Hôm nay,  

Trump Tạm Ngừng Áp Thuế Lên Mexico Và Canada, Trừ TQ

03/02/202521:11:00(Xem: 2129)

 

Skärmbild 2025-02-04 061150
Chỉ vài giờ trước khi chính sách thuế có hiệu lực, Trump cho tạm dừng áp thuế cao đối với Mexico và Canada. Còn với TQ thì mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

 MEXICO CITY/WASHINGTON/OTTAWA – Hôm thứ Hai (3/2), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa tuyên bố tạm dừng áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong vòng 30 ngày sau khi đạt được thỏa thuận về các biện pháp kiểm soát biên giới và tội phạm với hai quốc gia láng giềng. Còn chính sách thuế đối với TQ vẫn sẽ có hiệu lực, theo Reuters.

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đồng ý tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới để đáp ứng yêu cầu của Trump trong việc siết chặt nhập cư và chống buôn lậu ma túy. Nhờ vậy, mức thuế 25% dự kiến áp dụng từ thứ Ba (4/2) đã được tạm hoãn trong vòng 30 ngày.

 

Canada cam kết khai triển công nghệ mới và bổ sung nhân lực tại biên giới với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, nước này sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu fentanyl và rửa tiền. Trong khi đó, Mexico đồng ý khai triển 10,000 quân nhân từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại biên giới phía Bắc nhằm ngăn chặn các cuộc di cư trái phép và buôn lậu ma túy. Đồng thời, theo lời Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum, phía Hoa Kỳ cũng cam kết ngăn chặn việc buôn bán vũ khí hạng nặng sang Mexico.

 

Trump bày tỏ sự hài lòng trên mạng xã hội: “Là Tổng thống, trách nhiệm của tôi là bảo đảm an toàn cho TẤT CẢ công dân Hoa Kỳ, và tôi đang làm đúng điều đó. Tôi rất hài lòng với kết quả ban đầu này.

 

Việc đạt được thỏa thuận này giúp tạm thời tránh nguy cơ xung đột thương mại, điều mà các kinh tế gia cảnh báo sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của tất cả các quốc gia liên quan và đẩy vật giá tăng cao.

 

Sau khi điện đàm với cả hai nhà lãnh đạo, Trump cho biết sẽ cố gắng đàm phán các thỏa thuận kinh tế mới trong vòng một tháng tới với hai đối tác mậu dịch lớn nhất của Hoa Kỳ. Kinh tế Mexico và Canada đã gắn bó chặt chẽ với Hoa Kỳ kể từ khi một thỏa ước mậu dịch được ký kết vào những năm 1990.

 

Riêng với TQ thì không có gì thay đổi

 

Riêng TQ vẫn sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% trên diện rộng, dự kiến có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng thứ Ba theo giờ ET (05:01 GMT).

 

Phát  ngôn viên Bạch Ốc cho biết phải đến cuối tuần này, Trump mới gặp Tập Cận Bình, và cũng cảnh báo sẽ tăng cường áp thuế nếu Bắc Kinh không hợp tác. Trump nói: “Hy vọng TQ sẽ ngừng tuồn fentanyl sang Hoa Kỳ. Nếu không, mức thuế sẽ còn tăng mạnh hơn.

 

TQ phản bác, cho rằng fentanyl là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ kiện mức thuế này ra tòa tại Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO). Bắc Kinh cũng cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả, nhưng vẫn chừa đường lui cho cơ hội đàm phán để giải quyết vấn đề.

 

Diễn biến bất ngờ đã khiến đồng đô la Canada tăng vọt sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập niên. Chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ cũng đã phục hồi sau một ngày thua lỗ trên Wall Street.

 

Các nhóm ngành công nghiệp, vốn đang lo sốt vó rằng chuỗi cung ứng có thể bị gián đoạn, đã thở phào nhẹ nhõm và hoan nghênh quyết định tạm hoãn thuế của Trump.

 

Đây là tin tức khiến người ta hân hoan,” Chris Davison, người đứng đầu hiệp hội các nhà sản xuất dầu hạt cải canola Canada, cho biết. “Ngành công nghiệp của chúng tôi có sự liên kết chặt chẽ và mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

 

Hôm Chủ nhật (2/2), Trump cho biết Liên Âu (EU) có thể là mục tiêu tiếp theo của ông trong việc áp thuế, nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể.

 

Qua thứ Hai (3/2), các nhà lãnh đạo EU tại một hội nghị không chính thức ở Brussels tuyên bố Âu Châu sẵn sàng phản ứng lại nếu Hoa Kỳ áp thuế, nhưng cũng kêu gọi các bên cần tỉnh táo và đàm phán để giải quyết vấn đề. Hoa Kỳ hiện là đối tác mậu dịch và đầu tư lớn nhất của EU.

