Hôm nay,  

Sau khi Mỹ-TQ ký thỏa ước thương mại, xe điện TQ sẽ tràn vào Mỹ -- giá xe là vũ khí bí mật

04/10/202513:25:00(Xem: 4575)
blank 

Sau khi Mỹ-TQ ký thỏa ước thương mại, xe điện TQ sẽ tràn vào Mỹ -- giá xe là vũ khí bí mật
 

Bản tin sau đây dịch từ bài "China’s EV Giants Are Coming for America—And Price Is Their Secret Weapon" (Các hãng xe điện khổng lồ TQ sắp tràn vào Mỹ—Và giá bán là vũ khí bí mật của họ) trên báo AutoBlog ấn bản hôm 3/10/2025 của phóng viên Paul Eisenstein, nói về một mặt trận thương mại rất mới.
 

Mặc dù hiếm khi nhìn nhận mọi thứ theo cùng một hướng, nhưng một điều mà Tổng thống Joe Biden và Donald Trump đều đồng ý là cần ngăn chặn các hãng sản xuất xe hơi Trung Quốc xâm nhập thị trường Mỹ. Tháng 5 năm 2024, Biden đã tăng gấp bốn lần thuế quan đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, một năm sau đó Trump cũng tăng thuế đối với tất cả các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.
 

Chỉ cần nhìn vào biên giới phía nam của Mỹ là có thể thấy tại sao Jim Farley, Giám đốc điều hành của Ford Motor Co., lại mô tả cuộc tấn công tiềm tàng của các hãng xe Trung Quốc vào thị trường Mỹ là một "mối đe dọa hiện hữu". Các thương hiệu xe như BYD và Geely hiện chiếm 20% thị trường xe mới của Mexico – và 30% lượng xe nhập cảng vào nước này, Trong khi đó, ở châu Âu, các loại xe Trung Quốc – hầu hết đều là xe điện – đã ghi nhận mức tăng 91% về doanh số so với năm ngoái.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại của các hãng xe hơi truyền thống và nhiều nhà kinh tế, dường như chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà sản xuất Trung Quốc cuối cùng thâm nhập thị trường Mỹ, theo nhiều nhà quan sát trong ngành.

Trung Quốc là thị trường xe hơii lớn nhất thế giới. Theo Hiệp hội các hãng xe hơi Trung Quốc (CAAM: China Association of Automobile Manufacturers), người tiêu dùng ở đó dự kiến sẽ mua khoảng 32 triệu xe hơi, xe tải và xe đa dụng mới trong năm nay. Cho đến vài năm trước, điều đó đã tạo ra đủ cơ hội cho các hãng xe ở đó bán hết tất cả những gì họ có thể sản xuất. Nhưng theo Michael Dunne, một nhà phân tích xe lâu năm ở châu Á, hiện đang có tình trạng dư thừa công suất đáng kể. Và điều đó đang khuyến khích ngành công nghiệp ở đó tìm kiếm những thị trường mới. Đầu thập niên này, họ chỉ xuất cảng chưa đến 1 triệu xe. Năm nay, xuất cảng xe hơi của Trung Quốc dự kiến đạt 7,5 triệu chiếc, theo người đứng đầu Dunne Insights LLC.

Sự tăng trưởng đó đã diễn ra ngay cả khi chỉ xuất cảng một số ít xe sang Mỹ. Nhưng Dunne đặt câu hỏi về việc hàng rào sẽ tồn tại bao lâu nữa – và điều gì sẽ xảy ra khi, thay vì nếu, các công ty như BYD, Geely, Great Wall và những công ty khác phá vỡ bức tường lớn hiện đang bao quanh Hoa Kỳ. "Mối đe dọa là có thật và chúng ta không còn đủ khả năng để giả vờ rằng nó sẽ biến mất nữa," Dunne nói với Autoblog.

Xe năng lượng mới
Cho đến vài năm trước, các thương hiệu nội địa Trung Quốc chủ yếu là lựa chọn thứ yếu đối với người tiêu dùng xe hơi Trung Quốc, những người thích các thương hiệu nước ngoài như VW và Buick. Ngày nay, tình hình đã hoàn toàn đảo ngược, các công ty trong nước ngày càng kiểm soát thị trường.

Một lý do chính: sự tập trung của họ vào các mẫu xe hoàn toàn chạy điện và xe hybrid sạc ngoài mà chính phủ Bắc Kinh đã thúc đẩy. Theo CAAM, những "Xe năng lượng mới" này dự kiến sẽ chiếm 48% thị trường Trung Quốc trong năm nay. Chúng chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng số xe xuất cảng của Trung Quốc – riêng xe điện đã chiếm khoảng 50% doanh số bán hàng ra nước ngoài.

