Hôm nay,  

Campuchia đề cử Trump Giải Nobel Hòa Bình. Kinh tế gia Nhà Trắng Peter Navarro nói Trump xứng đáng thắng Giải Nobel Kinh Tế. William Nordhaus (Nobel Kinh Tế 2018): Trump chỉ là cậu nhóc đập phá kinh tế thế giới, chỉ có thể thắng Giải Ig Nobel (Giải Nobel Quậy).

02/08/202521:42:00(Xem: 3325)
blankHình trên: Huy hiệu Giải Nobel. Trump có thể thắng Giải Nobel Hòa Bình hay Nobel Kinh Tế?
.

Campuchia đề cử Trump Giải Nobel Hòa Bình. Kinh tế gia Nhà Trắng Peter Navarro nói Trump xứng đáng thắng Giải Nobel Kinh Tế. William Nordhaus (Nobel Kinh Tế 2018): Trump chỉ là cậu nhóc đập phá kinh tế thế giới, chỉ có thể thắng Giải Ig Nobel (Giải Nobel Quậy).

Theo báo Newsweek, những người từng đoạt giải Nobel Kinh tế đã phản ứng trước ý kiến cho rằng chương trình nghị sự thương mại của Tổng thống Donald Trump đã giúp ông được đề cử cho giải thưởng danh giá này.

Trong buổi phỏng vấn hôm thứ Năm trên Fox Business, Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã mô tả tác động của các chính sách thuế quan toàn diện của tổng thống là "một sự tái cấu trúc cơ bản của môi trường thương mại quốc tế".

"Nhiều người nói về Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình", Navarro nói thêm. "Tôi nghĩ rằng, vì ông Trump về cơ bản đã giảng dạy về kinh tế thương mại thế giới, ông ấy có thể được đề cử giải Nobel Kinh tế."
.

Những người từng đoạt giải Nobel nghĩ gì về ý tưởng này?
Newsweek đã trao đổi với những người đoạt giải - chính thức là Giải thưởng Khoa học Kinh tế Sveriges Riksbank tưởng nhớ Alfred Nobel - về triển vọng Trump được đề cử hoặc giành giải thưởng.

Newsweek đã liên hệ với Nhà Trắng để xin phản hồi về những ý kiến của các nhà khoa học đoạt giải Nobel trong bài viết này.
.
Eric Maskin (2007)
"Tôi nghĩ Donald Trump khó có thể được trao giải Nobel Kinh tế", Maskin, người đồng nhận giải thưởng này năm 2007 vì những đóng góp cho lý thuyết thiết kế cơ chế, cho biết.

"Giải thưởng được trao cho những khám phá về kinh tế, chứ không phải cho các chính sách kinh tế", ông nói với Newsweek. "Và ngay cả khi nó được trao cho một chính sách, vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn tác động của thuế quan do Tổng thống Trump áp đặt sẽ như thế nào."

Maskin nói thêm rằng có "lý do chính đáng" để cho rằng, nếu mức thuế quan cao do Trump áp đặt vẫn còn hiệu lực, "những tác động lâu dài đối với Hoa Kỳ và thế giới sẽ là tiêu cực - nhưng chúng ta hãy chờ xem."

.
Roger Myerson (2007)
"Giải Nobel Kinh tế là một giải thưởng khoa học, và do đó, nó được trao cho những tiến bộ trong hiểu biết chung về kinh tế học", Roger Myerson, đồng nhận giải thưởng năm 2007 cùng với Maskin và nhà kinh tế học người Mỹ gốc Ba Lan Leonid Hurwicz, cho biết.

