Hôm nay,  

Phát Hiện Các Hồ Magma Khổng Lồ Bên Dưới Những Núi Ngọn Lửa Đang Ngủ Yên Ở Dãy Cascades

2/28/202500:00:00(View: 1081)

Magma
Mount Shasta ở California, Hoa Kỳ. (Nguồn: pixabay.com)

Theo một nghiên cứu mới, những ngọn núi lửa lâu nay tưởng chừng ngủ yên ở dãy Cascades, Tây Bắc Thái Bình Dương, vẫn có những hồ chứa magma khổng lồ bên dưới. Phát hiện này không chỉ làm sáng tỏ những bí ẩn địa chất lâu đời mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giám sát hoạt động núi lửa và dự báo nguy cơ phun trào.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience ngày 23/1, mở ra góc nhìn mới về sự tồn tại lâu dài của magma trong lớp vỏ Địa cầu. Trước đây, các khoa học gia vẫn tranh luận về việc liệu magma tồn tại dưới các ngọn núi lửa trong thời gian dài, hay chỉ chảy vào các khu vực nông hơn ngay trước khi xảy ra phun trào? Nghiên cứu mới cho thấy rằng, ít nhất là ở dãy Cascades, các hồ chứa magma có thể tồn tại hàng ngàn năm mà không gây ra bất kỳ vụ phun trào nào.
 
Tiến sĩ Guanning Pang, nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ (postdoctoral researcher) tại Đại học Cornell và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Bất kể tần suất phun trào như thế nào, chúng tôi vẫn quan sát thấy các khối magma lớn nằm bên dưới nhiều ngọn núi lửa. Dường như những khối magma này tồn tại cùng núi lửa trong toàn bộ quá trình phát triển của chúng, chứ không chỉ trong giai đoạn hoạt động.
 
Nhưng các hồ chứa magma được phát hiện trong nghiên cứu mới không có nguy cơ gây ra thảm họa, vì magma chỉ bị nóng chảy một phần, chưa có đủ lượng magma lỏng để kích thích núi lửa phun trào.
 
Nhờ nâng cấp hệ thống quan trắc địa chấn của Sở Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) tại khu vực dãy Cascade, nhóm nghiên cứu của Pang đã lần theo dấu vết của sóng địa chấn từ những trận động đất ở xa, theo dõi cách chúng lan truyền qua lòng đất bên dưới các núi lửa nổi tiếng như St. Helens, Rainier, Lassen Peak và những khu vực lân cận. Họ phát hiện ra rằng, tốc độ sóng địa chấn giảm đáng kể khi đi qua khu vực dưới đỉnh núi lửa, thậm chí có lúc chậm hơn tới 70%.
 
Hiện tượng này không thể chỉ giải thích bằng nhiệt độ, mà còn là vì sóng địa chấn di chuyển trong chất lỏng chậm hơn so với trong chất rắn. Do đó, sự giảm tốc độ này là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của các hồ chứa magma khổng lồ ở độ sâu từ 5 đến 15 km dưới bề mặt Địa cầu.
 
Một số núi lửa trong khu vực Cascades, chẳng hạn như Three Sisters và Mount Shasta, lại không cho thấy các dấu hiệu địa chấn giống như những núi lửa khác. Nhưng trong những năm gần đây, mặt đất gần Three Sisters có dấu hiệu phồng lên, cho thấy magma có thể đang di chuyển trong lòng đất tại khu vực này.
 
Trái với những hình ảnh thường thấy trên phim ảnh, hồ chứa magma không phải là những hồ dung nham rực lửa, sôi sùng sục dưới lòng đất. Thực tế, chúng là các khối đá xốp chứa magma lỏng di chuyển qua các khe hở. Chỉ khi tỷ lệ magma lỏng vượt quá 35% trong tổng khối lượng của hồ chứa, núi lửa mới có nguy cơ phun trào.
 
Dù chưa có phương pháp đo trực tiếp để xác định chính xác lượng magma nóng chảy bên dưới các núi lửa này, Pang và các đồng nghiệp đã sử dụng các mô hình tính toán và ước tính rằng tỷ lệ này có thể rơi vào khoảng 3% đến 32%.
 
