yêu cầu chính phủ của Trump bảo đảm rằng sáu quân nhân đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn một sắc lệnh hành pháp nhắm vào quân nhân chuyển tính sẽ không bị trục xuất ra khỏi quân đội trước khi các phiên tòa tiếp theo diễn ra.
Công ty bảo hiểm nhà lớn nhất California đòi tăng giá. Hôm thứ Hai, State Farm General, công ty hiện đang bảo hiểm cho khoảng một triệu ngôi nhà trong tiểu bang, cho biết họ đang yêu cầu Sở Bảo hiểm California chấp thuận tăng mức phí khẩn cấp do hậu quả của các vụ cháy rừng gần đây ở Los Angeles, với mức tăng trung bình 22%
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 2, Reuters) – Một tòa án liên bang tại Washington đã gia hạn lệnh tạm hoãn đối với kế hoạch của chính phủ Trump nhằm đóng băng các khoản vay, tài trợ và hỗ trợ tài chánh liên bang. Tòa cho rằng kế hoạch này có vẻ đã “vượt quyền” của Quốc hội đối với việc chi tiêu ngân sách chính phủ.
MEXICO CITY/WASHINGTON/OTTAWA – Hôm thứ Hai (3/2), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa tuyên bố tạm dừng áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong vòng 30 ngày sau khi đạt được thỏa thuận về các biện pháp kiểm soát biên giới và tội phạm với hai quốc gia láng giềng. Còn chính sách thuế đối với TQ vẫn sẽ có hiệu lực, theo Reuters.
Bài thơ Ngũ Vị soạn bởi Thiền sư Động Sơn (807-869), người khai sáng ra Tông Tào Động. Bài thơ nói về tương tác của hai khái niệm: Chính và Thiên. Các khái niệm này dễ hiểu hơn, nếu chúng ta sử dụng một số chữ khác. Chính tức là Không, và Thiên tức là Sắc. Chính tức là Tánh, và Thiên tức là Tướng. Chính tức là Lý, và Thiên tức là Sự.// Zen Master Dongshan (807-869), the founder of the Soto Zen sect, composed the poem Five Ranks. This poem explores the interaction between two concepts: Chính and Thiên. Alternative terms can clarify these concepts. Chính refers to Emptiness, while Thiên signifies Form. Additionally, Chính can be understood as Essence, and Thiên as Appearance. Furthermore, Chính represents Principle, whereas Thiên denotes Phenomenon.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thông báo vào thứ Hai rằng cơ quan này sẽ dừng tuyển dụng nhân viên và hạn chế đi lại để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính do Hoa Kỳ rút lui gây ra.
HOA KỲ – Hôm Chủ Nhật (2/2), Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện đang tìm cách thu hồi tất cả các bài báo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu của mình hiện đang được các tạp chí khoa học bên ngoài cân nhắc xuất bản, nhằm để chờ chính phủ Trump khảo xét lại nội dung, theo Reuters.
(SINGAPORE, ngày 3 tháng 2, Reuters) – Giá dầu đã tăng mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp thuế nhập cảng đối với hàng hóa từ Canada, Mexico và TQ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến mậu dịch và làm gián đoạn nguồn cung cấp từ hai trong số các nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Hoa Kỳ.
Đón chào xuân mới với tâm tĩnh tại, nhìn trần gian với lòng yêu thương, tha thứ; mong tất cả tai ương từ thiên nhiên hay nhân tạo đều được khắc phục, những người xấu-ác trở nên thiện lương, tham lam biến thành buông xả, hận thù hóa thành khoan dung, vô minh chuyển sinh trí tuệ. Có vậy, những ngày đầu năm mới lan tỏa niềm an lạc, hạnh phúc dưới bầu trời rực rỡ sắc xuân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.