Ông lưu ý rằng giải thưởng này không dành cho chính sách kinh tế, và lưu ý rằng cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và người chiến thắng năm 2022 Ben Bernanke được công nhận nhờ công trình nghiên cứu học thuật về cuộc Đại suy thoái, chứ không phải hành động của ông trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

"Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã đưa ra những quyết định cũng sẽ có tác động kinh tế to lớn đến hàng triệu người, dù tốt hay xấu", Myerson nói với Newsweek. "Nhưng nếu Peter Navarro muốn chứng minh ông ấy là ứng cử viên cho Giải Nobel Kinh tế, thì giải thưởng đó nên dựa trên những đóng góp của Donald Trump cho hiểu biết của chúng ta về một chính sách kinh tế tốt."

Myerson cho biết nhiều chính sách gần đây của Trump đã thách thức những quan điểm kinh tế thông thường, nhưng để có lập luận vững chắc cho giải thưởng, tổng thống cần "xuất bản các bài báo liên quan đến các tài liệu kinh tế và xác định những giả định khác nhau đã dẫn ông đến lựa chọn chính sách của mình."

"Nếu Tổng thống Trump thực sự có những hiểu biết sâu sắc về việc hoạch định chính sách kinh tế, việc ông công bố một bản phát triển ý tưởng một cách nghiêm túc và chu đáo có thể là một đóng góp quan trọng cho khoa học kinh tế," ông nói thêm. "Tuy nhiên, tôi phải cảnh báo ông ấy rằng số lượng đóng góp quan trọng cho khoa học kinh tế còn lớn hơn số lượng giải thưởng mà Ủy ban Nobel có thể công nhận."
.
James Heckman (2000)


"Hãy để tôi nói thế này: Ông ấy xứng đáng hơn Barack Obama," Heckman nói, ám chỉ đến Giải thưởng Hòa bình năm 2009 được trao cho cựu tổng thống chỉ chín tháng sau khi nhậm chức. Ông nói rằng một giải thưởng hòa bình dành cho Trump là hoàn toàn chính đáng, "nếu ông ấy thành công trong việc mang lại hòa bình cho Trung Đông."

Tuy nhiên, Heckman, người được trao giải thưởng kinh tế năm 2000 cho công trình nghiên cứu về kinh tế lượng, cho biết ông "chắc chắn" Trump sẽ không bao giờ giành được giải thưởng này "vì những bình luận gay gắt của ông ấy".

"Sự thiên vị đối với chính trị của ông ấy rất lớn ở khắp mọi nơi và ông ấy không được trau chuốt như hầu hết những người đoạt giải khác", ông nói với Newsweek.

Heckman đồng ý với Navarro rằng Trump đã cố gắng tái cấu trúc thương mại toàn cầu, nhưng cho biết "chưa có kết luận" về tác động của việc này.

"Nhưng ai mà biết được. Thời thế đang thay đổi và [Bob] Dylan đã giành chiến thắng về văn học."
.

William Nordhaus (2018)
Trả lời Navarro, người mà ông gọi là "một nguồn lý thuyết và bình luận không đáng tin cậy", Nordhaus nói với Newsweek rằng ông hoài nghi rằng các chính sách thương mại của Trump không đạt được điều gì ngoài việc làm suy yếu ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ.

"Theo tôi hiểu về 'thành công' của Trump là: Trong nhiều thập niên, Hoa Kỳ đã xây dựng được một nguồn dự trữ khổng lồ về sức mạnh mềm và cứng cũng như thiện chí trên hầu hết thế giới - một lượng vốn xã hội khổng lồ", Nordhaus, người đã giành giải thưởng năm 2018 "vì đã tích hợp biến đổi khí hậu vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn", cho biết.

"Trump đã lợi dụng nguồn vốn xã hội đó và đang sử dụng nó như một cậu thiếu niên hoang phí để hầu như không đạt được bất kỳ giá trị nào và phá hủy nhiều bộ phận quan trọng của cơ sở hạ tầng thể chế toàn cầu", Nordhaus nói.

