Hôm nay,  

Buổi ra mắt sách ‘Mai Áo Dài’: Một ngày hội văn hóa Việt nhân dịp Tết Ất Tỵ

27/01/202500:13:00(Xem: 6751)
1 tác giả trả lời câu hỏi
Hai tác giả Monique Truong (trái) và Thái Nguyễn trả lời câu hỏi từ độc giả. (Ảnh: Việt Báo)


Huntington Beach (VB) – Vào buổi trưa Thứ Bảy 27 Tết Ất Tỵ (26/01/2025), có một sự kiện văn hóa Việt diễn ra ở vùng Little Saigon. Điều đáng nói là sự kiện này không tổ chức ở khu hội chợ Tết ở Phước Lộc Thọ. Không pháo, không múa lân, không thức ăn, nhưng vẫn thu hút hàng trăm người đến dự; từ những em bé ở tuổi mới biết đọc cho đến những nhân sĩ, trí thức trong cộng đồng. Buổi ra mắt cuốn truyện tranh thiếu nhi “Mai Áo Dài” của hai tác giả Monique Truong và Thái Nguyễn được tổ chức tại nhà sách Barnes & Noble Hungtington Beach, diễn ra trong bầu không khí đầy màu sắc văn hóa Việt Nam chuẩn bị đón năm mới.

 

Buổi ra mắt sách bắt đầu chính thức vào lúc 11.00 trưa. Nhưng từ 10.00 sáng, rất đông khán giả đã xếp hàng ở quầy sách ở dưới nhà để mua sách; rồi lại tiếp tục xếp hàng ở trên lầu để được chụp ảnh với hai tác giả. Hình ảnh gây chú ý người tham dự nhiều nhất có lẽ là hàng chục em nhỏ xúng xính trong những chiếc áo dài nhiều màu sắc, ngồi bệt trên sàng, tay cầm cuốn truyện tranh Mai Áo Dài, mắt tròn xoe lắng nghe hai tác giả nói chuyện về cuốn truyện với nhân vật chính là một cô bé ở cùng độ tuổi, cùng một nguồn cội với mình.

 

Tuy Tết đã cận kề, ai ai cũng bận rộn sắm sửa chuẩn bị ăn Tết, nhưng tầng trên của nhà sách Barnes & Nobles đông nghẹt những tà áo dài xanh, vàng, đỏ… MC Diệu Quyên của đài SBTN là một trong những người tham dự, còn dắt theo cậu cháu ngoại chỉ mới hai tuổi. Là một cô giáo và nhà hoạt động văn hóa lâu năm trong cộng đồng, chị Diệu Quyên không thể bỏ qua sự những sinh hoạt văn hóa thiếu nhi như chương trình hôm nay.

2 độc giả nhi đồng
Một độc giả thiếu nhi trong buổi ra mắt sách. (Ảnh: Việt Báo)

 

Ông David Penaloza, Nghị Viên Thành phố Santa Ana, và vợ là cựu Nghị Viên Thành phố Garden Grove, bà Kim Nguyễn-Penaloza, cùng với cô con gái Penny Penaloza vừa tròn một tuổi. Ông bà Penaloza rất tự hào về nguồn gốc Mễ-Việt của Penny. Họ muốn dạy cho con về nguồn cội cùng truyền thống văn hóa của cha mẹ, mong muốn Penny sẽ là một đại diện cho nét đẹp văn hóa đa sắc tộc. Họ cũng chia sẻ ý định sẽ vận động các cơ quan thư viện và trường học tăng cường hơn nữa về giáo dục đa văn hóa trong cộng đồng ở Quận Cam. 

 

Monique Truong là một cây bút khá quen thuộc với những người yêu đọc sách gốc Việt. Tác phẩm đầu tay của cô là The Book Of Salt xuất bản năm 2003, trở thành “national bestseller.” Còn Thái Nguyễn là một nhà thiết kế thời trang thành danh trong dòng chính. Anh từng làm việc với tư cách là nhà thiết kế cộng sự cho BCBG Max Azria, trước khi thành lập công ty thời trang riêng của mình là Thai Nguyen Atelier. Các mẫu áo thiết kế của Thái Nguyễn đã xuất hiện trên thảm đỏ với những ngôi sao nổi tiếng như Kristen Bell, Jennifer Lopez, Katy Perry...  Thái Nguyễn còn xuất hiện như là một nhà thiết kế thời trang trong bộ phim nhiều tập của Netflix “Say I Do” (2020).

 

20250127_093819
Trang trong sách, Dung Hồ minh họa. 


