Hôm nay,  

Mừng Hội Tết SV, Phố Hoa 2025 Sẽ thực hiện Hội sách Phật học 2026

30/01/202522:05:00(Xem: 6905)

blankTừ trái: Cư sĩ Tâm Diệu (NXBn Ananda Viet Foundation) và Cư sĩ Bảo Trung (Chùa Bảo Quang) và các sách Phật học trừng bày Mùng Một Tết 2025. Hai vị nói sẽ có Đường Sách 2026.
  

Mừng Hội Tết SV, Phố Hoa 2025
Sẽ thực hiện Hội sách Phật học 2026
 

QUẬN CAM (VB/PTH) --- Có gì dị biệt giữa Tết Quận Cam và Tết Sài Gòn? Dĩ nhiên là nhiều dị biệt. Và cũng dĩ nhiên là rất nhiều tương đồng. Bởi vì rất nhiều truyền thống đón Tết vẫn còn lưu truyền nơi thủ đô người Việt Hải ngoại.
 

Trong khi Sài Gòn có Đường Hoa Nguyễn Huệ Xuân Ất Tỵ 2025, thành phố Garden Grove cũng tổ chức được liên tục hai ngày cuối tuần qua cho Lễ hội Phố Hoa 2025 tại Historic Main Street - nơi được cựu Nghị viên Thu Hà Nguyễn gọi là con đường Hoa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Hải ngoại. Nếu đo đếm về diện tích, Lễ hội Phố Hoa 2025 tại Garden Grove không lớn như Đường Hoa Nguyễn Huệ, nhưng khung cảnh cổ điển của một con đường kiểu miền Viễn Tây trong phim xưa của Hollywood vẫn có cái đẹp độc đáo.
 

Lễ hội Phố Hoa thu hút sự góp sức của các nghệ sĩ, nghệ nhân hải ngoại với nhiều tiểu cảnh, múa lân, múa trống, võ thuật, thi Hoa Hậu, thi giọng ca, và cũng có thêm hiện diện của nhà thơ Thượng Tọa Thích Nhuận Tâm, người được nhà báo Vũ Đình Trọng và Nhóm Thư Pháp Hương Việt mời ra hải ngoại ngồi viết thư pháp tặng đồng hương.
 

Thầy Nhuận Tâm ở Việt Nam nổi tiếng vì đã mở trường tại Chùa Lá (Gò Vấp) để dạy ngoại ngữ miễn phí cho tất cả những người cần học từ năm 2010, và đã có hàng chục ngàn học viên ra trường. Thầy cũng là một nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam, khi vừa tới Quận Cam ngày cận Tết Ất Tỵ 2025, Thầy Nhuận Tâm đã làm bài thơ tặng Nhóm Thư Pháp Hương Việt:
 

Tự lâu ta tự ru mình
Đổi bao nhiêu cảnh gập ghềnh buồn vui
Mùa đi xao xác ngậm ngùi
Tình huynh nghĩa đệ trọn vui nghìn đời
 

Vậy thì, Đường Sách Quận Cam... ở đâu? Xin chờ. Có một mơ ước của giới văn nghệ sĩ Quận Cam có thể sẽ thành hình vào năm tới, trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, tức là vào Năm Con Ngựa, sẽ có một con đường tràn đầy sách ấn hành ở hải ngoại. Khi nhà báo Phan Tấn Hải ghé thăm Chùa Bảo Quang sáng Mùng Một Tết Ất Tỵ, vì được biết nơi này đang trưng bày nhiều sách Phật học ở hải ngoại, được Cư sĩ Tâm Diệu (Giám đốc nhà xuất bản Ananda Viet Foundation) và Cư sĩ Bảo Trung (một hộ phảp của Chùa Bảo Quang) nói rằng sang năm, Chùa Bảo Quang sẽ dàng ra một lối đi để biến thành một con đường sách.
 

Tôi dự đoán rằng, nếu có Con đường sách như thế, Chùa Bảo Quang, nơi hiện dưới sự quản trị của vị trụ trì là Hòa Thượng Thích Thông Hải, sẽ trưng bày nhiều sách của Hòa Thượng Thích Thanh Từ và quý Thầy Thường Chiếu (và hiển nhiên là nhiều nhà xuất bản khác nữa).
 

