Hôm nay,  

AmCham: 122 hãng Mỹ tại TQ (48% hãng Mỹ ở TQ) xin Trump xóa toàn bộ thuế quan đối với hàng TQ vì hãng Mỹ thê thảm 2 đầu.// Phóng viên kinh tế NYT. Lulu Garcia-Navarro: Mỹ bên bờ suy thoái.// Hãng thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere: lợi nhuận quý 3 giảm 26%, doanh số cũng giảm 9% vì thuế quan // Dân Mỹ trả nợ xe hơi không nổi: tịch thu xe trễ nợ tăng vọt 43% trong 2 năm 2022-24 // Xưởng đóng chai

10/09/202510:18:00(Xem: 2951)

blank 
AmCham: 122 hãng Mỹ tại TQ (48% hãng Mỹ ở TQ) xin Trump xóa toàn bộ thuế quan đối với hàng TQ vì hãng Mỹ thê thảm 2 đầu.// Phóng viên kinh tế NYT. Lulu Garcia-Navarro: Mỹ bên bờ suy thoái.// Hãng thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere: lợi nhuận quý 3 giảm 26%, doanh số cũng giảm 9% vì thuế quan // Dân Mỹ trả nợ xe hơi không nổi: tịch thu xe trễ nợ tăng vọt 43% trong 2 năm 2022-24 // Xưởng đóng chai Coca-Cola ở Northampton sẽ đóng cửa cuối năm 2025, sẽ mất 300 việc làm


---- Trump đối mặt với sự phản đối từ các tập đoàn khi 122 công ty Mỹ tại Trung Quốc yêu cầu giảm thuế quan trong bối cảnh doanh thu biến động. Theo một cuộc khảo sát mới do Phòng Thương mại Mỹ (American Chamber of Commerce) tại Thượng Hải công bố, gần một nửa số công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump loại bỏ tất cả các loại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Báo cáo kinh doanh thường niên về Trung Quốc của phòng thương mại, dựa trên phản hồi từ 254 công ty được khảo sát từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, cho thấy 122 đại diện các công ty được hỏi, chiếm 48%, muốn loại bỏ hoàn toàn thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Nikkei đưa tin.

Trump đã công bố thuế quan "có đi có lại" vào tháng 4, leo thang lên hơn 100% thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc sau khi Trung Quốc trả đũa. Mặc dù cả hai bên đã đồng ý giảm thuế tạm thời vào tháng 5, kéo dài đến tháng 8, nhưng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn cao hơn 30% so với mức tháng 1.
.
Sự biến động thương mại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại song phương. Lượng hàng xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8, trong khi lượng hàng nhập cảng của Mỹ vào Trung Quốc giảm 16%. Báo cáo của AmCham nêu rõ: "Sự biến động của quan hệ thương mại song phương đã tạo ra sự bất định to lớn cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc."
.
Gần hai phần ba (2/3) số viên chức các hãng được khảo sát dự kiến căng thẳng thuế quan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của họ tại Trung Quốc, với các lĩnh vực hóa chất, hậu cần và sản xuất công nghiệp phải đối mặt với rủi ro cao nhất. "Một số công ty bị ảnh hưởng cả hai chiều," Eric Zheng, chủ tịch AmCham Thượng Hải, cho biết, đề cập đến các công ty nhập cảng hàng trung gian từ Mỹ sang Trung Quốc trước khi xuất khẩu thành phẩm trở lại Mỹ.
.
---- Trump đối mặt với 'những vấn đề thực sự' khi dữ liệu cho thấy Mỹ 'có thể sắp' rơi vào suy thoái: phóng viên kinh tế NYT. Lulu Garcia-Navarro, cộng tác viên của CNN và người dẫn chương trình podcast của New York Times, đã cảnh báo hôm thứ Ba rằng Tổng thống Donald Trump đang sử dụng một con dao "hai lưỡi" đối với nền kinh tế, bằng chứng là số liệu việc làm mới nhất.
.
Bộ Lao động đã công bố dữ liệu vào thứ Ba, trong đó điều chỉnh giảm số lượng việc làm của quý trước xuống còn 900.000, mức điều chỉnh giảm lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này. Việc sửa đổi diễn ra khoảng một tháng sau khi Trump sa thải người đứng đầu Cục Thống kê Lao động vì cơ quan này công bố dữ liệu mà ông mô tả là không đáng tin cậy.
.
Dữ liệu này cũng làm tăng thêm sự hoài nghi ngày càng lớn về tình trạng của nền kinh tế Mỹ. Trump đã nhiều lần khẳng định nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng tốt, mặc dù một số chuyên gia như Giám đốc điều hành J.P. Morgan Jamie Dimon lại có những nghi ngờ. "Tôi nghĩ nền kinh tế đang suy yếu," Dimon nói với CNBC hôm thứ Ba. "Dù đang trên đà suy thoái hay chỉ là suy yếu, tôi cũng không biết."
.
Garcia-Navarro cho biết một phần sự suy yếu kinh tế là do chi tiêu liên bang giảm. "Bạn đang thấy một con dao hai lưỡi ở đây, nơi họ thực sự đang hạn chế nền kinh tế theo hai cách khác nhau mà đang bộc lộ," bà nói thêm. Tôi nghĩ từ "suy thoái" là một từ mà chúng ta đã không thấy trong một thời gian, nhưng có lẽ chúng ta sắp phải đối mặt với nó.
.
---- Thương hiệu thiết bị nông nghiệp Mỹ John Deere đang chứng kiến giá và chi phí tăng, trong khi lợi nhuận giảm – và thuế quan của Trump đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. John Deere và các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp của Mỹ khác sẽ hy vọng tránh được sự sụt giảm lợi nhuận trong năm nay khi họ cố gắng hấp thụ tác động của thuế quan song song với hoạt động kinh doanh chậm lại do giá cây trồng.


