Hôm nay,  

Mừng Hội Tết SV, Phố Hoa 2025 Sẽ thực hiện Hội sách Phật học 2026

30/01/202522:05:00(Xem: 6306)

blankTừ trái: Cư sĩ Tâm Diệu (NXBn Ananda Viet Foundation) và Cư sĩ Bảo Trung (Chùa Bảo Quang) và các sách Phật học trừng bày Mùng Một Tết 2025. Hai vị nói sẽ có Đường Sách 2026.
  

Mừng Hội Tết SV, Phố Hoa 2025
Sẽ thực hiện Hội sách Phật học 2026
 

QUẬN CAM (VB/PTH) --- Có gì dị biệt giữa Tết Quận Cam và Tết Sài Gòn? Dĩ nhiên là nhiều dị biệt. Và cũng dĩ nhiên là rất nhiều tương đồng. Bởi vì rất nhiều truyền thống đón Tết vẫn còn lưu truyền nơi thủ đô người Việt Hải ngoại.
 

Trong khi Sài Gòn có Đường Hoa Nguyễn Huệ Xuân Ất Tỵ 2025, thành phố Garden Grove cũng tổ chức được liên tục hai ngày cuối tuần qua cho Lễ hội Phố Hoa 2025 tại Historic Main Street - nơi được cựu Nghị viên Thu Hà Nguyễn gọi là con đường Hoa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Hải ngoại. Nếu đo đếm về diện tích, Lễ hội Phố Hoa 2025 tại Garden Grove không lớn như Đường Hoa Nguyễn Huệ, nhưng khung cảnh cổ điển của một con đường kiểu miền Viễn Tây trong phim xưa của Hollywood vẫn có cái đẹp độc đáo.
 

Lễ hội Phố Hoa thu hút sự góp sức của các nghệ sĩ, nghệ nhân hải ngoại với nhiều tiểu cảnh, múa lân, múa trống, võ thuật, thi Hoa Hậu, thi giọng ca, và cũng có thêm hiện diện của nhà thơ Thượng Tọa Thích Nhuận Tâm, người được nhà báo Vũ Đình Trọng và Nhóm Thư Pháp Hương Việt mời ra hải ngoại ngồi viết thư pháp tặng đồng hương.
 

Thầy Nhuận Tâm ở Việt Nam nổi tiếng vì đã mở trường tại Chùa Lá (Gò Vấp) để dạy ngoại ngữ miễn phí cho tất cả những người cần học từ năm 2010, và đã có hàng chục ngàn học viên ra trường. Thầy cũng là một nhà thơ nổi tiếng tại Việt Nam, khi vừa tới Quận Cam ngày cận Tết Ất Tỵ 2025, Thầy Nhuận Tâm đã làm bài thơ tặng Nhóm Thư Pháp Hương Việt:
 

Tự lâu ta tự ru mình
Đổi bao nhiêu cảnh gập ghềnh buồn vui
Mùa đi xao xác ngậm ngùi
Tình huynh nghĩa đệ trọn vui nghìn đời
 

Vậy thì, Đường Sách Quận Cam... ở đâu? Xin chờ. Có một mơ ước của giới văn nghệ sĩ Quận Cam có thể sẽ thành hình vào năm tới, trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, tức là vào Năm Con Ngựa, sẽ có một con đường tràn đầy sách ấn hành ở hải ngoại. Khi nhà báo Phan Tấn Hải ghé thăm Chùa Bảo Quang sáng Mùng Một Tết Ất Tỵ, vì được biết nơi này đang trưng bày nhiều sách Phật học ở hải ngoại, được Cư sĩ Tâm Diệu (Giám đốc nhà xuất bản Ananda Viet Foundation) và Cư sĩ Bảo Trung (một hộ phảp của Chùa Bảo Quang) nói rằng sang năm, Chùa Bảo Quang sẽ dàng ra một lối đi để biến thành một con đường sách.
 

Tôi dự đoán rằng, nếu có Con đường sách như thế, Chùa Bảo Quang, nơi hiện dưới sự quản trị của vị trụ trì là Hòa Thượng Thích Thông Hải, sẽ trưng bày nhiều sách của Hòa Thượng Thích Thanh Từ và quý Thầy Thường Chiếu (và hiển nhiên là nhiều nhà xuất bản khác nữa).
 

Buổi sáng Mùng Một Tết 29/1/2025, Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm lúc đó cũng ngồi viết thư pháp trong Chùa Bảo Quang. Thầy Thích Nguyên Tâm tốt nghiệp Tiến sĩ ở Nhật Bản, và nổi tiếng với các tác phẩm biên khảo công văn cổ. Trong đó, cuốn nổi tiếng nhất của Thầy Thích Nguyên Tâm là "Sớ Điệp Công Văn."
 