Với hình ảnh minh họa của họa sĩ Dung Hồ từ Việt Nam, Mai Áo Dài kể lại câu chuyện về một cô bé gốc Việt 5 tuổi tên Mai, nuôi ước mơ trở thành một ngôi sao màn ảnh. Ban đầu cô bé không thích áo dài trong ngày Tết vì nghĩ rằng “ngôi sao không mặc áo dài”. Sau đó, ba kể cho cô nghe câu chuyện về một ngôi sao thực sự, chính là Bà Nội, người đã may những chiếc áo dài tuyệt đẹp, được săn đón nhiều nhất ở Việt Nam; và đã mang theo phép thuật của mình khi sang tận Hoa Kỳ. Nghe kể chuyện, Mai bắt đầu yêu thích áo dài cho đến những ngày thành danh khi khôn lớn. Cùng với chiếc áo dài, Mai đã chắp cánh cho giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực.

 

Anh Thái Nguyễn đã tâm tình với Việt Báo rằng rất xúc động khi nhìn thấy đông đảo người tham dự từ đủ mọi lứa tuổi đến với buổi ra mắt sách của mình. Anh có cảm giác hạnh phúc, tình thân như trong một gia đình. Đối với người Việt, áo dài là hình ảnh đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Đối với một người làm công việc thiết kế thời trang, áo dài là phương tiện để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với người Mỹ và những dân tộc khác trên toàn thế giới. Câu chuyện của cô bé Mai không chỉ dành riêng cho những trẻ em gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ, mà còn là thông điệp gởi đến tất cả trẻ em của những dân tộc khác: hãy trở về với nguồn cội của mình, hãnh diện với bản sắc văn hóa của chính mình. Làm như vậy mình mới đứng vững và vươn lên trong một xã hội đa văn hóa như ở Hoa Kỳ. Giống như trường hợp của bản thân Thái Nguyễn, từ một cậu bé tị nạn Việt Nam nay có thể làm việc thành công trong dòng chính, có cơ hội giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam đến với những cộng đồng khác.

 

Anh Thái Nguyễn cho biết sách sẽ được dịch sang nhiều thứ tiếng, trong đó có cả Tiếng Việt. Anh cũng nói với người tham dự là đã có ý tưởng để viết tiếp “Mai Áo Dài” tập hai; mời mọi người nhớ tiếp tục theo dõi cuộc phiêu lưu ký thú của cô bé gốc Việt này.

 

Một buổi ra mắt truyện tranh thiếu nhi của hai tác giả gốc Việt, tổ chức tại một trong những nhà sách Mỹ quen thuộc nằm ngày trong lòng Quận Cam, thu hút được hằng trăm người tham dự thuộc nhiều thế hệ, có thể xem đây là một điểm son văn hóa truyền cảm hứng cho tác giả/độc giả. Thú vui đọc sách vẫn còn đó, cũng như văn hóa và những câu chuyện Việt vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy, với thế hệ tương lai.

 

Đối với các bậc phụ huynh gốc Việt, Mai Áo Dài là một món quà “lì xì” tinh thần đầy ý nghĩa cho con cháu nhân dịp tết Ất Tỵ.   Sách có bán tại nhà sách Barnes & Noble Huntington Beach, hoặc mua trên trang mạng của nhà sản xuất Simon& Schuster

https://www.simonandschuster.com/books/Mais-Ao-Dai/Thai-Nguyen/9781665917346  , hoặc trên trang mạng Amzon, Barnes & Noble…(VB)

20250126_112611
Các khán giả nhi đồng ngồi bệt trên sàn chăm chú nghe câu chuyện về Mai Áo Dài. (Ảnh: Việt Báo)



