Hôm nay,  

Tệ Hơn Suy Thoái: Sản Xuất Mỹ Giảm Tháng Thứ Sáu Liên Tiếp Vì Bị Thuế Quan Siết; Fox: Giá Thực Phẩm Tăng 2,7% So Với Năm Trước, Giá Thịt Bò Xay Tăng 11,5% Và Giá Bít Tết Bò Tăng 12%.

03/09/202510:10:00(Xem: 3365)
blank 

TỆ HƠN SUY THOÁI: Sản xuất Mỹ giảm tháng thứ sáu liên tiếp vì bị thuế quan siết; Fox: giá thực phẩm tăng 2,7% so với năm trước, giá thịt bò xay tăng 11,5% và giá bít tết bò tăng 12%.
 

Bản tin Reuters gho biết sản xuất của Mỹ đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp vào tháng 8 khi các nhà máy phải đối mặt với hậu quả từ thuế quan nhập cảng của chính quyền Trump, với một số nhà sản xuất mô tả môi trường kinh doanh hiện tại "tồi tệ hơn nhiều so với cuộc Đại suy thoái".
 

Khảo sát của Viện Quản lý Cung ứng (ISM: Institute for Supply Management) vào hôm thứ Ba cũng cho thấy một số nhà sản xuất phàn nàn rằng thuế nhập cảng rộng rãi đang gây khó khăn cho việc sản xuất hàng hóa tại Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ chính sách thương mại bảo hộ của mình, vốn đã nâng mức thuế trung bình của quốc gia lên mức cao nhất trong một thế kỷ, nói là cần thiết để hồi sinh nền công nghiệp Mỹ đang suy thoái từ lâu.
 

Điều đó được củng cố bởi dữ liệu của chính phủ cho thấy chi tiêu cho việc xây dựng nhà máy đã giảm trong tháng 7 và giảm 6,7% so với một năm trước. Một tòa kháng án Hoa Kỳ đã phán quyết vào thứ Sáu tuần trước rằng hầu hết các mức thuế quan của Trump là bất hợp pháp, làm tăng thêm sự không chắc chắn cho các doanh nghiệp.
 

"Tôi tiếp tục xem nền kinh tế nói chung và lĩnh vực sản xuất nói riêng vẫn đang trong tình trạng chờ đợi cho đến khi sự bất ổn liên quan đến thuế giảm bớt", theo lời Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng về Mỹ tại Santander U.S. Capital Markets, cho biết.
 

ISM cho biết chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của họ đã tăng nhẹ lên 48,7 vào tháng trước so với 48,0 vào tháng 7. Chỉ số PMI dưới 50 cho thấy sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 10,2% nền kinh tế. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự đoán PMI sẽ tăng lên 49,0.
 

Bảy ngành công nghiệp, bao gồm các nhà máy dệt, sản xuất đa dạng và kim loại cơ bản, đã báo cáo tăng trưởng trong tháng trước. Trong số 10 ngành báo cáo sự thu hẹp, có các nhà sản xuất sản phẩm giấy, máy móc, thiết bị điện, đồ gia dụng và linh kiện, cũng như sản phẩm máy tính và điện tử.

Thuế quan tiếp tục chiếm ưu thế trong các bình luận từ các nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất thiết bị vận tải cho biết điều kiện còn tồi tệ hơn cuộc suy thoái năm 2007-09, đồng thời cho biết "hoàn toàn không có hoạt động" và "điều này 100% là do chính sách thuế quan hiện tại và sự bất ổn mà nó đã tạo ra". Một số người coi các điều kiện này là phù hợp với "lạm phát đình trệ".
 

Một số nhà sản xuất thiết bị điện, đồ gia dụng và linh kiện phàn nàn rằng "sản xuất tại Mỹ" đã trở nên khó khăn hơn do thuế quan đối với nhiều linh kiện. Họ nói rằng "chính quyền muốn có việc làm trong lĩnh vực sản xuất tại Mỹ, nhưng chúng ta đang mất đi những vị trí có kỹ năng cao hơn và mức lương cao hơn." Những người khác báo cáo rằng do "thiếu sự ổn định trong thương mại và kinh tế, chi tiêu vốn và tuyển dụng bị đóng băng".
 

Các nhà sản xuất sản phẩm máy tính và điện tử cho biết "thuế quan tiếp tục gây ra sự tàn phá đối với các hoạt động lập kế hoạch và lịch trình", đồng thời cho biết thêm rằng "các kế hoạch đưa sản xuất trở lại Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi chi phí nguyên vật liệu cao hơn, khiến việc chứng minh sự trở lại trở nên khó khăn hơn".
 

