Hôm nay,  

Adidas, Walmart, Home Depot và các thương hiệu lớn khác cho biết thuế quan của Trump đang buộc họ phải tăng giá

21/08/202510:18:00(Xem: 3891)
blank

Adidas, Walmart, Home Depot và các thương hiệu lớn khác cho biết thuế quan của Trump đang buộc họ phải tăng giá
 

Báo Business Insider: Thuế quan của Trump đã khiến một số công ty tuyên bố rằng họ có kế hoạch tăng giá. Ngay cả trước "Ngày Giải phóng" được gọi là của Trump, các công ty đã cảnh báo rằng họ sẽ chuyển chi phí cho người mua sắm.
Giá cả dự kiến sẽ tăng trong năm nay khi nhiều công ty báo hiệu kế hoạch tăng giá để đối phó với hàng loạt thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Mặc dù các công ty tăng giá vì nhiều lý do, nhưng một số đã nói tăng giá là do thuế quan từ lâu trước "Ngày Giải phóng" 2 tháng 4 của Trump. Đó là khi Trump tuyên bố mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập cảng từ hầu hết các quốc gia, trừ Canada và Mexico, và một loạt các loại thuế "đối ứng" khác.
.
Tình hình đang diễn biến phức tạp, khi các quốc gia khác nhau tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại tiềm năng với Mỹ. Một số nhà kinh tế đã nói rằng thuế quan của Trump — và sự không chắc chắn trong chính sách thương mại tổng thể của ông — có thể khiến các công ty tăng giá hàng hóa họ sản xuất. Dưới đây là các công ty đã thực hiện hoặc cảnh báo tăng giá trong những tháng gần đây.
.
Adidas
Adidas cho biết sẽ tăng giá tại Mỹ do bị ảnh hưởng hàng chục triệu euro từ thuế quan trong quý 2 và dự kiến sẽ chịu thêm 200 triệu euro, tương đương khoảng 218 triệu USD, chi phí từ thuế trong nửa cuối năm.
.
Việt Nam, chiếm 27% tổng khối lượng của nhà bán lẻ Đức vào năm 2024, sẽ phải đối mặt với mức thuế 20% từ ngày 1 tháng 8. Indonesia sản xuất 19% sản phẩm của Adidas và sẽ phải đối mặt với mức thuế 19%. CEO Bjørn Gulden cho biết trong một tuyên bố đi kèm với kết quả mới nhất của Adidas rằng công ty không biết "tác động gián tiếp đến nhu cầu của người tiêu dùng sẽ là gì nếu tất cả các mức thuế này gây ra lạm phát lớn".
.
AutoZone
Philip Daniele, Giám đốc điều hành của công ty phụ tùng ô tô AutoZone, đã nói với các nhà phân tích trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh vào tháng 9 rằng các chính sách thuế quan đã "thay đổi theo thời gian", và nếu Trump áp dụng thêm thuế quan, "chúng tôi sẽ chuyển chi phí thuế quan đó cho người tiêu dùng."

"Chúng tôi thường tăng giá trước thời điểm đó," Daniele nói, đồng thời cho biết giá sẽ dần ổn định theo thời gian. "Vậy là, về mặt lịch sử, chúng ta đã làm như vậy," ông nói. Thuế quan 25% đối với xe nhập dự kiến sẽ làm tăng chi phí sản xuất từ 4.000 đến 12.000 USD.
.
Best Buy
Giám đốc điều hành của Best Buy, Corie Barry, cho biết trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh tháng 3 của công ty rằng kế hoạch thuế quan của Trump có khả năng sẽ làm tăng giá. Thương mại có tầm quan trọng sống còn đối với doanh nghiệp và ngành công nghiệp của chúng tôi. "Chuỗi cung ứng điện tử tiêu dùng có tính toàn cầu, kỹ thuật và phức tạp cao," Barry nói. Chúng tôi dự kiến các nhà cung cấp trên toàn bộ danh mục sản phẩm của chúng tôi sẽ chuyển một phần chi phí thuế quan cho các nhà bán lẻ, khiến khả năng tăng giá cho người tiêu dùng Mỹ là rất cao.
.
Các nhà sản xuất máy ảnh Nikon, Canon và Leica
Một số nhà cung cấp thiết bị nhiếp ảnh lớn đã thông báo tăng giá riêng của họ. Do thuế quan gần đây, việc điều chỉnh giá cần thiết cho các sản phẩm sẽ có hiệu lực vào ngày 23 tháng 6 năm 2025. "Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận mọi diễn biến về thuế quan và có thể điều chỉnh giá khi cần thiết để phản ánh điều kiện thị trường đang thay đổi," Nikon cho biết trong một thông báo vào tháng 5.
.
Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên, Canon cho biết sẽ tăng giá nhưng vẫn "đang trong quá trình ước tính thời gian và mức độ tăng". Tại Leica, việc tăng giá trên một số dòng sản phẩm đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5. "Đây không phải là việc Leica tăng giá, mà là kết quả của các mức thuế mới được ban hành, bắt đầu từ ngày 5 tháng 4 đối với các sản phẩm nhập khẩu, điều này đang ảnh hưởng đáng kể đến chi phí hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả thiết bị nhiếp ảnh và ống kính," Nathan Kellum-Pathe, Giám đốc Tiếp thị Thương mại và Truyền thông Sản phẩm của Leica USA, cho biết trong một tuyên bố gửi tới Digital Camera World vào tháng 4.
.
Conagra
Giám đốc điều hành của Conagra Brands, Sean Connolly, nói với Reuters vào ngày 3 tháng 4 rằng công ty thực phẩm này có thể phải tăng giá để bù đắp chi phí thuế quan đối với các nguyên liệu như ca cao, dầu ô liu, dầu cọ và một loại thép được sử dụng cho các sản phẩm đóng hộp của họ.

