Hôm nay,  

Tình Nghĩa Xưa Kia

10/06/202521:38:00(Xem: 1936)

blank

TÌNH NGHĨA XƯA KIA

Hồi ký Pt. Nguyễn Mạnh San

Tác giả bài viết này chính là nam ca sĩ Ngọc Quỳnh, tức là nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San đánh đàn trong ban nhạc Nha Quân Y/QLVNCH trước khi có ban văn nghệ Tâm Lý Chiến, được thành lập để đi giúp vui văn nghệ cho các chiến sĩ VNCH đồn trú trong các tiền đồn giã chiến hẻo lánh xa thành phố, trên khắp 4 vùng chiến thuật của Quân Lực VNCH bảo vệ Miền Nam sống thanh bình hạnh phúc, chống quân xâm lăng từ Miền Bắc vào Miền Nam trước năm 1975. Nói riêng ban nhạc Nha Quân Y chỉ để giúp vui văn nghệ cho các chiến sĩ bệnh binh đang nằm điều trị các vết thương tại Tổng Y Viện VNCH vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Nam ca sĩ Ngọc Quỳnh trong ban nhạc đã bỏ rất nhiều công sức, thì giờ để tập luyện riêng cho cô Đỗ Ánh Thu trở thành một trong nữ ca sĩ tài tử nổi danh trong ban nhạc. Cô có một giọng ca thiên phú ngọt ngào, truyền cảm làm cho nhiều khán thính giả chiến sĩ thương bệnh binh trong Tổng Y Viện VNCH, phải say mê tiếng hát của cô mỗi lần nghe cô trình diễn trên sân khấu. Nhưng rất tiếc chỉ trong một thời gian ngắn, cô đã đột ngột giã từ nghề ca hát của cô và cô kết hôn với một bác sĩ y khoa danh tiếng Trần Minh Tùng. Rồi ít lâu sau đó phu quân của cô được chính quyền đương thời bổ nhiệm làm Tổng Trưởng Bộ Y Tế VNCH cho tới ngày 30-04-1975 khi Thủ Đô Sài Gòn bị thất thủ bởi sự xâm lăng của Cộng Sản từ Miền Bắc vào Miền Nam VN. Do đó cô Ánh Thu mang danh hiệu là Đệ Nhất Phu Nhân Cựu Tổng Trưởng Y Tế VNCH cùng với chồng con cũng phải di tản sang Hoa Kỳ, để có cuộc sống tự do hạnh phúc tại đây cho tới ngày cô qua đời, cách đây nhiều năm tại California.

Sau rất nhiều năm tháng định cư tại Hoa Kỳ, hai gia đình chúng tôi không có dịp gặp lại mặt nhau, nên nhân dịp ngày Hiền Phụ sắp đến trong tuần lễ này, tác giả xin chân thành mong ước được chia sẻ lại câu chuyện thật hy hữu này đến quý độc giả về những ân sủng mà Thiên Chúa đã ban ơn cho tác giả.

Trước khi cô Ánh Thu từ giã cõi đời này, cô có mời tôi đến thăm gia đình cô tại tư gia, để cá nhân cô có dịp tỏ bày lòng tri ân sâu xa của riêng cô đối với tôi, cũng như của cả gia đình cô đối với tôi qua nhiều năm khi cô còn độc thân. Nhất là cô nhắc lại là tôi đã hy sinh nhiều thì giờ, công sức của riêng tôi để tập luyện cho cô hát trong ban nhạc Nha Quân Y và tôi cũng luôn luôn an ủi hỗ trợ tinh thần cho cô mỗi khi gặp sự khó khăn. Do đó cô luôn luôn ghi nhớ và kính trọng tôi như bậc thầy dạy học cô và cả gia đình cô cũng quý trọng tôi như thế.

Cô hứa với tôi ngày nào cô còn sống trên trần gian này hoặc sau khi được Chúa gọi về bên kia thế giới với Ngài, thì cô vẫn luôn luôn cầu nguyện cho tôi và cho gia đình tôi được mọi sự tốt lành trong tình yêu bao la của Thiên Chúa. VÀ cũng chính vì những lới cầu nguyện thiêng liêng của cô lên Thiên Chúa mà dù nay tôi đã là một ông lão trên 8 bó nhưng đã nhận được biết bao nhiêu hồng ân của Ngài ban cho tôi và cho gia đình tôi như sau:



1. Khi mới đặt chân tới Hoa Kỳ tháng 4, 1975, tôi đã được Cơ Quan Từ Thiện Công Giáo, gọi tắt là USCC tuyển dụng tôi đặc trách Chương Trình Tái Định Cư Người Dân Tị Nạn Đông Nam Á (Coordinator of Southeast Refugees Resettlement).

2. Là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới được chịu chức Phó Tế Vĩnh Viễn (Permanent Deacon) vào ngày 31-03-1979 tại Oklahoma City, Oklahoma.

