Hôm nay,  

Cựu CEO Gavi: Nước Mỹ Mất Gì Khi Cắt Giảm Ngân Sách Dành Cho Chủng Ngừa Quốc Tế?

04/04/202500:00:00(Xem: 2107)

Tin 1
Nếu Hoa Kỳ quay lưng với các chương trình chủng ngừa toàn cầu, hậu quả sẽ không chỉ đến với thế giới mà còn quay về ngay trên đất Mỹ. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo Seth Berkley, cựu giám đốc Gavi (2011-2023), kế hoạch cắt tài trợ cho các chương trình tiêm chủng toàn cầu của Trump có thể khiến Hoa Kỳ tự chuốc lấy hiểm họa về y tế và kinh tế.
 
Những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh y tế của người dân Hoa Kỳ hiện nay là gì? Có không ít mối nguy đang rình rập chúng ta: cúm gia cầm không chỉ lây lan ở chim và gia súc mà còn ở hơn 50 loài động vật hữu nhũ khác; bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia; COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành và có thể biến đổi thành chủng nguy hiểm hơn; Uganda vẫn đang chật vật với dịch Ebola, còn Mpox đã có mặt ở 127 quốc gia.
 
Nhưng có lẽ mối đe dọa lớn nhất, và cũng đau lòng nhất, lại là vết thương Hoa Kỳ tự gây ra do mình. Theo một bản tin đăng trên tờ New York Times hôm thứ Tư (26/3), chính quyền đang có ý định chấm dứt tài trợ cho các chương trình chủng ngừa quốc tế – bao gồm cả Gavi Alliance mà Seth Berkley đã dẫn dắt từ năm 2011 đến 2023. Hàng chục năm qua, những chương trình này đã âm thầm bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi các hiểm họa y tế từ bên ngoài.
 
Việc cắt giảm các chương trình này sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, chất lượng cuộc sống, cũng như sự ổn định sinh kế của người Mỹ.
 
Ngoại Trưởng Marco Rubio gần đây tái khẳng định đường lối “Nước Mỹ trên hết” trong chính sách đối ngoại: “Mỗi đồng chúng ta chi, mỗi chương trình chúng ta tài trợ, và mỗi chính sách chúng ta thực hiện đều phải trả lời được ba câu hỏi đơn giản: Việc đó có giúp Hoa Kỳ an toàn hơn không? Có giúp Hoa Kỳ mạnh hơn không? Có giúp Hoa Kỳ thịnh vượng hơn không?
 
Trong suốt nhiều thập niên, việc Hoa Kỳ viện trợ cho các chương trình tiêm chủng toàn cầu đã đáp ứng trọn vẹn cả ba yêu cầu đó. Các tổ chức thiện nguyện cùng chính phủ Hoa Kỳ đã đóng vai trò chủ đạo trong việc tài trợ vắc-xin cho hàng triệu trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất thế giới.
 
Vắc-xin là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, và cũng là biện pháp cuối cùng khi cần ứng phó với các đợt bùng phát hay đại dịch. Thế giới đang thay đổi từng ngày, và chúng ta đều hiểu rõ: đại dịch tiếp theo không phải là chuyện “có hay không,” mà là “khi nào.
 
Thử nhìn vào Gavi: một liên minh quốc tế quy tụ các đối tác từ cả nhà nước lẫn tư nhân, hiện đang giữ vai trò chủ đạo trong chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. Riêng trong năm 2024, Gavi đã nhận được 300 triệu MK tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Với mô hình tài chánh linh hoạt và sáng tạo, tổ chức này đã giúp giảm mạnh giá vắc-xin, đồng thời chuyển dần trách nhiệm về chi phí tiêm chủng cho các chính phủ sở tại khi họ phát triển về kinh tế.
 
Trong vòng 25 năm qua, Gavi đã giúp hơn 1.1 tỷ trẻ em được chích ngừa, và hiện là nguồn cung cấp vắc-xin cho một nửa số trẻ em trên toàn thế giới. Trong quá trình đó, Gavi đạt tỷ lệ hoàn vốn lên đến 54 MK cho mỗi MK được đầu tư – mức sinh lời mà giới đầu tư chuyên nghiệp tại Wall Street cũng phải trầm trồ.
 
Từng là người từng đứng đầu tổ chức này, Berkley thừa nhận mình “có chút thiên vị,” khi nói như vậy. Thế nhưng, nếu đánh giá một cách khách quan, thành quả mà Gavi đạt được thật sự vượt trội – không chỉ ở khả năng gia tăng sức mạnh mềm của Hoa Kỳ, mà còn trong việc bảo vệ các lợi ích an ninh sống còn của nước Mỹ và các đồng minh.
 