Các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống và thuốc lá cảnh báo rằng mọi thứ làm từ đường hữu cơ "sắp trở nên đắt hơn đáng kể" do thuế quan 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil và việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ loại bỏ hạn ngạch đường đặc biệt.
 

Cổ phiếu trên thị trường Wall Street giao dịch giảm khi các nhà đầu tư lo ngại về phán quyết của tòa kháng án về tính hợp pháp của thuế quan. Đồng đô la tăng giá so với rổ tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.
 

Tình hình tuyển dụng ảm đạm

Chỉ số phụ đơn hàng mới hướng tới tương lai của khảo sát ISM đã tăng lên 51,4 sau khi giảm trong sáu tháng liên tiếp.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM Susan Spence cho biết, cứ mỗi nhận xét tích cực về đơn đặt hàng mới thì có "2,5 nhận xét bày tỏ lo ngại về nhu cầu trong ngắn hạn, chủ yếu do chi phí thuế quan và sự không chắc chắn thúc đẩy". Chỉ số sản xuất của cuộc khảo sát giảm xuống 47,8 so với 51,4 trong tháng trước.
 

Với sản lượng giảm, việc làm trong nhà máy vẫn ở mức thấp, với ISM lưu ý rằng "việc sa thải và không tuyển dụng các vị trí còn trống vẫn là các chiến lược quản lý nhân sự chính."
 

"Tình hình tuyển dụng ảm đạm trong lĩnh vực sản xuất cho thấy các công ty ít tin tưởng rằng sự cải thiện bền vững về nhu cầu đang đến gần," Oliver Allen, nhà kinh tế cấp cao về Mỹ tại Pantheon Macroeconomics, cho biết.
 

Các nhà cung cấp đã mất nhiều thời gian hơn một chút để giao vật liệu cho các nhà máy vào tháng trước. Chỉ số giao hàng của nhà cung cấp trong khảo sát ISM đã tăng lên 51,3 từ 49,3 trong tháng 7. Chỉ số trên 50 cho thấy việc giao hàng chậm hơn.
 

Thời gian giao hàng kéo dài đồng nghĩa với việc giá các nhà máy phải trả cho nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao. Chỉ số giá cả phải trả của cuộc khảo sát giảm xuống còn 63,7, vẫn ở mức cao, so với 64,8 trong tháng 7. Số liệu đọc cao này củng cố lập luận của các nhà kinh tế rằng giá hàng hóa sẽ tăng nhanh hơn trong nửa cuối năm 2025.
 

Thuế quan đã chậm chuyển thành lạm phát cao hơn, với các nhà kinh tế cho rằng các doanh nghiệp vẫn đang bán hàng hóa tích trữ trước khi thuế nhập khẩu có hiệu lực.
 

Các doanh nghiệp cũng đã hấp thụ một phần chi phí liên quan đến thuế quan. Nhưng hàng tồn kho đã giảm trong quý thứ hai và các công ty đã cảnh báo rằng thuế quan đang làm tăng chi phí của họ, điều mà các nhà kinh tế dự kiến cuối cùng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.


 

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là u ám và bi quan đối với ngành sản xuất. Các doanh nghiệp đã tăng cường chi tiêu cho các sản phẩm AI, điều này đang giúp bù đắp một phần sự suy giảm do thuế nhập cảng.

Chi tiêu cho các sản phẩm sở hữu trí tuệ đã tăng trưởng nhanh nhất trong bốn năm vào quý II, trong khi đầu tư vào thiết bị vẫn mạnh mẽ.

Các nhà kinh tế dự kiến chi tiêu cho AI sẽ tiếp tục tăng, và các nhà máy cũng có thể được thúc đẩy nhờ khấu hao nhanh hơn đối với các khoản đầu tư trong dự luật thuế và chi tiêu của Trump.
 

"Các ưu đãi thuế bắt đầu vào năm 2026 có thể giúp thúc đẩy đầu tư vào cuối năm 2025 và sang năm 2026, nhưng hiện tại hầu hết các nhà sản xuất vẫn ở chế độ chờ đợi," Ben Ayers, nhà kinh tế cấp cao tại Nationwide, cho biết.
 

Trong khi đó, bản tin "Food Prices Are Going Back Up" trên báo National Security Journal báo động: Giá thực phẩm đang tăng trở lại. Mặc dù Tổng thống Trump đã hứa trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ giảm giá thực phẩm, nhưng chi phí tạp hóa vẫn "vẫn ở mức cao", trở thành nguồn căng thẳng lớn cho các gia đình Mỹ.
 