Connolly cho biết Conagra, công ty sản xuất các sản phẩm như tương cà Hunt's, nhập khẩu thép lá thiếc cho các sản phẩm đóng hộp và cà chua từ Mexico. Ông nói rằng còn quá sớm để biết mức tăng giá đối với các sản phẩm thực phẩm của công ty sẽ lớn đến mức nào.
.
Columbia Sportswear
Tim Boyle, Giám đốc điều hành của Columbia Sportswear, đã nói với các nhà phân tích trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh vào tháng 10 rằng công ty "rất lo ngại về việc áp đặt thuế quan". Ông nói rằng trong khi ông coi Columbia là người có khả năng quản lý thuế quan, "chiến tranh thương mại không tốt và không dễ thắng."
.
Boyle cũng nói với The Washington Post vào tháng 10 rằng công ty "sắp tăng giá". "Sẽ rất, rất khó để giữ cho sản phẩm có giá cả phải chăng đối với người Mỹ," ông nói. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 với CNBC, ông nói rằng "chúng tôi cần một số đảm bảo về những gì sẽ xảy ra" trước khi thực hiện thay đổi giá.
.
Macy's
Trong báo cáo thu nhập quý 1 được công bố vào ngày 28 tháng 5, Macy's đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm dự báo lợi nhuận cho năm do một số yếu tố, bao gồm thuế quan cao hơn và người tiêu dùng giảm chi tiêu tùy ý. Trong một cuộc họp sau báo cáo thu nhập, Giám đốc điều hành của Macy's, Tony Spring, cho biết thêm rằng chuỗi cửa hàng bách hóa sẽ tăng giá một số mặt hàng để bù đắp cho mức thuế cao hơn. Spring cho biết "giá cao hơn đang từ từ thấm vào hệ thống", đồng thời nói thêm: "Đó là lý do tại sao chúng tôi có cách tiếp cận thận trọng hơn đối với dự báo năm nay."
.
Giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của công ty, Adrian Mitchell, đã tiếp lời bình luận của Spring. "Chúng tôi không chỉ tăng giá một cách chung chung," ông nói. Chúng tôi đang rất cẩn trọng trong việc xử lý tình hình thuế quan. Ông nói thêm: "Chúng tôi đang tăng giá có chọn lọc ở các thương hiệu có chọn lọc, các danh mục có chọn lọc. Vì vậy, một phần tác động đến lợi nhuận gộp của chúng tôi trong năm nay sẽ là do thuế quan.

