Hôm nay,  

Trump Ký Lệnh Đình Chỉ Visa Sinh Viên Quốc Tế Đến Harvard

04/06/202521:35:00(Xem: 447)

Skärmbild 2025-06-05 063635
Trump vừa ký sắc lệnh đình chỉ visa dành cho sinh viên nước ngoài đến Harvard, đồng thời yêu cầu xét thu hồi các visa đã cấp. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(HOA KỲ, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới: ngừng cấp visa cho công dân nước ngoài đến Đại học Harvard với mục đích học tập hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Thông tin được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Tư (4/6), khiến căng thẳng giữa chính quyền và trường đại học thuộc nhóm Ivy League ngày càng leo thang.

 

Không chỉ ngăn cản sinh viên mới đến Harvard, sắc lệnh còn chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải “xem xét thu hồi” các loại visa du học hoặc visa trao đổi sinh viên của những sinh viên đang theo học tại Harvard, nếu họ “thuộc diện áp dụng mà Sắc Lệnh có nhắc tới.

 

Tháng trước, Bộ Ngoại Giao đã yêu cầu toàn bộ các lãnh sự ở nước ngoài phải tăng cường kiểm tra lý lịch đối với mọi đơn xin thị thực có ý định đến Đại học Harvard, bất kể vì mục đích gì.

 

Trong khi đó, Harvard cáo buộc chính quyền Trump đang trả đũa vì trường đã không chịu nhượng bộ những đòi hỏi từ phía chính quyền, muốn “nhúng tay” vào công tác quản trị, chương trình giảng dạy cũng như định hướng tư tưởng của giảng viên và sinh viên.

 

Sắc lệnh dài hai trang được công bố hôm Thứ Tư nêu rõ Harvard từng “có quá khứ đáng lo ngại liên quan đến các thế lực nước ngoài và các khuynh hướng cực đoan.” Chính quyền cũng lôi cảnh báo từ FBI ra nói, rằng các đối thủ nước ngoài thường lợi dụng hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ để đánh cắp thông tin, khai thác công trình nghiên cứu và phát tán thông tin sai lạc.

 

Sắc lệnh chỉ ra rằng trong những năm gần đây, Harvard đã có “sự gia tăng đáng kể các vụ vi phạm pháp luật” nhưng lại “không có biện pháp kỷ luật rõ ràng” đối với một số hành vi vi phạm nội quy của trường.

 

Ngoài ra, trường cũng bị mang tiếng là không cung cấp đầy đủ thông tin cho Bộ Nội An về “về các sinh viên nước ngoài bị nghi ngờ có hành vi nguy hiểm hoặc trái luật.

 

Sắc lệnh khẳng định chắc nịch là Harvard có “mối liên quan mật thiết với các thế lực thù địch nước ngoài” và đã nhận hơn 150 triệu MK từ TQ. Thậm chí, một số sinh viên quốc tế của Harvard còn bị nghi ngờ là “đầu sỏ” đứng sau các sự kiện bài Do Thái xảy ra trong trường.

 

Việc siết chặt visa sinh viên mới của Harvard là “chiêu trò” mới nhất trong chiến dịch “tấn công toàn diện” của chính quyền Trump nhằm vào Harvard – đại học danh giá bậc nhất nước Mỹ. Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã đóng băng hàng tỷ MK tài trợ, tước bỏ các ưu đãi thuế, và lật lại hồ sơ, mở điều tra xem liệu trường có thiên vị người da trắng, người Á Châu, nam giới hay người dị tính trong quá trình tuyển dụng hay không.

 

