Hôm nay,  

Trump Cảnh Cáo Iran: Hoặc Ký, Hoặc Bị Đánh!

30/03/202522:06:00(Xem: 1307)

 

Skärmbild 2025-03-31 070735
Trump dọa cho oanh kích và phạt thuế thêm nếu Iran không ký thỏa ước mới về nguyên tử. Phía Tehran cho biết họ chỉ chấp nhận đàm phán gián tiếp. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 30 tháng 3, Reuters) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Iran sẽ hứng chịu các đợt oanh kích và thuế quan phụ thêm (secondary tariffs) nếu không đạt được thỏa thuận về chương trình nguyên tử với Hoa Kỳ.

 

Đây là lần đầu tiên Trump lên tiếng kể từ khi Iran bác bỏ lời mời đàm phán trực tiếp từ phía Hoa Kỳ hồi tuần trước. Trả lời phỏng vấn NBC News qua điện thoại, ông cho biết các cuộc thảo luận giữa giới chức hai bên vẫn đang diễn ra, nhưng không nói thêm thông tin chi tiết.

 

Trump nhấn mạnh: “Họ mà không ký thỏa thuận thì sẽ bị oanh kích. Và đó sẽ là những đợt tấn công lớn nhất mà họ từng trải qua,” và nói thêm rằng: “Tôi cũng sẽ áp dụng thuế quan phụ thêm như bốn năm trước, nếu họ vẫn ngoan cố.

 

Sau khi nhận được thư của Trump thúc giục ký một thỏa ước nguyên tử mới, Iran đã gửi câu trả lời thông qua Oman thay vì đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ. Hôm thứ Năm (27/3), Ngoại Trưởng Iran cho biết, chừng nào còn phải chịu các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt và đe dọa quân sự từ phía Hoa Kỳ, họ sẽ không chấp nhận đàm phán trực tiếp.

 

Đến Chủ Nhật (30/3), Tổng Thống Masoud Pezeshkian đã nhấn mạnh lại chính sách này, tuyên bố rằng: “Chúng tôi không chấp nhận đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, nhưng vẫn luôn sẵn sàng đàm phán qua các kênh trung gian. Lãnh Tụ Tối Cao cũng đã xác nhận rằng đàm phán gián tiếp vẫn có thể tiếp tục,” (ý nói Đại Giáo Chủ Ali Khamenei).

 

Trong buổi phỏng vấn với NBC, Trump cũng cảnh báo sẽ áp dụng thuế quan phụ thêm đối với cả Nga và Iran. Loại thuế này không đánh trực tiếp vào hai quốc gia, mà nhằm vào các đối tác kinh doanh của họ, một cách trừng phạt gián tiếp nhưng hiệu quả. Ông cho biết đã ký sắc lệnh cho phép áp dụng thuế quan phụ thêm đối với các tổ chức nhập cảng dầu từ Venezuela, song không nêu rõ liệu biện pháp đó có áp dụng cho Iran và Nga hay không.

 

Trước đó, trong nhiệm kỳ đầu (2017 – 2021), Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa ước về nguyên tử năm 2015; thỏa ước này buộc Tehran phải hạn chế nghiêm ngặt các hoạt động nguyên tử để được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

 

Sau đó, Trump đã khôi phục toàn bộ các biện pháp trừng phạt trước đây của Hoa Kỳ đối với Iran – và kể từ đó, Tehran liên tục đẩy mạnh chương trình tinh luyện uranium, vượt xa mức giới hạn quy định ban đầu. Và cho đến nay, họ vẫn phớt lờ cảnh báo cứng rắn từ Washington (kể cả việc sẽ bị tấn công quân sự) nếu không chịu ký thỏa ước mới.

 