Ông nói thêm rằng Trump có thể là "ứng cử viên hàng đầu" cho Giải thưởng Ig Nobel. Những người từng đoạt giải thưởng châm biếm này, được trao hàng năm kể từ năm 1991, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Edward Teller, nhà vật lý người Mỹ gốc Hungary được mệnh danh là "cha đẻ của bom khinh khí", cũng như chính Donald Trump, người đồng đoạt giải thưởng Giáo dục Y khoa năm 2020 do bị cho là đã xử lý sai lầm đại dịch COVID-19.
.
Những người khác nói gì
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu với Fox Business hôm thứ Năm: "Đây là một cuộc tái cấu trúc cơ bản môi trường thương mại quốc tế theo cách mà thị trường lớn nhất thế giới đã nói rằng họ sẽ không lừa dối chúng tôi nữa. Chúng tôi sẽ có những thỏa thuận công bằng."

"Mọi việc ông ấy đang làm đều bất chấp những lời chỉ trích," Navarro nói thêm. "Thuế quan là cắt giảm thuế chứ không phải lạm phát, và nó đang hoạt động rất tốt."

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt, trong một cuộc họp báo gần đây, đã phát biểu: "Trung bình, Tổng thống Trump đã làm trung gian hòa giải khoảng một hiệp định hòa bình hoặc ngừng bắn mỗi tháng trong sáu tháng tại nhiệm. Đã đến lúc Tổng thống Trump được trao giải Nobel Hòa bình."
.
Jeffrey Frankel, nhà kinh tế học và giáo sư tại Trường Harvard Kennedy, nói với Newsweek rằng viễn cảnh Trump nhận giải thưởng kinh tế là "vô cùng vô lý" và "hoàn toàn không có khả năng ông ấy sẽ được xem xét nghiêm túc."

"Về các chính sách được ban hành, thuế quan của Trump có thể đi vào lịch sử vì hậu quả sẽ rất tồi tệ, và, giống như thuế quan Smoot-Hawley năm 1930, có thể dạy cho một hoặc hai thế hệ về tác hại của thuế quan và giá trị của việc lắng nghe những cảnh báo từ các nhà kinh tế chuyên nghiệp, khi họ gần như nhất trí," ông nói thêm.

"Tôi phải nói rằng, tôi đặt khả năng Trump giành giải Nobel thậm chí còn thấp hơn khả năng Mỹ xâm lược Thụy Điển," ông nói thêm.
.
Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ngoài Thư ký báo chí Nhà Trắng, Trump còn được Pakistan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và gần đây nhất là Campuchia đề cử cho giải Nobel Hòa bình.

