Hôm nay,  

Donald Trump: Hứa Nhiều, Làm Được Bao Nhiêu?

23/05/202500:00:00(Xem: 530)
Trump
Donald Trump quay lại Tòa Bạch Ốc với hàng loạt lời hứa táo bạo, từ kết thúc chiến tranh đến cải tổ chi tiêu quốc gia. Dù có lợi thế truyền thông và sức ảnh hưởng mạnh mẽ, ông vẫn chưa thực hiện được phần lớn lời hứa đã đưa ra. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

Khi chưa nắm quyền, Donald Trump từng “mạnh miệng” vẽ ra một danh sách dài những điều sẽ làm nếu quay lại Tòa Bạch Ốc. Giờ đây, khi đã quay lại vị trí Tổng thống, rất nhiều điều ông từng cam kết vẫn chưa thấy đâu – mà có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra.
 
Trump từng hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine từ trước cả ngày nhậm chức. Ông cũng tuyên bố sẽ kết thúc xung đột ở Gaza. Ông còn cam kết sẽ cắt giảm 2,000 tỷ MK chi tiêu liên bang, xóa bỏ cái gọi là “Nhà Nước Ngầm” (Deep State), miễn thuế cho người nhận An Sinh Xã Hội, và tài trợ hoàn toàn chi phí thụ thai nhân tạo (IVF).
 
Tất cả những điều đó – cho đến thời điểm hiện tại – đều thất bại.
 
Người ta vẫn thường ví von rằng các chiến dịch tranh cử được “thêu dệt bằng thi ca,” trong khi việc cầm quyền lại “gắn liền với văn xuôi.” Tức là vận động tranh cử là lúc để mơ mộng, còn ngồi vào ghế cầm quyền là lúc phải đối mặt với sự thật. Với Trump, sự thật phũ phàng đến sớm hơn ông nghĩ, và cũng phũ phàng hơn so với các tổng thống tiền nhiệm.
 
Kế hoạch cắt giảm thuế của Trump hiện đang gặp trở ngại lớn tại Quốc Hội, khi Đảng Cộng Hòa chỉ chiếm thế đa số mong manh. Những cam kết khác thì vẫn đang giậm chân tại chỗ, vì khả năng gây áp lực của ông có vẻ như chẳng còn hiệu nghiệm như trước.
 
Trump từng đưa ra hàng loạt hứa hẹn và bảo đảm. Một trong những lời hứa ấn tượng nhất là việc ông sẽ kết thúc chiến tranh Nga–Ukraine ngay lập tức nếu trở lại làm tổng thống. Tuyên bố đầy tự tin của Trump trước đám đông ở Detroit vào tháng 8 năm ngoái là: “Tôi mà đắc cử một cái, thì trước khi đặt chân vào Phòng Bầu Dục, tôi sẽ giải quyết dứt điểm cuộc chiến khủng khiếp giữa Nga và Ukraine.”
 
Nhưng trong buổi phỏng vấn với TIME mới đây, ông lại nói khác đi: “Rõ ràng là ai cũng biết tôi nói vậy là giỡn chơi thôi mà, nhưng cũng thiệt lòng có ý muốn chiến tranh chấm dứt.
 
Dạo gần đây, giọng điệu của Trump đã thay đổi hẳn: ông bày tỏ sự thất vọng, thậm chí ngạc nhiên, trước việc Putin không chịu nhượng bộ. Hôm thứ Tư (14/5), khi đang trên chuyến bay đến Qatar trong chuyến công du Trung Đông, Trump nói với các phóng viên rằng ông đang cân nhắc tham dự buổi hòa đàm dự kiến diễn ra trong cùng tuần lễ – cuộc họp mà Putin chưa hứa sẽ đến, và bản thân Trump thì cũng chưa chắc sẽ góp mặt, dù đây là phiên họp do Moscow đề nghị.
 
Ở Gaza, Trump cũng “ghi điểm” được phần nào: con tin người Mỹ cuối cùng còn sống đã được giải cứu thành công, nhờ những nỗ lực can thiệp từ Washington. Nhưng nhìn chung, tình hình vẫn rối ren. Các cuộc không kích trong đêm đã khiến hơn 50 thường dân thiệt mạng, và Liên Hiệp Quốc vẫn liên tục cảnh báo rằng hành động của Israel có nguy cơ trở thành tội ác diệt chủng. Thêm vào đó, Israel tuyên bố sẽ đánh sập và chiếm luôn Gaza nếu toàn bộ con tin không được thả ra trước khi Trump kết thúc chuyến công du và trở lại Washington.
 
Và đăng những lời những lời tuyên bố hùng hồn (viết hoa toàn bộ) về việc cân bằng ngân sách trên mạng xã hội thì rất dễ, nhưng để biến điều đó thành hiện thực lại là chuyện khác. Dù đã nỗ lực quyết liệt nhằm cắt giảm chi tiêu liên bang thông qua Bộ Cải Tổ Chính Phủ (DOGE) mới thành lập, cơ quan này vẫn chưa mang lại bất kỳ kết quả nào gần với những lời hứa tiết kiệm do cố vấn tổng thống, tỷ phú Elon Musk, đưa ra.
 
