Hôm nay,  

Cựu CEO Gavi: Nước Mỹ Mất Gì Khi Cắt Giảm Ngân Sách Dành Cho Chủng Ngừa Quốc Tế?

04/04/202500:00:00(Xem: 2079)

Tin 1
Nếu Hoa Kỳ quay lưng với các chương trình chủng ngừa toàn cầu, hậu quả sẽ không chỉ đến với thế giới mà còn quay về ngay trên đất Mỹ. (Nguồn: pixabay.com)
 
Theo Seth Berkley, cựu giám đốc Gavi (2011-2023), kế hoạch cắt tài trợ cho các chương trình tiêm chủng toàn cầu của Trump có thể khiến Hoa Kỳ tự chuốc lấy hiểm họa về y tế và kinh tế.
 
Những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh y tế của người dân Hoa Kỳ hiện nay là gì? Có không ít mối nguy đang rình rập chúng ta: cúm gia cầm không chỉ lây lan ở chim và gia súc mà còn ở hơn 50 loài động vật hữu nhũ khác; bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia; COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành và có thể biến đổi thành chủng nguy hiểm hơn; Uganda vẫn đang chật vật với dịch Ebola, còn Mpox đã có mặt ở 127 quốc gia.
 
Nhưng có lẽ mối đe dọa lớn nhất, và cũng đau lòng nhất, lại là vết thương Hoa Kỳ tự gây ra do mình. Theo một bản tin đăng trên tờ New York Times hôm thứ Tư (26/3), chính quyền đang có ý định chấm dứt tài trợ cho các chương trình chủng ngừa quốc tế – bao gồm cả Gavi Alliance mà Seth Berkley đã dẫn dắt từ năm 2011 đến 2023. Hàng chục năm qua, những chương trình này đã âm thầm bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi các hiểm họa y tế từ bên ngoài.
 
Việc cắt giảm các chương trình này sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, chất lượng cuộc sống, cũng như sự ổn định sinh kế của người Mỹ.
 
Ngoại Trưởng Marco Rubio gần đây tái khẳng định đường lối “Nước Mỹ trên hết” trong chính sách đối ngoại: “Mỗi đồng chúng ta chi, mỗi chương trình chúng ta tài trợ, và mỗi chính sách chúng ta thực hiện đều phải trả lời được ba câu hỏi đơn giản: Việc đó có giúp Hoa Kỳ an toàn hơn không? Có giúp Hoa Kỳ mạnh hơn không? Có giúp Hoa Kỳ thịnh vượng hơn không?
 
Trong suốt nhiều thập niên, việc Hoa Kỳ viện trợ cho các chương trình tiêm chủng toàn cầu đã đáp ứng trọn vẹn cả ba yêu cầu đó. Các tổ chức thiện nguyện cùng chính phủ Hoa Kỳ đã đóng vai trò chủ đạo trong việc tài trợ vắc-xin cho hàng triệu trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất thế giới.
 
Vắc-xin là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, và cũng là biện pháp cuối cùng khi cần ứng phó với các đợt bùng phát hay đại dịch. Thế giới đang thay đổi từng ngày, và chúng ta đều hiểu rõ: đại dịch tiếp theo không phải là chuyện “có hay không,” mà là “khi nào.
 
Thử nhìn vào Gavi: một liên minh quốc tế quy tụ các đối tác từ cả nhà nước lẫn tư nhân, hiện đang giữ vai trò chủ đạo trong chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. Riêng trong năm 2024, Gavi đã nhận được 300 triệu MK tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Với mô hình tài chánh linh hoạt và sáng tạo, tổ chức này đã giúp giảm mạnh giá vắc-xin, đồng thời chuyển dần trách nhiệm về chi phí tiêm chủng cho các chính phủ sở tại khi họ phát triển về kinh tế.
 
Trong vòng 25 năm qua, Gavi đã giúp hơn 1.1 tỷ trẻ em được chích ngừa, và hiện là nguồn cung cấp vắc-xin cho một nửa số trẻ em trên toàn thế giới. Trong quá trình đó, Gavi đạt tỷ lệ hoàn vốn lên đến 54 MK cho mỗi MK được đầu tư – mức sinh lời mà giới đầu tư chuyên nghiệp tại Wall Street cũng phải trầm trồ.
 
