Hôm nay,  

Du lịch Mỹ năm nay sẽ mất 30 tỷ đô, giảm 13 triệu du khách. Thuế quan làm mất việc tăng đều. Hãng dầu ConocoPhillips cắt 25% nhân viên, chưa rõ bao nhiêu tại Mỹ.

08/09/202519:15:00(Xem: 4212)
blank

Du lịch Mỹ năm nay sẽ mất 30 tỷ đô, giảm 13 triệu du khách. Thuế quan làm mất việc tăng đều. Hãng dầu ConocoPhillips cắt 25% nhân viên, chưa rõ bao nhiêu tại Mỹ.
 

Ngành dầu hỏa tăng việc làm thời Biden, bây giờ giảm việc thời Trump. Công ty sản xuất dầu hàng đầu tại Alaska đang lên kế hoạch sa thải hàng loạt, theo báo Alaske Beacon. Trong một loạt tuyên bố, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips cho biết sẽ sa thải từ 20% đến 25% lực lượng lao động toàn cầu, khoảng 13.000 người. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có từ 2.600 đến 3.250 người bị sa thải trên toàn thế giới.

“Chúng tôi luôn tìm cách sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực hiện có. Trong khuôn khổ quy trình này, chúng tôi đã thông báo với nhân viên rằng dự kiến ​​sẽ cắt giảm từ 20% đến 25% lực lượng lao động toàn cầu, bao gồm cả nhân viên và nhà thầu. Phần lớn các đợt cắt giảm này sẽ diễn ra vào năm 2025”, Rebecca Boys, giám đốc đối ngoại của ConocoPhillips Alaska, cho biết hôm thứ Năm.

Boys từ chối tiết lộ số lượng nhân viên mà công ty tuyển dụng tại Alaska, nhưng các tài liệu trước đây do công ty công bố cho biết công ty có “khoảng 1.000 nhân viên tại Alaska”, và trong số đó, khoảng 80% sống tại tiểu bang này.

Theo thống kê của tiểu bang, tính đến tháng 7, ngành dầu khí đã tuyển dụng tổng cộng 8.800 người tại Alaska. Nếu ConocoPhillips sa thải một phần tư lực lượng lao động tại Alaska, điều này có thể đảo ngược xu hướng tăng trưởng của ngành dầu khí tại đây. Kể từ khi chạm đáy ở mức 6.100 người vào tháng 11 năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, số lượng nhân viên làm việc trong ngành dầu khí đã tăng lên trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. ConocoPhillips là công ty sản xuất dầu lớn nhất tại khu vực North Slope và sở hữu diện tích cho thuê dầu khí lớn thứ hai trong tiểu bang.

Trong khi đó, CNBC cho biết Hoa Kỳ sẽ giảm bớt, mất 13 triệu du khách trong năm nay. Và Hoa Kỳ có thể mất khoảng 30 tỷ đô la từ du lịch quốc tế trong năm nay, do môi trường chính trị và đồng đô la mạnh của nước này tiếp tục cản trở du khách nước ngoài đến thăm.

Đầu năm 2025, Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ dự kiến ​​chi tiêu du lịch nước ngoài sẽ tăng lên 200,8 tỷ đô la trong năm nay. Tuy nhiên, nhận thấy lượng khách đến giảm "mạnh và lan rộng", Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới vào tháng 5 đã dự đoán chi tiêu của du khách quốc tế sẽ giảm xuống còn 169 tỷ đô la trong năm.

Doanh thu bị mất sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác - đặc biệt là Canada và Mỹ Latinh - khi du khách tìm kiếm các điểm đến khác hoặc quyết định ở lại quốc gia hoặc khu vực của họ. Theo Cục Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, trong nửa đầu năm 2025, lượng khách Canada đến Hoa Kỳ đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức giảm hơn 1.750.000 lượt khách.
 

Nhiều người Canada đang chuyển sang du lịch nội địa, điều này đã giúp đẩy tỷ lệ lấp đầy khách sạn của đất nước lên 77,6% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ năm 2019, theo nhà cung cấp dữ liệu bất động sản CoStar. Chính phủ đã báo cáo trong tuần này rằng "Canada Strong Pass" - một sáng kiến ​​du lịch mùa hè được đánh dấu là sự tôn vinh sức mạnh và sự đoàn kết của đất nước - đã thúc đẩy sự gia tăng các chuyến thăm đến các bảo tàng, di tích lịch sử và công viên quốc gia của Canada.
 

Theo công ty nghiên cứu Tourism Economics, những người Canada khác vẫn tiếp tục mạo hiểm về phía nam, bay qua, thay vì đến, Hoa Kỳ. "Chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều người Canada đến Mexico, Mỹ Latinh và Caribe", Adam Sacks, chủ tịch công ty, cho biết.
 

Ít hơn 13 triệu du khách: Theo dữ liệu của chính phủ, trong nửa đầu năm 2025, Hoa Kỳ đã đón ít hơn khoảng 1 triệu du khách quốc tế so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, so với năm 2019, dự kiến ​​lượng du khách quốc tế sẽ giảm 13 triệu vào cuối năm nay, Sacks cho biết.
 

Đồng thời, lượng khách du lịch đến các quốc gia khác cũng đang tăng lên. "Các quốc gia được dự báo sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng lớn nhất về lượng khách du lịch quốc tế so với năm 2019 là Tây Ban Nha, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói, với dự kiến ​​sẽ đón thêm lần lượt 16,5 triệu, 14,5 triệu và 14 triệu du khách.

Sacks cho biết, thị phần du lịch quốc tế toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 8,4% năm 1996 xuống còn 4,9% vào năm 2024, khi các thị trường khác phát triển và các thị trường mới tham gia vào cuộc cạnh tranh.
 