3. Tôi tốt nghiệp ngành Cao Học Tâm Lý tại Đại Học Oklahoma City University (OCU) năm 1981.

4. Đồng thời là người VN đầu tiên trên toàn quốc Hoa Kỳ, được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (US Department of Justice) tuyển dụng vào chức vụ Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng, đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang và Nhập Tịch Hoa Kỳ tại Tòa Án Liên Bang Oklahoma ( Deputy Court Clerk in charge of Federal Bar Admissions & US Naturalization in the US Western District Court of Oklahoma).

5. Sau khi đã phục vụ 7 năm liên tục tại Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, được Đại Học Olahoma University (OU) chấp thuận đơn xin nhập học là sinh viên đặc biệt luật khoa tại đại học này (Special Law Student at OU Law School).

6. Được phép yết kiến riêng với Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Nhị và Phó Tế Lễ với Ngài tại Tòa Thánh Vatican (Private audience with Him in his living room and concelebrate Thanksgiving Mass with Pope John Paul in his (PRIVATE Chapel) năm 1988.

7. Tốt nghiệp Khóa Tân Tuyên Úy Trại Tù Liên Bang Hoa Kỳ do Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tổ chức tại Aurora, Colorado năm 1998.

8. Được Tòa Án Liên Bang trao tặng Lá Quốc Kỳ, để vinh danh những thành quả tốt đẹp về những công tác dân sự vụ cá nhân và Lá Quốc Kỳ này đã được treo lên 24 tiếng đồng hồ trên đỉnh nóc Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC. 2012 và nếu mai sau có mệnh hệ gì, lá quốc kỳ này cũng được phủ lên quan tài của người quá cố.

9. Được Hiệp Hội Luật Sư Đoàn Oklahoma trao tặng giải thưởng Liberty Bell Award mà cho tới nay được biết trên toàn quốc Hoa Kỳ, đương sự là người Việt Nam duy nhất lãnh nhận giải thưởng cao trọng này.

Nói tóm lại, tác giả hoàn toàn tin vào lòng trung thành với Chúa và phục vụ tha nhân theo đúng ý chỉ của Ngài và là mục tử công chính vô vụ lợi của Ngài và đồng thời nhờ vào lời cầu nguyện linh thiêng của linh hồn Ánh Thu, mà sau hơn 4 năm phục vụ cho cơ quan USCC và hơn 32 năm phục vụ cho Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, tác giả đã nhận được những hồng ân của Thiên Chúa ban cho vừa kể trên đây.