Từng là người từng đứng đầu tổ chức này, Berkley thừa nhận mình “có chút thiên vị,” khi nói như vậy. Thế nhưng, nếu đánh giá một cách khách quan, thành quả mà Gavi đạt được thật sự vượt trội – không chỉ ở khả năng gia tăng sức mạnh mềm của Hoa Kỳ, mà còn trong việc bảo vệ các lợi ích an ninh sống còn của nước Mỹ và các đồng minh.
 
Tuyến đầu trong cuộc chiến chống nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể cách lãnh thổ Hoa Kỳ rất xa, nhưng mỗi khi có một ca bệnh sởi hay cúm gia cầm xuất hiện trên đất Mỹ, chúng ta lại được nhắc nhở một sự thật đơn giản: siêu vi trùng chẳng bận tâm đến biên giới nào của quốc gia nào cả. Trong thế giới kết nối chặt chẽ như hiện nay, người và hàng hóa đi lại giữa các nước rất dễ dàng. Vì vậy, tiêm chủng tại những nước nghèo không chỉ giúp ngăn chặn dịch bệnh ở đó mà còn giúp ngăn dịch lan tới Hoa Kỳ. Nhiều căn bệnh tuy có thể phòng tránh được, nhưng nếu bùng phát, vẫn có thể gây chết người và khiến chúng ta phải tiêu tốn hàng tỷ MK để khống chế. Nói cách khác, viện trợ cho các chương trình chủng ngừa ở Khartoum (Sudan) hay Kinshasa (Cộng hoà Dân chủ Congo) không đơn thuần chỉ là giúp cho người dân ở đó, mà còn góp phần bảo vệ người dân ở Hoa Kỳ.
 
Hãy nhìn lại hơn mười năm trước. Năm 2014, ba quốc gia Tây Phi đã bị tàn phá bởi đợt bùng phát Ebola khiến hơn 11,000 người thiệt mạng. Khi đó, bệnh đã lan tới Hoa Kỳ và sáu quốc gia khác, kéo theo sự hoảng loạn trong dư luận (phần lớn là do lúc ấy vẫn chưa có vắc-xin để ứng phó). Gavi không chỉ giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện một loại vắc-xin thử nghiệm, mà còn xây dựng kho dự trữ vắc-xin toàn cầu (yếu tố then chốt giúp kiểm soát nhanh chóng các đợt dịch về sau). Kết quả là, từ đó đến nay, không có thêm ca Ebola nào xâm nhập vào Hoa Kỳ.
 
Chính nhờ những lợi ích thiết thực về an ninh y tế mà suốt nhiều thập niên qua, ngân sách dành cho các chương trình chủng ngừa toàn cầu luôn nhận được sự đồng thuận vững chắc từ cả hai đảng. Từ thời Tổng Thống George W. Bush cho đến nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Trump, khi đó ông còn đề nghị tăng 5.5% ngân sách cho Gavi dù có cắt giảm chi cho các chương trình y tế khác. Điều này là hoàn toàn hợp lý, bởi Gavi từ lâu đã được xem là hình mẫu lý tưởng cho cách triển khai các chương trình viện trợ: hiệu quả, minh bạch và có chiến lược rút lui rõ ràng.
 
Chính phủ Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn thứ hai của Gavi, chỉ sau Anh, và phần đóng góp chưa bao giờ chi quá mức so với quy mô nền kinh tế quốc gia. Từ năm 2000 đến nay, nhờ Gavi, 19 quốc gia đã tự chủ được trong công tác chủng ngừa. Indonesia thậm chí trở thành nhà tài trợ mới của tổ chức này.
 
Không giống những chương trình viện trợ cứ kéo dài mà không biết điểm dừng ở đâu, Gavi được thiết kế để tự kết thúc khi đã hoàn thành sứ mệnh. Càng tiếp tục đồng hành cùng tổ chức này, chúng ta càng đến gần ngày Gavi hoàn thành sứ mệnh và tự ngừng hoạt động.
 