.
Công ty, nhà cung cấp thiết bị nông nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, hiện đang ở tình trạng tài chính tồi tệ hơn so với một năm trước. Trong báo cáo thu nhập quý 3, John Deere cho biết lợi nhuận ròng của họ đã giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số cũng giảm 9%. Điều đó, một phần, là do thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
 

Theo báo cáo của công ty, thuế quan đối với thép và nhôm đã khiến việc sản xuất thiết bị trở nên tốn kém hơn, mặc dù John Deere lắp ráp 80% thiết bị tại Mỹ và chỉ 25% linh kiện được nhập cảng. "Chi phí thuế quan trong quý này là khoảng 200 triệu USD, nâng tổng chi phí thuế quan từ đầu năm đến nay lên khoảng 300 triệu USD", Josh Beal, giám đốc quan hệ nhà đầu tư, nói với tờ Wall Street Journal vào tháng 8.
.
Công ty dự kiến sẽ phải chịu thêm 300 triệu USD chi phí thuế quan vào cuối năm. Hiện tại, công ty có hơn 60 cơ sở tại Hoa Kỳ và sử dụng hơn 30.000 nhân viên, trong đó có 450 cựu chiến binh Hoa Kỳ.
.
Nhưng ý định của Trump chỉ phát huy tác dụng khi nông dân mua thiết bị nông nghiệp mới – và hiện tại, họ không làm vậy. Nông dân Mỹ có xu hướng mua thiết bị mới khi lợi nhuận cao, điều này thường trùng với giá cây trồng cao hơn. Nhưng hiện tại giá nông sản đang giảm.
.
Thuế quan của Trump cũng dường như đang gây tổn hại cho thị trường nông sản. Theo Farm Bureau, một ấn phẩm thương mại, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2025, Mỹ thâm hụt thương mại nông sản 19,7 tỷ USD do nhập nhiều hơn xuất cảng.
.
Thuế trả đũa từ các quốc gia khác đối với Mỹ đã khiến các loại cây trồng của Mỹ, vốn thường có chi phí cao hơn do chi phí lao động cao, trở nên kém hấp dẫn hơn để mua. Lấy Trung Quốc làm ví dụ. Trong nửa đầu năm, xuất cảng nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
.
Thị trường nông sản chậm chạp đã buộc nông dân Mỹ phải sử dụng những chiếc máy kéo cũ kỹ mà họ đang sở hữu, mua máy kéo đã qua sử dụng hoặc thậm chí thuê máy móc, theo New York Times.
.
---- Trả nợ xe hơi không nổi, dân Mỹ bị siết xe kỷ lục (tăng 43% trong 2 năm). Theo một báo cáo mới của một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, chi phí ngày càng tăng để mua và bảo dưỡng xe hơi – trầm trọng hơn do lạm phát và thuế quan – đang dẫn đến tình trạng vỡ nợ và thu hồi các khoản vay mua xe ngày càng tăng, đồng thời tạo ra một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn cho người tiêu dùng Mỹ, những người không được chính phủ liên bang bảo vệ. Liên đoàn Người tiêu dùng Mỹ (CFA: Consumer Federation of America) cảnh báo số lượng vỡ nợ kỷ lục là dấu hiệu cảnh báo cho các vấn đề kinh tế quy mô lớn.