Tuần này chưa hết Tết. Người Việt tại Quận Cam vẫn còn một cuối tuần tưng bừng Xuân nữa. Nhiều sự kiện nữa.
 

---- Thứ Bảy ngày 1 tháng 2/2025 sẽ có:
. Diễn Hành Tết trên Đại lộ Bolsa Ave. Đây là cuộc Diễn Hành Tết lớn nhất trong các cộng đồng Việt hải ngoại.
. Hội Tết Sinh Viên 2025 sẽ diễn ra từ 31/1 - 2/2 tại Công Viên Garden Grove Park.
. Văn nghệ Vui Xuân - Tết Truyền Thống từ 11:AM tới 7:30PM tại
Chùa Bảo Quang, 715 N. Newhope St. Santa Ana CA 92705.
Bảo trợ bởi Đài Little Sài Gòn TV, với Biểu diễn áo dài truyền thống, võ thuật, Sri.Lanka Dancing, ca nhạc, cải lương, thư pháp và ẩm thực chay.
 

---- Chủ Nhật ngày 2 tháng 2/2025 sẽ có:
. Hội Tết Sinh Viên 2025 tại Công Viên Garden Grove Park.
. Chợ Quê. Từ 9:30 sáng, ngày 2/2/2025 tại Tịnh Xá Giác Lý: 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840

.
blank

Thầy Thích Nguyên Tâm (trái) đang viết thư pháp tặng Phật tử trong Chùa Bảo Quang hôm Mùng 1 Tết.