Người dân Hoa Kỳ đã bầu chọn phương châm “Nước Mỹ Trước Hết” vì họ mong muốn mỗi một đồng tiền thuế mình đóng sẽ được chi tiêu đúng đắn, không bị lãng phí, và thực sự phục vụ lợi ích của quốc gia. Gavi chính là một tổ chức đáp ứng trọn vẹn những mục tiêu đó. Giám đốc đương nhiệm của Gavi cho biết tổ chức chưa nhận thông báo chính thức nào về việc chấm dứt tài trợ, và vẫn đang nỗ lực tìm tiếng nói chung với Tòa Bạch Ốc cùng Quốc Hội để giữ vững nguồn ngân sách.
 
Chúng ta hãy cùng kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của những nỗ lực này. Bởi lẽ, việc cắt giảm ngân sách cho vắc-xin chẳng khác nào  tự “mua dây buộc mình.” Giữ vững cam kết với chương trình chủng ngừa toàn cầu cũng là giữ gìn sức khỏe và sự an toàn cho chính người dân Hoa Kỳ.
 
Nguyên Hòa biên dịch
 
Nguồn: “I’m the Former CEO of Gavi. Here’s What’s at Risk if Trump Cuts Vaccine Aid” được đăng trên trang Time.com. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Thư Tư, ngày 27 tháng Năm, chỉ hơn bốn tháng sau khi chính quyền Hoa Kỳ xác nhận trường hợp đầu tiên được biết đến, hơn 100.000 người nhiễm coronavirus đã chết ở Hoa Kỳ, theo một thống kê của New York Times. Số người chết cao hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Con số này vượt quá số người thiệt mạng trong cuộc chiến của quân đội Hoa Kỳ trong mọi cuộc xung đột kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Nó bằng với với số người thiệt mạng tại Hoa Kỳ trong đại dịch cúm năm 1968 và nó đang tiến gần tới con số 116.000 người thiệt mạng trong một đợt dịch cúm khác một thập kỷ trước đó. Đại dịch đang trên đường trở thành thảm họa quôc gia về y tế công cộng nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch cúm năm 1918, trong đó có khoảng 675.000 người Mỹ tử vong. Khi Hoa Kỳ tiến gần sát cột mốc tàn khốc, Tổng thống Trump đã bay tới Florida vào thứ Tư với hy vọng theo dõi vụ phóng phi hành gia đầu tiên của NASA lên quỹ đạo từ Hoa Kỳ trong gần một thập kỷ. Nhưng vì thời tiết đe dọa đã khiến vụ phó
Tổng thống Donald Trump hôm nay đã đe dọa đóng cửa các cơ quan truyền thông xã hội, ông cho rằng họ đã kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ sau khi Twitter hôm thứ ba đã gài thông điệp kiểm tra tin thực hư vào một số tin nhắn của ông.
Los Angeles - Từ nhiều thế hệ, hàng triệu người Mỹ gốc Trung Đông và Bắc Phi – MENA (Middle East and North Africa) đã mặc nhiên trở nên người vô hình vì Cục Thống Kê Dân Số từ chối lời yêu cầu có nhóm dân tộc riêng cho họ. “Theo luật pháp, tại Hoa Kỳ, tôi được phân loại là người da trắng,” Tiến Sĩ Hamoud Salhi nói. Ông là phó viện trưởng đaị học College of Natural and Behavorial Sciences, CSU-Dominguez Hills. “Tôi sanh ra ở Algeria, một phần của Phi Châu. Về mặt kỹ thuật, tôi có thể khai mình là người Mỹ gốc Phi Châu, nhưng tôi không thể.” Người Mỹ gốc Palestine Loubna Qutami, hậu tiến sĩ học tại Đại Học Berkeley, chuyên gia nghiên cứu dân tộc học, nói rằng vì MENA không có nhóm dân tộc riêng, thành thử nhóm này nằm trong nhóm người da trắng.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính: Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…