Nhưng dù tỷ lệ nóng chảy có đạt đến mức 32%, cũng không có nghĩa là núi lửa sẽ hoặc sắp phun trào. Tỷ lệ này có thể ổn định trong nhiều thập niên, hoặc thậm chí giảm xuống, tùy thuộc vào các yếu tố địa chất tại khu vực đó. Trong nghiên cứu lần này, nhóm nghiên cứu của Pang không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy một vụ phun trào sắp xảy ra, chẳng hạn như sự gia tăng của các trận động đất.
 
Dãy Cascades là một trong những khu vực được giám sát kỹ lưỡng nhất trên thế giới nhờ hệ thống các trạm theo dõi địa chấn tiên tiến. Tuy nhiên, hầu hết các núi lửa trên thế giới không được bố trí hệ thống hiện đại như vậy, nên thông tin về những gì đang diễn ra bên dưới núi lửa là rất ít ỏi.
 
Nếu có thể áp dụng rộng rãi các phương pháp quan trắc địa chấn tiên tiến như ở Cascades, giới nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn về các hồ chứa magma trên toàn thế giới, nâng cao khả năng dự báo và phòng tránh các vụ phun trào núi lửa.
 
Geoffrey Abers, khoa học gia về Địa cầu tại Đại học Cornell và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nếu có thể hiểu rõ hơn về vị trí và trạng thái của magma, chúng ta sẽ tập trung nguồn lực đúng hướng hơn và tối ưu hóa hệ thống giám sát.
 
Nguồn: “Scientists find giant magma reservoirs hidden beneath dormant volcanoes in the Cascades” được đăng trên trang Livescience.com.
  

