Hôm nay,  

Hoa Kỳ Trừng Phạt Sáu Viên Chức TQ và Hồng Kông Vì Đàn Áp Nhân Quyền

31/03/202521:54:00(Xem: 1807)

Skärmbild 2025-04-01 065412
Chính quyền Trump công bố danh sách sáu viên chức TQ và Hồng Kông với cáo buộc vi phạm nhân quyền và đàn áp liên biên giới. Trong số này có cả các nhân vật từng đứng đầu ngành tình báo và an ninh. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào sáu viên chức cao cấp của TQ và Hồng Kông, với cáo buộc họ có hành vi “đàn áp liên quốc gia” và làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông. Đây được xem là một trong những biện pháp đầu tiên của chính quyền Trump trong nhiệm kỳ mới nhằm trừng phạt TQ vì đàn áp các nhà hoạt động dân chủ tại đặc khu này.

 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra thông cáo cho biết: “Các viên chức của Bắc Kinh và Hồng Kông đã lợi dụng Luật An Ninh Quốc Gia của Hồng Kông vượt ra khỏi lãnh thổ của họ để đe dọa, bịt miệng và sách nhiễu 19 nhà hoạt động dân chủ. Những người này buộc phải sống lưu vong ở nước ngoài, trong đó có một công dân và bốn thường trú nhân Hoa Kỳ.

 

Đáp lại những vi phạm cam kết về quyền tự trị của Hồng Kông, Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt đối với sáu cá nhân được cho là “đã tham gia vào các hành động hoặc chính sách làm tổn hại đến quyền tự trị của Hồng Kông, vi phạm các cam kết của TQ, và liên quan đến hoạt động đàn áp liên biên giới.

 

Trong nhiều năm, các quốc gia phương Tây đã lên án việc Bắc Kinh ban hành và thực thi Luật An Ninh Quốc Gia tại Hồng Kông, cho rằng luật này được sử dụng để bắt giam các nhà hoạt động dân chủ, đóng cửa các cơ quan truyền thông độc lập, và triệt tiêu các tổ chức xã hội dân sự.

 

Trong khi đó, chính quyền TQ và Hồng Kông khẳng định luật này đã góp phần khôi phục lại sự ổn định cho đặc khu sau những cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn vào năm 2019. Luật cho phép kết án tù chung thân đối với các tội danh như lật đổ chính quyền, thông đồng với thế lực nước ngoài và khủng bố.

 

Theo thông cáo của Hoa Kỳ, các biện pháp trừng phạt được công bố bao gồm việc phong tỏa mọi tài sản thuộc sở hữu của các cá nhân bị nêu tên nếu có mặt tại Mỹ. Trong số này có Dong Jingwei, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo dân sự TQ và hiện là Giám đốc Văn Phòng Bảo An Quốc Gia của Bắc Kinh tại Hồng Kông. Trước đó, ông này từng là Thứ trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia, phụ trách giám sát công tác phản gián, truy bắt gián điệp nước ngoài và những công dân bị nghi ngờ thông đồng với các thế lực ngoại bang.

 

Năm viên chức khác gồm Sonny Au, Dick Wong, Margaret Chiu, Raymond Siu, và Paul Lam. Tất cả đều là các nhân vật chủ chốt trong ngành an ninh và cảnh sát tại Hồng Kông, và cũng bị trừng phạt vì đã dùng Luật An Ninh Quốc Gia để “cưỡng ép, bắt giữ, giam cầm hoặc kết án tù” nhiều người.

 

Phía TQ chưa đưa ra phản hồi. Còn chính quyền Hồng Kông ra thông cáo lên án mạnh mẽ các biện pháp của Hoa Kỳ, tuyên bố họ sẽ không bị khuất phục trước “hành vi đê hèn như vậy.

 

Các biện pháp trừng phạt mới được ban hành dựa theo sắc lệnh hành pháp năm 2020 của Trump trong nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, vào năm 2024, các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã gây sức ép buộc chính quyền Biden phải tiến hành trừng phạt sáu viên chức nêu trên.

 

Vấn đề nhân quyền của TQ từ lâu đã là cái gai khó gỡ trong mối quan hệ Mỹ-Trung, và cũng chính là trọng tâm ưu tiên của Ngoại Trưởng Marco Rubio. Từ thời còn là TNS, ông đã thể hiện lập trường cứng rắn, thường xuyên lên tiếng bênh vực cho các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông.

 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Các biện pháp trừng phạt này là minh chứng cho cam kết của chính quyền Trump trong việc buộc những kẻ đã tước đoạt quyền tự do chính đáng của người dân Hồng Kông phải chịu trách nhiệm.

 

Frances Hui, thành viên Ủy Ban Tự Do Cho Hồng Kông tại Washington, từng được cấp quy chế tị nạn chính trị sau khi luật an ninh có hiệu lực ở Hồng Kông, đã ca ngợi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ là “một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đối phó với tình hình đàn áp đang ngày càng trầm trọng tại Hồng Kông.

 

Bà chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu cho một chiến dịch quy mô lớn và bền bỉ, nhằm truy cứu trách nhiệm không chỉ với các viên chức cấp cao, mà còn cả những thẩm phán và công tố viên ở mọi cấp; họ đã góp phần bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến.