Theo một báo cáo của CFA, đơn vị đã cung cấp cho USA TODAY cái nhìn đầu tiên độc quyền, các khoản nợ quá hạn, vỡ nợ và thu hồi tài sản đã tăng vọt trong những năm gần đây và có vẻ giống một cách đáng báo động với các xu hướng đã xuất hiện trước cuộc Đại suy thoái.
Theo báo cáo của CFA, "Driven to Default: The Economy-Wide Risks of Rising Auto Loan Delinquencies" (Rủi ro trên toàn nền kinh tế từ việc tăng số lượng khoản vay xe hơi quá hạn), giá xe hơi hiện nay đắt hơn bao giờ hết. Báo cáo cho biết, một chiếc xe trung bình được bán với giá gần 50.000 USD và gần 20% người mua xe mới đang trả 1.000 USD trở lên mỗi tháng. Gần 1/5 người mua xe mới trong quý đầu năm 2025 có khoản vay kéo dài 7 năm. CFA cho biết giá xe đã qua sử dụng cũng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 6 năm 2025.
.
Báo cáo cho biết người Mỹ đang nợ hơn 1,66 nghìn tỷ đô la tiền vay mua xe và một cuộc khủng hoảng đang xảy ra "ngay khi các cơ quan giám sát liên bang của quốc gia chúng ta – Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB: Consumer Financial Protection Bureau) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) – đã có những bước lùi đáng kể trong việc giám sát và thực thi các hành vi cho vay cắt cổ trên thị trường xe hơi".
.
Báo cáo cho biết, số lượng tịch thu xe trễ nợ đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2009 và tăng vọt ước tính 43% từ năm 2022 đến năm 2024, trích dẫn dữ liệu từ Cox Automotive Market Insights and Outlook.
.
---- Nhà máy đóng chai của Coca-Cola ở Northampton, Massachusetts, từng là biểu tượng của ngành công nghiệp địa phương, giờ đây đang đối mặt với tương lai bất định: hoạt động sẽ ngừng vào cuối năm 2025, khiến 300 việc làm bị ảnh hưởng.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Cùng với tác phẩm của Dương Thu Hương-"Những Thiên Đường Mù", Trần Mạnh Hão-"Ly Thân", Bảo Ninh-"Nỗi buồn Chiến tranh", Phạm Thị Hoài-"Thiên sứ", "Tướng về hưu"của Nguyễn Huy Thiệp đã tạo nên dòng văn học phản kháng.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ tài chính mới để giúp hàng triệu người được cứu trợ kinh tế và bảo hiểm y tế, thông qua Covered California hoặc các thị trường bảo hiểm sức khỏe khác trên toàn quốc. Ước tính có khoảng 3 triệu người California nằm trong số 25 triệu người Mỹ được hưởng lợi từ các khoản phụ cấp mới và mở rộng, có thể giúp cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trở nên vừa túi tiền bao giờ hết.Covered California sẽ mở ra một thời kỳ ghi danh đặc biệt mới vào ngày 12 tháng 4 để cho phép khoảng 1,2 triệu người California không có bảo hiểm và gần 600,000 người hiện có bảo hiểm, những người hội đủ điều kiện nhận trợ giúp tài chính mới và nhận được khoản tiết kiệm ngay lập tức bắt đầu từ ngày 1 tháng 5.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Và cũng có thể biết thêm rằng, nếu tổng thống Franklin Roosevelt từng ngồi xe lăn để lãnh đạo nước Mỹ suốt 12 năm và bảo vệ thế giới tự do, mang lại chiến thắng cho phe đồng minh trong Đệ Nhị Thế Chiến thì thể chất của tổng thống Joe Biden không phải là điều để người ta bàn luận nhiều như vậy.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
Người thanh niên da trắng vội vã bước ra khỏi tiệm massage thì chạm mặt Elcias đang đi tới. Ngó anh, hắn chẳng nói lời nào, chĩa thẳng khẩu súng nổ ba hay bốn phát đạn, không biết đang còn cầm trên tay hay vừa móc ra. Elcias thấy chẳng còn điều khiển được cơ thể, mơ màng, như muốn bay lên cao tựa cái bong bóng rực rỡ màu sắc mà mẹ anh đã treo trong ngày sinh nhật đầu tiên và duy nhất mà anh từng có khi tròn mười tuổi. Rồi anh cảm thấy như vợ con anh đang nắm tay mình kéo lại, không để anh bay lên.
«Giấc mơ Tàu» là điều có thật và đang từng bước được thực hiện, ở từng quốc gia, mà mục tiêu sau cùng là thống trị thế giới. Đem mô hình Tàu áp dụng lên toàn cầu. Dân chủ, tự do, nhơn quyền rập khuôn theo văn hóa chánh trị Tàu. Đây là thực tế nên cái ngày mai này không còn xa nữa.
Trong buổi họp thường xuyên ngày 1 tháng 3 vừa qua, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã chấp thuận một phù hiệu chính thức của dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
QUẬN CAM (VB-20/3/2021) --- Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa từ trần vào lúc 16:45 giờ chiều ngày 20-3 tại nhà riêng ở Hà Nội sau một thời gian chống chọi với bệnh đột quỵ, thọ 72 tuổi. Ông nổi tiếng với bút pháp độc đáo, rất riêng, sắc nét, nêu lên các nỗi đau thời đại.
Các cảnh báo sự gia tăng theo cấp số nhân trong các truyền nhiễm vi khuẩn corona đối với Đức và làm mới lại việc phong tỏa dài cả tháng tại Paris đã nhấn mạnh đến tình trạng thảm khốc khắp Châu Âu khi vi khuẩn corona gia tăng lần nữa, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 3 năm 2021.
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.