Hôm nay,  

Khủng Hoảng Nội Bộ USDA: Các Viên Chức Ngành Nông Nghiệp Gửi Thư Cảnh Báo Quốc Hội

13/05/202521:19:00(Xem: 502)


Skärmbild 2025-05-14 061939
USDA đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ do ngân sách bị cắt giảm và nhân viên bỏ việc hàng loạt. Trong khi đó, các khoa học gia bị cấm thảo luận công khai, và các chương trình nghiên cứu quan trọng đều bị tê liệt. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 13 tháng 5, Reuters) – Các nghiệp đoàn đại diện cho nhân viên các cơ quan nghiên cứu, bác sĩ thú y và dinh dưỡng của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã gửi thư đến Quốc Hội, bày tỏ lo ngại rằng chính sách cắt giảm nhân lực của Tổng thống Trump không chỉ mang động cơ chính trị mà còn gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với công việc chuyên môn của họ.

 

Trong thư gửi đến Ủy ban Chuẩn chi của lưỡng viện Quốc hội, họ cho biết hơn 15,000 nhân viên của USDA đã bị sa thải hoặc tự nguyện nghỉ theo diện hỗ trợ tài chánh mà chính quyền Trump đề nghị. Hậu quả là số lượng chuyên gia giảm mạnh đúng lúc dịch cúm gia cầm đang bùng phát; trong khi đó, nhiều văn phòng kỹ thuật địa phương cũng lâm vào cảnh thiếu thốn nhân lực để hỗ trợ nông dân.

 

Không chỉ vậy, kế hoạch ngân sách do Trump đưa ra còn cắt giảm 4.5 tỷ MK cho USDA, trong đó bao gồm các khoản dành cho chương trình bảo tồn và nghiên cứu. Brooke Rollins, Bộ trưởng Nông Nghiệp, đã lên tiếng bênh vực các khoản cắt giảm này, cho rằng chúng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan.

 

Tuy nhiên, 20 viên chức nghiệp đoàn phản bác mạnh mẽ lập luận đó và cho rằng các biện pháp này đang đe dọa nghiêm trọng đến sứ mệnh cốt lõi của USDA. Trong thư có viết: “Ngân sách bị cắt giảm vô tội vạ, chính quyền thì lạm quyền, việc tuyển ai, đuổi ai đều mang động cơ chính trị; tất cả những điều đó đang khiến nhiều cơ quan chủ chốt bị suy yếu hẳn đi. Nếu Quốc hội tiếp tục làm ngơ, hàng chục năm tích lũy kiến thức và cơ sở hạ tầng, vốn đảm bảo cho an toàn và an ninh thực phẩm, sẽ sụp đổ.

 

USDA chưa có phản hồi khi được yêu cầu lên tiếng về nội dung bức thư.

 

Theo thông tin được công bố, Cơ Quan Nghiên Cứu Nông Nghiệp (Agricultural Research Service) đã mất đi gần 60% đội ngũ chuyên gia an toàn thực phẩm (98 trong số 167 người đã rời khỏi cơ quan). USDA cho biết cơ quan này chịu trách nhiệm giám sát các mối nguy sinh học, phòng ngừa các loại bệnh tật do thực phẩm và truy tìm các chất độc hại (cả hóa học lẫn sinh học) trong nguồn cung cấp thực phẩm.

 

Ngoài ra, thư cũng nêu rõ rằng các nhà nghiên cứu hiện bị cấm tham dự các buổi hội thảo chuyên đề, trong khi tình trạng thiếu hụt nhân sự đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo và ngăn chặn gian lận trong các chương trình dinh dưỡng quốc gia.

 

Ethan Roberts, kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm ARS ở tiểu bang Illinois, đồng thời là người đứng đầu Chi nhánh 3247 của Nghiệp đoàn Công chức Hoa Kỳ (American Federation of Government Employees, AFGE), cho biết các khoa học gia đã nhận được chỉ thị không được tiết lộ thông tin về tình trạng cắt giảm nhân sự hay ngân sách nghiên cứu của cơ quan với các đối tác bên ngoài. Họ cũng không biết rằng mình có được tham dự các sự kiện công chúng hay không.

 

Cách duy nhất để biết điều gì được làm và điều gì bị cấm là cứ tự làm thử, rồi chờ coi có bị kỷ luật hay không,” Roberts chia sẻ.