Tuyến đầu trong cuộc chiến chống nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể cách lãnh thổ Hoa Kỳ rất xa, nhưng mỗi khi có một ca bệnh sởi hay cúm gia cầm xuất hiện trên đất Mỹ, chúng ta lại được nhắc nhở một sự thật đơn giản: siêu vi trùng chẳng bận tâm đến biên giới nào của quốc gia nào cả. Trong thế giới kết nối chặt chẽ như hiện nay, người và hàng hóa đi lại giữa các nước rất dễ dàng. Vì vậy, tiêm chủng tại những nước nghèo không chỉ giúp ngăn chặn dịch bệnh ở đó mà còn giúp ngăn dịch lan tới Hoa Kỳ. Nhiều căn bệnh tuy có thể phòng tránh được, nhưng nếu bùng phát, vẫn có thể gây chết người và khiến chúng ta phải tiêu tốn hàng tỷ MK để khống chế. Nói cách khác, viện trợ cho các chương trình chủng ngừa ở Khartoum (Sudan) hay Kinshasa (Cộng hoà Dân chủ Congo) không đơn thuần chỉ là giúp cho người dân ở đó, mà còn góp phần bảo vệ người dân ở Hoa Kỳ.
 
Hãy nhìn lại hơn mười năm trước. Năm 2014, ba quốc gia Tây Phi đã bị tàn phá bởi đợt bùng phát Ebola khiến hơn 11,000 người thiệt mạng. Khi đó, bệnh đã lan tới Hoa Kỳ và sáu quốc gia khác, kéo theo sự hoảng loạn trong dư luận (phần lớn là do lúc ấy vẫn chưa có vắc-xin để ứng phó). Gavi không chỉ giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện một loại vắc-xin thử nghiệm, mà còn xây dựng kho dự trữ vắc-xin toàn cầu (yếu tố then chốt giúp kiểm soát nhanh chóng các đợt dịch về sau). Kết quả là, từ đó đến nay, không có thêm ca Ebola nào xâm nhập vào Hoa Kỳ.
 
Chính nhờ những lợi ích thiết thực về an ninh y tế mà suốt nhiều thập niên qua, ngân sách dành cho các chương trình chủng ngừa toàn cầu luôn nhận được sự đồng thuận vững chắc từ cả hai đảng. Từ thời Tổng Thống George W. Bush cho đến nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Trump, khi đó ông còn đề nghị tăng 5.5% ngân sách cho Gavi dù có cắt giảm chi cho các chương trình y tế khác. Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi Gavi từ lâu đã được xem là hình mẫu lý tưởng cho cách triển khai các chương trình viện trợ: hiệu quả, minh bạch và có chiến lược rút lui rõ ràng.
 
Chính phủ Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn thứ hai của Gavi, chỉ sau Anh, và phần đóng góp chưa bao giờ chi quá mức so với quy mô nền kinh tế quốc gia. Từ năm 2000 đến nay, nhờ Gavi, 19 quốc gia đã tự chủ được trong công tác chủng ngừa. Indonesia thậm chí trở thành nhà tài trợ mới của tổ chức này.
 
Không giống những chương trình viện trợ cứ kéo dài mà không biết điểm dừng ở đâu, Gavi được thiết kế để tự kết thúc khi đã hoàn thành sứ mệnh. Càng tiếp tục đồng hành cùng tổ chức này, chúng ta càng đến gần ngày Gavi hoàn thành sứ mệnh và tự ngừng hoạt động.
 
Người dân Hoa Kỳ đã bầu chọn phương châm “Nước Mỹ Trước Hết” vì họ mong muốn mỗi một đồng tiền thuế mình đóng sẽ được chi tiêu đúng đắn, không bị lãng phí, và thực sự phục vụ lợi ích của quốc gia. Gavi chính là một tổ chức đáp ứng trọn vẹn những mục tiêu đó. Giám đốc đương nhiệm của Gavi cho biết tổ chức chưa nhận thông báo chính thức nào về việc chấm dứt tài trợ, và vẫn đang nỗ lực tìm tiếng nói chung với Tòa Bạch Ốc cùng Quốc Hội để giữ vững nguồn ngân sách.
 
Chúng ta hãy cùng kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của những nỗ lực này. Bởi lẽ, việc cắt giảm ngân sách cho vắc-xin chẳng khác nào  tự “mua dây buộc mình.” Giữ vững cam kết với chương trình chủng ngừa toàn cầu cũng là giữ gìn sức khỏe và sự an toàn cho chính người dân Hoa Kỳ.
 