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
(WASHINGTON, ngày 18 tháng 3, Reuters) – Một thẩm phán liên bang tại Washington đã ra lệnh tạm thời ngăn chặn quân đội Hoa Kỳ thực thi sắc lệnh của Trump về việc cấm người chuyển tính phục vụ trong quân đội. Phán quyết này được đưa ra trong vụ kiện của 20 quân nhân đương nhiệm và những người đang có nguyện vọng nhập ngũ.
(DALLAS, ngày 19 tháng 3, AP) – Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố một loạt các tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1963, theo chỉ thị của Tổng thống Trump được ban hành ngay sau khi ông nhậm chức.
Cuối tuần qua, chính quyền Trump đã tiếp tục đẩy nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng Hiến pháp chưa từng có khi công khai phớt lờ hai lệnh cấm trục xuất từ tòa án liên bang. Trong sự việc đầu tiên, bác sĩ Rasha Alawieh, một chuyên gia ghép thận tại Đại học Brown, đã bị cưỡng ép rời khỏi Hoa Kỳ dù hôm thứ Sáu (14/3), thẩm phán đã ra lệnh dừng ngay lập tức việc trục xuất. Sau đó, chính quyền tiếp tục trục xuất khoảng 250 người Venezuela đến El Salvador, dù một thẩm phán liên bang đã ra lệnh dừng ngay lập tức các chuyến bay. Bộ Tư Pháp viện cớ rằng họ không thể ngăn chặn vụ trục xuất Alawieh vì lệnh tòa đến quá muộn. Tòa Bạch Ốc thậm chí còn cho rằng thẩm phán không có quyền can thiệp đối với những di dân Venezuela và Trump có toàn quyền trục xuất bất kỳ ai không phải công dân Mỹ mà không cần phải chịu sự giám sát của tư pháp.
(CHICAGO/WASHINGTON, ngày 17 tháng 3, Reuters) – Chính quyền Trump tuyên bố có kế hoạch hợp pháp hóa vĩnh viễn việc tăng tốc độ dây chuyền chế biến tại các nhà máy chế biến thịt heo và gia cầm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, quyết định này khiến các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động lo ngại, đặc biệt là về vấn đề sức khỏe người lao động và an toàn thực phẩm.
(WASHINGTON, ngày 17 tháng 3, Reuters) – Đại học Harvard thông báo rằng từ năm học 2025-2026, trường sẽ miễn toàn bộ học phí cho sinh viên đại học từ các gia đình có thu nhập dưới 200,000 MK mỗi năm. Đối với sinh viên đến từ các gia đình có thu nhập dưới 100,000 MK, Harvard sẽ không chỉ miễn học phí mà còn chi trả phí bảo hiểm y tế, chỗ ở và các chi phí sinh hoạt khác.
Lama Zopa Rinpoche giải thích phương pháp thiền về tính không trong cuộc sống hàng ngày. Trích đoạn này là từ bài giảng tại Viện Root Institute, Bodhgaya, Ấn Độ, vào ngày 30 tháng 1 năm 2012. Biên tập bởi Tu sĩ Ailsa Cameron.
(PERTH, ngày 16 tháng 3, Reuters) – Trên vùng biển ngoài khơi Tây Úc, trong phòng điều khiển của tàu ngầm USS Minnesota (Virginia class), các vận hành viên hệ thống Sonar đang điều chỉnh hệ thống để thích nghi với những âm thanh đặc trưng của cá heo. Đây là vùng biển mới đối với họ, trong thời gian tới, sự hiện diện của tàu ngầm Hoa Kỳ sẽ được mở rộng đáng kể.
(SEOUL, ngày 17 tháng 3, Reuters) – Bắc Hàn tuyên bố sẽ tiếp tục nâng cấp và tăng cường lực lượng nguyên tử của mình, đồng thời lên án các ngoại trưởng của nhóm G7 (gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản) vì đã vi phạm chủ quyền của nước này khi yêu cầu họ chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử.
- Canada: Thủ tướng Mark Carney xét lại vụ mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ xem có thể mua chiến đấu cơ nước khác hay không. Công ty Lockheed Martin lạnh cẳng: hợp đồng 88 phi cơ còn giá trị. - Trump thêm 1 chiến thắng: Một tòa kháng án đã dỡ bỏ lệnh tòa dưới chặn các sắc lệnh của Trump đòi xóa sổ DEI
Sâu thẳm bên trong tất cả chúng sinh là một loại tia lửa thắp sáng và sưởi ấm cuộc sống của chúng ta. Nó được gọi bằng nhiều tên trong nhiều truyền thống khác nhau. Trong truyền thống Phật giáo, nó được gọi là "Phật tánh" hay là bản chất Phật -- thường được mô tả theo ba phẩm chất: trí tuệ vô biên, khả năng vô hạn và lòng từ bi vô lượng.
Nhân viên truyền thông của đài VOA sáng hôm nay đến làm việc tại Đài Tiếng nói Hoa Kỳ để phát sóng chương trình cuối tuần của họ như thường lệ đã nhận được thông báo họ đã bị cấm cửa: Các quan chức liên bang đã tiến hành lệnh đình chỉ hàng loạt hoạt động vô thời hạn. Việc này diễn ra sau sắc lệnh ban hành vào khuya thứ Sáu của Tổng thống Trump rằng cơ quan mẹ của cơ quan này, có tên là U.S. Agency for Global Media (Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ), “phải loại bỏ mọi hoạt động luật pháp không bắt buộc” (eleminate all activities not required by law). Khoảng 10 giờ sáng Thứ Bảy 15/3/2025, Kari Lake, giám đốc Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA đăng trên danh khoản Twitter nội dung: “Tổng thống đã ban hành một sắc lệnh hành pháp có tên là Tiếp tục Cắt Giảm Bộ máy Quan liêu Liên bang. Sắc lệnh này tác động vào Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu Hoa Kỳ (USAGM) và các đài VOA, OCB, RFA, RFI do USAGM tài trợ ngân sách. Nếu bạn là nhân viên của cơ quan này, vui lòng kiểm tra email của bạn ngay để
CBS kiểm tin: Trump bịa đặt đủ thứ về Canada khi áp thuế. Thực tế sữa Mỹ vào Canada zero thuế nhưng Trump nói 200% (con số quá hạn ngạch), gỗ Mỹ vào Canada zero thuế nhưng Trump nói là cao không tưởng tượng, Trump nói Mỹ thâm hụt 200 tỷ đô với Canada nhưng nếu Mỹ ngưng nhập dầu thô thì ngược lại, không lẽ Canada tặng dầu miễn phí; Trump nói ma túy Canada vào Mỹ nhưng thế giới chỉ có Bắc Hàn ngăn được ma túy thôi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.