Hôm nay,  

Lộ kế hoạch Nga huấn luyện, trang bị để TQ tổng xâm lược Đài Loan: nhảy dù trước, đổ bộ sau

26/09/202511:04:00(Xem: 4814)
blank 

Lộ kế hoạch Nga huấn luyện, trang bị để TQ tổng xâm lược Đài Loan: nhảy dù trước, đổ bộ sau
 

Quân đội TQ đang có kế hoạch tổng xâm lược Đài Loan (hoặc các nước lân cận) mở đầu bằng các đơn vị nhảy dù, trong đó chiến binh và xe tăng cùng lúc thả dù vào các sân golf gần cảng và sân bay của Đài Loan, mở đường cho đổ bộ sau từ tàu chiến. Nga đã ký hợp đồng huấn luyện và cung cấp các thiết bị thích nghi để xe tăng, đại bác cùng thả vào theo lính nhảy dù.
 

Sau đây là bản dịch 2 bản tin ngày Thứ Sáu 26/9/2025 -- "Russia to train and equip China for aerial invasion of Taiwan" (Nga sẽ huấn luyện và trang bị TQ để xâm chiếm Đài Loan từ bầu trời) của báo The Telegraph, và bản tin "Russia is helping China to prepare for a potential invasion of Taiwan, defense institute says" (Học viện Quốc phòng nói: Nga đang giúp TQ để sẽ xâm chiếm Đài Loan) của WSLS.
 

Báo The Telegraph viết rằng Nga đã đồng ý huấn luyện và trang bị cho lính nhày dù Trung Quốc cho một cuộc tấn công bằng đường không vào Đài Loan, theo các tài liệu bị rò rỉ. Theo hồ sơ điện toán dày 800 trang, TQ sẽ mua hàng chục quân xa và hệ thống dù để thả vật nặng từ trên cao, cũng như huấn luyện binh sĩ vận hành chúng.
 

Các nhà phân tích tại Viện Quân chủng Thống nhất Hoàng gia (RUSI: Royal United Services Institute), đơn vị đã xác minh độc lập các tài liệu này, cho biết thỏa thuận này sẽ mang lại cho Trung Quốc "năng lực cơ động trên không mở rộng" và "các lựa chọn tấn công chống lại Đài Loan, Philippines và các quốc đảo khác trong khu vực".

Các chuyên gia cho biết thỏa thuận này có thể tăng cường năng lực chiếm Đài Loan của Bắc Kinh bằng cách học hỏi từ lực lượng không quân của Nga, vốn vẫn vượt trội hơn so với năng lực của Trung Quốc. Các hợp đồng và thư từ giữa Trung Quốc và Nga cũng là một lời cảnh báo cho phương Tây về những nguy cơ từ mối liên minh ngày càng gia tăng giữa Vladimir Putin và Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga, người bị cáo buộc đe dọa NATO trong những tuần gần đây, ngày càng phụ thuộc vào người đồng cấp Trung Quốc về phụ tùng thay thế và công nghệ lưỡng dụng để duy trì cuộc xâm lược Ukraine. Trong khi đó, ông Tập đã sử dụng kinh nghiệm chiến trường của Moscow để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan tiềm tàng, mà tình báo phương Tây tin rằng Bắc Kinh có thể sẵn sàng vào năm 2027.

Bắc Kinh hiểu rằng mặc dù quân đội của họ hiện được coi là vượt trội hơn Nga, nhưng họ lại thiếu kinh nghiệm chiến đấu tương tự. Gần đây, các đại diện Trung Quốc đã được cử đến giám sát cuộc tập trận Zapad 2025 do Nga và Belarus tổ chức trên biên giới NATO. Quân đội TQ đã và đang tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau để chiếm Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Theo viện RUSI, các cuộc đổ bộ đường biển được coi là "rất rủi ro" do độ dốc lớn của các bãi biển. Một chiến thuật khác là chiếm giữ các sân bay để quân đội có thể đổ bộ, nhưng Ukraine đã chứng minh rằng họ có thể chặn và phá hủy đường băng để ngăn chặn lực lượng Nga tiếp cận bằng các phương pháp tương tự. Lựa chọn thứ ba là thả dù xe thiết giáp và quân đội vào Đài Loan như một phần của lực lượng xâm lược rộng lớn hơn.

