Hôm nay,  

Thiền Ca Tiệc Chay Mừng Chùa Hội Phước New Mexico 10 Tuổi

20/12/202408:40:00(Xem: 4829)


THIỀN CA TIỆC CHAY MỪNG CHÙA HỘI PHƯỚC NEW MEXICO 10 TUỔI
 

Huỳnh Phong Dinh
 

Ngày Rằm Tháng Mười Một Giáp Thìn nhằm ngày 15-12-2024; mùa lễ hội cuối năm rộn ràng trên đất nước Hoa Kỳ thì tại Chùa Hội Phước thành phố Albuquerque tiểu bang New Mexico, mấy trăm đồng hương và Phật tử đến dự tiệc chay mừng chùa được 10 năm tuổi (2014 – 2024).
 

Năm 2014, Thượng tọa Thích Thánh Minh từ Nam California về thành phố Albuquerque, thủ phủ tiểu bang New Mexico để hoằng dương đạo Phật và hạnh duyên vun xới nên Phật tử cúng dường tịnh tài để mua nhà thờ Indian và sửa chữa trở thành ngôi đạo tràng sinh hoạt tâm linh tại một vùng đất khô cằn Đông tuyết Hè nóng và thưa thớt dân cư với vài ngàn đồng hương Việt Nam.
 

Năm nay 2024, mười năm thoáng qua, bây giờ Sư trụ trì trở thành Hòa Thượng Thích Thánh Minh, tổ chức lễ kỷ niệm một thập niên chùa Hội Phước thành lập. Tiệc chay gồm nhiều món được gọi là Buffer- ăn bao bụng- rất thịnh soạn. Có cơm chiên, bánh ướt, bánh hỏi, mì xào, miến xào, xôi, bánh ít, bánh bao, súp, gỏi xà lách... Phần tráng miệng có nhiều loại chè và bánh ngọt. Bếp trưởng là Phật tử Tâm Vinh đến từ Nam Cali lo việc trai soạn.
 

blankPhong Dinh và Trần Chí Phúc hát thiền ca.
.
Mỗi thực khách đóng góp 20 mỹ kim cho phần ăn chay ngon miệng này. Với số người tham dự khoảng ba trăm thì là một con số đáng kể đối với ngôi chùa nhỏ này. Có lẽ lễ mừng chùa 10 tuổi là điều hấp dẫn khách thập phương đến.
 

Đặc biệt nhạc sĩ Trần Chí Phúc và ca sĩ Phong Dinh đến từ Nam Cali đã đàn hát những bài Thiền Ca như Dâng Hoa Cúng Phật, Hoa Bay Khắp Trời, Niệm Phật, Chờ Em Bên Sông, Mời Em Vào Cõi Bất Sinh (Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải) tặng cho Phật tử và đồng hương đến chùa.


 

Lời ca bản Hoa Bay Khắp Trời có chất thơ và đạo: “Chữ vàng trên giấy, lời Phật năm xưa, khởi từ bi dậy, chỉ qua kia bờ. Thương ơi ba cõi, bè Pháp cứu người, qua sông còn gọi, hoa bay khắp trời.”
 

Mời xem Youtube: 


https://www.youtube.com/watch?v=5apORKYqp0Y 

Trong 3 ngày kỷ niệm chùa Hội Phước 10 tuổi ( 2014-2024 ), có Lễ Chúc Thọ. Sư Thích Thánh Minh trao tặng bằng chúc thọ của Chùa cho mỗi vị Phật tử cao niên từ 70 tuổi trở lên.
 

blankHoà Thượng Thích Thánh Minh
.
Thượng tọa Thích Thánh Thanh trụ trì chùa Thiện Pháp tiểu bang Alabama dự buổi lễ kỷ niệm này.
 

Sau 10 năm tuổi, chùa Hội Phước thành phố Albuquerque, bang New Mexico được chính quyền Hoa Kỳ công nhận là Trung tâm Văn hóa Việt và là Hội Thiện Nguyện.
 

Thành phố Albuqueque mấy tuần trước có tuyết rơi, dịp lễ kỷ niệm thì quang đãng. Trời lạnh nhưng không khí trong chùa Hội Phước ấm áp với Phật tử đông đảo. Những lá cờ Phật Giáo trang trí khuôn viên chùa cho cảm giác tưng bừng chào năm mới 2025 và Xuân Ất Tị sắp tới.
 