Tin tức này đến vào thời điểm Macy's đang có kế hoạch đóng khoảng 150 cửa hàng hoạt động kém hiệu quả trên khắp đất nước vào năm 2027, khi hãng tập trung mở rộng các thương hiệu cao cấp, bao gồm cửa hàng bách hóa cao cấp Bloomingdale's và chuỗi làm đẹp Bluemercury.
.
Walmart
Ngày 15 tháng 5, các giám đốc điều hành của Walmart cho biết giá cả có khả năng sẽ tăng cao hơn nữa, đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại đang diễn ra của Trump. "Ngay cả ở mức thuế quan thấp hơn, thuế quan cao hơn vẫn sẽ dẫn đến giá cao hơn," Giám đốc điều hành Doug McMillon cho biết trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên của công ty.
.
Doanh số bán hàng tại Mỹ tăng vọt nhờ người mua muốn tránh tăng giá liên quan đến thuế quan — nhưng bất chấp kết quả quý đầu tiên mạnh mẽ, giám đốc tài chính của Walmart, John David Rainey, cho biết chi phí phát sinh quá lớn để công ty có thể gánh vác mà không chuyển một phần gánh nặng sang người tiêu dùng. "Chúng tôi được thiết kế để có giá thấp hàng ngày, nhưng mức tăng này lớn hơn bất kỳ nhà bán lẻ nào có thể hấp thụ," ông nói. Trong khi đó, nhân viên Walmart đã chia sẻ ảnh chụp các mặt hàng trong cửa hàng bị tăng giá.
.
Target
Giám đốc điều hành của Target, Brian Cornell, đã nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 rằng kế hoạch thuế quan 25% của Trump đối với hàng hóa từ Mexico và Canada có khả năng sẽ dẫn đến tăng giá các sản phẩm nông nghiệp. "Đó là những danh mục mà chúng tôi sẽ cố gắng bảo vệ giá, nhưng người tiêu dùng có thể sẽ thấy giá tăng trong vài ngày tới," Cornell nói. Một số mặt hàng trong cửa hàng đã tăng giá.
.
Ford
Ford đã tăng giá vào tháng 5 đối với một số mẫu xe sản xuất tại Mexico, Reuters đưa tin dựa trên thông báo gửi đến các đại lý. Bloomberg cũng đưa tin rằng nhà sản xuất ô tô này có kế hoạch tăng giá xe xăng và xe điện mới bắt đầu từ tháng 5, trừ khi Trump giảm bớt thuế quan cho ngành công nghiệp này.

Ford, trong một bản ghi nhớ gửi cho các đại lý mà Bloomberg đã xem, cho biết công ty dự kiến "sẽ cần điều chỉnh giá xe trong tương lai, điều này dự kiến sẽ xảy ra với sản xuất tháng 5". Giá sẽ không thay đổi đối với các xe đang có sẵn trong kho ngay bây giờ. Vào ngày 14 tháng 4, Trump nói với các phóng viên rằng ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời đối với ô tô để cho các nhà sản xuất thêm thời gian chuyển sản xuất sang Mỹ — nhưng chưa có việc miễn thuế toàn diện nào được thực hiện.
.
Home Depot
Home Depot cho biết trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh tháng 8 rằng thuế quan sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến một số giá cả trong những tháng tới. "Sẽ có một số biến động giá khiêm tốn ở một số danh mục, nhưng sẽ không diễn ra trên diện rộng," William Bastek, phó chủ tịch điều hành bộ phận hàng hóa của chuỗi cửa hàng cải thiện nhà cửa, cho biết.

Bastek cho biết, phần lớn sản phẩm của Home Depot được lấy từ trong nước Mỹ, điều này có nghĩa là chúng không phải chịu thuế quan. Tuy nhiên, về một số mặt hàng nhập cảng của công ty, ông nói: "Thuế suất cao hơn đáng kể so với khi chúng tôi nói chuyện vào tháng 5", ám chỉ cuộc họp công bố kết quả kinh doanh trước đó của công ty.

Công ty vẫn đặt mục tiêu giữ chi phí cho một chuyến mua sắm tổng thể ở mức thấp. "Khách hàng của chúng tôi thường mua sắm cho toàn bộ dự án — bạn nghĩ về một dự án lát sàn nhỏ, gạch, vữa, bồn tắm và tủ lavabo trong một dự án phòng tắm," ông nói. Và vì vậy, chúng tôi tập trung cao độ vào việc bảo vệ chi phí của toàn bộ dự án.
.
Nike
Nike đang có kế hoạch tăng giá để bù đắp chi phí thuế quan tăng thêm dự kiến là 1 tỷ USD trong năm tài chính 2026, công ty cho biết với các nhà đầu tư trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh ngày 26 tháng 6. "Những mức thuế này đại diện cho một trở ngại chi phí mới và đáng kể," Giám đốc Tài chính Matthew Friend cho biết trong cuộc họp với các nhà phân tích về năm tài chính 2025 của Nike.