Sức mạnh chiến đấu 'sẽ tăng đáng kể'
Báo cáo của RUSI, do Tiến sĩ Jack Watling và Oleksandr Danylyuk biên soạn, cho biết "khả năng thả dù xe thiết giáp xuống các sân golf, hoặc các khu vực đất trống và chắc chắn khác gần cảng và sân bay của Đài Loan, sẽ cho phép lực lượng tấn công đường không tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu và đe dọa chiếm giữ các cơ sở này để dọn đường cho lực lượng tiếp theo đổ bộ".

Các hợp đồng, ban đầu do nhóm tin tặc Black Moon có được, cho thấy Nga đã đồng ý vào tháng 10 năm 2023 sẽ trang bị cho toàn bộ một tiểu đoàn lính dù của Trung Quốc. Các tài liệu từ một năm sau đó cho thấy Moscow đã đồng ý bán 37 xe lội nước hạng nhẹ BMD-4M, 11 đại bác chống tăng tự hành Sprut-SDM1, 11 xe bọc thép chở quân đổ bộ đường không BTR-MDM cho PLA.

Các thỏa thuận nêu rõ các quân xa này phải được trang bị hệ thống liên lạc và chỉ huy-điều khiển của Trung Quốc. Nga cũng sẽ huấn luyện một tiểu đoàn lính dù Trung Quốc sử dụng các thiết bị này trên chiến trường theo thỏa thuận. Ban đầu, quân đội Trung Quốc sẽ đến Nga để huấn luyện ban đầu, trước khi một trại huấn luyện rộng hơn được thành lập tại Trung Quốc.
.
Hồ sơ RUSI cho biết: "Tại đây, các huấn luyện viên Nga sẽ chuẩn bị cho tiểu đoàn này về kỹ năng đổ bộ, điều khiển hỏa lực và cơ động như một phần của đơn vị đổ bộ đường không." Moscow cũng sẽ thiết lập một trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng tại Trung Quốc, cũng như bàn giao tất cả các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, cho phép Bắc Kinh hiện đại hóa các phương tiện này trong tương lai.

Hệ thống thả dù Dalnolyot (Dalnolyot parachute systems) do Nga cung cấp sẽ cho phép Trung Quốc thả hàng hóa lên tới 190 kg từ độ cao lên tới 32.000 feet (= 6 miles = 9.75 km), với tầm hoạt động từ 30-80 km.
.
Bản tin WSLS có thêm nhiều chi tiết khác, và ước tính thời gian tổng tấn công. Theo phân tích các tài liệu Nga bị rò rỉ của một diễn đàn quốc phòng và an ninh có trụ sở tại Anh, Nga đang bán thiết bị và công nghệ quân sự cho Trung Quốc, có thể giúp Bắc Kinh chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan bằng đường không.

Phân tích của Viện Royal United Services Institute (RUSI) dựa trên khoảng 800 trang tài liệu, bao gồm các hợp đồng và danh sách thiết bị mà Moscow sẽ cung cấp cho Bắc Kinh, từ nhóm tin tặc Black Moon, nhóm này trước đó đã đăng một số tài liệu lên mạng. Nó không xác định các thành viên của mình nhưng trong một tuyên ngôn, nó tự mô tả là đối lập với các chính phủ thực hiện chính sách đối ngoại xâm lược.

Các tác giả của báo cáo RUSI đã chia sẻ một số tài liệu với Hãng thông tấn Associated Press và cho biết chúng có vẻ là thật, mặc dù một số phần của tài liệu có thể đã bị lược bỏ hoặc thay đổi. AP không thể tự mình xác minh tính xác thực của chúng.

Sự kết hợp giữa các tài liệu Nga đã hoàn thành và bản nháp dường như đã hoàn thành đề cập đến các cuộc họp giữa các phái đoàn Trung Quốc và Nga – bao gồm cả các chuyến thăm Moscow – cũng như thời gian thanh toán và giao hàng cho các hệ thống dù độ cao lớn và xe tấn công đổ bộ. Họ cho rằng Nga đã bắt đầu công việc sản xuất các sản phẩm sẽ được giao nhưng không có bằng chứng trực tiếp từ phía Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã trả bất kỳ khoản tiền nào hoặc nhận bất kỳ thiết bị nào.

