Hôm nay,  

Biên phòng có quyền kiểm tra điện thoại của bạn không? Những sự thật đáng báo động.

04/04/202500:00:00(Xem: 1097)

Nhap canh
Việc kiểm tra thiết bị điện tử tại biên giới Hoa Kỳ đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Khi nhập cảnh, hãy hiểu rõ quyền lợi của mình và có biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân hợp lý. Đừng để sự thiếu chuẩn bị khiến quý vị hoang mang trước nhân viên biên phòng. (Nguồn: pixabay.com)
 
Việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng khi chính phủ siết chặt các biện pháp kiểm soát an ninh. Đặc biệt, sau sắc lệnh hành pháp của Trump về chuyện “tăng cường rà soát” trong kiểm tra an ninh, các viên chức biên phòng Hoa Kỳ có thêm quyền áp dụng các biện pháp kiểm tra gắt gao tại các cửa khẩu như sân bay.
 
Trong những ngày qua, đã có nhiều vụ người nhập cư hợp pháp và du khách quốc tế bị từ chối nhập cảnh, thậm chí bị tạm giữ bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (Immigration and Customs Enforcement, ICE) mà không có lời giải thích thỏa đáng.
 
Một trường hợp nổi bật gần đây là việc một khoa học gia người Pháp trên đường đến Houston để tham dự hội nghị thì bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (Customs and Border Protection, CBP) chặn không cho nhập cảnh. Theo Bộ trưởng Giáo dục Đại học Pháp, nguyên nhân được cho là vì thiết bị cá nhân của khoa học gia đó chứa những tin nhắn có nội dung chỉ trích chính sách của Trump về khoa học.
 
Tuy nhiên, Bộ Nội An Hoa Kỳ (Department of Homeland Security, DHS) đã bác bỏ thông tin này. Phát ngôn viên Tricia McLaughlin tuyên bố rằng khoa học gia bị từ chối nhập cảnh không phải vì quan điểm chính trị mà bởi thiết bị của ông này chứa “thông tin mật” (confidential information) từ Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Dù thực hư ra sao, có thể thấy một điều rõ ràng là khi đến Hoa Kỳ, bảo mật thiết bị cá nhân cũng quan trọng không kém gì việc chuẩn bị giấy tờ, hành lý.
 
Thậm chí, trong tháng 3, chính phủ Đức và Anh đã cập nhật khuyến cáo du lịch, cảnh báo công dân rằng họ có thể bị bắt giữ hoặc tạm giam nếu vi phạm quy định của Hoa Kỳ, ngay cả khi họ có giấy tờ đầy đủ và thị thực hợp lệ. 
 
Saira Hussain, một luật sư cấp cao của Electronic Frontier Foundation, cho biết: “Trước khi đi, cần tìm hiểu rõ quyền lợi của mình và có kế hoạch ứng phó. Bởi vì nếu không, quý vị có thể gặp tình huống khó xử. Thí dụ như đang vội vã vì sắp trễ chuyến bay, nhưng lại bị giữ lại để kiểm tra an ninh lần hai. Trong khoảnh khắc căng thẳng đó, nhiều người sẽ bối rối, hoảng sợ và chỉ nghĩ đến việc phải làm mọi cách để nhanh chóng tiếp tục hành trình – kể cả chấp nhận giao nộp điện thoại hay cung cấp thông tin cá nhân mà đáng lẽ họ có quyền từ chối.
 
CBP có quyền kiểm tra điện thoại của du khách không?
 
Câu trả lời là có! Chính phủ Hoa Kỳ có quyền hợp pháp kiểm tra điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử cá nhân của du khách nhập cảnh.
 