Phương Tây từ lâu đã cáo buộc Iran âm thầm phát triển vũ khí nguyên tử. Họ cho rằng việc nâng mức độ tinh luyện uranium vượt xa nhu cầu dân sự là dấu hiệu rõ ràng cho điều này. Trái lại, Tehran luôn khẳng định rằng chương trình nguyên tử của họ hoàn toàn minh bạch và phục vụ cho các mục đích dân dụng trong lĩnh vực năng lượng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TQ nói: Trump cố gắng gọi điện cho Tập nhiều lần, nhưng Tập không trả lời. Chưa hề có đàm phán thuế quan nào đang diễn ra giữa Mỹ-TQ như Trump nói. Mỹ phải hủy mức thuế quan đơn phương trước. - Tỷ phú Ken Fisher viết trên tờ The Telegraph: "Tôi là một tỷ phú Cộng hòa. Trump rất ngu ngốc và thuế quan của Trump vô nghĩa." - Giảng viên Đại Học Harvard: Nếu Trump học lớp của tôi, sẽ học cách không làm sụp đổ nền kinh tế.
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 4, Reuters) – Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi, yêu cầu ba tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra về khả năng các công ty này có liên quan đến chính phủ và quân đội TQ.
(NEW JERSEY, ngày 23 tháng 4, Reuters) – New Jersey đang bị cháy rừng hoành hành ở khu vực Pinelands, gần các thành phố ven biển Đại Tây Dương. Theo Sở Cứu hỏa Rừng (Forest Fire Service) New Jersey, lửa lan rất nhanh và đây có thể là đám cháy rừng lớn nhất của tiểu bang trong gần hai thập niên qua.
Bài này kết hợp từ ba nguồn. Bản tin đầu tiên trong bài này sẽ dịch theo bản tin AFP nhan đề "Taliban change tune on preserving heritage sites" (Taliban thay đổi thái độ về việc bảo tồn các di sản) trên Báo Taipei Times, ấn bản Thứ Tư, ngày 23 tháng 4/2025. Bài thứ nhì sẽ lược dịch theo Wikipedia mục từ tiếng Anh “Buddhism in Afghanistan” (Phật giáo tại Afghanistan) để thấy bối cảnh quá khứ văn hóa Phật giáo nơi đây, trước khi vùng đất này bị bạo lực chuyển sang theo Hồi giáo. Bài thứ ba là trích đoạn từ Wikipedia, mục từ tiếng Việt “Các tượng Phật tại Bamyan”
- Trump đổi giọng sau nhiều ngày chửi mắng ông Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell - Cảnh báo từ IMF: Thuế quan sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn thế giới. - Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent họp các nhà đầu tư: mặt trận áp thuế với TQ sẽ giảm leo thang vì cả Mỹ và TQ đều bất lợi
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chuyển nhiều luật sư kỳ cựu thuộc cơ quan dân quyền sang vị trí khác, được cho là để sắp xếp lại hoạt động của bộ phận này.
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Chính quyền của Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch thay đổi Bộ Ngoại Giao từ trên xuống dưới, bao gồm việc đóng cửa hơn 100 văn phòng. Đây là một phần trong việc thu hẹp quy mô chính phủ liên bang và điều chỉnh các chính sách đối ngoại theo hướng ưu tiên cho chiến lược “Nước Mỹ Trên Hết.”
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, CNBC) – Sau bốn năm tạm ngưng vì đại dịch, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ thông báo sẽ bắt đầu các biện pháp “siết nợ” từ ngày 5 tháng 5 năm 2025, nhắm vào các khoản vay tiền học liên bang đã không thanh toán đúng hạn trong thời gian dài.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 4, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chính thức tạm ngưng chương trình kiểm soát chất lượng đối với sữa tươi và các sản phẩm bơ sữa khác, do thiếu hụt nguồn nhân lực tại bộ phận chuyên trách về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Trong gần nửa thế kỷ qua, phần lớn câu chuyện về chiến tranh Việt Nam được kể từ những người thuộc thế hệ có liên hệ trực tiếp với cuộc chiến. Nay đã đến lúc hiểu thêm về góc nhìn của thế hệ trẻ sinh ra sau 1975, lớn lên ở hải ngoại.
Hôm nay, Dân Biểu Derek Trần (CA-45) đã công bố một chuỗi sự kiện và dự án để tưởng niệm 50 năm ngày Sài Gòn thất thủ, còn được gọi là Tháng Tư Đen. Năm mươi năm sau khi chế độ Cộng Sản áp bức chiếm miền Nam Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, và năm mươi năm kể từ làn sóng di tản đầu tiên, Dân Biểu Trần sẽ vinh danh những hy sinh và lòng kiên cường của cộng đồng người Việt tị nạn, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng này cho đất nước Hoa Kỳ của chúng ta. Vào ngày 30 tháng 4, Dân Biểu Trần sẽ chủ trì và tham gia một loạt sự kiện tại Washington D.C., trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ, để tưởng niệm Tháng Tư Đen. Ngày tưởng niệm sẽ bắt đầu bằng một cuộc họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm ghi dấu 50 năm Sài Gòn thất thủ, tiếp theo là một cuộc thảo luận với các nhà hoạt động nhân quyền người Việt và các cựu tù nhân lương tâm.
Nông dân trên toàn quốc Hoa Kỳ cho biết họ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản một lần nữa trừ khi có một khoản tiền cứu trợ lớn do người nộp thuế tài trợ để bù đắp cho những tổn thất do chính sách thuế quan hỗn loạn và các đợt cắt giảm chi tiêu mạnh trong lãnh vực nông nghiệp của Donald Trump gây ra.
- Dân biểu Dân Chủ Jamie Raskin đe dọa quốc tế: đừng giúp Trump xây dựng chế độ độc tài ở Mỹ, vì Đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền trở lại - 4 Dân biểu Dân chủ bay đến El Salvador để thăm Abrego Garcia, người bị Trump trục xuất nhầm vào nhà tù tử thần Sanvador - TQ nói sẽ trừng phạt các nước ký kết với Mỹ gây tổn hại đến lợi ích của TQ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.