blankTừ phải: 2 Phật tử nhỏ và Thầy Thích Nhuận Tâm ngồi viết thư pháp ở Tịnh Xá Giác Lý hôm Mùng 1 Tết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một trận bão lớn đã đổ bộ xuống miền Nam Califoria hôm Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021, làm ướt át tiểu bang bị hạn hán với nhu cầu mưa một cách tuyệt vọng nhưng cũng làm khởi động các nỗ lực cứu hộ một con sông bị tràn ngập nước và lệnh di tản vì mối đe dọa của đất chùi tại một số khu vực bị cháy rừng, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công lên 2,5 nghìn tỷ đô la, một thỏa thuận được ký kết giữa các nhà lãnh đạo đảng, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Cuộc bỏ phiếu với tỷ số phiếu 50-49, diễn ra chỉ một ngày trước thời hạn do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đưa ra. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo vào tháng trước rằng bà sắp hết khả năng điều động để tránh vụ vỡ nợ lần đầu tiên của quốc gia.
* BNG: Washington ủng hộ TT Thiệu và chỉ có ông ta với tư cách là Tổng thống được bầu hợp pháp, và nếu đảo chính xảy ra, chắc chắn Hoa Kỳ sẽ... * TT Thiệu: Thẳng thắn hỏi (ĐS Bunker) có nên thay đổi Lộc và các Bộ trưởng khác hay không. * Do đã được Kỳ tiến cử, nên Lộc bị cản trở trong việc đưa ra nhiều quyết định vì sợ làm mất lòng nhóm của Kỳ. * BNG: Thiệu dẫn chứng là Giám đốc Hải quan, Giám đốc Thương Cảng...là những người được Kỳ bổ nhiệm nên Lộc không dám loại bỏ họ * CIA: Tướng Khang nói với TT (Thiệu) không nên diễn giải nhận xét của ông ta hoặc của Loan ... để rồi cáo buộc lên kế hoạch cho một cuộc đảo chính.
Dân Biểu Janet Nguyễn đang hợp tác với Đội Cảnh Sát Tuần Tra Xa Lộ Tiểu Bang California (CHP) trong chương trình CHiPs cho trẻ em vào mùa lễ này. CHiPs for Kids là một chương trình quyên góp và phân phát đồ chơi cho trẻ em được Đội Cảnh Sát Tuần Tra Xa Lộ Tiểu Bang California tổ chức hàng năm để giúp đỡ cộng đồng và những gia đình kém may mắn. Dân Biểu Janet Nguyễn kính mời các cư dân đến Văn Phòng Địa Hạt ở Huntington Beach để đóng góp đồ chơi nhằm tặng cho các trẻ em.
Một trường hợp mới của biến thể COVID-19, Omicron, đã được xác nhận vào cuối tháng 11 ở California nhờ vào hệ thống phát hiện sớm và thử nghiệm quy mô lớn của tiểu bang. Biến thể này là lý do để lo ngại, không phải là lý do để hoảng sợ và các quan chức y tế công cộng vẫn đang theo dõi tình hình.
Đại dịch Corona đã và đang hoành hành làm đảo lộn đời sống khắp nơi từ gần 2 năm qua. Nước Đức nói riêng ban đầu kiểm soát được nhưng trong vài tháng qua thì đại dịch Corona bùng phát mạnh, ngày nào cũng có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh. Theo thống kê ngày 11/12/2021 thì Đức hiện có 6,55 triệu người bị nhiễm bệnh và 106.000 người bị chết vì Covid-19.
Gia Đình Mũ Đõ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Chi Hội Trưởng đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm 81 tử sĩ thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại bia tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù (bên cạnh tượng đài Thuyền nhân) trong nghĩa trang Westminster Memorial Park, vào lúc 10 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Hai năm 2021 tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Westminster, Nam California.
Buổi ra mắt tập thơ “Đêm” của Nguyễn Thị Khánh Minh hôm Thứ Bảy 11/12/2021 tại quán Café N Te ở Fountain Valley, Quận Cam, cũng trùng hợp với sinh nhật của chị. Lời chúc lành buổi ra mắt tập thơ và lời chúc mừng sinh nhật không chỉ tới từ các bạn và các văn nghệ sĩ tham dự, nhưng cũng từ các bạn văn từ rất xa, từ Việt Nam, từ Canada và nhiều nơi khác gửi qua email tới thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh.
Ủy ban đã bỏ phiếu với tỷ lệ 9-0 để tiến hành các cáo buộc hình sự đối với Meadows, người đã từ chối trình diện để cho lời khai vào tuần trước. Các nhà lập pháp đã lên kế hoạch hỏi về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử trong những tuần trước vụ bạo loạn, bao gồm cả việc Meadows tiếp cận các tiểu bang và những cuộc liên lạc với các thành viên Quốc hội. Cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc hàng đầu của Trump “có vai trò duy nhất để cung cấp thông tin quan trọng, đã giữ vai trò chính thức trong Tòa Bạch Ốc và không chính thức liên quan đến chiến dịch tái đắc cử của ông Trump,” Ủy ban cho biết trong một báo cáo dài 51 trang được công bố vào tối Chủ Nhật, 12 tháng 12 năm 2021.
Một bài khảo luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm về khái niệm Tự do - Dân chủ. Tác giả quy chiếu tiến trình phát triển của nền dân chủ tại các xã hội Tây phương như Anh, Mỹ từ thời Trung đại và nhìn vào thực tế đất nước Việt Nam ở thời hiện đại để nhận ra một thực trạng não lòng, và đành kết luận: “Cuối cùng, kết luận ở đây là bao lâu mà Hiến pháp mãi còn là bản sao Nghị quyết của Đảng và quyền tự do là một tặng phẩm của chính quyền, thì ánh sáng văn minh của thế kỷ XXI còn mờ mịt và bất hạnh này còn kéo dài”. Việt Báo hân hạnh giới thiệu.
California sẽ áp đặt quy định bắt buộc mang khẩu trang trên toàn tiểu bang ở tất cả các không gian công cộng trong nhà khi số ca nhiễm COVID-19 tăng cao và cần có các biện pháp phòng ngừa đối với biến thể Omicron, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 13 tháng 12 năm 2021. Quy định sẽ có hiệu lực vào Thứ Tư, 15 tháng 12 năm 2021 và kéo dài một tháng. Đây là một trong số các biện pháp mà tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ thực hiện để làm chậm làn sóng lây nhiễm đang gây căng thẳng cho các bệnh viện ở những khu vực nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, vào chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 12 năm 2021, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20 cho ba người đoạt giải Nhân Quyền Việt Nam đó là bà Cấn Thị Thêu và gia đình, cô Đình Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Văn Túc.
Không quân Hoa Kỳ đã cho các thành viên của Lực lượng thời hạn đến ngày 2 tháng 11 để tiêm vắc xin COVID-19, và đã có hàng nghìn người từ chối hoặc tìm cách miễn trừ. Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ann Stefanek cho biết đây là những thành viên đầu tiên của Lực lượng bị sa thải chính thức vì những lý do liên quan đến vắc xin. Bà cho biết tất cả họ đều đang trong đợt nhập ngũ đầu tiên nên đều là những tân binh trẻ, cấp bậc còn thấp.
Một tòa án phá sản liên bang tại thành phố Indianapolis hôm Thứ Hai đã chấp thuận thỏa thuật giữa USA Gymnastics và U.S. Olympic and Paralympic Committee và hơn 500 nạn nhân, chấm dứt một khía cạnh của vụ tai tiếng sách nhiễu tình dục lớn nhất trong lịch sử của phong trào Thế Vận Hội Hoa Kỳ. Trên 90% nạn nhân đã bỏ phiếu đồng thuận vụ dàn xếp đã đạt được vào tháng 9. Sự thỏa thuận đó đòi hỏi 425 triệu đô la trong các thiệt hại, nhưng dàn xếp được điều chỉnh thành 380 triệu đô la được chấp thuận có điều kiện bởi tòa án. Hơn 300 nạn nhận đã bị sách nhiễu bởi Nassar, với các nạn nhân còn lại bị sách nhiễu bởi nhiều người liên kết với USA Gymnastics trong một số khả năng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.