Thực tế, theo tờ New York Times, nhiều hợp đồng liên bang trị giá hàng chục triệu MK bị hủy đã được tái ký kết, và trong một số trường hợp là do luật pháp bắt buộc phải phục hồi. Giờ đây, những phần cắt giảm còn lại đang vấp phải rào cản từ chính nghị trình của Trump, những chương trình được dự báo sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng thêm từ 5,000 đến 11,000 tỷ MK trong mười năm tới.
 
Đó là chưa kể tới vô số lời hứa khác đang vướng vào kiện tụng: bãi bỏ quyền công dân theo nơi sinh, trục xuất di dân với số lượng kỷ lục, và sa thải hàng chục ngàn viên chức liên bang mà không qua quy trình. Ngoài ra, Trump còn có những bước đi “mới lạ,” hoàn toàn không nằm trong chương trình tranh cử: cắt giảm ngân sách cho nghiên cứu y tế, nới lỏng quy định thu thuế, và loại bỏ các chương trình trợ cấp nhà ở công cộng.
 
Đúng là chính trị gia nào cũng từng hứa hẹn những điều mà họ thừa biết là không thể thực hiện. Nhưng với Trump, vấn đề không chỉ là hứa nhiều, mà còn ở chỗ: liệu ông có thật sự không biết đâu là việc khả thi, đâu là chuyện ảo tưởng? Và đâu là điều mà người dân thực sự mong muốn?
 
Chính sự mơ hồ đó khiến cho người ta khó lòng đánh giá hiệu quả cầm quyền của Trump. Nhiều cử tri từng không mấy hài lòng khi Trump tuyên bố sẽ trả thù các đối thủ chính trị, hoặc ân xá cho những người liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Dẫu gây tranh cãi, hai việc đó vẫn được xem là lời hứa đã được thực hiện một cách trọn vẹn. Trump cũng đã hoàn thành một số mục tiêu khác, như cấm người chuyển tính phục vụ trong quân đội và rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước khí hậu Paris. Một vài lời hứa khác, như công bố tài liệu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy, tuy đã thực hiện nhưng chẳng để lại ấn tượng gì đáng kể.
 
Chỉ còn ít ngày nữa là tròn bốn tháng kể từ khi Trump trở lại Tòa Bạch Ốc, đây là dịp để tạm gác lại những phẫn nộ và hằn học lan tràn không dứt trên các trang mạng xã hội, để nhìn nhận một cách khách quan xem ông thực sự đã làm được những gì, và những gì vẫn còn bỏ ngỏ. Dù nhìn bên ngoài trông có vẻ như bộ máy chính quyền đang rất bận rộn, không thể phủ nhận rằng nhiều lời hứa quan trọng nhất của Trump vẫn đang ì ạch một chỗ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ sớm được “động” tới.
 