- Trong khi chính quyền tuyên bố thuế quan đang đổ tiền nước ngoài vào kho bạc Mỹ, các phân tích kinh tế cho thấy chi phí đang được chuyển trực tiếp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
 

Điều này thể hiện rõ trong mọi thứ, từ giá cả hàng nhập cảng như chuối cho đến chi phí tăng cao của thịt bò và thậm chí cả đồ ăn nhanh. Các nhà phê bình hiện nay cho rằng thuế quan này không hoạt động như một công cụ chống lại các đối thủ nước ngoài, mà là một "loại thuế bán hàng quốc gia khổng lồ" đánh vào người Mỹ.
 

Giá thực phẩm đang diễn biến như thế nào?
Một trong những vấn đề lớn mà Donald Trump đã tranh cử vào năm 2024 là lời hứa sẽ làm điều gì đó về lạm phát, đặc biệt là giá thực phẩm. "Giá trứng" trong chiến dịch năm 2024 đó thường được dùng như một cách nói tắt cho vấn đề này, vốn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều cử tri.
 

Nhưng Trump, giống như nhiều tổng thống khác, đã phát hiện ra rằng việc giảm lạm phát không dễ dàng như vẻ ngoài. "Khi tôi thắng, tôi sẽ ngay lập tức giảm giá, bắt đầu từ ngày đầu tiên," Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử năm 2024. Theo một bài báo của Nexstar Media Group, được đăng tải trên khắp cả nước, giá cả hàng tạp hóa vẫn "cứng đầu ở mức cao" và thậm chí còn tăng trong một số trường hợp.
 

Tường trình của Nextar trích dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS), cho thấy giá thực phẩm đã tăng từ 0,2% đến 0,4% gần như mỗi tháng kể từ tháng 1. Trump, tháng trước, đã sa thải người đứng đầu Cục Thống kê Lao động (BLS), mặc dù việc này được thực hiện do bất đồng về báo cáo việc làm, chứ không phải về giá thực phẩm.
 

Về "giá trứng", chúng đã giảm so với mức cao nhất, nhưng vẫn cao hơn bình thường. Trong khi đó, một báo cáo của đài Fox ở Memphis cho thấy một số người đã chọn bỏ bữa tiệc nướng truyền thống vào ngày Lao động do giá thịt tăng cao.
 

Bản tin đó đã trích dẫn Chỉ số giá tiêu dùng, cho biết giá thực phẩm nói chung đã tăng 2,7% so với năm trước, với giá thịt bò xay tăng 11,5% và giá bít tết bò tăng 12%.
 

Bài báo của Fox 13 cũng trích dẫn một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề công cộng AP-NORC cho thấy 53% số người được hỏi gọi chi phí hàng tạp hóa là "nguồn căng thẳng lớn". Cuộc thăm dò đó cho thấy giá thực phẩm đã trở thành mối lo lớn hơn bất kỳ thứ gì khác được liệt kê, bao gồm chi phí nhà ở, tiết kiệm, chi phí chăm sóc sức khỏe hoặc nợ sinh viên.
 

Forbes đưa tin, trích dẫn khảo sát của AP-NORC, nếu cộng 53% với 33% coi đó là mối lo ngại nhỏ, thì gần 90% số người được khảo sát ít nhất là hơi lo lắng về giá thực phẩm.
 

Có phải do thuế quan không? Những người phản đối chính sách thuế quan của chính quyền Trump đã lập luận, kể từ khi Trump trở lại nắm quyền, rằng các loại thuế quan đó sẽ dẫn đến lạm phát gia tăng.
 

Vào cuối tháng 7, viện nghiên cứu Tax Foundation đã báo cáo rằng "nhiều loại hàng nhập cảng thực phẩm cũng bị ảnh hưởng bởi thuế quan, và điều này có thể dẫn đến giá thực phẩm cao hơn cho người tiêu dùng."
 

Một ví dụ mà báo cáo đưa ra là chuối. Phần lớn chuối ở Mỹ được nhập từ Guatemala và các nước khác ở Trung Mỹ. Và mặc dù có một số nơi ở Florida và Hawaii có khí hậu phù hợp để trồng chuối, nhưng những người sản xuất ở những khu vực đó "sẽ không thể mở rộng sản xuất chuối dễ dàng để đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ." Kết quả có thể là giá chuối sẽ cao hơn.
 

Các sản phẩm khác, như cà phê Brazil, theo định nghĩa không thể được sản xuất tại Hoa Kỳ.
 

Báo cáo đó cũng nêu rõ rằng thuế quan của Trump có khả năng ảnh hưởng đến gần 75% lượng nhập cảng thực phẩm, với 163 tỷ USD bị ảnh hưởng và 58 tỷ USD không bị ảnh hưởng.
 

Đồ ăn nhanh ngày càng đắt: Đồ ăn nhanh từng được coi là một lựa chọn thực phẩm giá cả phải chăng, mặc dù ít dinh dưỡng hơn. Nhưng những mức giá đó, đặc biệt là, đã tăng lên trong những năm gần đây, thậm chí các combo đặc biệt cũng thường vượt quá mức 10 đô la.
 