Việc công bố giải thưởng cho tất cả các giải Nobel thường diễn ra vào tháng 10, sau đó là lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ, “tệ hại như Covid” với 4 chính sách: thuế quan cao, siết nhập cư, cắt tài trợ liên bang cho hãng nhỏ, tăng gấp đôi phí bảo hiểm y tế cho 22 triệu người. Báo The Telegraph đăng bản tin "Trump triggers small business crisis that could be ‘as bad as Covid’" (Trump gây ra khủng hoảng cho doanh nghiệp nhỏ, có thể “tệ hại như Covid”) hôm 2/1/2026 cho biết như sau.
Tại cuộc họp báo sáng thứ Sáu, nhà chức trách loan báo Christian Sturdivant, 18 tuổi, cư dân thị trấn Mint Hill, vùng ngoại ô thành phố Charlotte, đã bị bắt và bị truy tố ở cấp liên bang với cáo buộc tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo kết quả điều tra, Sturdivant dự định tấn công một siêu thị và một tiệm Burger King tại Mint Hill trong đêm 31 tháng 12. Giới chức cho biết nghi can từng làm việc tại tiệm Burger King này và chọn các địa điểm đông người nhằm gây tổn thương lớn.
-- New York: Mamdani Xóa Sắc Lệnh Thời Adams, Tuyên Bố “Kỷ Nguyên Mới”. -- Iran: Biểu Tình Kinh Tế, Đụng Độ Đẫm Máu, Trump Dọa “Sẵn Sàng Hành Động”. -- Crans-Montana, Thụy Sĩ: Pháo Bông Trên Chai Rượu Gây Cháy Quán Bar Đêm Giao Thừa, Nhiều Thi Thể Khó Nhận Diện -- Đảng Dân Chủ: Đà Thắng Lợi Nhưng Vẫn Khó Khăn. -- Tesla Mất Ngôi Vua Xe Điện, BYD Lên Đầu Bảng. -- Tòa Bạch Ốc: Gấp Rút Chốt Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu MK. -- California: Phán Quyết Cứu Quy Chế Hợp Pháp Của 60.000 Di Dân. -- Trump: Bỏ Ngoài Tai Lời Bác Sĩ, Nói Sức Khỏe “Rất Tốt”. -- Quốc Hội Mỹ: Dân Biểu Có Nên Bị Cấm Buôn Cổ Phiếu? -- Ukraine – Nga: Ngày Đầu Năm Lại Tố Nhau Đánh Thường Dân. -- California: Gia Hạn Bằng Lái Xe Tải Cho Di Dân Thêm Hai Tháng. -- Hoa Kỳ: Giảm Thuế Dự Kiến Đánh Vào Mì Ống Ý. -- Trump Mobile: “Điện Thoại Vàng” Lại Lỡ Hẹn. -- Minnesota: Vụ Gian Lận Trợ Cấp Có Thể Vượt 9 Tỷ MK. -- Tuần Duyên Mỹ: Tìm Cụ Bà 77 Tuổi Rơi Khỏi Du Thuyền Gần Cuba...
Tôi có cơ duyên từ nhiều năm gặp gỡ, nói chuyện, phỏng vấn Giáo sư Đặng Thông Phong, người tôi thường theo thói quen gọi là Thầy Phong, người được gọi là Sensei Phong trong võ phái Aikido. Một phần cũng vì, hai người bạn thân của tôi là học trò của Thầy Phong từ thời họ còn ở Việt Nam. Những lần hai bạn này từ Texas tới Quận Cam vì những việc riêng, hoặc vì các hoạt động võ học, tôi lại có dịp tới thăm Thầy Phong.
Mùa lễ là khoảng thời gian của truyền thống, gia đình và những bữa ăn ấm áp. Với tôi, một đầu bếp, nấu ăn luôn là cách ý nghĩa nhất để thể hiện tình yêu. Nhưng thú thật mà nói, chúng ta thường mua quá nhiều, nấu quá nhiều và tạo ra nhiều rác hơn bình thường. Năm nay, tôi muốn truyền cảm hứng cho một cách làm khác.
Bản thân tôi cũng từng trải qua một câu chuyện tương tự. Hồi trẻ đi làm cho một công ty xây dựng của một thằng bạn học. D. là giám đốc, còn tôi là nhân viên bán hàng. Thấy cuối tuần tôi hay đi làm các công tác từ thiện, D. nói “…Tao mà như mày sẽ dành thì giờ để kiếm tiền. Thêm vài chục năm năm nữa, tao sẽ có thật nhiều tiền, lúc về già sẽ làm từ thiện cho đáng!...” Bạn có phần đúng. Điều này cũng giải thích phần nào tại sao bạn thì làm giám đốc, còn tôi chỉ là nhân viên. Tôi còn nói với D. rằng việc điều hành một công ty tạo ra công ăn việc làm cho 100 người còn có lợi ích cho xã hội hơn làm từ thiện nhiều. Xã hội rất cần có những người có khả năng lãnh đạo như D.