Các tác giả cho rằng thiết bị này có thể được sử dụng để xâm lược Đài Loan. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã bắt đầu một chương trình hiện đại hóa rộng rãi lực lượng vũ trang với mục tiêu biến lực lượng này thành quân đội "đẳng cấp thế giới" vào năm 2050.



Thiết bị có thể được sử dụng để tấn công Đài Loan. Các quan chức cấp cao của Mỹ đã gợi ý rằng ông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan có thể xảy ra sớm nhất là vào năm 2027. Bắc Kinh tuyên bố rằng nền dân chủ tự trị này là một phần hợp pháp của Trung Quốc và không loại trừ khả năng chiếm hòn đảo bằng vũ lực.

Các tài liệu không đề cập trực tiếp đến Đài Loan, nhưng phân tích của viện nghiên cứu có trụ sở tại London cho thấy thỏa thuận này sẽ giúp Trung Quốc có được khả năng nhảy dù tiên tiến mà họ cần để tiến hành một cuộc xâm lược, có thể đẩy nhanh tiến độ.

Không chắc chắn liệu Trung Quốc đã quyết định xâm lược Đài Loan hay chưa, nhưng việc tiếp cận thiết bị của Nga và huấn luyện tại địa phương ở Trung Quốc có nghĩa là Bắc Kinh sẽ được trang bị tốt hơn cho một cuộc xâm lược tiềm năng, theo Danylyuk nói.

"Lực lượng đổ bộ từ bầu trời của Trung Quốc còn rất non trẻ," ông nói, gợi ý rằng sự hỗ trợ của Moscow có thể giúp tăng tốc chương trình đổ bộ đường không của Trung Quốc khoảng 10 đến 15 năm. Điện Kremlin của Nga, cũng như bộ quốc phòng và ngoại giao của Trung Quốc và Đài Loan, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

"Giá trị lớn nhất của thỏa thuận" đối với Trung Quốc có lẽ nằm ở việc huấn luyện và quy trình chỉ huy và kiểm soát lực lượng dù, vì Nga có "kinh nghiệm chiến đấu", trong khi Trung Quốc thì không, Oleksandr Danylyuk và Jack Watling viết.

Các nhà phân tích cho biết mục tiêu của Nga là phát triển thành nhà cung cấp quân sự cho Trung Quốc và tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng Danylyuk cũng gợi ý rằng Moscow có thể muốn lôi kéo Bắc Kinh vào một cuộc xung đột với Washington về Đài Loan, nhằm làm phân tâm Mỹ khỏi cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Mặc dù năng lực quân sự của Bắc Kinh vượt trội hơn nhiều so với Moscow, nhưng phân tích cho thấy Trung Quốc có những điểm yếu mà Nga có thể lấp đầy. Nga có lịch sử lâu đời về lực lượng đổ bộ đường không, có từ hàng thập niên trước, và các tác giả cho rằng Trung Quốc cần có bí quyết này. Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có trang bị vượt trội, nhưng "Nga có nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn".

Wen-Ti Sung, một chuyên gia về Trung Quốc và Đài Loan tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết việc thả quân bằng dù có thể hỗ trợ hậu cần cho bất kỳ cuộc xâm lược nào nhưng khó có thể là "sự kiện chính".

Thay vào đó, "Trung Quốc đang chơi ván cờ dài" bằng cách mua sắm thiết bị của Nga, Sung nói. Đó là vì Bắc Kinh sẽ tìm cách kỹ thuật đảo ngược thiết bị và công nghệ, sau đó phát triển chúng không chỉ cho chiến đấu trên không mà còn cho tình báo, giám sát và trinh sát tiên tiến, những yếu tố quan trọng đối với chiến tranh hiện đại, ông nói.

Nga đồng ý cung cấp đào tạo và thiết bị. Theo một tài liệu đề ngày tháng 9 năm 2024, một thỏa thuận ban đầu vào năm 2021 đã chi tiết về thời gian thanh toán và giao hàng. Theo tài liệu đó, các giai đoạn một và hai — phân tích thông số kỹ thuật, sửa đổi phần mềm và sản xuất thiết bị — đã hoàn thành.