Petra Molnar, luật sư và tác giả của cuốn sách The Walls Have Eyes: Surviving Migration in the Age of Artificial Intelligence (xin tạm dịch là Những Bức Tường Có Mắt: Sống Sót Sau Di Cư Trong Thời Trí Tuệ Nhân Tạo) cho biết: “Bất kỳ thiết bị điện tử nào của quý vị, bao gồm điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng, đều có thể bị kiểm tra tại biên giới. Trong một số trường hợp, nhân viên hải quan chỉ mở và xem nội dung ngay trên thiết bị. Nhưng cũng có khi họ sử dụng thiết bị chuyên dụng tải dữ liệu xuống để kiểm tra.”
 
Theo CBP, việc kiểm tra thiết bị điện tử không diễn ra thường xuyên. Năm 2024, cơ quan đã tiến hành 42,725 cuộc kiểm tra cơ bản và 4,322 cuộc kiểm tra kỹ lưỡng, chủ yếu đối với những người không phải công dân Hoa Kỳ. Với kiểm tra cơ bản, họ chỉ mở thiết bị ra, xem qua một số nội dung hoặc ứng dụng. Khi cần kiểm tra kỹ lưỡng, họ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để sao chép toàn bộ dữ liệu trên máy xuống.
 
Không có một tiêu chí cố định nào để xác định ai là người đáng ngờ đến mức cần kiểm tra thiết bị điện tử, và điều này có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp. Theo Liên Đoàn Nhân Quyền (ACLU), những người từng bị kiểm tra thiết bị tại biên giới không nhất thiết phải là tội phạm hay nghi phạm khủng bố, mà còn bao gồm cựu chiến binh, nghệ sĩ, kỹ sư NASA, nhà báo, người theo đạo Hồi và người da màu.
 
Một cuộc điều tra của NBC News năm 2017 cho thấy ít nhất 25 công dân Hoa Kỳ, hầu hết đều là người Hồi giáo, đã bị yêu cầu giao nộp điện thoại tại biên giới.
 
Thông thường, khi một hành khách bị nghi ngờ, họ sẽ bị đưa vào khu vực kiểm tra phụ thêm (secondary screening). Tại đây, nhân viên biên phòng có thể yêu cầu được kiểm tra điện thoại của họ.
 
Hussain cho biết: “Theo quy định, nhân viên biên phòng phải bật chế độ máy bay trên thiết bị trước khi kiểm tra. Tức là họ không được vào xem các dữ liệu lưu trữ đám mây, chẳng hạn như Facebook, iCloud hay Google Drive.” Tuy nhiên, trên thực tế, đã có nhiều du khách kể rằng nhân viên biên phòng xem xét cả hồ sơ mạng xã hội của họ.
 
Một trong những điều đáng lo ngại nhất là nếu đã bị kiểm tra thiết bị một lần, quý vị sẽ có nguy cơ bị kiểm tra nhiều lần về sau. Hussain đã từng đưa một vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện, bà phát hiện rằng “khi một người bị đưa vào diện kiểm tra phụ thêm, thông tin của họ sẽ bị lưu lại trong hệ thống của CBP. Và điều này có nghĩa là họ sẽ bị kiểm tra lại trong những lần nhập cảnh sau, ngay cả khi không có dấu hiệu vi phạm mới nào.
 
Chúng ta có quyền từ chối cung cấp mật mã điện thoại không?
 
Quý vị không bị bắt buộc phải cung cấp mật mã điện thoại cho nhân viên biên phòng; nhưng nếu từ chối, quý vị có thể đối mặt với những hậu quả khác nhau tùy theo tình trạng nhập cảnh của mình.
 
Nếu là công dân Hoa Kỳ, dù quý vị từ chối cung cấp mật mã để kiểm tra thiết bị, CBP cũng không thể cấm quý vị nhập cảnh. Tuy nhiên, họ có thể tịch thu điện thoại của quý vị trong nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng trời.
 
Nếu là thường trú nhân (có thẻ xanh), quyền lợi của quý vị nhìn chung cũng tương tự công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã rời khỏi Hoa Kỳ hơn sáu tháng, quý vị có thể bị coi là “xin tái nhập cảnh” thay vì trở về nước, và CBP sẽ có quyền điều tra “gắt” hơn.
 
