Hôm nay,  

Nhóm Thư Pháp Hương Việt Hội ngộ, đưa tiễn Thầy Nhuận Tâm

03/03/202520:05:00(Xem: 1630)

Nhóm Thư Pháp Hương Việt
Hội ngộ, đưa tiễn Thầy Nhuận Tâm
 
blankTừ phải sang: MC Phổ Đại, Thầy Thích Nguyên Nguyện, Thầy Thích Nhuận Tâm, HT Thích Tuệ Uy, Sư cô TN Pháp Tạng, MC Thùy Linh.
 

LITTLE SAIGON (VB/PTH) -- Gặp nhau rồi cũng tới lúc từ biệt. Tết qua rồi. Đã hoàn tất mỹ mãn những buổi ngồi viết thư pháp trong Phố Hoa Garden Grove và tại Tịnh Xá Giác Lý trong những ngày Tết Ất Tỵ. Một buổi hội ngộ để tiễn nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm, Trụ trì Chùa Lá Gò Vấp, đã thực hiện nồng ấm và xúc động chiều Chủ Nhật 2/3/2025 tại thị trấn Stanton, Quận Cam, California.
 

Buổi văn nghệ hội ngộ để từ biệt nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm tổ chức bởi anh Vinh Nguyễn, Trưởng Nhóm Thư Pháp Hương Việt, tại nhà hàng:
Heaven Restaurant Karaoke Entertainment
11951 Beach Blvd. #J
Stanton, CA 90680.

Trong những người tham dự đưa tiễn Thầy Thích Nhuận Tâm về lại quê nhà sau các buổi viết thư pháp tặng dịp Tết, và dạy thư pháp cho Phật từ Quận Cam có Hòa Thượng Thích Tuệ Uy (Trụ trì Chùa Liên Hoa Sanh, thị trấn Big Bear, Quận Cam), Sư cô Pháp Tạng (Chùa Liên Hoa Sanh), Thượng Tọa Thích Nguyên Nguyện (Giáo thọ về Luật và Nhân Minh Luận tại Bồ Đề Phật Quốc, Quận Cam), nhà báo Vũ Đình Trọng, MC Mỹ Linh, MC Phổ Đại, các văn nghệ sĩ và thân hữu như Nhật Linh, Khánh Hoà, Gia Bảo, Diệu Ngọc (Chơn Tâm), Tinh Tâm, Huệ Lạc, cô Lan, và nhiều bạn khác... Trong đó có anh Thảo -- một điêu khắc gia, người hỗ trợ Chùa Lá tích cực nhiều năm qua từ VN sang Mỹ định cư. Thầy Nhuận Tâm có nói với nhà báo Phan Tấn Hải rằng nếu có ai cần khắc tượng thì nói hãy liên lạc với anh Thảo. Và nhiều Phật tử trong Nhóm Thư Pháp Hương Việt đã được Thầy Nhuận Tâm dạy thư pháp trong hai mùa Tết Nguyên Đán vừa qua.
 

Buổi văn nghệ tiễn chân Thầy Nhuận Tâm lên đường về quê nhà thực hiện theo hình thức mỗi người mang một món ăn tới, và văn nghệ tùy ý. Văn nghệ cây nhà lá vườn, nhưng với sự khéo léo điều hợp của hai MC Thùy Linh và Phổ Đại, buổi văn nghệ đã sôi nổi diễn ra. Chị Tịnh Tâm, một học trò thư pháp Khóa 1 năm ngoái, đã tình nguyện lên sân khấu hát đầu tiên, sau đó cúng dường Thầy Nhuận Tâm một phong bì để Thầy về làm từ thiện, và cũng để giúp Trung tâm Thiện Nhơn dạy ngoại ngữ miễn phí của thầy.
 

Hòa Thượng Tuệ Uy được MC mời lên ban lời pháp đã ca ngợi về những việc hy hữu Thầy Nhuận Tâm đã làm tại Việt Nam để giúp đồng bào nghèo và giới sinh viên học sinh hiếu học. Trong phần đáp từ, Thầy Nhuận Tâm nói rằng trong dịp thăm Chùa Liên Hoa Sanh ở Big Bear City hôm Tết, thấy bất ngờ rằng Phật Tử tham dự lễ đông đào nhưng người Việt chỉ có 10%, nghĩa là dân bản xứ Hoa Kỳ chiếm 90% Phật tử của Chùa Liên Hoa Sanh. Thầy nói hoằng pháp như vậy mới giùp được Đạo Phật bén rễ và trường tồn ở Hoa Kỳ.
 

Thầy Thích Nguyên Nguyện được MC mời lên nói chuyện đã kể về những ngày mới vào Sài Gòn du học năm 1993 và gặp Thầy Nhuận Tâm ở Đại học Vạn Hạnh. Và rồi luôn luôn kính phục Thầy Thích Nhuận Tâm với nhiều việc làm về giáo dục và từ thiện tại Việt Nam. MC Phổ Đại nói rằng Thầy Nhuận Tâm trong nhiệm vụ Trụ trì Chùa Lá, mở trường dạy 6 ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên học sinh, đã liên tục đi gây quỹ ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ để duy trì các hoạt động văn hóa từ thiện như thế.
 

