Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Hoạt Động Não Bộ Của Trẻ Sơ Sinh Thay Đổi Mạnh Mẽ Trước Và Sau Khi Chào Đời

14/03/202500:00:00(Xem: 2610)

Nao Bo
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng trong suốt quá trình chào đời, các tế bào thần kinh ở một số vùng não của trẻ sơ sinh hoạt động mạnh hơn đáng kể. (Nguồn: pixabay.com)
 
Một nghiên cứu mới đã mang đến cái nhìn chưa từng có về cách các tế bào thần kinh trong não bộ thay đổi hoạt động trong quá trình từ trước đến sau khi trẻ chào đời.
 
Nhóm nghiên cứu sử dụng 184 ảnh brain scan từ 140 thai nhi và trẻ sơ sinh thuộc độ tuổi thai từ 25 đến 55 tuần sau thụ thai. Thai kỳ thông thường chỉ kéo dài khoảng 40 tuần, nên với những dữ liệu này, các khoa học gia có thể so sánh những thay đổi của não bộ trước và sau khi trẻ chào đời.
 
Các hình ảnh chỉ ra rằng hoạt động của tế bào thần kinh tăng lên rõ rệt ở một số vùng não của trẻ trong suốt quá trình di chuyển từ trong tử cung ra thế giới bên ngoài. Các vùng này bao gồm mạng lưới cảm nhận vận động (sensorimotor network), có nhiệm vụ giải quyết các kích thích từ bên ngoài (thí dụ như hình ảnh và âm thanh) và điều phối các cử động của cơ thể. Ngoài ra, còn có mạng lưới dưới vỏ não (subcortical network), trung tâm chuyển tiếp thông tin từ các vùng não khác nhau.
 
Khi vừa chào đời, trẻ sơ sinh phải đối mặt với một môi trường xa lạ, khác hoàn toàn so với khi còn trong bụng mẹ. Thay vì yên ổn và ấm áp, một lượng lớn các kích thích giác quan từ thế giới bên ngoài bất ngờ ập đến với trẻ. Đó có thể là tiếng bíp bíp của thiết bị y tế trong phòng sinh, mùi hương của cha mẹ, và ánh sáng mạnh từ đèn chiếu trong bệnh viện. Não bộ của trẻ cần được chuẩn bị để thích nghi và ứng phó với những thay đổi bất chợt này. Cho đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin về cách hoạt động của bộ não thay đổi trong suốt quá trình trẻ chào đời. Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 19 tháng 11 trên tạp chí PLOS Biology đã mang đến nhiều thông tin mới về vấn đề này.
 
Lanxin Ji, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại NYU Langone Health, cho biết: “Chào đời là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời con người; đó là một sự thay đổi rất lớn, từ môi trường tử cung ra thế giới bên ngoài. Vì vậy, trong toàn bộ cơ thể cũng có rất nhiều thay đổi, bao gồm cả bộ não.
 
Trong suốt hơn một thập niên, nhóm nghiên cứu của Ji đã thu thập dữ liệu ảnh quét não từ các thai nhi và trẻ sơ sinh để tìm hiểu về sự thay đổi này bằng kỹ thuật chụp hình ảnh soi đa chiều (fMRI). Họ đo lường gián tiếp hoạt động não bộ bằng cách theo dõi lượng máu giàu oxy chảy qua các vùng não. Khi các tế bào thần kinh hoạt động, chúng tiêu thụ nhiều oxy hơn, giúp các nhà nghiên cứu xác định vùng não đang hoạt động mạnh.
 
Thông thường, để chụp fMRI, người chụp phải nằm yên trong một máy quét hình ống. Tuy nhiên, khi nghiên cứu thai nhi, việc này trở nên khó khăn hơn nhiều do thai nhi hay cục cựa trong bụng mẹ, khiến tín hiệu dễ bị nhiễu loạn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tiên tiến: sử dụng cuộn dây từ tính mềm đặt trực tiếp lên bụng của người mẹ để quét não thai nhi. Sau khi thu thập dữ liệu, họ áp dụng các kỹ thuật phân tích khác nhau, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), để loại bỏ các tín hiệu nhiễu do cử động của thai nhi. Khi đã loại bỏ được tín hiệu “nhiễu,” nhóm nghiên cứu có thể tái xây dựng chính xác các hoạt động thần kinh đang diễn ra trong não bộ thai nhi.
 