USA Today, tuần trước, đã xem xét lý do tại sao lại như vậy, với các chuyên gia chỉ ra mọi thứ từ giá thịt cao hơn, chi phí bất động sản tăng lên cho đến chi phí lao động cao hơn ở các bang đã tăng lương tối thiểu.
 

Tuy nhiên, chuỗi tiệm ăn McDonald's đã công bố kế hoạch ra mắt các bữa ăn giá trị mới, bao gồm bữa Big Mac giá 8 đô la và bữa Sausage McMuffin giá 5 đô la. Đây được coi là nỗ lực của hãng thức ăn nhanh nhằm đảo ngược sự sụt giảm gần đây về lượng khách đến cửa hàng - và thậm chí có thể châm ngòi một cuộc chiến giá cả trong ngành thức ăn nhanh.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào Thứ Tư, ngày 31 tháng Ba, Thành Phố Garden Grove, phối hợp với các thành phố Westminster, Fountain Valley, Buena Park, và Fullerton, sẽ tổ chức hội thảo miễn phí qua mạng (Zoom Webinar) hỗ trợ tài nguyên cho các doanh nghiệp nhỏ bằng tiếng Việt và tiếng Hàn.
Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Hòa Bình, Nguyễn Xuân Phúc … quả đúng là những kẻ thuộc giới ăn trên ngồi trốc. Họ là những hạt giống đỏ được gieo trồng từ miền Bắc, và đã ươm mầm thành cây. Loại cây này, học giả Phan Khôi gọi một cách lịch sự là cây Cộng Sản. Còn dân gian thì gọi là cây cứt lợn!
QUẬN CAM (VB - 25/3/2021) --- Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư 24/3/2021 nói rằng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria (the Virgin Mary) không phải là một đấng đồng công cứu chuộc (co-redemptrix) với Chúa Jesus Christ. ĐGH Francis nói rằng Đức Bà Maria chỉ là "một bà mẹ. Cũng không phải là một nữ thần. Cũng không phải là một đấng cứu chuộc chung với Đấng Ky Tô. Chỉ là bà mẹ thôi."
Bỉ sẽ đóng cửa các trường học cho đến ngày 19 tháng 4, nhưng các trường mẫu giáo vẫn mở cửa và các cuộc thi sẽ được thực hiện, theo Thủ Tướng Bỉ Alexander de Croo tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Các cửa hàng không quan trọng và thợ làm tóc sẽ đóng cửa từ Thứ Bảy cho đến ngày 24 tháng 4, theo de Croo cho biết.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Nếu đảng đủ can đảm và ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn đủ bản lĩnh của một Lãnh đạo gương mẫu trong công tác phòng, chống tham nhũng thì hãy công khai cho dân biết Tổ chức Thanh niên của đảng đã làm được những gì cho dân cho nước trong 90 năm qua. Hay ngót 7 triệu Đoàn viên TNCS chẳng làm được trò trống gì, ngoải vai trò tay sai đã tuyệt đối trung thành với đảng và với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh?
Mới đây, SCE đã làm xong một nghiên cứu để xác định xem có thể thực hiện các cuộc kiểm tra Vượt Tầm Nhìn ở những khu vực có nhiều nguy cơ cháy để cấp điện trở lại nhanh hơn hay không.
Tại công viên Community Center Park, tọa lạc số 11261 Euclid, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 7:30 PM ngày Thứ Ba 23 tháng 3 năm 2021, một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân vừa bị bắn chết và kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu đã được long trọng tổ chức
Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove rất hãnh diện khi được phục vụ một cộng đồng đa dạng, trong đó có gần 30% là học sinh người Mỹ gốc Á châu. Chúng tôi sẽ không im lặng trước sự thù ghét và thành kiến, bao gồm các hành động bạo lực đầy thù hận đang gia tăng khắp nơi trên toàn quốc và trong các cộng đồng nhắm vào các gia đình người Á châu và vùng đảo Thái Bình Dương.
QUẬN CAM (VB - 24/3/2021) --- Cộng Hòa kinh hoàng, trong khi có tin cho biết Tổng Thống Joe Biden nhiều phần sẽ ứng cử nhiệm kỳ thứ nhì vào năm 2024, bất kể những tấn công quy chụp về tình hình sức khỏe và tuổi tác, bởi vì nhiều nhà hoạt động Dân Chủ tin rằng Biden đang trên đà có điểm rất cao, phong thái điềm tĩnh và những kinh nghiệm chính trị của Biden đã đè bẹp được Trump trong năm 2020 thì sẽ bất khả thua phiếu năm 2024 đối với người Cộng Hòa nào.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.