Người ta nghĩ nếu có báo chí tư nhơn, có tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, thì mọi người sẽ thấy Hồ Chí Minh hoàn toàn khác. Hồ sẽ trở lại đúng con người thật của Hồ, với bản chất đại gian đại ác và dâm dục. Chẳng riêng gì Hồ Chí Minh mà cả cái nhóm chóp bu của đảng cộng sản ở Hà nội đó, từ lúc ra đời cho tới ngày nay, cũng chỉ là những tên tội phạm hình sự hoặc tội phạm chống nhơn loại. Đặc biệt với nhơn dân Việt nam, thì còn là tội phá hoại xã hội và ngày nay, là tội bán nước.
Đức Phật đã dạy đường vào giải thoát có nhiều cửa, không phải chỉ một. Học nhân thời nay, đặc biệt là tại Tây Phương, không chú ý nhiều về Vô Tướng Tam Muội, nhưng đây lại là một cửa vào giải thoát phổ biến trong Thiền Tông Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, và Đại Hàn. Có thể tóm tắt pháp môn này là, “Không hề có một pháp nào để làm.”
về việc cộng sản Việt Nam bắt giữ các thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam... Chúng tôi kêu gọi đồng bào Việt Nam, trong nước và hải ngoại, sát cánh yểm trợ cuộc đấu tranh ôn hòa và chính đáng của các tù nhân lương tâm
Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 26 tháng 5 tuyên bố rằng ông sẽ nới lỏng các hạn chế của tiểu bang đối với ngành hớt tóc và hair salon cho một số quận trong tiểu bang đáp ứng một số tiêu chuẩn về sức khỏe. Tiểu bang, đã đưa ra một trong những lệnh ở trong nhà trên toàn tiểu bang sớm nhất vào giữa tháng 3, đã và đang tái mở cửa kinh tế toàn tiểu bang trong các giai đoạn. Tiểu bang hiện đang ở giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa, mà đã cho phép các cơ sở kinh doanh bán lẻ và việc làm sản xuất với những điều chỉnh. Các quận trong tiểu bang đã đáp ứng một số tiêu chuẩn sức khỏe, gồm ít hơn 25 trường hợp lây nhiễm cho mỗi 100,000 cư dân trong vòng 14 ngày qua hay ít hơn 8% số người thử nghiệm dương tính trong tuần rồi, được phép tiến tới kế hoạch tái mở cửa của tiểu bang.
Đoạn phim về sự đối đầu giữa người da đen quan sát chim và người da trắng dắt chó đi bộ trong Công Viên Trung Tâm Thành Phố New York đã lan truyền, đang khơi dậy cuộc tranh luận về sự kỳ thị chủng tộc hàng ngày và cơn bão truyền thông xã hội. Sự kiện theo sau các trường hợp khét tiếng khác của người da trắng gọi cảnh sát sau khi gặp người da đen đang làm những việc thường ngày như chạy bộ, ở trong công viên hay trên đường phố, đang bơi lội, nướng thịt hay chỉ làm vườn.
Tháng tư/ 2019, các khoa học gia chụp được – thực ra là “tạo” được – tấm hình Hố Đen đầu tiên, giúp nhân loại có dịp chiêm ngưỡng thêm một tí dung nhan của vũ trụ. Sau khi long trọng ăn mừng thành tích mới của ngành khoa học không gian, bước kế tiếp của chúng ta là gì? Có người đề nghị: đặt lại tên, cho nó một danh tánh mới bảnh hơn. Ý kiến rất hay, vì việc tìm tên mới là một trọng trách, đòi hỏi phải nghiên cứu nghiêm chỉnh, kỹ lưỡng. Muốn cho Hố Đen cái tên đúng nghĩa, cần biết nó là cái gì.
California sẽ cho phép các nơi thờ phụng mở cửa các dịch vụ trực tiếp với sức chứa giảm và cho phép các nhà bán lẻ mở để mua sắm trong cửa hàng, theo các viên chức tiểu bang tuyên bố hôm Thứ Hai, 25 tháng 5. Theo các hướng dẫn được công bố bởi Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Hai, các nhà thờ sẽ được phép tái mở cửa với sự chấp thuận từ các viên chức y tế công cộng trong quận, nhưng họ sẽ được yêu cầu giữ số người tham dự 25% sức chứa hay tối đa 100 người. Các viên chức y tế công cộng của tiểu bang và quận sẽ hợp tác để giám định bất cứ sự gia tăng tử vong và số người vào bệnh viên sau 3 tuần nới lỏng các hạn chế.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.