Nguyên Hòa biên dịch
 
Nguồn: “I’m the Former CEO of Gavi. Here’s What’s at Risk if Trump Cuts Vaccine Aid” được đăng trên trang Time.com. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 2, Reuters) – Theo thông cáo nội bộ từ Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE), chính quyền Trump đang khai triển một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy tìm và trục xuất hàng trăm ngàn trẻ em di dân lậu không có cha mẹ đi cùng.
TNS Murphy chất vấn bà McMahon: “Bà đang nói rằng có khả năng nếu một trường có câu lạc bộ dành cho sinh viên người Mỹ gốc Việt hoặc sinh viên da đen, nơi họ gặp nhau sau giờ học, thì họ có thể có nguy cơ mất nguồn tài trợ của liên bang. Điều đó khá lạnh lùng. Tôi nghĩ các trường học trên khắp cả nước sẽ nghe thấy điều đó."
GHI CHÚ CỦA NGUYÊN GIÁC: Tác giả Marie L. Shedlock (1854–1935) viết sách này, tuyển tập 30 truyện ngắn, là phóng tác theo các truyện bản sanh của Đức Phật, trừ truyện cuối cùng là truyện của nàng Kisāgotamī ẵm xác con xin Đức Phật Thích Ca cứu mạng con để rồi bà trở thành một Trưởng Lão Ni. Sách này có nhan đề tiếng Anh là "Eastern Stories and Legends" -- "Truyện và Huyền Thoại Phương Đông." Sách này được miễn tác quyền, theo luật pháp Hoa Kỳ.
Một thời rất xưa, khi Đức Phật còn là Bồ Tát, đã tái sinh trong một gia đình Bà la môn và được gọi là Dhamapala, nghĩa là Người giữ luật.
- Thủ tướng Ba Lan: cưỡng bức Ukraine đầu hàng Nga sẽ làm cho Châu Âu sụp đổ - Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump: châu Âu "cần phải tự bảo vệ" - Airbus SE có thể ưu tiên giao phi cơ cho nước khác nếu thuế quan của Trump gây trở ngại - 86% công ty Nhật Bản: chính sách của Trump sẽ làm hại kinh tế Nhật Bản, đặc biệt về ngành xe hơi, chất bán dẫn
Theo một bản tin đăng trên trang web của tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS), ngay sau khi nhậm chức, tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình bằng một loạt các sắc lệnh hành pháp chống di dân, phân biệt đối xử với người chuyển giới. Chính quyền liên bang cũng cắt giảm mạnh ngân sách, khiến chương trình bảo hiểm y tế Medicaid và Obama Care (ACA) bị thu nhỏ. Tuy nhiên, California không chịu lùi bước, và nhiều tiểu bang khác cũng đang khởi kiện chống lại.
Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen từng ví von Liên Âu (EU) như một chiếc Volkswagen Beetle – biểu tượng một thời hoàng kim cho ngành công nghiệp xe của Đức, nhưng nay đang phải vật lộn để thích nghi với một thế giới mới đầy biến động. “Âu Châu cần phải sang số,” bà kêu gọi trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào đầu năm nay. Thế nhưng, lời kêu gọi này dường như không tạo được tiếng vang lớn, có lẽ vì bà đã lặp lại thông điệp này quá nhiều lần từ khi nhậm chức vào sáu năm trước.
Mùa khai thuế 2025 đã chính thức bắt đầu, và có lẽ hàng triệu người dân Hoa Kỳ đang nóng lòng với câu hỏi quen thuộc: “Khi nào tôi nhận được tiền hoàn thuế?” Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã bắt đầu tiếp nhận tờ khai thuế từ ngày 27 tháng 1, và dự kiến sẽ giải quyết hơn 140 triệu hồ sơ khai thuế cá nhân trước thời hạn ngày 15 tháng 4.
Thông Báo Buổi Nói Chuyện Về Lợi Ích Của Thiền Thực Nghiệm 23/02/2025
Ngày xưa, trên bờ một hồ nước tự nhiên, có một con Diều hâu ở bờ nam, một con Diều hâu cái ở bờ tây, ở phía bắc có một con Sư tử, vua của các loài thú, ở phía đông có một con Chim ưng , vua của các loài chim, ở giữa có một con Rùa trên một hòn đảo nhỏ.
- Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick: Trump chỉ thị xóa bỏ Sở Thuế IRS và sẽ thu ngân sách từ người bên ngoài - Vài giờ sau khi nói sẽ không động đến Medicaid, Trump nói ủng hộ dự luật ngân sách do Cộng Hòa Hạ Viện đưa ra sẽ cắt giảm Medicaid, trợ cấp thực phẩm SNAP để bù cho giảm thuế
Một người mẹ đau đớn lên tiếng sau khi đứa con gái 11 tuổi của mình tự tử vì bị bắt nạt ở trường học vì em có gốc gác Hispanic (hay La Tinh). Những đứa trẻ khác đã bắt nạt, chế giễu, đe dọa rằng gia đình em sẽ bị tống cổ ra khỏi đất nước này.
(WASHINGTON, ngày 19 tháng 2, Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra lệnh tạm dừng các hợp đồng đặt báo cũng như các phương tiện truyền thông, nhằm thực hiện chiến dịch cắt giảm chi tiêu của toàn bộ chính phủ liên bang theo chỉ đạo của chính quyền Trump.
(WASHINGTON, ngày 19 tháng 2, Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết họ đang chỉ đạo quân đội lập danh sách các khoản có thể cắt giảm từ ngân sách cho năm tài khóa 2026, với tổng giá trị cần cắt giảm khoảng 50 tỷ MK. Số tiền này sẽ được tái phân bổ để tài trợ cho các ưu tiên quốc phòng của Tổng thống Donald Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.