 

Ngoài ra, Trump cũng ám chỉ rằng Anh, quốc gia đã rời EU vào năm 2020, có thể sẽ được miễn áp thuế.

 

Dù thừa nhận rằng các mức thuế mới có thể tạm thời khiến đời sống của người dân Hoa Kỳ rơi vào khó khăn, Trump khẳng định đây là những biện pháp cần thiết để kiểm soát nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy, và thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.

 

Theo các nhà phân tích của ING, kế hoạch áp thuế ban đầu sẽ áp dụng cho gần một nửa tổng lượng hàng nhập cảng của Hoa Kỳ, và điều này đòi hỏi Hoa Kỳ phải tăng gấp đôi sản lượng sản xuất trong nước – đây là chuyện không khả thi trong thời gian ngắn.

 

Một số kinh tế gia khác cảnh báo rằng các mức thuế này có thể đẩy Canada và Mexico vào suy thoái, đồng thời gây ra tình trạng “lưỡng thoái” (stagflation, tức là lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao trong khi tăng trưởng chậm lại) tại Hoa Kỳ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài phóng sự đặc biệt của Reuters hôm 11/8/2025, ghi nhận những nông dân Hưng Yên đã ở trong tình cảnh "ăn không ngon ngủ không yên" kể từ khi chính quyền yêu cầu họ phải rời khu đất đang sống để gia đình Trump làm khu nghỉ dưỡng chơi golf với số tiền đền bù là $3.200 đô la và gạo.
- Trump Họp Báo Về Tội Phạm Ở Thủ Đô, Tuyên Bố Kiểm Soát Cảnh Sát Và Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia. - Hoa Kỳ Tìm Cách Tổ Chức Cuộc Gặp Giữa Trump, Putin Và Zelensky. - Thẩm Phán Liên Bang Bác Yêu Cầu Công Bố Biên Bản Đại Bồi Thẩm Đoàn Trong Các Vụ Epstein Và Maxwell. - Dân Chủ Chuẩn Bị “Ăn Miếng Trả Miếng” Trong Cuộc Chiến Vẽ Lại Khu Vực Bầu Cử. - Nguy Cơ Tăng Thuế Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc - Úc Sẽ Công Nhận Nhà Nước Palestine Tại Liên Hiệp Quốc. - Israel Cảnh Báo Khamenei Sau Khi Iran Công Bố Danh Sách Mục Tiêu Tấn Công. - Thăm Dò Gallup: Người Mỹ Ngày Càng Nhìn Nhận Tích Cực Về Di Dân. - Nasa Lập Kế Hoạch Đặt Lò Phản Ứng Hạt Nhân Trên Mặt Trăng. - Trump Yêu Cầu Các Trường Đại Học Chứng Minh Không Xét Đến Chủng Tộc Trong Tuyển Sinh. - Israel Không Kích Giết Phóng Viên Al Jazeera Anas al-Sharif Ở Gaza, Số Nhà Báo Thiệt Mạng Tiếp Tục Tăng
(SEOUL, ngày 11 tháng 8, Reuters) – Hôm Thứ Hai, Bắc Hàn chỉ trích gay gắt kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ, gọi đây là “trực tiếp khiêu khích” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc có những tín hiệu cho thấy tình hình căng thẳng xuyên biên giới có phần dịu bớt sau khi Seoul có nhà lãnh đạo mới.
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ trục xuất người vô gia cư ra khỏi thủ đô và tống giam những ai phạm pháp. Trong khi đó, Thị trưởng Washington cho rằng hiện nay thành phố không hề có dấu hiệu gia tăng tội phạm.
- Bạch Ốc Xem Xét Dỡ Bỏ Trưng Bày Về Nô Lệ Ở Công Viên Quốc Gia. - Giá Thực Phẩm Tại Hoa Kỳ Tăng Cao. - Video Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth Chia Sẻ Gây Tranh Cãi. - Chính Sách Thương Mại Của Ông Trump Có Thể Kéo Dài. - Bạch Ốc Cân Nhắc Mời Zelenskiy Đến Alaska. - Bạch Ốc Gấp Rút Xây Phòng Dạ Tiệc Mới Bỏ Qua Kiểm Duyệt - Trump Dời Tranh Chân Dung Obama Và Bush Đến Chỗ Ẩn - Nghiên Cứu Giảm Cân Không Gây Buồn Nôn. - Phát Hiện Lỗ Đen Siêu Khổng Lồ
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.