Trump từ lâu đã chỉ trích các đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ là nơi “dung dưỡng các phong trào chống lại các giá trị của Hoa Kỳ.” Tháng trước, ông còn ra lệnh thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Harvard, nhưng đã nhanh chóng bị tòa án chặn lại.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump công bố "Kế hoạch Hành động Trí tuệ Nhân tạo" và ký 3 sắc lệnh AI, tăngt ốc AI, xóa thủ tục hành chánh, cấm "wokeness" trong AI (wokeness: tin vào biến đổi khí hậu, tin là Mỹ có kỳ thị sắc tộc, cần bảo vệ giới tính thứ 3) // Trump: muốn xóa chữ "nhân tạo" trong AI (trí tuệ nhân tạo)
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 7, Reuters) – Kilmar Abrego, một di dân Salvador bị trục xuất sai và trở thành “nạn nhân tiêu biểu” của chính sách di trú hà khắc dưới thời Tổng thống Donald Trump, vừa giành được hai chiến thắng lớn tại tòa án Hoa Kỳ hôm thứ Tư. Dù vậy, anh vẫn bị giam với cáo buộc có liên quan đến một đường dây buôn người qua biên giới.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 7, Reuters) – Columbia University hôm Thứ Tư cho biết đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Nhà trường sẽ chi trả hơn 200 triệu MK cho chính phủ liên bang khép lại các cuộc điều tra và khôi phục phần lớn khoản tài trợ bị tạm dừng trước đó.
Ông Padilla cho rằng nếu đây là cách chính quyền Trump phản ứng với một TNS Hoa Kỳ- một người chỉ muốn đặt câu hỏi để cố gắng làm sáng tỏ, tìm kiếm sự thật- thì người Mỹ có thể tưởng tượng những gì họ sẽ làm và đang làm với rất nhiều người dân ở khắp nơi trên đất nước.
Lời dịch giả: Bài viết nhan đề "Cần Phải Đi Xa Hơn Hình Thức” đăng trên Liên Hoa Nguyệt San, số 2, năm Mậu Tuất (1958), ký tên Liên Hoa, nói về chuyện xảy ra gần bảy thập niên trước, mà bây giờ chúng ta vẫn có thể gặp nơi này hay nơi kia tại Việt Nam. Liên Hoa Nguyệt San là tiếng nói chính thức của Giáo Hội Tăng Già Trung Phần. Bài này được dịch để hiểu về phong trào chấn hưng Phật giáo thời kỳ đó. Bài viết như sau.
- Thăm dò YouGov: đại đa số dân Mỹ (89% đảng viên Dân chủ và 73% đảng viên Cộng hòa) đòi công bố tất cả tài liệu Epstein. - Trump sẽ đến Scotland cuối tuần này, để lại Nhà Trắng hỗn loạn giữa trùng vây Epstein - Trump vô ý đã tự định vị Trump là "nhà nước ngầm"
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 7, Reuters) – Ủy hội an toàn vận tải (National Transportation Safety Board, NTSB) sẽ tiến hành một phiên điều trần kéo dài ba ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng 7, nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ va chạm giữa một trực thăng của Lục Quân Hoa Kỳ và một phi cơ dân dụng của American Airlines hồi tháng 1.
(Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 7, Reuters) – Theo tờ Bloomberg loan tin hôm Thứ Ba, Elon Musk (từng làm cố vấn cấp cao cho Tổng thống Donald Trump) rất có thể sẽ quay trở lại chính trường Hoa Kỳ.
Tối chủ nhật 20-7-2025, tại phòng sinh hoạt của University of The West - Đại học Phật Giáo ở thành phố Rosemead, California, có buổi lễ trao bằng các học viên tốt nghiệp khóa Thiền căn bản và thực nghiệm do Thượng tọa Thích Thiện Trí giảng dạy, với sự tham dự của các học viên và quan khách.
Viện Việt-Học trân trọng giới thiệu và kính mời Quí Giáo-sư, Quí-vị tham dự buổi giới thiệu Tập tài-liệu "Những Tù Khúc Tháng Tư" vào Chủ Nhật ngày 3 tháng Tám, 2025 từ 1:00 PM đến 4:30 PM tại Phòng Sinh hoạt Nhật báo Người Việt.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 7, Reuters) – Hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức công bố hơn 240,000 trang tài liệu liên quan đến vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. – biểu tượng vĩ đại của phong trào dân quyền. Đáng chú ý, trong số tài liệu này có cả những ghi chép từ FBI, hé lộ về chiến dịch theo dõi và bôi nhọ nhắm vào nhà hoạt động từng đoạt giải Nobel Hòa bình.
(LOUISVILLE, Kentucky, ngày 21 tháng 7, Reuters) – Tòa án liên bang tại Louisville hôm Thứ Hai đã tuyên án 33 tháng tù cho cựu cảnh sát viên Brett Hankison vì xâm phạm quyền công dân của cô Breonna Taylor, nạn nhân thiệt mạng trong cuộc bố ráp đầy tai tiếng năm 2020. Điều gây phẫn nộ là trước đó, Bộ Tư Pháp của chính quyền Trump lại đề nghị... chỉ một ngày tù cho ông này!
Theo báo cáo của Human Rights Watch, Americans for Immigrant Justice, và Sanctuary of the South, đăng trên tạp chí The Guardian vào Thứ Hai, ngày 21 tháng 7 năm 2025, tại một nhà giam di trú ở Miami, những người di dân đã bị xiềng tay ra sau lưng và bắt quỳ gối ăn cơm từ dĩa xốp "như chó". Sự việc này chỉ là một trong nhiều ngược đãi xảy ra tại các nhà giam di trú đông đúc ở miền Nam Florida.
Lời dịch giả: Bài viết "Chơn Tâm, Vọng Tâm" được Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) viết, in trong Tạp chí Liên Hoa, số 9, tháng 9 năm Ất Mùi, tức là năm 1955. Tạp chí Liên Hoa thành lập năm 1955, với Thượng toạ Thích Đôn Hậu trú trì chùa Linh Mụ ở Huế làm chủ nhiệm, Thượng toạ Thích Đức Tâm làm chủ bút, và Ni sư Thích Nữ Diệu Không làm quản lý. Trong bài này, Ni sư ký tên tác giả là Diệu Không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.