Bên cạnh sự gia tăng hoạt động của các tế bào thần kinh trong mạng lưới cảm nhận vận động và mạng lưới dưới vỏ não, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng mạng lưới trán trên (superior frontal network, phần vỏ não nằm ở phần phía trên của thùy trước trán) cũng gia tăng hoạt động trong quá trình chào đời. Mạng lưới này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các kỹ năng nhận thức phức tạp, chẳng hạn như trí nhớ làm việc (working memory), giúp ghi nhớ thông tin trong ngắn hạn, như khi giải toán hoặc đang thực hiện một chuỗi hướng dẫn.
 
Ji giải thích: “Sự thay đổi ở vùng vỏ não trán trên nằm ngoài dự đoán của chúng tôi, vì chúng tôi nghĩ rằng thùy trán sẽ phát triển ở giai đoạn sau trong thời thơ ấu.” Vì vậy, cần có thêm nghiên cứu để giải thích những phát hiện mới này.
 
Đáng chú ý, mặc dù các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự kết nối chức năng giữa các tế bào thần kinh trong não bộ tăng lên một cách mạnh mẽ và rõ ràng qua quá trình chào đời, nhưng hiệu quả giao tiếp giữa các tế bào thần kinh lại tăng một cách từ từ. Nói cách khác, các tế bào thần kinh kết nối với nhau nhiều hơn, nhưng hiệu quả của mạng lưới này vẫn chưa được cải tiến.
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng bộ não cần thời gian để tinh chỉnh cấu trúc mạng lưới thần kinh, nhằm tăng hiệu quả và loại bỏ các kết nối không cần thiết – quá trình này được gọi là “cắt tỉa” (synaptic pruning).
 
Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới này sẽ trở thành nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai, đặc biệt trong việc tìm hiểu tác động của các yếu tố môi trường đối với sự phát triển của não bộ trước và sau khi sinh. Ji cho biết nhóm đang lên kế hoạch so sánh sự phát triển của các mạng lưới não bộ ở trẻ sinh non (trước 37 tuần) và trẻ sinh đủ tháng, nhằm xác định xem liệu có sự khác biệt nào trong sự phát triển não bộ ở giai đoạn đầu đời hay không.
 