Báo cáo cho biết, Nga cũng đồng ý cung cấp huấn luyện tại Trung Quốc và một bộ trang bị hoàn chỉnh cho một tiểu đoàn đổ bộ đường không, bao gồm cả khả năng tiến hành xâm nhập bằng lực lượng đặc biệt. Điều đó bao gồm việc bán 37 xe tấn công đổ bộ hạng nhẹ, 11 pháo tự hành chống tăng đổ bộ và 11 xe bọc thép chở quân đường không, cũng như các xe chỉ huy và quan sát. Tổng chi phí được liệt kê là hơn 210 triệu đô la.

Các tài liệu cho thấy Bắc Kinh muốn tất cả các phương tiện phải được trang bị hệ thống thông tin liên lạc của Trung Quốc và sẵn sàng sử dụng đạn dược của Trung Quốc. Bắc Kinh tìm kiếm các hệ thống dù nhảy ở độ cao lớn. Phân tích của RUSI cho biết Nga đã đồng ý bán cho Trung Quốc các hệ thống được thiết kế để nhảy dù từ độ cao cực lớn, lên đến 190 kg (419 pound).

Các tài liệu tham khảo biên bản cuộc họp ngày 8 tháng 3 năm 2024 tại Moscow, trong đó Nga đồng ý cung cấp cho Trung Quốc chi tiết về hiệu suất của hệ thống, được gọi là Dalnolyot, trong điều kiện nhiệt độ lạnh xuống đến -60 độ C (-76 độ F) vào cuối năm 2024.

Theo tài liệu, Bắc Kinh đã yêu cầu thử nghiệm hệ thống dù cho các lần thả từ độ cao 8.000 mét (26.250 feet). Chiều cao đó sẽ cho phép lực lượng Trung Quốc lướt đi xa tới 80 km (50 dặm), cho phép "các nhóm đặc nhiệm Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ của các nước khác mà không bị phát hiện", báo cáo của RUSI cho biết.

Danylyuk gợi ý rằng hệ thống Dalnolyot có thể được sử dụng cho một cuộc đổ bộ "giai đoạn 0" ở Đài Loan, trong đó Bắc Kinh bí mật đưa thiết bị và lực lượng đặc biệt từ máy bay bên ngoài không phận Đài Loan.

Lính dù của Nga đã thất bại ở Ukraine. Mặc dù Nga có lịch sử lâu đời về lực lượng dù, nhưng Moscow đã không triển khai thành công lực lượng này ở Ukraine. Vào tháng 2 năm 2022, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược toàn diện Ukraine, các binh sĩ lực lượng đặc biệt của ông đã cố gắng chiếm sân bay Hostomel ở ngoại ô Kyiv.

Họ dự định thiết lập một căn cứ để đưa thêm quân vào bằng đường hàng không, nhưng một số trực thăng Nga đã bị tên lửa bắn trúng trước khi đến được Hostomel. Một nỗ lực chiếm căn cứ không quân phía nam Kyiv cũng thất bại. Các quan chức phương Tây và chuyên gia quân sự cho rằng việc không thiết lập được cầu hàng không từ Nga đến Ukraine đã biến những gì Moscow dự kiến là một chiến thắng nhanh chóng thành một cuộc chiến kéo dài ba năm và vẫn tiếp diễn.

Giờ đây, Moscow đã phải dùng đến kho dự trữ từ thời Liên Xô để thay thế vũ khí trên chiến trường và, giống như Ukraine, đang tăng cường sản xuất vũ khí. Nhưng điều đó không có nghĩa là Moscow không thể bán thiết bị cho Trung Quốc, ông Danylyuk nói. Thiết bị trên không được mô tả trong các tài liệu chỉ cần thiết cho "giai đoạn xâm lược", ông nói. Ông nói rằng Nga không cần thiết bị như vậy cho Ukraine.

Bài học từ những thất bại của Nga. Các nhà phân tích viết rằng "thách thức hoạt động" của Trung Quốc ở Đài Loan sẽ là làm những gì Nga đã không làm được: đàn áp hệ thống phòng không của Đài Loan và đưa đủ quân và thiết bị để có thể xây dựng lực lượng đánh bại quân đội Đài Loan trước khi họ huy động.