Nếu chỉ có visa du lịch hoặc làm việc, quý vị sẽ mệt mỏi hơn nhiều. CBP có thể coi việc từ chối kiểm tra điện thoại là cơ sở để từ chối cho quý vị nhập cảnh. Đặc biệt, những người có visa du lịch là nhóm dễ bị “hành” nhất, visa của họ có thể bị hủy ngay tại biên giới nếu từ chối cho nhân viên biên phòng kiểm tra thiết bị điện tử cá nhân.
 
Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đi qua biên giới Hoa Kỳ?
 
Molnar nhấn mạnh rằng: “Nhiều người nghĩ rằng họ chẳng có gì để che giấu, vậy thì có gì phải lo? Nhưng quyền riêng tư không chỉ là tránh bị theo dõi. Việc giám sát tràn lan có thể dẫn đến lạm quyền, phân biệt đối xử và hạn chế quyền tự do ngôn luận.
 
Dưới đây là những cách giúp quý vị bảo vệ thiết bị của mình khi nhập cảnh Hoa Kỳ:
 
  • ·        Sử dụng một điện thoại riêng: nếu có thể, hãy mang theo một điện thoại chỉ dành cho việc đi đó đi đây, không chứa dữ liệu cá nhân quan trọng như hồ sơ y tế hoặc tin nhắn riêng tư.
  • ·        Kiểm tra, sao lưu và xóa dữ liệu quan trọng: nếu chỉ dùng một điện thoại duy nhất. Hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng lên một dịch vụ lưu trữ đám mây (như iCloud hoặc Google Drive), và xóa khỏi điện thoại trước khi lên đường.
  • ·        Tắt tính năng nhận biết khuôn mặt (Face ID) và sử dụng mật mã khó đoán: nhân viên biên phòng có thể dùng chính khuôn mặt quý vị để mở khóa điện thoại. Nên đặt mật mã khó đoán và dùng tính năng xác thực hai bước.
  • ·        Không trực tiếp chia sẻ mật mã: nếu buộc phải mở khóa điện thoại, hãy tự nhập mật mã thay vì đọc lớn cho nhân viên biên phòng. (Vì khi điện thoại tắt nguồn, CBP sẽ không thể mở lại thiết bị nếu không có mật mã).
  • ·        Chỉnh điện thoại ở chế độ máy bay: CBP tuyên bố rằng họ không kiểm tra dữ liệu khi thiết bị đang kết nối mạng, nhưng để an toàn, hãy cứ bật chế độ máy bay.
 
Hussain nhắc thêm rằng mỗi người cần tự đặt ra câu hỏi: “Có dữ liệu nào trên điện thoại mà tôi không muốn nhân viên hải quan lục lọi và xem không?” Từ đó, quý vị sẽ xác định được những dữ liệu nào nên được chuyển sang thiết bị khác hoặc lưu chỗ khác.
 
Thử nghĩ mà xem, điện thoại đâu chỉ để phục vụ chuyến đi vài ngày. Nó là cả một kho thông tin quan trọng trong biết bao nhiêu năm qua: hình ảnh, clip, hồ sơ khám bệnh, thông tin ngân hàng và email…
 