Buổi sáng Mùng Một Tết 29/1/2025, Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm lúc đó cũng ngồi viết thư pháp trong Chùa Bảo Quang. Thầy Thích Nguyên Tâm tốt nghiệp Tiến sĩ ở Nhật Bản, và nổi tiếng với các tác phẩm biên khảo công văn cổ. Trong đó, cuốn nổi tiếng nhất của Thầy Thích Nguyên Tâm là "Sớ Điệp Công Văn."
 

Tuần này chưa hết Tết. Người Việt tại Quận Cam vẫn còn một cuối tuần tưng bừng Xuân nữa. Nhiều sự kiện nữa.
 

---- Thứ Bảy ngày 1 tháng 2/2025 sẽ có:
. Diễn Hành Tết trên Đại lộ Bolsa Ave. Đây là cuộc Diễn Hành Tết lớn nhất trong các cộng đồng Việt hải ngoại.
. Hội Tết Sinh Viên 2025 sẽ diễn ra từ 31/1 - 2/2 tại Công Viên Garden Grove Park.
. Văn nghệ Vui Xuân - Tết Truyền Thống từ 11:AM tới 7:30PM tại
Chùa Bảo Quang, 715 N. Newhope St. Santa Ana CA 92705.
Bảo trợ bởi Đài Little Sài Gòn TV, với Biểu diễn áo dài truyền thống, võ thuật, Sri.Lanka Dancing, ca nhạc, cải lương, thư pháp và ẩm thực chay.
 

---- Chủ Nhật ngày 2 tháng 2/2025 sẽ có:
. Hội Tết Sinh Viên 2025 tại Công Viên Garden Grove Park.
. Chợ Quê. Từ 9:30 sáng, ngày 2/2/2025 tại Tịnh Xá Giác Lý: 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840

.
blank

Thầy Thích Nguyên Tâm (trái) đang viết thư pháp tặng Phật tử trong Chùa Bảo Quang hôm Mùng 1 Tết.