Công ty cho biết họ có kế hoạch thực hiện "tăng giá có chọn lọc" bắt đầu từ mùa thu này tại Mỹ, với "thực hiện theo từng giai đoạn". Công ty chưa tiết lộ những sản phẩm nào sẽ bị ảnh hưởng, hoặc giá sẽ tăng bao nhiêu.
.
Shein và Temu
Hai nhà bán lẻ Trung Quốc đã đưa ra thông báo gần như giống hệt nhau vào ngày 16 tháng 4, cả hai đều có nội dung: "Do những thay đổi gần đây trong quy tắc và thuế quan thương mại toàn cầu, chi phí hoạt động của chúng tôi đã tăng lên."
.
"Để tiếp tục cung cấp các sản phẩm bạn yêu thích mà không ảnh hưởng đến chất lượng, chúng tôi sẽ điều chỉnh giá bắt đầu từ ngày 25 tháng 4 năm 2025," thông báo của Shein cho biết.

Shein, một nhà bán lẻ thời trang nhanh, và Temu, một thị trường trực tuyến bán mọi thứ từ đồ gia dụng đến đồ điện tử, đã hứa với khách hàng Mỹ của họ 8 ngày cuối cùng mua sắm giá thấp.

Ngoài việc tăng thuế đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc, Trump còn siết chặt lỗ hổng thương mại "de minimis" cho phép các bưu kiện nhỏ dưới 800 USD được nhập vào Mỹ mà không phải chịu thuế. Shein và Temu là những hãng được hưởng lợi lớn từ lỗ hổng này.
.
Stanley Black & Decker
Donald Allan, Giám đốc điều hành của công ty sản xuất Stanley Black & Decker, cho biết trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh vào tháng 2: "Cách tiếp cận của chúng tôi đối với bất kỳ kịch bản thuế quan nào sẽ là bù đắp tác động bằng sự kết hợp các hành động về chuỗi cung ứng và giá cả, có thể chậm hơn 2 đến 3 tháng so với thời điểm chính thức áp dụng thuế quan."

Allan trước đó đã nói với các nhà phân tích trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh vào tháng 10 rằng công ty đã đánh giá "nhiều kịch bản khác nhau" để chuẩn bị cho các mức thuế mới dưới thời Trump.