Theo nhà báo Vũ Đình Trọng, hy vọng rằng Tết Con Ngựa năm tới -- Tết Bính Ngọ 2026 -- sẽ có nhiều sự kiện văn hóa của cộng đồng dân Việt tại Quận Cam và Thầy Nhuận Tâm sẽ lại sang tham dự. Thầy Nhuận Tâm nói hy vọng năm tới sẽ có Phố Ông Bà Đồ để nhiều thư pháp gia nam nữ ngồi viết tặng đồng hương.
 

Nếu độc giả chưa biết về nhà thư pháp Thích Nhậun Tâm, xin mời đọc lời giới thiệu do nhà báo Vũ Đình Trọng viết trong tuần lễ trước Tết Ất Tỵ hồi tháng 1/2025:

"Đặc biệt, năm nay có một Ông Đồ từ Việt Nam qua viết thư pháp phục vụ tại chỗ cho người du Xuân. Đó là Thượng Tọa Thích Nhuận Tâm, trụ trì Chùa Lá Gò Vấp (https://chualagovap.org.vn/) . Ông được nhiều người gọi là “nhà sư của sinh viên nghèo” khi mở trung tâm ngoại ngữ miễn phí, mời thầy cô người bản địa về dạy cho sinh viên nghèo học sáu thứ tiếng: Anh, Hoa, nhật, Hàn, Đức, và Pháp. Từ năm 2009 đến nay, trung tâm đã giúp cho gần 100,000 sinh viên nghèo có đủ vốn liếng ngoại ngữ trước khi bước vào đời.

Ngoài ra, Thượng Tọa Thích Nhuận Tâm còn kêu gọi mạnh thường quân, thường xuyên tổ chức rất nhiều chuyến từ thiện từ Nam ra Bắc, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong các đợt bị thiên tai, hoặc dân địa phương có nhu cầu giúp đỡ."
 

Độc giả muốn theo dõi các hoạt động thư pháp của Thầy Thích Nhuận Tâm có thể kết nối hay vào Facebook Như Không:
https://www.facebook.com/kinh.huynh.731135 
 

blankHình lưu niệm hôm Chủ Nhật.

blank

Từ phải: Thầy Thích Nhuận Tâm, chị Tịnh Tâm, một học trò thư pháp Khóa 1.