Vì vậy, trước khi đi qua biên giới Hoa Kỳ, hãy chủ động kiểm tra và xóa hoặc chuyển thông tin riêng tư, dữ liệu nhạy cảm sang thiết bị hoặc dịch vụ lưu trữ an toàn hơn, đảm bảo thông tin cá nhân của quý vị được bảo vệ tối đa.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Does Border Patrol Have The Right To Go Through Your Phone? Here Are The Alarming Facts.” được đăng trên trang Huffpost.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta thấy gì qua những cuộc biểu tình và bạo lực tiếp theo sau cái chết của người thanh niên da đen George Floyd bị người cảnh sát da trắng Derek Chavin dùng đầu gối đè cổ nghẹt thở chiều ngày 25-5-2020 tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota? Hàng trăm cánh sát dã chiến với trang bị tác chiến và măt nạ chống khói độc đối đầu với hàng ngàn người biểu tình đòi công lý cho George Floyd và đòi được sống bình đẳng với người Mỹ da trắng. Đó là cuộc đấu tranh chính đáng chống lại áp bức, chống lại bất công của một xã hội đa chủng đa văn hóa như nước Mỹ.
Thành phố khuyến khích cộng đồng tham gia cuộc thi nghệ thuật ‘Tree Art Contest’ trên các trang mạng xã hội. Cuộc thi được kéo dài đến Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, và mọi người có thể vào trang Facebook tại @gardengrovecityhall để bình chọn cho những tác phẩm được sáng tạo từ các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.
Các nhà lập pháp Dân Chủ Hoa Kỳ tại Quốc Hội đã đệ trình dự luật cải tổ cảnh sát Mỹ, theo sau nhiều tuần lễ biểu tình chống cảnh sát bạo hành và kỳ thị chủng tộc. Dự luật sẽ làm dễ dãi hơn cho biệc truy tố cảnh sát có hành vi sai trái, cấm làm nghẹt thở, và giải quyết vấn đề kỳ thị chủng tộc. Dự luật đến giữa lúc các nhà lập pháp Minneapolis cam kết dẹp bỏ lực lượng cảnh sát của thành phố này. Cái chết của George Floyd trong tay của cảnh sát da trắng đã tạo ra áp lực toàn quốc phải thay đổi. Tuy nhiên, không rõ là các nhà lập pháp Cộng Hòa, là những người kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ, có sẽ ủng hộ dự luật được đề xuất có tên Justice in Policing Act of 2020 hay không.
Hàng ngàn người tiếc thương đeo khẩu trang và găng tay đã xếp hàng chờ đợi nhiều giờ bên ngoài một nhà thờ hiếm khi đông người tại Houston hôm Thứ Hai, 8 tháng 6 để bày tỏ lòng tôn kính tại lễ tưởng niệm sau cùng đối với George Floyd, một người đàn ông da đen vô danh mà cái chết đã làm bùng lên nhiều cuộc biểu tình khắp thế giới chống lại việc kỳ thị chủng tộc bất công và bạo hành của cảnh sát. Vì đại dịch vi khuẩn corona, nhiều nhóm 15 người một lượt được phép vào bên trong Nhà Thờ Fountain of Praise Church để viếng thi hài của Floyd, đã đặt trong một quan tài màu vàng mà Floyd thích hay mấy chữ “Tôi không thể thở,” mà Floyd đã kêu lên khi Derek Chauvin, cảnh sát da trắng Minneapolis đè đầu gối lên cổ ông gần 9 phút.
Tân Tây Lan (New Zealand) có vẻ đã hoàn toàn xóa sạch vi khuẩn corona – ít nhất cho đến nay – sau khi các viên chức y tế cho biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 6 rằng người bị truyền nhiễm được biết sau cùng đã bình phục. Tuyên bố đã được chào đón với niềm vui cả nước và có nghĩa là quốc gia 5 triệu dân này sẽ nằm trong số nước đầu tiên chào đón mọi người trở lại trong các sân vận động, các buổi hòa nhạc đông người và gỡ bỏ các hạn chế chỗ ngồi trên các chuyến bay. Đó là 17 ngày kể từ trường hợp bị lây mới nhất được báo cáo, trong thời gian có thêm 40,000 người đã được thử nghiệm, nâng tổng số người được thử nghiệm lên 300,000. Hôm Thứ Hai đánh dấu lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2 không có trường hợp lây bệnh nào nữa.
