Hôm nay,  

79 Triệu Người Mỹ Sẽ Bị Ảnh Hưởng Y Tế Do Chính Phủ Cắt Giảm Medicaid

04/04/202500:00:00(Xem: 2232)
 
EMS 3 21
Nguồn ảnh: EMS
 
Quận Cam, (VB)- Kể từ ngày lên nắm quyền, tổng thống Trump liên tục hành động nhằm cắt giảm chi tiêu chính phủ, trong đó có cả chi tiêu y tế. Với việc Hạ Viện đang đề nghị mức cắt giảm Medicaid lớn nhất trong lịch sử, sức khỏe của 79.3 triệu người Mỹ ghi danh vào chương trình đang bị đe dọa. Trong một cuộc họp báo trên mạng do tổ chức Ethnic Media Services (EMS) tổ chức vào ngày 21/03/2025, các chuyên gia trong ngành y tế đã thảo luận về những hệ lụy của dự luật này đối với người dân nghèo ở Mỹ.
 
Dự luật ngân sách nhằm cắt giảm ít nhất 880 tỷ đô la cho đến năm 2034 trong các chương trình chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đã được đưa lên Ủy Ban Năng Lượng Và Thương Mại Hạ Viện Hoa Kỳ vào cuối tháng 2. Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu về dự luật này vào cuối tháng 4.
 
Gần 25% người Mỹ ghi danh tham gia Medicaid và Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ em (CHIP), bao gồm những người thu nhập thấp, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người khuyết tật. Dự luật này có thể cắt bỏ bảo hiểm y tế cho 15.9 triệu người.
 
Stan Dorn, giám đốc Dự Án Chính Sách Y Tế tại UnidosUS, cho rằng quy mô của các khoản cắt giảm là kinh khủng. Lịch sử Hoa Kỳ chưa từng có quy mô lớn như vậy. Gần đây nhất, chính quyền Reagan vào năm 1981 và 1982 đã cắt giảm 3.9 tỷ đô la, đã làm giảm 13% số người ghi danh.Con số này tương đương với 12.4 tỷ đô la và 9 triệu người nếu tính theo thời điểm hiện tại
 
Theo ông Dorn, dự luật chỉ có thể thông qua vào tháng 4 tại Hạ Viện, nếu mọi đảng viên Cộng Hòa đều bỏ phiếu thuận và chỉ có một người chống, vì chắc chắn mọi đảng viên Dân Chủ đều bỏ phiếu chống. Hầu hết các dự luật hiện phải có 60 phiếu bầu tại Thượng Viện để thông qua, điều đó có nghĩa là Cộng Hòa cần có sự ủng hộ của  đảng Dân Chủ; nhưng điều này sẽ không xảu ra. Nhưng việc điều chỉnh ngân sách có một thủ tục 'thông qua nhanh', trong đó các dự luật có thể được thông qua hoàn toàn chỉ bằng phiếu bầu của đảng Cộng Hòa.
 
Chắc chắn việc cắt giảm số tiền lớn như thế này từ Medicaid sẽ gây tổn hại đến hàng triệu người. Lý do đảng Cộng Hòa làm như vậy là vì các khoản cắt giảm thuế năm 2017 của Trump- chủ yếu có lợi cho các tập đoàn lớn trong giới giàu có- sẽ hết hạn sau năm nay, trừ khi họ có thể trả gần 5 nghìn tỷ đô la để tiếp tục. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với những gì phía Cộng Hòa đã hứa với người dân Mỹ trong cuộc bầu cử. Chi phí cho sức khỏe y tế sẽ tăng lên chứ không giảm xuống.
 
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết kế hoạch bỏ phiếu về dự luật ngân sách tại Hạ Viện vào dịp Lễ Phục Sinh, ngày 20 tháng 4; và trình lên tổng thống Trump vào dịp Memorial Day, ngày 26 tháng 5. Các chiến lược thực hiện cắt giảm bao gồm chấm dứt hoặc hạn chế khả năng của các tiểu bang trong việc tăng phần quỹ Medicaid; giới hạn ngân sách liên bang mà một tiểu bang có thể nhận được cho mỗi người ghi danh; chấm dứt Medicaid đối với những người ghi danh không đáp ứng các yêu cầu về công việc.
 
"Medicaid là nguồn quỹ liên bang lớn nhất đổ vào các tiểu bang", Joan Alker, giám đốc điều hành của Trung Tâm Trẻ Em Và Gia Đình cho biết. "Ngay cả một tiểu bang dù muốn cũng sẽ không thể tăng đủ thuế để bù đắp cho những khoản cắt giảm lớn của liên bang này ... Điều này sẽ có hiệu ứng lan tỏa đến tất cả các lĩnh vực ngân sách của tiểu bang, không chỉ riêng Medicaid. Các tiểu bang sẽ phải đối mặt với khó khăn khi phân bổ ngân sách để chăm sóc y tế những nhóm dân dễ bị tổn thương nhất: người già cần được chăm sóc dài hạn, trẻ em, người khuyết tật, các gia đình thu nhập thấp".
 
72.1 triệu người Mỹ hiện đang tham gia Medicaid, và 7.2 triệu người tham gia CHIP — bao gồm hơn 37 triệu trẻ em (khoảng một nửa số trẻ em ở Hoa Kỳ), 20 triệu người Mỹ gốc Latin, 13 triệu người da đen, 4,8 triệu người Mỹ gốc Á và 700,000 người Mỹ bản địa.
 
Tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa viện cớ rằng họ muốn cắt giảm những người gian lận trong chương trình Medicaid. Nhưng đa số những người tham gia Medicaid không phải là người gian lận. Hạn chế quyền tiếp cận của những người nghèo cần được chăm sóc y tế không phải là biện pháp để chống gian lận.
 
Tác động của những khoản cắt giảm này sẽ đặc biệt được các trung tâm y tế cộng đồng cảm nhận, nơi phục vụ 32.5 triệu người — thường là những người đăng ký Medicaid và những bệnh nhân có thu nhập thấp. Cộng đồng người Việt rất quen thuộc với những trung tâm y tế này.
 
Theo Joanne Preece, giám đốc Hiệp Hội Phòng khám Cộng đồng Quận Los Angeles, việc cắt giảm sẽ khiến các trung tâm y tế phải giảm giờ hoạt động, cắt giảm các chương trình chính, không thuê nhân viên mới. Medicaid là nguồn tài chính hỗ trợ lớn nhất cho các trung tâm y tế trên toàn quốc. Khoảng một nửa số bệnh nhân tại trung tâm y tế cộng đồng là thành viên Medicaid.
 
Trong hơn một thập niên qua, nhờ Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Phải Chăng (Obamacare) và các đợt mở rộng tiếp theo, bệnh nhân tại các trung tâm y tế ở Quận Los Angeles đã chuyển từ nhóm không có bảo hiểm thành nhóm có bảo hiểm y tế. Năm 2011, 58% bệnh nhân tại trung tâm y tế Quận LA không có bảo hiểm; đến năm 2023 con số này chỉ còn là 14%. Việc cắt giảm Medicaid sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của bệnh nhân trong toàn bộ hệ thống. Khi bệnh nhân không có bảo hiểm, họ có nhiều khả năng giảm thiểu hoặc trì hoãn việc khám bệnh và các biện pháp y tế phòng ngừa do lo sợ về chi phí. Điều này dẫn đến sức khoẻ tồi tệ hơn về lâu dài. Và mọi người sẽ phải vào phòng cấp cứu để được chăm sóc, điều này không tốt cho bất kỳ một ai và tốn kém hơn nhiều.
 
Một khảo sát gần đây của KFF cho thấy hai phần ba người Mỹ trưởng thành nói rằng họ đã nhận được sự trợ giúp từ Medicaid tại một thời điểm nào đó. Đa số những cử tri được hỏi là Dân Chủ (88%), Cộng Hòa (64%) và độc lập (81%) cho rằng Medicaid là "rất có lợi" hoặc "khá có lợi".
 
Việc cắt giảm Medicaid sắp tới sẽ ảnh hưởng đến người dân ở mọi tiểu bang, ở mọi khu vực quốc hội trên toàn quốc, bất kể chủng tộc, dân tộc, tôn giáo; ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lẫn người bệnh.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump Họp Báo Về Tội Phạm Ở Thủ Đô, Tuyên Bố Kiểm Soát Cảnh Sát Và Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia. - Hoa Kỳ Tìm Cách Tổ Chức Cuộc Gặp Giữa Trump, Putin Và Zelensky. - Thẩm Phán Liên Bang Bác Yêu Cầu Công Bố Biên Bản Đại Bồi Thẩm Đoàn Trong Các Vụ Epstein Và Maxwell. - Dân Chủ Chuẩn Bị “Ăn Miếng Trả Miếng” Trong Cuộc Chiến Vẽ Lại Khu Vực Bầu Cử. - Nguy Cơ Tăng Thuế Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc - Úc Sẽ Công Nhận Nhà Nước Palestine Tại Liên Hiệp Quốc. - Israel Cảnh Báo Khamenei Sau Khi Iran Công Bố Danh Sách Mục Tiêu Tấn Công. - Thăm Dò Gallup: Người Mỹ Ngày Càng Nhìn Nhận Tích Cực Về Di Dân. - Nasa Lập Kế Hoạch Đặt Lò Phản Ứng Hạt Nhân Trên Mặt Trăng. - Trump Yêu Cầu Các Trường Đại Học Chứng Minh Không Xét Đến Chủng Tộc Trong Tuyển Sinh.
(SEOUL, ngày 11 tháng 8, Reuters) – Hôm Thứ Hai, Bắc Hàn chỉ trích gay gắt kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ, gọi đây là “trực tiếp khiêu khích” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc có những tín hiệu cho thấy tình hình căng thẳng xuyên biên giới có phần dịu bớt sau khi Seoul có nhà lãnh đạo mới.
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ trục xuất người vô gia cư ra khỏi thủ đô và tống giam những ai phạm pháp. Trong khi đó, Thị trưởng Washington cho rằng hiện nay thành phố không hề có dấu hiệu gia tăng tội phạm.
- Bạch Ốc Xem Xét Dỡ Bỏ Trưng Bày Về Nô Lệ Ở Công Viên Quốc Gia. - Giá Thực Phẩm Tại Hoa Kỳ Tăng Cao. - Video Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth Chia Sẻ Gây Tranh Cãi. - Chính Sách Thương Mại Của Ông Trump Có Thể Kéo Dài. - Bạch Ốc Cân Nhắc Mời Zelenskiy Đến Alaska. - Bạch Ốc Gấp Rút Xây Phòng Dạ Tiệc Mới Bỏ Qua Kiểm Duyệt - Trump Dời Tranh Chân Dung Obama Và Bush Đến Chỗ Ẩn - Nghiên Cứu Giảm Cân Không Gây Buồn Nôn. - Phát Hiện Lỗ Đen Siêu Khổng Lồ
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.