Trong khi đó, báo Fortune cho biết thất nghiệp vì thuế quan đang tăng đều. Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ tăng thêm 22.000 việc làm trong tháng Tám, với những điều chỉnh so với các tháng trước cho thấy tháng Sáu thực sự đã chứng kiến ​​sự sụt giảm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nhích lên mức cao nhất trong bốn năm là 4,3%.

Trong một ghi chú hôm thứ Bảy, Torsten Sløk, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, nhận thấy tăng trưởng việc làm trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thuế quan là tiêu cực, trong khi những lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi thuế quan có mức tăng trưởng chậm hơn nhưng vẫn ở mức tích cực.

Trong tất cả các ngành bị ảnh hưởng bởi thuế quan, biên chế đã giảm ròng 90.100 sau tháng Hai - tháng cuối cùng trước chiến tranh thương mại. Ngược lại, biên chế tổng thể đã tăng 385.000 trong khoảng thời gian đó, do các ngành chăm sóc sức khỏe và khách sạn, vốn ít bị ảnh hưởng bởi thuế quan, là động lực chính của tăng trưởng việc làm.

Nhưng ngay cả trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thuế quan, một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều hơn những lĩnh vực khác. Ví dụ, ngành sản xuất đã mất 41.000 việc làm và ngành bán buôn mất 34.000 việc làm.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tướng công an Tô Ân Xô: vụ án nhận hối lộ ở Cục Lãnh sự dính tới cấp trung ương đảng. Báo Tuổi Trẻ ghi lời Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết một số đối tượng liên quan vụ án nhận hối lộ ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã đối phó rất quyết liệt và hoạt động tinh vi.
LAS VEGAS - Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã phát biểu trong một đoạn video được phát sóng tại Lễ trao giải Grammy tại Las Vegas chiều tối Chủ nhật ngày 3 tháng 4 năm 2022. Trong đó ông kêu gọi sự ủng hộ cho Ukraina "bằng bất kỳ cách nào bạn có thể."
SACRAMENTO – Rạng sáng Chủ nhật, 3 tháng 4 năm 2022, một vụ xả súng hàng loạt đã khiến 6 người chết và làm bị thương 12 người khác, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Tổng thống Biden đang ở trong tình thế khó khăn với các khoản vay nợ của sinh viên, khi áp lực về việc xóa nợ ngày càng gia tăng từ những người vay nợ và đảng Dân chủ, theo TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 4 năm 2022.
LVIV – Đức cho biết phương Tây sẽ đồng ý áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong những ngày tới, sau khi Ukraine cáo buộc lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh gần Kyiv, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 4 năm 2022.
BUCHA – Những xác chết – tay còn bị trói, vết đạn bắn tầm gần và mang đầy dấu vết tra tấn – nằm rải rác trong một thành phố ở ngoại ô Kyiv sau khi binh lính Nga rút khỏi khu vực. Các nhà chức trách Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga đã phạm tội ác chiến tranh, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 4 năm 2022.
Lo “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, và “phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” chưa xong, nay đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) và cả “hệ thống chính trị” lại vắt giò lên cổ đối phó với căn bệnh “chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên, Quân đội và Lực lượng Công an.
SCE khuyên quý khách hàng thực hiện các bước sau đây để tiếp tục sử dụng điện thoại ngay cả khi mất điện.
Bộ phim cũng là một thông điệp hòa bình của Làng Mai gởi đến chính quyền Nga, kêu gọi họ chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.
UKRAINE Thứ Bảy ngày 2 tháng 4 năm 2022, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar thông báo rằng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Kyiv, theo tin từ thông tấn xã SVT, Thụy điển.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy nói quân Nga đang rút khỏi phía Bắc Ukraine, trong khi củng cố và chuẩn bị tấn công mạnh vào phía đông và nam Ukraine. Ông nói phía đông Ukraine đang cực kỳ khó khăn, trong khi nỗ lực di tản tiếp tục cho các cư dân bị kẹt ở các thành phố lớn đang bị quân Nga bao vây. như Mariupol.
Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine điên cuồng, tàn bạo và vô nhân đạo của Nga đến nay đã diễn ra hơn một tháng. Sự kháng cự vô cùng dũng cảm và hiệu quả của người dân Ukraine, do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, khiến các cuộc tấn công của Nga đã không dẫn đến bất kỳ thành công nào. Thay vào đó, cỗ máy chiến tranh của Nga lại tham gia vào việc sát hại thường dân vô tội. Trẻ em, phụ nữ, người hưu trí trở thành nạn nhân của vụ ném bom man rợ của Nga mỗi ngày trong cuộc chiến. Ngày thứ Sáu 1 tháng 4 năm 2022, có thông tin cho rằng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát Lukashivka và Sloboda, nằm trên con đường chiến lược quan trọng giữa Kyiv và Chernihiv. Ukraine cũng đã đẩy lùi các đơn vị của Nga ở phía bắc E40, trải dài từ tây sang đông và băng qua thủ đô.
Suốt hơn cả tháng nay, Nga hằng ngày liên tục đánh chiếm Ukraine. Với những trận dội bom ác liệt nhằm thành phố, đúng vào khu dân cư, nhưng Moscow vẫn chưa đạt được mục tiêu nào hết, như chiếm được một thành phố, trái lại đang phải đối đầu với sự kháng cự mạnh mẽ của toàn dân Ukraine, bị nhiều tổn thất về nhân sự và vật chất khá quan trọng. Điều mà Putin và bộ tham mưu của ông ta đã không ngờ trước được.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.