Báo cáo cho rằng Trung Quốc có thể làm điều đó bằng cách thả xe bọc thép từ trên không xuống các sân golf gần cảng và sân bay của Đài Loan, điều này có thể cho phép quân đội đường không dọn đường cho lực lượng đổ bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khí trời đang lành lạnh, những trái bí ngô được chưng trước thềm nhà và trẻ em khắp nước đang dự tính cho những bộ áo quần ma quỷ. Là một giáo sư về nuôi dưỡng trẻ em và cũng là một bà mẹ của 4 đứa con nhỏ, tôi biết sự nôn nóng và lo lắng mà những ngày lễ trong thời đại dịch sẽ mang đến cho trẻ em cũng như các bậc cha mẹ. Lễ Halloween năm 2020 đã mang đến những cách sáng tạo để thực hiện việc đi xin kẹo trong khi giảm thiểu tối đa sự lây lan của việc truyền nhiễm (máy cao su bắn kẹo, bất cứ ai đó?). Nhưng các khoa học gia đã xác định rằng nguy cơ truyền nhiễm Covid-19 qua các gói kẹo là thấp. Biến thể delta lây lan rất mạnh của vi khuẩn corona vẫn tiếp tục cho thấy tỉ số từ trung bình tới cao của việc truyền nhiễm tại nhiều vùng của nước Mỹ, và nó tiếp tục gây bệnh cho trẻ em và các vị thành niên ở tỉ lệ cao hơn chủng ưu thế đã tàn phá thế giới trong năm 2020. Cha mẹ có thể đang tự hỏi phải chăng việc tham dự vào các trò chơi vui vẻ của Lễ Halloween là an toàn.
Khi quốc hội ủy quyền lại Chương Trình Trung Tâm Vùng EB5, Sở di trú USCIS sẽ cần cung cấp bản dự thảo về các quy định mới của Trung Tâm Vùng. Dự thảo này sau đó sẽ được đưa ra lấy ý kiến công chúng trong 60 ngày. Trong khoảng thời gian 60 ngày đó, các nhà đầu tư ngọai quốc có thể nộp đơn với khoản đầu tư 500,000 mỹ kim cho một số trung tâm vùng nhất định. Sau khoảng thời gian 60 ngày đó, có khả năng mức đầu tư tối thiểu sẽ là 900,000 mỹ kim cho các trung tâm vùng trong Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm (gọi là vùng TEA), tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, ít nhất là 150% mức trung bình của cả nước.
Pechanga Resort Casino vừa được chọn mang danh hiệu Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Miền Tây Bên Ngoài Las Vegas, và 'Sòng Bải Khách Sạn - Casino Hotel' Tuyệt Vời Nhất trong cuộc bình chọn '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' cả nước bởi độc giả USA Today. Pechanga Resort Casino là cơ sở Resort/Casino Cali duy nhất của tiểu bang được đề cử tranh giải trong cả hai thể loại. Phiếu của độc giả khắp Nước Mỹ đã đổ dồn vào cho Pechanga Resort Casino.
Nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến tin về nhóm cố vấn của Cơ Quan FDA đã ủng hộ chích thuốc ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi trong tuần qua. Tình hình đại dịch tại Việt Nam cũng đã giảm nhiều khi Sài Gòn cho phép các tiệm ăn uống cho khách ngồi ăn tại chỗ.
Cuomo, đảng viên Dân Chủ đã từ chức trong tháng 8 sau khi nhiều phụ nữ cáo buộc ông về sách nhiễu tình dục, là đối tượng của cáo buộc tội tiểu hình liên quan đến một sự kiện bị cáo buộc tại biệt thự của thống đốc vào ngày 7 tháng 12 năm 2020. Đơn kiện cáo buộc rằng Cuomo “đã cố tình, và bất hợp pháp, đẩy mạnh bàn tay của ông vào dưới áo lót của nạn nhân và lên phần kín của cơ thể của cô” và rằng ông đã sờ mó vào vú trái của nạn nhân “với mục đích hèn hạ và thỏa mãn khát dục của ông ấy.”