blankTừ phải: 2 Phật tử nhỏ và Thầy Thích Nhuận Tâm ngồi viết thư pháp ở Tịnh Xá Giác Lý hôm Mùng 1 Tết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Một nhóm nhỏ những người bị ung thư trực tràng vừa trải qua một điều kỳ diệu trong khoa học: căn bệnh ung thư của họ biến mất sau một cuộc điều trị thử nghiệm, theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022. Trong một thử nghiệm nhỏ được thực hiện bởi các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York (New York's Memorial Sloan Kettering Cancer Center), 18 bệnh nhân đã sử dụng một loại thuốc có tên là dostarlimab trong 6 tháng. Kết quả của thử nghiệm là từng khối u của họ đã biến mất. Nhóm thử nghiệm có quy mô rất nhỏ, và vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cách mà thuốc điều trị hoạt động. Nhưng một số nhà khoa học cho biết những kết quả kiểu này chưa từng thấy trong lịch sử nghiên cứu về ung thư.
BAKHMUT – Bên trong thành phố Mariupol hoang tàn, rất nhiều thi thể được kéo ra từ các tòa nhà nát vụn, xe chở xác chết nối đuôi nhau thành một “đoàn xe vô tận của tử thần,” song song với đó là nỗi lo ngại về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu leo thang do hàng triệu tấn của ngũ cốc của Ukraine không thể xuất cảng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022.
HOA KỲ – Hạ Viện đã thông qua một gói dự luật kiểm soát súng đạn để đối phó với các vụ xả súng hàng loạt đang bùng phát ở Hoa Kỳ, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022. Gói dự luật, được gọi là Đạo Luật Bảo Vệ Con Trẻ của Chúng Ta (Protecting Our Kids Act), đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 223-204. Một dân cử Cộng Hòa không bỏ phiếu.
NEW YORK – Donald Trump và 2 người con của ông, Donald Trump Jr. và Ivanka Trump, đồng ý ra cho lời khai trong cuộc điều tra dân sự của bang New York về các hoạt động kinh doanh của gia đình cựu tổng thống Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 15 tháng 7, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022.
Sống lâu bao nhiêu đảng Cộng sản Việt Nam càng lộ ra nhiều “chứng tật”, nhưng ngoài chứng suy thoái tư tưởng và đạo đức lối sống đang đe dọa sự sống còn của chế độ, cán bộ, đảng viên còn mắc bệnh “lười đọc báo đảng” khiến công tác xây dựng,chỉnh đốn đảng không đi đến đâu...
Dân tộc này chưa xét đến công/tội của ĐCSVN. Chuyện đâu còn có đó. Không nên cứ lật đật phong thánh cho nhau, và cầm đèn chạy trước ô tô, như thế. Nó cán cho chết mẹ...
Ban chấp hành của chùa Bảo Quang gửi thiệp mời cho các đệ tử, mời Phật tử của chùa 2 ngày, thứ tư và thứ năm 8/6/2022 và 9/6/2022 để tham dự đám giỗ của thầy Thích Quảng Thanh. Ngày đầu thì tụng kinh niệm Phật và cầu siêu, ngày thứ hai là ngày làm đám giỗ...
Hôm chủ nhật ngày 05/06/2022 Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông OC đã phối hợp với gia đình anh chị Tuệ Quán tổ chức ngày Vesak 2566 tại vườn Thiền Thanh Tâm Viên (vườn sau nhà anh chị) với sự quang lâm của nhị vị Thượng Toạ: Thầy Tánh Tuệ (Tue Tanh Thich) một vị giảng sư lỗi lạc hiện nay, và Thầy Chân Pháp Tuyên một vị Giáo thọ Làng Mai từ Tu Viện Lộc Uyển cùng với khá đông thân hữu Phật tử!
Việt Báo trân trọng giới thiệu tác phẩm văn chương "Văn Tuyển 30" của nhà văn Đặng Mai Lan...
(Nhân đọc Mót Chữ Trong Kinh 2 của Nguyễn Hàn Chung, MỞ NGUỒN xuất bản, 2022)
Trong hai năm vừa qua, người Mỹ gốc Á đã trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công kinh hoàng và các cuộc công kích bằng lời nói. Chính vì lẽ đó, nhu cầu về chương trình đào tạo can thiệp dành cho người ngoài cuộc ngày càng trở nên cấp thiết hơn. FBI đã báo cáo rằng trong năm 2020, số vụ phạm tội do thù ghét có căn nguyên từ thành kiến chống người gốc Á đã tăng 76% so với năm 2019. Các video hoạt hoạ giới thiệu “5Ds of Bystander Intervention” (5 chữ D Trong Việc Can Thiệp Dành Cho Người Ngoài Cuộc) của tổ chức Right To Be mang đến cho mọi người những bước hành động nhằm giải quyết các hình thức quấy rối khác nhau.
Một số kết quả bầu cử ban đầu ghi nhận tại Quận Cam- nơi có đông đảo cư dân gốc Việt- tính đến 7:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 6
WASHINGTON – Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói với các TNS rằng bà dự kiến ​​lạm phát sẽ vẫn ở mức cao và chính quyền Biden có khả năng sẽ tăng dự báo lạm phát 4.7% cho năm nay trong đề xuất ngân sách của mình, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 7 tháng 6 năm 2022. Trong phiên điều trần của Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện (Senate Finance Committee), bà Yellen nói rằng Hoa Kỳ đang phải đối phó với “mức lạm phát không thể chấp nhận được,” nhưng bà hy vọng tình trạng tăng giá sẽ sớm giảm xuống.
Đã đến thời điểm quan trọng nhất trong sự tồn tại của Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Tối Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022, Ủy ban sẽ tổ chức buổi điều trần đầu tiên trên truyền hình. Sự kiện được phát sóng bởi hầu hết các mạng lưới và băng tần tin tức lớn. Đối với một số người, đây là cuộc điều tra kịch tính nhất của Quốc Hội, kể từ phiên điều trần vụ Watergate nửa thế kỷ trước. Còn một số người khác - những người ủng hộ của cựu Tổng thống Trump – họ ó thể nhắm mắt bịt tai trước các phiên điều trần.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.