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Ngày Lễ Hiền Phụ (Father's Day) mà toàn dân Hoa Kỳ sẽ cùng nhau sum họp trong gia đình để ăn mừng ngày lễ này. Nên Nhân dịp này, tôi xin thắp một nén hương lòng cầu nguyện lên Đấng Thượng Đế Tối Cao trên trời, ban ơn khôn ngoan cho con cái biết mến yêu, biết hiếu thảo đối với những bậc sinh thành ra mình hiện đang còn sống trên cõi đời phù du này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(THE HAGUE, ngày 25 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư công khai chê bai Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) Jerome Powell là “quá tệ,” và cho biết đang cân nhắc ba hoặc bốn ứng viên thay thế Powell để lãnh đạo FED sắp tới.
(Massachusetts, ngày 23 tháng 6, Sciencealert) – Một liệu pháp tế bào gốc mới vừa mang lại hy vọng cho 8.4 triệu người mắc bệnh tiểu đường type 1 trên toàn thế giới, sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân đã không còn cần đến insulin chỉ sau một năm điều trị.
- Florida: 1 nhà tù giam di dân, xung quanh đào hào thả cá sấu và trăn - California: thiếu nhân viên điều dưỡng, cơ sở điều dưỡng sẽ bị kiện. - Tài xế xe vận tải coi chừng, bài thi tiếng Anh có thể làm di dân mất việc. - Thăm dò bầu cử giữa kỳ 2026: phát ngôn nhân Viet Shelton của Democratic Congressional Campaign Committee tin sẽ có làn sóng xanh, đẩy nhiều dân cử Cộng Hòa về vườn
(WASHINGTON/TEL AVIV/ISTANBUL, ngày 24 tháng 6, Reuters) – Theo phúc trình sơ khởi của Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ (DIA), loạt oanh kích của Hoa Kỳ và Do Thái hồi cuối tuần qua không hủy diệt được chương trình nguyên tử của Iran như Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, mà chỉ khiến tiến trình bị trì hoãn đôi ba tháng.
(Washington, ngày 24 tháng 6, Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết đã thử nghiệm thành công một hệ thống tối tân tại tiểu bang Alaska, có thể phát hiện các loại phi đạn được phóng đi từ Nga hoặc TQ. Hệ thống này, mang tên Radar Phân Biệt Tầm Xa (Long Range Discrimination Radar – LRDR), trong tương lai sẽ được tích hợp vào chương trình phòng thủ phi đạn “Vòm Vàng” đang trong giai đoạn phát triển.
- Cộng Hòa tung tiền quảng cáo, mở chiến dịch vu khống Dân Biểu Derek Trần - Dân Biểu Cộng hòa Thomas Massie: Trump sẽ làm Cộng Hòa mất đa số ở Quốc Hội - California: ICE bố ráp, bắt người nhập cư, bắt nhầm 674 công dân Mỹ và trục xuất nhầm ít nhất 70 công dân Mỹ - Trump nói Israel-Iran đã đồng thuận ngưng bắn
Theo CNN, với các tin tức chính thức từ truyền thông Iran và Israel, thỏa thuận ngừng chiến giữa hai nước đã bắt đầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi vấn về thời điểm chính xác cũng như các điều khoản cụ thể về thỏa thuận này. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã loan báo trên mạng xã hội rằng thỏa thuận ngừng chiến sẽ bắt đầu vào khoảng sáu tiếng đồng hồ sau khi ông công bố lần đầu tiên. Thời điểm này ước tính vào khoảng nửa đêm giờ miền Đông Hoa Kỳ.
(Ngày 23 tháng 6, Reuters) – Tình hình căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi Iran phóng 14 phi đạn nhắm vào một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Qatar rạng sáng thứ Hai. Mặc dù không gây ra thương vong nào, sự việc đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ cuộc xung đột kéo dài suốt 12 ngày qua sẽ càng lan rộng. Tổng thống Donald Trump “chê” vụ tấn công này là “đòn gãi ngứa,” và lên tiếng kêu gọi cả Iran lẫn Israel cùng hướng đến hòa bình.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã tạm thời dỡ bỏ một phán quyết của tòa cấp dưới, vốn yêu cầu chính quyền Trump phải báo trước ít nhất 15 ngày trước khi trục xuất người di dân sang một quốc gia không phải quê hương họ, theo bản tin của NPR.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Trong chương trình Tình Trạng Liên Bang (State of the Union) của CNN vào sáng Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Adam Schiff (Dân Chủ, California) cũng cho biết các cuộc không kích là "không hợp hiến", đồng thời ông nói thêm rằng thông tin tình báo không ủng hộ cho lý thuyết rằng Iran có bom hạt nhân. Schiff cho biết "Chính quyền nên đến Quốc Hội... Có lý do để đưa vấn đề này ra Quốc Hội, và đó là, bạn muốn Quốc Hội chấp thuận, bạn muốn người dân Mỹ chấp thuận một hành động quan trọng như vậy có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh bùng nổ lớn."
Đức Phật có dạy pháp phóng sinh hay không? Trong rất nhiều kinh, Đức Phật đã dạy là hãy yêu thương và đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào. Lời dạy đó cũng có thể hiểu là dạy phóng sinh. Đức Phật cũng đã quy định nhập hạ ba tháng mỗi năm trong mùa mưa để tránh giẫm đạp, vô ý sát sinh các loài côn trùng và mầm non cây trồng. Sau đây, chúng ta dò lại một số lời Đức Phật dạy rằng hãy yêu thương và đừng hại bất kỳ sinh mạng chúng sinh nào.
- Thánh chiến: Trump nói dội bom Iran để yêu thương, tạ ơn Chúa. - Cựu tổng thống Nga Medvedev: một số quốc gia suy tính gửi Iran đầu đạn hạt nhân để tự vệ - Mỹ năn nỉ TQ xin hãy nói với Iran đừng đóng cửa Eo biển Hormuz, nơi 20% dầu thế giới chở qua đây. - Cố vấn của Trump: Trump nói chờ 2 tuần sẽ quyết định dội bom hay không chỉ là cú lừa, vì Trump quyết định trước đó rồi, khi thấy Israel dội bom mà Iran phản ứng yếu kém.
(BILLINGS, Mont., ngày 23 tháng 6, APNews) – Một trong những ký ức đầu đời sâu đậm nhất của Layton Tallwhiteman là khi anh ngồi xem bản tin tại nhà chú ở Montana vào năm 2003, chứng kiến cảnh Hoa Kỳ dội bom Baghdad, mở màn cho cuộc chiến tại Iraq.
(Ngày 22 tháng 6, Reuters) – Sau các đợt không kích của Hoa Kỳ vào các cơ sở nguyên tử của Iran, tình hình hàng không khắp Trung Đông rơi vào hỗn loạn với hàng loạt chuyến bay bị hủy bỏ, khiến hàng chục ngàn hành khách bị mắc kẹt. Israel đã tạm thời mở lại không phận vào Chủ Nhật (22/6), và đang lên kế hoạch tăng cường các chuyến bay từ Thứ Hai (23/6) để hỗ trợ công dân và du khách quốc tế.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.