Như lời phát biểu của Viện Chủ Chùa Hội Phước, Hòa Thượng Thích Thánh Minh tri ân Phật tử xa gần đã đóng góp tịnh tài để thực hiện lễ hội kỷ niệm 10 năm, cầu nguyện cho đạo pháp trường tồn, chúng sanh an lạc; sự thành tựu viên mãn của Pháp Hội Vô Lượng Thọ cùng tiệc chay Buffet, đã sưởi ấm mùa đông giá buốt miền đất huyền thoại Albuquerque, New Mexico.
.

blankChúc thọ Phật tử trên 70 tuổi

blank
Phật tử dùng cơm chay trong sân chùa.

blankHT Thích Thánh Minh, TT Thích Thánh Thanh cùng Phật tử Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
QUẬN CAM (VB-5/4/2021) --- Theo bản tin từ thông tấn Bloomberg, các phụ tá thân cận của Donald Trump nói rằng kế hoạch xây Thư viện Tổng Thống cho TRump hoãn vì nhiều lý do, phần chính là khi tuyên bố bắt đầu quyên tiền xây thư viện cũng có nghĩa là tự chấp nhận thất cử đối với Joe Biden, và hàm nghĩa Trump sẽ không ứng cử năm 2024, và sự nghiệp chính trị là vào bóng tối.
Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Florida sau khi rò rỉ từ một hồ lớn chứa nước dơ độc hại tại thành phố Tampa Bay, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 4 tháng 4 năm 2021. Hơn 300 nhà trong khu vực đã được di tản, và đường xe mô tô gần hồ chứa nước Piney Point đã bị đóng.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Do Ni sư Triệt Như trực tiếp hướng dẫn - Học trên Zoom - Miễn phí - NGÀY KHAI GIẢNG: Thứ bảy 1 tháng 5, 2021 và kéo dài 6 kỳ học. Từ 2 pm đến 4pm (giờ Cali) vào mỗi Thứ Bảy tuần lễ đầu tiên và tuần lễ thứ 3 của tháng. Ngày Bế giảng 17 tháng 7- 2021.
Trong khi đó, Cơ Quan CDC hôm Thứ Sáu tuyên bố rằng những người đã chích ngừa đầy đủ thì có thể đi lại với nguy cơ thấp đối với chính họ. Cơ quan này nói rằng bao lâu các đề phòng vi khuẩn corona còn được thực hiện, gồm việc đeo khẩu trang, thì những người đã chích ngừa đầy đủ có thể đi lại trong nước Mỹ mà không cần có thử nghiệm trước tiên đối với Covid-19 hay tự cách ly sau chuyến đi.
Hơn 1,800 người New York đã ghi danh đi bộ với những người Mỹ gốc Á từ bất cứ nơi công cộng nào tới chỗ đến của họ trong một nỗ lực chống lại và ngăn chận bạo động và tội phạm thù ghét chống lại người gốc Á, theo báo Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
Nhiều công ty Hoa Kỳ đang đối diện áp lực và mối đe dọa ngày càng tăng của việc tẩy chay để công khai chống lại luật bầu cử được Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn tại Georgia và các tiểu bang khác mà các nhà chỉ trích nói là làm tổn hại đến quyền bỏ phiếu của người Mỹ Da Đen, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 4 năm 2021.
Nhà báo Nguyễn Hoài Nam, người chuyên viết bài phơi trần tình trạng tham nhũng của giới cầm quyền trong nước, đã bị bắt giam, với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 3 tháng 4 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-3/4/2021) --- Bản tin CNN sáng Thứ Bảy 4/3/2021 cho biết cảnh sát Tacoma (tiểu bang Washington) đã bắt một thiếu niên 15 tuổi về tội tấn công một cặp vợ chồng gốc Á nhờ một video quay bằng điện thoại di động lưu hành trên mạng xã hội. Hung thủ thiếu niên bị truy tố tội tấn công bậc hai.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
California sẽ cho phép tổ chức hòa nhạc bên trong, các buổi trình diễn tại nhà hát và những tụ tập riêng tư khác bắt đầu vào ngày 15 tháng 4, theo bản tin AP mà Đài Truyền Hình KTLA trích thuật cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.