VB biên dịch
Nguồn: “For Donald Trump, Promises Are Easy; Governing Is Hard” được đăng trên trang Time.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump muốn đánh cho chết đối với Đại học Columbia, khi xóa quyền công nhận, chận tiền vay và Pell grants - Hãng xe Porsche: không mở xưởng ở Mỹ - Các trường hợp Trump ân xá ra tù: tham nhũng, hối lộ, trộm tiền, tham gia MAGA, chi tiền tới gần Trump và da trắng (chưa thấy da vàng được ân xá)
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vừa tổ chức rất thành công Đại Nhạc Hội "Tình Hè" tại Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, 1 tháng 6.
- Elon Musk: cần lập đảng mới, nên là Đảng Hoa Kỳ - Musk xúi PTT Vance luận tội để hạ bệ Trump. Vance bênh Trump, nói Musk sai rồi. Trump: không muốn bàn chuyện Musk nữa. - Stephen Miller (cố vấn Nội an của Trump) bị nghi lộ chuyện Musk phê ma túy cho báo NYT vì thấy viễn ảnh vợ mình (Katie Miller) bị Musk dắt theo ra khỏi Nhà Trắng
- Philippines: 3 ông TQ bắt cóc, hiếp 1 cô VN - Trump chỉ trích Fed, đòi giảm lãi suất ngay - Sẽ biểu tình lớn toàn quốc ngày 14 tháng 6 khi Trump diễn binh mừng sinh nhật 79 của Trump, sinh nhật 250 của Quân lực Mỹ - Thẩm phán Allison Burroughs chặn Trump: khoan cấm SV quốc tế đến Đại học Harvard - Châu Âu: sẵn sàng đón Elon Musk vào. - Trump lên mạng, phun phần lớn là tin giả
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: thấy được cái không được thấy, nghe được cái không được nghe. Trong sách này, gọi ý chỉ đó là Tiếng Không Thành – viết theo âm Hán-Việt là Bất Quả Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
“Nếu không có tôi, Trump đã thua cuộc bầu cử, Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện với tỷ lệ 51-49. Thật là vô ơn.” Musk tức giận và kiêu ngạo. Tức giận vì số tiền đầu tư quá lớn ($275 triệu) đã không thể mang lại cho Musk điều ông ta muốn từ Donald Trump. Đáp lại, Donald Trump gửi ra: “Cách dễ nhất để tiết kiệm tiền trong ngân sách của chúng ta, hàng $tỷ đô-la, là chấm dứt các khoản trợ cấp và hợp đồng mà chính phủ dành cho Elon.”
Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo từ lâu rằng virus COVID-19 vẫn chưa biến mất. Giờ đây, SARS-CoV-2 lại tiếp tục biến đổi thành một biến thể mới có tên NB.1.8.1, hiện đang bùng phát các ca lây nhiễm tại Trung Quốc. Một số trường hợp cũng vừa xuất hiện ở Hoa Kỳ, theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa biến thể này vào danh sách “biến thể đang được theo dõi”.
Công viên đô thị không chỉ là nơi để thư giãn và giải trí, mặc dù những lợi ích đó rất quan trọng. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy công viên cũng đóng vai trò là không gian thiết yếu để kết nối giữa người với người; nơi cư dân thuộc nhiều thành phần khác nhau có thể gặp gỡ, trò chuyện, điều ngày càng hiếm hoi trong một xã hội Hoa Kỳ đang phân cực, chia rẽ. Hơn một nửa người Mỹ cho biết đã từng nói chuyện với một người không quen biết trước, thuộc một tầng lớp xã hội khác tại công viên. Dữ liệu cũng cho thấy các thành phố có hệ thống công viên rộng lớn thường có tỷ lệ tình nguyện viên cao hơn, nhiều tổ chức dân sự hơn tính trên đầu người; thành công hơn trong việc phát triển các nhà lãnh đạo cộng đồng.
Trong một tuyên bố cứng rắn đưa ra hồi tuần rồi, Tổng Thống Donald Trump đã gửi thông điệp thẳng thắn đến Apple: hoặc khởi sự sản xuất điện thoại iPhone trên lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc chuẩn bị đối diện với một mức thuế nhập cảng lên đến 25 phần trăm. Tuy lời đe dọa ấy còn thiếu nhiều chi tiết cụ thể, các nguồn tin cho hay mức thuế đó có thể bắt đầu áp dụng vào mùa hè năm nay, không chỉ riêng với Apple mà còn có thể mở rộng sang các hãng điện thoại khác như Samsung. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là một con bài mặc cả hơn là một mệnh lệnh.
Năm năm sau khi đại dịch COVID-19 làm rung chuyển thế giới: bệnh viện quá tải, trường học và văn phòng đóng cửa, các nền kinh tế gần như tê liệt… nhiều người từng hy vọng rằng đời sống con người rồi sẽ sớm hồi phục. Thế nhưng, theo phúc trình mới nhất từ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (United Nations Development Programme, UNDP), tác động tiêu cực của đại dịch có thể sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.
- Amazon sẽ dùng robot hình người giao hàng - Trump dẹp tự ái để gọi trước: Trump và Tập Cận Bình điện đàm, hứa giảm thuế quan - Trump ký lệnh toàn diện cấm SV quốc tế vào Mỹ để theo học tại Đại học Harvard - Trump siết Đại học Columbia, có thể hủy bỏ công nhận trường.
Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp cấm công dân từ 12 quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của nhân dân Mỹ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ thứ Hai 9 tháng 6.
(HOA KỲ, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới: ngừng cấp visa cho công dân nước ngoài đến Đại học Harvard với mục đích học tập hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Thông tin được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Tư (4/6), khiến căng thẳng giữa chính quyền và trường đại học thuộc nhóm Ivy League ngày càng leo thang.
(TORONTO, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Trong tuần này, Chính phủ Tự Do Canada đã trình lên Quốc Hội một dự luật an ninh biên giới mới, với trọng tâm là thu hẹp quyền được ra tòa để trình bày hoàn cảnh xin tị nạn của mình, và cũng cho phép chính phủ áp dụng các biện pháp thu hồi quy chế cư trú nhanh hơn.
- OECD: thuế quan của Trump làm sụt giảm kinh tế hấu hết thế giới, đặc biệt là suy thoái sẽ tập trung ở Mỹ, TQ, Canada, Mexico - 6 nhà kinh tế đoạt giải Nobel thư ngỏ: dự luật "lớn, đẹp" của Trump sẽ làm hại 40% hộ gia đình nghèo nhất trong khi tăng nợ 5 nghìn tỷ đô vì giữ khoản giảm thuế vĩnh viễn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.