 

Ngoại Trưởng Rubio cho biết ông cũng sẽ cấm nhập cảnh đối với một số viên chức TQ (không nêu danh tính), vì những người này đã cho hạn chế việc đi lại của các viên chức và phóng viên Hoa Kỳ tại Tây Tạng. Ông nhấn mạnh: “Nếu cứ để mặc mấy viên chức TQ tự do thoải mái đi lại tại Hoa Kỳ, thì thật chẳng công bằng và không thể chấp nhận được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp hôm thứ Ba (3/6) cho biết đang truy tố hai khoa học gia người TQ với cáo buộc đưa bất hợp pháp vào một loài nấm rất độc đối với cây cối vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) - Khi nước Mỹ bước vào mùa bão năm nay, một trong những tuyến đầu giúp khôi phục hoạt động hàng hải lại hoàn toàn vắng bóng: Đội Phản Ứng Dẫn Đường (Navigation Response Team, NRT) của Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA) tại Fernandina, Florida, hiện không còn một ai. Nguyên nhân chủ yếu là do việc cắt giảm nhân sự liên bang trên diện rộng của chính quyền Trump.
Trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham gia sự kiện “50 Năm Phát Triển Vững Mạnh của Little Saigon” vào Thứ Năm, ngày 5 Tháng Sáu, 2025, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ 30 tối tại Great Wolf Lodge, Garden Grove, California. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trọng đại này sẽ quy tụ các doanh nhân, nhà lãnh đạo cộng đồng, và đối tác chính quyền từ khắp miền Nam California nhằm tôn vinh hành trình xứng đáng được trân trọng và những đóng góp to lớn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt suốt năm thập kỷ qua.
- VN sẽ ký, mua hơn 2 tỷ đô nông sản Mỹ - Trump hối thúc VN, Nhật, Ấn, Liên Âu tự đưa ra đề xuất thuế quan rồi cò kè sau - Trump cảnh báo: Mỹ "phá sản kinh tế" nếu tòa không cho Trump áp thuế quan đơn phương - Kinh tế TQ suy giảm, sản xuất co cụm.
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào các lệnh ân xá mà cựu Tổng thống Joe Biden đã ban hành trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình, bao gồm cả những lệnh dành cho thân nhân và các phạm nhân đang chờ thi hành án tử hình.
(WILMINGTON, Delaware, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Đại học Harvard vừa đệ đơn yêu cầu tòa án liên bang ở Boston ra phán quyết chấm dứt việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng 2.5 tỷ MK tiền tài trợ cho trường. Harvard cho rằng hành động này là bất hợp pháp và gây tổn hại đến các công trình nghiên cứu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng.
Chúng tôi trân trọng kính mời Anh/Chị đến tham dự chương trình cộng đồng đặc biệt: “PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THỜI HIỆN ĐẠI” một không gian kết nối yêu thương, kiến thức và trải nghiệm thực tế, nhằm giúp phụ huynh định hình một hành trình đồng hành sâu sắc và hiệu quả với con trẻ.
Ra khỏi giấc mộng dài đêm qua, ra khỏi cuộc mộng tồn-sinh, thực tại là một tâm thức vật vờ, ngái ngủ, chưa hoàn toàn tỉnh giác. Cái muốn nhớ không thể nhớ. Cái đã quên hay cố quên, lại lảng vảng lờn vờn quanh nơi đôi mắt, quờ quạng quàng xiên nơi đôi chân...
Có một thiền ngữ nổi tiếng, thường được nhắc tới trong nhà thiền. Thiền sư Thanh Nguyên Duy Tín đời Tống nói: “Hồi 30 năm trước, khi lão tăng còn chưa tham thiền, thấy núi là núi, thấy sông là sông. Về sau, gặp được thiện tri thức, có chỗ hội nhập, thấy núi không là núi, thấy sông không là sông. Bây giờ được chỗ dứt sạch, thấy núi chỉ là núi, thấy sông chỉ là sông.”
(TULSA, ngày 1 tháng 6, Reuters) – Hôm Chủ Nhật (1/6/2025), Thị trưởng thành phố Tulsa, Oklahoma đã công bố thành lập một quỹ đặc biệt trị giá hơn 100 triệu MK. Quỹ này mang mục tiêu hàn gắn những tổn thương lịch sử, và giải quyết những hệ lụy dai dẳng do vụ thảm sát năm 1921 gây ra – sự kiện kinh hoàng từng xóa sổ toàn bộ khu phố của người da đen.
(BOULDER, Colorado, ngày 2 tháng 6, APNews) – Theo thông tin từ cảnh sát, sáu người đã bị thương, một số người bị phỏng, trong một vụ tấn công xảy ra tại khu phố đi bộ ở thành phố Boulder, tiểu bang Colorado. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ hung thủ ngay tại hiện trường.
- Mừng Pháp thắng giải bóng đá: 200 xe bị đốt cháy, 2 người chết, 192 người bị thương, 500 người bị bắt - Chính quyền Trump xài 100.000 đô la/ngày cho mỗi di dân để họ đến giam ở Vịnh Guantanamo, nơi đang giam 70 người (trong khi giam ở Mỹ sẽ chỉ tốn 165 đô la/ngày/người).
- 138 thẩm phán đã nghỉ hưu trình bản văn kêu gọi tòa liên bang hủy các cáo buộc Bộ tư pháp của Trump quy chụp thẩm phán Hannah Dugan (ở Wisconsin) - Trump thua thêm 1 vụ kiện: Tòa Kháng Án tỷ phiếu 2-1 đồng ý với Tòa dưới rằng Trump không có quyền sa thải hàng loạt công chức mà không cho họ quyền khiếu nại
Trong những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao trước tin đồn về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ từ chức, cùng với những thông tin về cuộc đấu đá quyền lực nội bộ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo tờ Japan Forward, ấn bản Anh ngữ của Sankei Shimbun, một trong 5 tờ nhật báo hàng đầu của Nhật, số ra ngày 26 May 2025. Những tin đồn này được thúc đẩy bởi các báo cáo từ các nhà bình luận hải ngoại và những tiết lộ được cho là xì ra từ nội bộ đảng.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.