Quốc Hội CSVN đã thông qua Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Liên Âu-VN (EVFTA) và Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư (EVIPA) hôm 8 tháng 6 năm 2020 để thúc đẩy thương mại song phương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai.
Xét nghiệm này miễn phí, dành cho những người làm việc thiết yếu trong lĩnh vực thương mại, nhà hàng, giáo dục và phục vụ cộng đồng xã hội. Thứ Năm, ngày 11 tháng 6/2020, từ 12 giờ trưa tới 6 giờ chiều. Tại Vietnamese Taekwondo Center, 14891 Moran St., Westminster, CA 92683
Có vài kinh điển đã nói đến chiến tranh và dùng bạo lực để trừng phạt, nhưng tìm cách biến đổi quan điểm thông thường của thế gian là bạo lực cũng đôi khi cần thiết bằng cách là đối thoại với một lý tưởng không dùng bạo lực. Về điểm này, Phật có nói đến mình như một người xuất thân từ giai cấp lãnh chuá. Trong hai bài pháp ngắn, Phật có bình luận về hai cuộc chiến xảy ra khi ác vương A Xà Thế, Ajàtasattu, tấn công vào lãnh thỗ của chú mình là vua Ba Tư Nặc, Pasenadi, cũng là một tín đồ của Ngài, và được coi như là người luôn làm việc thiện. Trong cuộc chiến đấu tiên, vua Pasenadi bị đánh bại và rút lui. Đức Phật có suy nghĩ về sự bất hạnh này và ngài nói rằng: “Chiến thắng gieo thêm hận thù, người bại trận sống trong đau khổ. Hạnh phúc thay cho một đời sống an hoà, từ bỏ đưọc mọi chuyện thắng thua. Điều này cho thấy rõ rằng sự chinh phục đem lại bi đát cho người thua cuộc mà chỉ đưa tới thù hận và dường như chỉ muốn chinh phục lại kẻ chinh phục.”
Chúng con Chư Ni Chùa Hương Sen và học trò nhỏ của Ôn từ Mỹ Quốc vừa hay tin Hòa thượng giáo sư đã viên tịch, quãy dép về Tây vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/ Canh Tý, Chủ Nhật ngày 07 tháng 06 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chúng con thật vô cùng bồi hồi kính tiếc.
Chiều ngày 29/5 sau phiên xử phúc thẩm, một người dân ở xã Bình Phước, ông Lương Hữu Phước, đã trở lại toà án và nhảy từ lầu hai của toà để tự sát. Hình ảnh ông nằm chết, co quắp ngay trước sân toà nói lên nỗi tuyệt vọng, sự cô đơn cùng cực của người dân VN trước các phán quyết của toà án. Tôi chạnh nhớ đến câu nói của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh trong phiên phúc thẩm của anh: “một lũ bất nhân đã làm ra phiên toà bất công”.
Ôi, tưởng gì chớ tật xấu của đàn ông (nói chung) và đàn ông Việt Nam (nói riêng) thì e đám đàn bà phải càm ràm cho tới… chết – hay ngược lại. Không mắc mớ gì mà tôi lại xía vô mấy chuyện lằng nhằng (và bà rằn) cỡ đó. Nhưng riêng hai chữ “cái làn” trong câu nói (“Lắm đấng ông chồng vui vẻ xách làn đi chợ…”) của Phạm Thị Hoài thì khiến tôi bần thần, cả buổi! Năm 1954, cái làn (cùng nhiều cái khác: cái bàn là, cái bát, cái cốc, cái ô, cái môi, cái thìa…) đã theo chân mẹ tôi di cư từ Bắc vào Nam. Cuộc chung sống giữa cái bàn là với cái bàn ủi, cái bát với cái chén, cái cốc với cái ly, cái ô với cái dù, cái môi với cái vá, cái thìa với cái muỗm… tuy không toàn hảo nhưng (tương đối) thuận thảo và tốt đẹp.
Bênh liệt kháng Sida mèo do virus FIV(Feline immunodeficiency virus)gây ra và không ảnh hưởng đến người và các thú vật khác. Các nhà khoa học ước lượng tại Bắc Mỹ có thể có vào khoảng từ 1% đến 5% mèo nhà, có tiềm năng bị nhiễm bệnh liệt kháng.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.