Sky River Casino mở màn năm 2026 với Thử Thách Két Sắt Tiền Mặt $1,000,000, một chương trình khuyến mãi kéo dài tám tuần diễn ra mỗi thứ Bảy từ ngày 03 tháng 01 đến ngày 28 tháng 02, mang đến cơ hội trúng thưởng lên tới $100,000 tiền mặt trong một lần xổ số. Sòng bài cũng sẽ chào mừng tết Nguyên đán với màn biểu diễn múa lân truyền thống vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 02, cùng thực đơn đặc biệt tám món độc quyền tại Dragon Beaux với các món ăn mừng truyền thống đặc trưng cho ngày lễ.
Sở Di trú Hoa Kỳ hiện áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với thẻ xanh diện gia đình (ngày 1 tháng 8 năm 2025). Đối với đơn xin chiếu khán di dân diện gia đình, Sở Di Trú hiện yêu cầu nhiều giấy tờ hơn và các bằng chứng rõ ràng hơn về mối quan hệ gia đình thực sự (vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em ruột, v.v.).
Từ các diễn đàn mạng xã hội đến những văn phòng di trú, một khẩu hiệu mới đang lan tỏa mạnh mẽ: “Giấc Mơ Mỹ Mới Là Rời Bỏ Nước Mỹ”. Holly Baxter ghi nhận lời chứng của các bậc phụ huynh, sinh viên, giáo sư và ngay cả những người về hưu – tất cả đều đang lên kế hoạch vĩnh viễn từ biệt Hợp Chúng Quốc trong một tương lai gần.
Trong guồng quay công nghiệp hoá chóng mặt của thế kỷ XXI, kỹ thuật hiện đại dường như càng ngày càng biết cách tìm ra giá trị trong những thứ mà con người từng coi rẻ. Ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, người ta vừa chứng minh một điều tưởng như không thể: nước thải chảy xuống cống có thể làm ấm ngôi nhà, thổi mát văn phòng và giúp tiết kiệm nhiên liệu sạch hơn cả điện gió hay ánh nắng mặt trời.
Năm 2025, khoa học và kỹ thuật quốc tế tiếp tục làm người ta phải tròn mắt kinh ngạc với những phát hiện nhỏ mà lớn lao, từ màu sắc mới lạ đến bí mật của thiên nhiên và đời sống hàng ngày. Những mẩu chuyện rời rạc ấy, khi gom góp lại, vẽ nên bức tranh một năm đầy bất ngờ, nơi con người vừa chinh phục biên giới tri thức vừa nhìn rõ hơn những nghịch lý trong chính sinh hoạt thường nhật.
Trong năm 2025, công nghệ gọi là deepfake (những hình ảnh, giọng nói hay đoạn phim giả y như thật) đã phát triển rất nhanh; nhanh đến mức ngay cả những người làm trong ngành cũng phải ngạc nhiên. Trước đây, coi kỹ còn thấy mặt mũi gượng gạo, giọng nói nghe máy móc; còn bây giờ thì khác hẳn, từ khuôn mặt, tiếng nói cho tới dáng đi, cử chỉ đều rất tự nhiên, khiến nhiều người khó mà phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.
Các nhà khoa học tại Hawaii trong năm 2025 đã áp dụng thành công một biện pháp bất thường nhưng có cơ sở khoa học rõ ràng: dùng máy bay không người lái thả muỗi đực được nuôi trong phòng thí nghiệm xuống rừng núi, nhằm chặn đứng bệnh sốt rét chim đang tàn phá các loài chim bản địa.
Bài sau đây dịch từ "What loving-kindness meditation is and how to practice it in the new year" (Thiền tâm từ là gì và cách thực hành trong năm mới) của Jeremy David Engels, Giáo sư Đại học Pennsylvania State University, trên báo PennLive Patriot-News và một số báo khác trong ngày cuối năm 31/12/2025.
Sư ra đi một ngày mùa đông phương ngoại, trời mưa sụt sùi tiễn đưa ngày tang lễ. Di sản là những trang sách cặm cụi ngày đêm phiên dịch, sáng tác; và một nụ cười tự tại, hiền hòa, khó quên.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.