blankTừ phải: MC Phổ Đại, nhà báo Vũ Đình Trọng.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump thúc giục dân Canada hãy bầu một thủ tướng chịu sáp nhập Canada vào Mỹ để có thuế quan zero - Canada: Trump chỉ muốn tài nguyên Canada, nên sáp nhập là khỏi cần mua - Bộ trưởng Tài chính Mỹ: TQ hãy hạ nhiệt chiến tranh thương mại. TQ im lặng.
(SEOUL, ngày 28 tháng 4, Reuters) – Bắc Hàn chính thức thừa nhận đã điều binh lính tới giúp Nga trong cuộc chiến với Ukraine, theo mệnh lệnh trực tiếp từ Kim Jong Un. Bình Nhưỡng còn khẳng định lực lượng này đã “góp công lao không nhỏ” vào việc giành lại các vùng lãnh thổ của Nga bị Ukraine chiếm giữ.
(WASHINGTON, ngày 27 tháng 4, Reuters) – Theo Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ (DEA), cảnh sát liên bang đã bố ráp một hộp đêm ở Colorado Springs, bắt giữ hơn 100 di dân lậu.
WESTMINSTER (PTH/VB) – Buổi ra mắt sách “Những Người Ở Lại” của tác giả LU Thuy hôm Chủ Nhật 27/4/2025 tại Westminster cũng là dịp để tác giả tâm sự về lý do vì sao viết sách này, cũng là dịp để nghe anh Võ Văn Thiệu, một sinh viên du học tại Ý từ trước năm 1975, kể về không khí thân cộng của các sinh viên từ Miền Nam VN du học tại Pháp
- Bến cảng cho tàu hàng vắng hơn: phí bảo hiểm hàng tăng, giá cước vận chuyển container từ TQ giảm. - Báo động: tăng hủy chuyến tàu hàng từ các công ty vận chuyển vì chờ thuế quan - Các nhà bán lẻ Walmart, Home Depot và Target áp lực Trump: thuế quan làm thiếu hàng, giá tăng.
Michael Gloss, 21 tuổi, con trai Phó giám đốc CIA tử trận ở Ukraine tháng 4/2024 trong khi tình nguyện chiến đấu trong quân đội Nga. Thân phụ là cựu lính chiến nói cậu con tâm thần. CIA coi sự ra đi của Michael là chuyện riêng của gia đình Gloss. - Wisconsin: FBI bắt Thẩm phán Hannah Dugan tại tòa Milwaukee vì chỉ đường cho luật sư dẫn 1 di dân lậu thoát ngõ bên hông, trong khi ICE mai phục, bố ráp
Ngày 25/4, chính quyền Trump bất ngờ thông báo sẽ tạm thời khôi phục hồ sơ của sinh viên quốc tế trong hệ thống SEVIS, cho phép họ tiếp tục duy trì tình trạng hợp pháp để học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các viên chức di trú nhấn mạnh rằng đây chỉ là tạm thời, và họ vẫn có thể tiếp tục chấm dứt tình trạng hợp pháp này trong tương lai, bất chấp làn sóng pháp lý, theo The New York Times.
(WASHINGTON, ngày 25 tháng 4, Reuters) – Từ việc đưa ra cảnh báo không nên rời khỏi Hoa Kỳ cho đến hướng dẫn cách hoàn thành chương trình học giữa tình hình rối ren, bất ổn, nhiều trường đại học Hoa Kỳ đang chủ động hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm cách ứng phó với chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia , rằng chuyện Thiền Tông bên ni và Tịnh Độ bên nớ, và những chuyện tương tự... khi người này nói rằng chỉ có họ đúng và người khác hẳn phải là sai. Ngay cả đôi khi bạn mở truyền hình ra xem, cũng bất ngờ khi thấy một vị sư hay một cư sĩ Phật tử nói những chuyện tương tự. Những tranh cãi hiện ra bất kể rằng họ cùng thờ Đức Phật, cùng công nhận các pháp ấn, cùng tu pháp Bát Chánh Đạo, nhưng một khác biệt nào đó đã được xem là lệch nghĩa. Dò lại kinh điển, chúng ta thấy rằng Đức Phật nói rằng người trí sẽ không thấy gì để tranh cãi nữa, vì tâm họ đã xa lìa cõi này.
Nếu một di dân nhập cư có thể bị trục xuất mà không cần thủ tục tòa án hợp pháp, chỉ cần bị gán mác băng đảng là xong, thì có gì bảo đảm rằng điều đó sẽ không xảy ra với công dân Mỹ? Câu hỏi tưởng chừng như không tưởng này lại đang làm dấy lên làn sóng tranh luận trong giới luật gia, sau khi Trump úp mở ý tưởng trục xuất những công dân Mỹ bị kết án tội bạo lực sang El Salvador.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép tích trữ các kim loại được khai thác từ đáy Thái Bình Dương. Kế hoạch này nằm trong chiến lược giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn khoáng sản quan trọng từ các nước khác, như đồng, cobalt và lithium. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang bàn bạc để xây dựng một “lộ trình” chung nhằm kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản biển sâu (deep-sea mining) trong vùng biển quốc tế. Nếu Mỹ quyết định tiến hành kế hoạch hỗ trợ khai thác khoáng sản ở Thái Bình Dương, thì họ sẽ tự làm mà không cần xin phép Cơ Quan Quản Trị Đáy Biển Quốc Tế (International Seabed Authority, ISA), cơ quan liên quốc gia có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động khai thác ở vùng biển quốc tế.
TQ đã chính thức thông qua kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn nhất thế giới, bắc ngang qua dòng sông Yarlung Tsangpo tại vùng Tây Tạng. Khi được hoàn thành và đưa vào vận hành, công trình này không chỉ là một cột mốc kỹ thuật mà còn trở thành nhà máy phát điện lớn nhất thế giới, có quy mô vượt xa bất kỳ dự án nào từng có trước đó. Tuy nhiên, đằng sau sự vĩ đại ấy là vô vàn nỗi lo. Nhiều người e ngại rằng con đập sẽ buộc cộng đồng dân cư tại địa phương phải di dời, đồng thời gây ra những tác động sâu rộng đến môi trường tự nhiên. Mối quan ngại này đặc biệt nghiêm trọng đối với Ấn Độ và Bangladesh – hai quốc gia nằm ở khu vực hạ lưu, nơi dòng sông được gọi là Brahmaputra.
Sau hàng trăm nghìn năm sống trên Trái đất, con người có thể nghĩ rằng họ đã nhìn thấy tất cả các màu sắc trong tự nhiên. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Berkeley lại cho rằng điều đó chưa chắc đã đúng. Trong một thí nghiệm mới, họ đã khám phá ra một màu sắc mà trước đây chưa ai từng nhìn thấy, theo The Guardian
Chư Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo: ● Linh Mục Rev. Ronald J. Gripshover, Jr., Chánh xứ Nhà thờ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Mục Rev. Maurice Mei Akwa, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Đức Ông Msgr. Patrick Dempsey, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Muc Rev. Sunny Joseph, Giáo xứ St. Timothy, Chantilly, Virginia ● Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Auckland, Tân Tây Lan
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.