"Và rõ ràng, ngay từ đầu, sẽ có những đợt tăng giá liên quan đến thuế quan mà chúng tôi đưa ra thị trường," Allan nói thêm rằng "thường có một số loại chậm trễ do quy trình mà khách hàng của chúng tôi có liên quan đến việc thực hiện tăng giá."
.
Volkswagen
Theo một bản ghi nhớ được Automotive News đưa tin đầu tiên, Volkswagen cho biết họ sẽ áp đặt phí nhập cảng đối với các xe được sản xuất ngoài Mỹ để đáp ứng với mức thuế 25% của Trump đối với xe nhập cảng. Kjell Gruner, giám đốc điều hành Volkswagen khu vực Bắc Mỹ, gần đây cho biết nhà sản xuất ô tô sẽ giữ giá ổn định đến cuối tháng 5 nhưng giá có thể tăng vào tháng 6.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh thay cho ngàn lời nói, ghi nhận rõ "sự hấp hối" của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, ghi lại cảnh hỗn loạn, sự hoảng hốt, nỗi lo sợ của dân chúng lũ lượt rời nơi đang sinh sống, đã bỏ nhà cửa trốn chạy trước khi VC tràn vào thành phố
Báo Ignatian Solidarity Network hôm 28/4/2021 loan tin rằng mạng lưới Catholic Mobilizing Network (CMN) trình thỉnh nguyện thư mang chữ ký nhiều ngàn viên chức, trí thức, nhà hoạt động Công Giáo xin xóa bỏ án tử hình liên bang. CMN nhắc rằng Biden đã công khai chỉ trích án tử hình, bây giờ là lúc cần gỡ bỏ án tử hình vĩnh viễn.
Chúng ta liệu có thể đóng vai trò giúp đỡ những người nhập cư và tị nạn trong tương lai như là người Mỹ đã từng làm cho chúng ta không? Theo lời của Emma Lazarus, liệu chúng ta có nâng “... ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng” cho “... kẻ bão táp, người vô gia cư ... người mệt mỏi, người nghèo khổ” không? Đối với chúng tôi, trong ngày 30 tháng 4 này, không có câu hỏi nào có ý nghĩa và tính quan trọng hơn câu hỏi này.
Khách đến Việt Nam ngày nay thấy nhiều nhà cao cửa rộng, xe chạy chật đường hơn xưa. Nhưng đa số người Việt Nam có vẻ không có cái nhu cầu dân chủ của người Myanmar hay người Hồng Kông. Hay là họ có, nhưng 20 năm chiến tranh đã làm họ mệt mỏi, xuôi xị chấp nhận chút đầy đủ vật chất, nhắm mắt với tương lai? Và Đảng Cộng sản Việt Nam có thể hy vọng người Việt sẽ ngoan ngoãn như người dân Bắc Hàn, không cần dự phần tự quyết cho tương lai của mình và con cháu mình?
Dân Biểu Janet Nguyễn nói thêm: “Cách đây 46 năm, gia đình tôi đã quyết định bỏ lại tất cả và vượt biển để tìm tự do. Hôm nay, là một Dân Cử người Mỹ gốc Việt cấp cao nhất của Tiểu Bang California, Hoa Kỳ, tôi tự hào đại diện cho những câu chuyện, văn hóa và lịch sử của cộng đồng tôi.”
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021, khi chính phủ Ấn Độ mở cửa cho ghi danh chích ngừa cho tất cả người lớn bắt đầu vào ngày 1 tháng 5, hàng triệu người nhảy vào để được chích ngừa, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Tư. Trang mang CoWIN ghi nhận 2.7 triệu lượt vào mỗi phút, và tổng cộng 383 triệu lượt vào trong 3 giờ đầu, theo một tuyên bố của chính phủ cho hay, mà cũng đã bác bỏ các báo cáo trang mạng bị tắt nghẽn.
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Tình hình đại dịch tại Việt Nam có vẻ bất an trở lại khi ngày 27 tháng 4 phát hiện người bị lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 2 tháng không có ai bị lây bệnh và hôm 28 tháng 4 có khoảng 40 người phải bị cách ly tại Bệnh Viện Từ Dũ ở Sài Gòn vì hai mẹ con người Việt từ Cam Bốt về khám bệnh đã truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin hôm 28 tháng 4 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Chúng tôi thường mời những chuyên viên liên quan đến ngành nghề địa ốc đến văn phòng Ana Real Estate và Ana Funding để chia sẻ kinh nghiệm trong nghề nghiệp, cũng như trong cuộc sống hàng ngày đến với chuyên viên của văn phòng. Thứ bảy tuần rồi là diễn giả Đức Nguyễn, nguyên là ứng cử viên Cảnh Sát Trưởng của Orange County.
Chương trình này hỗ trợ những khách hàng phụ thuộc vào điện cho các nhu cầu y tế bằng cách cung cấp thêm điện ở mức giá thấp nhất mỗi ngày, và điều đó có thể giúp họ tiết kiệm trên tổng số tiền trả hóa đơn điện. Chương trình bao gồm nhiều loại thiết bị và dụng cụ cần điện để giúp khách hàng khỏe mạnh, bao gồm nhưng không giới hạn trong, xe lăn và xe scooter chạy điện, máy thở, máy trợ thở và máy lọc thận.
Giải thưởng Lãnh đạo API đang được tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp đáng kể của những người làm việc và cư trú tại Địa hạt Thượng viện 34. Sự kiện sẽ ghi nhận những người đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng của họ ở nhiều danh hiệu bao gồm: tổ chức xuất sắc, anh hùng thầm lặng, lãnh đạo cộng đồng, lãnh đạo triển vọng, và những người cống hiến trọn đời.
Ngày 30/4 năm thứ 46 sau 1975 đặt ra câu hỏi: Còn bao nhiêu năm nữa thì người Việt Nam ở hai đầu chiến tuyến trong chiến tranh mới “hòa giải, hòa hợp” được với nhau để thành “Một Người Việt Nam”? Hỏi chơi vậy thôi chứ cứ như tình hình bây giờ thì còn mút mùa lệ thủy. Nhưng tại sao?
Tổng Thống Joe Biden sẽ đọc bài diễn văn đầu tiên trước lưỡng viện Quốc Hội vào đêm nay, Thứ Tư 28/4/2021, hai ngày trước khi tròn 100 ngày vào Bạch Ốc. Bài diễn văn Biden sẽ nói về các ưu tiên chính sách và các thành quả, vạch ra hướng đi tương lai cho Hoa Kỳ.
30 tháng Tư. Đó là ngày nhắc nhở chúng ta cần có dự tính cho tương lai. Vào năm 1975, ai có thể ngờ rằng sẽ có gần 2 triệu người Việt tại Hoa Kỳ nuôi dưỡng cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp một cách đáng kể cho xã hội? Ai ngờ được rằng hiện đã có thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ ba, thứ tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.