Cung Đô dịch
 
Nguồn: “Babies' brain activity changes dramatically before and after birth, groundbreaking study finds” được đăng trên trang Livescience.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào thứ Bảy ngày 19 tháng 4 năm 2025, các dân cử, lãnh đạo cộng đồng và cư dân tại Little Saigon, Quận Cam sẽ cùng nhau tham gia buổi lễ tưởng niệm 50 Năm Tháng Tư Đen. Buổi lễ sẽ do Hội Dân Chủ Việt Mỹ (Vietnamese American Democratic Club – VADC) tổ chức.
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 4, Reuters) – Hội đồng cố vấn bên ngoài của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) khuyến nghị những người từ 50 đến 59 tuổi nên chích ngừa một liều RSV nếu có nguy cơ cao bị bệnh nặng do virus này gây ra.
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 4, Reuters) – Cuộc điều tra của Ngũ Giác Đài về vụ lộ các tài liệu và thông tin mật vẫn tiếp tục mở rộng. Có thêm hai viên chức dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Thứ trưởng Steve Feinberg bị đưa vào diện tạm đình chỉ công tác.
- TNS Chris Van Hollen (Dân Chủ) đang bay đến El Salvador để thúc đẩy thả Kilmar Abrego Garcia (bị Trump trục xuất nhầm và từ chối cứu ra dù có lệnh Tòa Tối Cao) - TNS Cộng hòa Chuck Grassley họp phố ở Iowa: cử tri hỏi họ có quyền bất chấp lệnh Tòa như Trump bất chấp lệnh Tòa Tối cao hay không. Grassley thú nhận sẽ không chống Trump.
(LONDON, ngày 16 tháng 4, Reuters) – Tòa án cao nhất nước Anh sẽ sớm ra phán quyết quan trọng về một vấn đề pháp lý được xem là cốt lõi trong cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về quyền của người chuyển tính: liệu định nghĩa của từ “phụ nữ” trong Đạo Luật Bình Đẳng (Equality Act) có bao gồm những người chuyển tính đã được cấp giấy chứng nhận giới tính (gender recognition certificate, GRC) hay không?
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 4, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch khai triển một chương trình mới: chính phủ sẽ phát tiền mặt cho những di dân đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ nếu họ tự nguyện rời đi.
- TNS Dân Chủ Chris Van Hollen: sẽ bay tới El Salvador để kiểm tra, vì sao Abrego Garcia (bị Trump trục xuất nhầm) không thể về Mỹ theo lệnh Tòa Tối Cao. - TT El Salvador nói với Trump: sẽ không trả về Mỹ người bị trục xuất nhầm - Trump nói muốn trục xuất công dân Mỹ, các luật gia nói Hiến pháp cấm.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 4, Reuters) – Chỉ vài giờ sau khi Đại học Harvard thẳng thừng từ chối những đòi hỏi của Tổng Thống Donald Trump về việc cải tổ toàn diện chính sách đa dạng, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã đình chỉ hơn 2 tỷ MK khoản tài trợ liên bang dành cho trường.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 4, Reuters) – Chính quyền Trump đã yêu cầu tòa án liên bang hủy bỏ quy định áp mức phí trễ hạn thẻ tín dụng không vượt quá 8 MK, và cho biết họ đồng tình với các nhóm tài chánh và ngân hàng đã đệ đơn kiện quy định này là trái luật.
- NATO lo ngại: Nga có thể kích nổ bom nguyên tử trong không gian để phá hư hàng ngàn vệ tinh quay quanh Trái đất. - Mỹ: TQ có thể đánh chìm toàn bộ các hàng không mẫu hạm Mỹ trong 20 phút - IMF: thuế quan Mỹ sẽ hại kinh tế toàn cầu
(WASHINGTON, ngày 13 tháng 4, Reuters) – Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết, chính phủ Hoa Kỳ vừa trục xuất thêm 10 người bị cáo buộc là thành viên băng đảng về El Salvador. Chuyện này xảy ra chỉ một ngày trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống El Salvador đến Tòa Bạch Ốc.
(WASHINGTON/WEST PALM BEACH, FLORIDA, ngày 13 tháng 4, Reuters) – Tổng Thống Donald Trump cho biết việc tạm thời miễn trừ thuế “qua lại” (reciprocal tariffs) lên điện thoại thông minh và máy vi tính nhập cảng từ TQ sẽ không kéo dài lâu. Ngoài ra, ông tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra thương mại với lý do an ninh quốc gia, nhắm vào ngành công nghiệp bán dẫn và toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử.
- Nhiều hãng bán lẻ Mỹ khai phá sản, vì nhiều nguồn hàng phần lớn là từ Mexico, TQ - Los Angeles: biểu tình lớn chống Trump hại kinh tế - Cộng hòa thú nhận: Trump áp thuế quan, làm giá tăng, hại kinh tế, sẽ làm Cộng hòa mất nhiều ghế năm 2026
- Thay vì đưa quân xâm chiếm: Mỹ gạ sáp nhập, sẽ tặng mỗi người dân Greenland 10.000 USD/năm - Sau khi PTT Vance thăm, Tư lệnh căn cứ Không gian Mỹ ở Greenland bị sa thải vì không hung hăng đòi chiếm Greenland - Hãng luật Susman Godfrey kiện: bị Trump tống tiền
NEW YORK (RNS) — Hàng chục nhà sư Phật giáo và cư sĩ tụ tập tại một góc phố đông đúc ở Upper West Side, New York City, vào một ngày mưa lạnh để chứng kiến lễ dựng bảng tên đường mới mang tính lịch sử để vinh danh nhà lãnh đạo tinh thần của họ vào Thứ Sáu, ngày 11 tháng 4/2025. Thích Nhất Hạnh Way, tọa lạc tại góc phố Broadway và West 109, được đặt tên một cách tượng trưng để vinh danh nhà sư Phật giáo Việt Nam có ảnh hưởng, người đã viên tịch ở tuổi 95 vào năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.