 

Ngoài AFGE, các nghiệp đoàn ký tên trong thư còn có Nghiệp đoàn Nhân viên Bộ Tài Chánh Quốc Gia (National Treasury Employees Union, NTEU) và Nghiệp Đoàn Công nhân Nhà nước, Quận và Thành phố (American Federation of State, County and Municipal Employees, AFSCME).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ước muốn bấy lâu của Tổng thống Donald Trump về việc sáp nhập Canada để biến quốc gia láng giềng phương Bắc thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ lại tiếp tục gây xôn xao. Mặc dù lời “mời gọi” này đã nhiều lần bị các lãnh đạo Canada dứt khoát bác bỏ, dù là cựu Thủ tướng Justin Trudeau hay đương kim Thủ tướng Mark Carney, Trump vẫn nhiều lần công khai nhắc lại ý định gây tranh cãi này.
Tom Mollenkopf, Chủ tịch Hiệp hội Nước Quốc tế IWA (International Water Association) nhận định rằng: “Dự án đổi mới kiểm soát ô nhiễm hồ Nhĩ Hải và Phát triển Lưu vực đã cung cấp những hiểu biết quan trọng cho lĩnh vực môi trường nước toàn cầu”. Dự án được đánh giá là xuất sắc và đã được trao tặng Huy chương Bạc tại Đại hội Triển lãm Nước Thế giới. [Copenhagen 08.2022]
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 7, APNews) – Bất chấp những khuyến nghị từ các khoa học gia của chính phủ, một viên chức cấp cao trong chính phủ, đang công tác dưới quyền Bộ trưởng Y Tế Robert F. Kennedy Jr., đã tự ý can thiệp vào quy trình chuẩn thuận vắc-xin để giới hạn phạm vi sử dụng của hai loại vắc-xin COVID-19.
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 7, Reuters) – Một tòa án liên bang hôm Thứ Tư (2/7) đã ra phán quyết chặn lệnh cấm tị nạn của Tổng thống Donald Trump tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Thẩm phán tuyên bố rằng Trump đã vượt quá thẩm quyền khi tự ý ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến nhập cư bất hợp pháp và gạt bỏ các thủ tục pháp lý hiện hành.
Như mọi người đều biết, người ta càng lớn tuổi chừng nào, thì người ta lại thường hay nhớ tới những kỷ niệm trong dĩ vãng của mình nhiều bấy nhiêu. Nhất là những người cao niên đã về hưu, không còn bị ràng buộc bởi những công việc làm thường ngày của mình như trước kia, nên có nhiều thì giờ rành rỗi ngồi ở nhà một mình, để hồi tưởng lại những kỷ niệm buồn vui khó quên trong cuộc đời mình, rồi để có những lúc tâm sự cho nhau nghe lại những kỷ niệm khó quên
Chỉ từ một mặt nước tĩnh lặng, trăng mới có thể soi chiếu và tỏa sáng. Chỉ từ một tâm bình thường, định tĩnh, những phiền não dục vọng mới có thể tan biến, hiển lộ trí tuệ siêu việt của bậc hiền nhân.
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: vùng vằng chống chọi với những cái được thấy và được nghe là chưa biết đạo. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
(WASHINGTON, ngày 1 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã hối thúc Hamas (lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn) chấp thuận “đề nghị cuối cùng” về lệnh ngừng bắn 60 ngày với Israel tại Dải Gaza. Thỏa thuận này dự kiến sẽ được Qatar và Ai Cập chuyển đến Hamas thông qua các viên chức ngoại giao của họ.
(WASHINGTON, ngày 1 tháng 7, Reuters) – Hôm thứ Ba, Thượng Viện Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu với tỷ số áp đảo để gỡ bỏ lệnh cấm các tiểu bang ban hành quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) trong mười năm; luật này từng được đưa vào dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu ngân sách của Tổng thống Trump.
Phân Ưu: Được tin bạn GIUSE NGUYỄN VĂN CHƯƠNG Sinh ngày 04 tháng 04 năm 1962 tại Bình Định Việt Nam. Đã từ trần vào ngày 19 tháng 6 năm 2025 tại San Diego California Hoa Kỳ. Hưởng thọ 63 tuổi
Phân Ưu: Nhận được tin buồn Ông NGUYỄN NGỌC TUYỀN, Pháp Danh QUANG MINH, sinh ngày 02 tháng 02, năm1932 tại Làng Hoành Lộ, huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định, Bắc phần Việt Nam đã mệnh chung ngày 17 tháng 6, năm 2025, tai Santa Ana, California. Hưởng thọ 94 tuổi.
Xét vụ các bà bầu và hội dân quyền kiện về lệnh Trump nói trẻ em sẽ không tự động có quốc tịch khi sinh ra trên đất Mỹ nếu ba mẹ không phải công dân Mỹ, Thẩm phán Deborah Boardman ra hạn hôm nay Bộ Tư Pháp phải ghi văn bản về việc thực hành lệnh Trump thế nào thì tòa mới xử. - Bộ Tư pháp bắt đầu lập ưu tiên tước quốc tịch của người Mỹ nhập tịch khi họ bị truy tố về tội phạm
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet báo động rằng nếu Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (U.S. Agency for International Development, USAID) tiếp tục bị cắt giảm ngân khoản, hoặc tệ hơn, bị giải thể, thế giới có thể sẽ có hơn 14 triệu người chết vào năm 2030.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.