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 19 tháng 2, Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết họ đang chỉ đạo quân đội lập danh sách các khoản có thể cắt giảm từ ngân sách cho năm tài khóa 2026, với tổng giá trị cần cắt giảm khoảng 50 tỷ MK. Số tiền này sẽ được tái phân bổ để tài trợ cho các ưu tiên quốc phòng của Tổng thống Donald Trump.
Một tiền thân của Đức Phật là Vua của loài khỉ. Ngài sống cùng đàn khỉ 80.000 con trong một khu rừng rậm, gần một hồ nước. Trong hồ này có một con quỷ dữ thường ăn thịt tất cả những ai xuống nước. Đức Bồ Tát nói với thần dân của mình: "Các bạn của ta ơi, trong khu rừng này có những cây bị đầu độc và những hồ nước bị quỷ dữ ám ảnh. Đừng ăn trái cây và đừng uống nước mà các bạn chưa nếm thử mà không hỏi ý kiến ta".
- WSL: Trump ra giá, muốn gặp Trump 15 phút, phải nộp nhiều triệu đôla. - CRFB: Trump cắt lãng phí, cắt Mediciad, giảm công chức, nhưng cũng sẽ cắt giảm thuế, sẽ làm dân Mỹ tăng thêm 5 nghìn tỷ đô thâm hụt trong 10 năm tới - Trump ký lệnh cắt đứt mọi hỗ trợ pháp lý cho trẻ vị thành niên nhập cư không có người đi kèm
(WASHINGTON, ngày 18 tháng 2, Reuters) – Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đã chỉ đạo Bộ Tư Pháp sa thải tất cả các công tố viên liên bang từng được bổ nhiệm dưới thời chính quyền Biden, khẳng định rằng Bộ này “chưa bao giờ bị chính trị hóa như hiện nay.”
(Hoa Kỳ, ngày 18 tháng 2, Reuters) – Một tòa án liên bang tại Texas đã gỡ bỏ lệnh tạm hoãn trước đó, cho phép một đạo luật chống rửa tiền quan trọng có thể được thực thi trở lại.
Vào một thời rất xưa, một tiền thân của Đức Phật là một thương gia tên là Vissaya (và được ban tặng danh hiệu Năm Đức Hạnh), ngài rất rộng rãi và thích bố thí. Ngài cho xây các hội trường bố thí tại bốn cổng thành, ngay trung tâm thành phố
Và rồi Bồ Tát (tiền thân Đức Phật Thích Ca) tái sinh thành một con Sư tử. Cũng như ngài đã giúp đỡ đồng loại của mình, giờ đây ngài bắt đầu giúp đỡ đồng loại của mình, và có rất nhiều việc phải làm. Ví dụ, có một cô Thỏ nhỏ bé hay lo lắng, luôn sợ rằng
Một người đàn ông Do Thái ở Miami Beach bị cáo buộc đã cố giết hai người đàn ông mà anh ta tin là người Palestine, nhưng hóa ra lại là người Israel. Video giám sát được cho là cho thấy tài xế Mordechai Brafman, 27 tuổi, quay đầu xe và ra khỏi xe tải trước khi dùng súng lục bán tự động bắn 17 phát vào một chiếc xe hơi đang chạy qua vào khoảng 9:30 tối thứ Bảy, theo tờ Miami Herald.
Không khí của ngày President’s Day ở Washington DC năm nay không như những năm trước. Không có những hàng xe tải nhỏ bán thức nhanh cho khách bộ hành. Đường phố ở thủ đô không tấp nập người qua lại. Người dân rảo bước nhanh đi về những khu “đầu não” của chính phủ Hoa Kỳ không phải để chiêm ngưỡng và trân trọng, vì trên tay họ là những biểu ngữ phản đối chính quyền tại nhiệm. Từ phía ngoài đường Independent Ave đã có thể thấy chung quanh bờ hồ Reflection Pool rợp bóng người. Khi đến gần, đã có khoảng chừng trên dưới ngàn người đang tập trung bên ngoài Capitol Hill. Họ đi thành vòng tròn quanh hồ, trật tự, không la hét, chỉ là những tiếng hô vang theo khẩu lệnh phản đối Elon Musk và Donald Trump đang phá hủy chính phủ Hoa Kỳ.
(HOA KỲ, ngày 17 tháng 2, Reuters) – Một số nhân viên của Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang giám sát công ty cấy ghép não Neuralink của Elon Musk đã bị sa thải vào cuối tuần qua. Đây là một phần trong đợt thanh lọc lực lượng nhân sự liên bang trên quy mô lớn.
(WASHINGTON/TAIPEI, ngày 17 tháng 2, Reuters) – Đài Loan đang cân nhắc mua một lượng vũ khí trị giá hàng tỷ MK từ Hoa Kỳ, với hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp họ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền Trump khi TQ tiếp tục gia tăng áp lực quân sự.
Ít nhất 15 người bị thương vào thứ Hai khi một máy bay của hãng Delta Air Lines gặp tai nạn và lật úp khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Toronto Pearson. Hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khung cảnh hỗn loạn tại hiện trường – chiếc máy bay lật ngược hoàn toàn khi nhân viên cứu hộ khẩn cấp sơ tán hành khách và xử lý vụ tai nạn.
Dự án đập thuỷ điện thứ sáu trên dòng chính hạ lưu sông Mekong: Dự án Sanakham dọc theo biên giới Thái Lan và Lào được cho là đầy rủi ro, đang gây ra bao nỗi lo âu cho cư dân hai nước trong vùng xây đập
Kinh tế Đức sẽ thê thảm vì thuế quan của Trump: Thành viên Hội đồng quản lý Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chủ tịch Deutsche Bundesbank Joachim Nagel cho biết hôm thứ Hai rằng nền kinh tế của Đức sẽ "chịu ảnh hưởng đáng kể" từ sự thay đổi chính sách ở Hoa Kỳ
Chính quyền của Trump, với sự tham gia của Bộ Cải tổ Chính phủ (DOGE) do Elon Musk lãnh đạo, đang tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cắt giảm phần lớn bộ máy chính phủ liên bang. Tuy nhiên, nỗ lực này vấp phải nhiều thách thức pháp lý. Bên cạnh đó, Trump cũng đã có những nước đi đầu tiên trong lĩnh vực ngoại giao. Sau đây là tổng hợp một số điểm tin đáng chú ý:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.