Công ty Facebook Inc. đang đổi tên thành Meta Platforms Inc., hay gọi tắt là Meta, để phản ảnh điều mà Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg nói là sự cam kết của họ để phát triển kỹ thuật mới bao quanh chính bạn được biết là “metaverse” [không gian thực tế ảo trong đó người dùng có thể tương tác với môi trường do máy điện toán tạo ra và những người sử dụng khác]. Nhưng hệ thống mạng xã hội thì vẫn còn được gọi là Facebook, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 28 tháng 10 năm 2021.
Nôn nóng để có thỏa thuận trong tay trước khi ông lên máy bay vào xế trưa đi họp thượng đỉnh toàn cầu, Biden đã đích thân đến Tòa Nhà Quốc Hội để gặp các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện và phát biểu công khai tại Bạch Ốc. Ông hiện đang thúc đẩy gói chi tiêu vẫn còn lớn – 1.75 ngàn tỉ đô la của các dịch vụ xã hội và các chương trình đối phó biến đổi khí hậu – mà Bạch Ốc tin là có thể thông qua tại Thượng Viện với tỉ số phiếu 50-50.
5 nhà báo trong nhóm Báo Sạch đã bị tòa án CSVN huyện Thới Lai, Cần Thơ kết án tổng cộng 14 năm 6 tháng tù vì tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân,” hôm 28 tháng 10 đã khiến cho Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới lên án bản án và tố cáo chính quyền CSVN tiếp tục “đàn áp giới tryền thông độc lập,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
HỌ đây, là những người tị nạn Afghanistan được chính phủ Hoa Kỳ giải cứu khỏi quốc gia này vào những giờ phút cuối cùng. HỌ là những người khách lạ vừa được các Cơ Quan Thiện Nguyện đưa đến định cư tại vùng Orange County. Tuy "người" có lạ, nhưng hoàn cảnh thì rất quen, đó là những gì mà người tị nạn VN đã phải trải qua hơn 40 năm về trước.
Tài liệu của tiểu bang được công bố trong mùa hè cho thấy các tội phạm thù ghét được báo cáo tại California trong năm 2020 đã tăng 31% trong thời gian một năm; các tội phạm thù ghét được báo cáo chống lại người Mỹ gốc Á nhiều hơn gấp đôi trong thời gian đó. Bonta gọi tình hình này là một “tình trạng khẩn cấp toàn diện” mà trong đó một số người sợ hãi để làm các việc mỗi ngày bởi vì họ lo sợ trở thành mục tiêu tấn công. Báo cáo tội phạm thù ghét năm 2020 của The Orange County Human Relations Commission, đã được công bố vào tháng 9, cũng cho thấy sự gia tăng 35% trong các tội phạm thù ghét được báo cáo và một cao điểm các sự kiện thù ghét nhắm vào các di dân Châu Á.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Một ủy ban chuyên gia tại Cơ Quan FDA hôm Thứ Ba đã đề nghị trao thẩm quyền thuốc chích ngừa của Pfizer cho trẻ em từ 5 tới 11 tuổi. Lời đề nghị đó hiện đi tới giới lãnh đạo FDA mà – nếu thông qua – thì sẽ đồng ý trong vài ngày tới và đề nghị của chính FDA cho Cơ Quan CDC để chấp thuận sau cùng. Tiến trình đó sẽ mất chưa tới một tuần lễ. Được hỏi về một số bậc phụ huynh nghĩ rằng Covid không ảnh hưởng dữ dội tới trẻ em BS Ghaly trả lời rằng, “CDC đã tuyên bố rằng Covid là kẻ giết người nhiều thứ 8 của giới trẻ.” Đối với những người quan ngại về chính thuốc chích ngừa Ghaly, là một bác sĩ nhi đồng, nói rằng, “Những thuốc chích ngừa cho nhi đồng này: Chúng là an toàn. Chúng là hiệu quả.”
Hoa Kỳ đã cung cấp hộ chiếu lần đầu tiên với sự minh danh giới tính “X,” đánh dấu cột mốc trong việc thừa nhận quyền của những người không xác định là nam nay nữ, và dự kiến có thể sẽ cung cấp chọn lựa rộng rãi hơn trong năm tới, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.