Các loại xe điện và xe lai sạc ngoài (PHEV: Plug-in Hybrid Electric Vehicle) do các thương hiệu truyền thống như Ford, Volkswagen, Toyota và Hyundai bán có giá cao hơn đáng kể. Không phải như thế với mẫu xe Trung Quốc. BYD Dolphin Mini – một chiếc xe điện 5 cửa với phạm vi hoạt động 190 dặm – có giá 358.000 MXN$ (tương đương 21.000 USD) ở phía nam biên giới. Và điều đó bao gồm thuế giá trị gia tăng 16%. BYD Dolphin Surf xuất cảng sang Liên minh Châu Âu có giá chỉ từ 19.990 euro, tương đương 22.977 USD, tùy thuộc vào thị trường quốc gia. Ở một số ít quốc gia, chiếc BYD Seagull EV có giá khởi điểm chỉ nhỉnh hơn giá ở Trung Quốc là 11.000 USD.
 

Chính xác thì người Trung Quốc có thể hạ giá các công ty sản xuất xe hơi truyền thống như thế nào vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi nói đến các mẫu xe điện, các nhà phê bình cho rằng các thương hiệu như BYD và Geely được hưởng lợi từ mối quan hệ với Bắc Kinh và chính quyền địa phương, cũng như từ các khoản trợ cấp, đặc biệt là đối với nguyên liệu thô dùng trong pin. Trong nhiều trường hợp, họ cũng được vay miễn phí, được cung cấp năng lượng miễn phí và các lợi ích "có hệ thống" khác, Dunne cho biết.
 

Nhưng chỉ riêng điều đó thôi thì vẫn chưa đủ. "Ngành công nghiệp xe Trung Quốc cũng có năng lực sản xuất vượt trội so với các đối thủ ở các khu vực khác, và điều này mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh," theo Guillermo Rosales, chủ tịch hiệp hội xe AMDA, Hiệp hội thương mại của ngành công nghiệp xe Mexico.
 

"Còn một lợi thế lớn nữa," Dunne nói thêm. Tôi nghĩ mối đe dọa lớn nhất là tốc độ. Người Trung Quốc mất 18 đến 24 tháng để phát triển một chiếc xe mới, trong khi các thương hiệu truyền thống có thể mất gấp đôi, thậm chí gấp ba thời gian đó.
 

Trong số tất cả các quốc gia bị nhắm mục tiêu bởi cuộc chiến thương mại của Trump, Trung Quốc đã phải đối mặt với một số lệnh trừng phạt khó khăn nhất. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, một số sản phẩm do các thương hiệu quen thuộc bán đã có mặt ở đây. Những mẫu xe này bao gồm Buick Envision, Lincoln Nautilus, Polestar 2 và Volvo S90. Những kiểu xe đó phải đối mặt với mức thuế cao, đặc biệt là xe điện, và các nhà sản xuất đã cố gắng điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Ví dụ, Volvo đang chuyển sản xuất chiếc xe điện nhỏ EX30 từ Trung Quốc sang châu Âu.
 

Nhưng với việc chính quyền Trump thúc đẩy một thỏa thuận thương mại, nhiều nhà quan sát tin rằng một thỏa thuận cuối cùng sẽ mở cửa thị trường cho các công ty sản xuất xe Trung Quốc. "Cuối cùng họ cũng sẽ đến đây," Terry Woychowski, một giám đốc điều hành xe kỳ cựu hiện đang là chủ tịch của công ty tư vấn Caresoft Global, dự đoán.
 

"Tôi hoàn toàn đồng ý," John Casesa, một nhà hoạt động lâu năm ở thị trường chứng khoán Wall Street, cựu phó chủ tịch tập đoàn về chiến lược toàn cầu tại Ford Motor Co., và hiện là giám đốc điều hành cấp cao tại Guggenheim Partners, cho biết. Vấn đề là ở dạng nào. Casesa nói với Autoblog rằng ông dự kiến bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng sẽ cắt giảm thuế quan đối với xe Trung Quốc – đặc biệt là mức thuế 100% đối với xe điện. Nhưng ông cũng kỳ vọng các hãng sản xuất Trung Quốc sẽ được yêu cầu đầu tư vào sản xuất của Mỹ. Và, trong trường hợp đó, họ có thể phải đối mặt với những hạn chế tương tự mà các nhà sản xuất xe nước ngoài phải đáp ứng tại Trung Quốc. Điều đó sẽ hoàn toàn hợp lý nếu họ được yêu cầu thành lập các liên doanh với các nhà sản xuất truyền thống. Họ có thể tận dụng các mối quan hệ hiện có với các công ty như General Motors, Ford và những công ty khác.

Người Mỹ sẵn sàng mua xe Trung Quốc.
Điều khiến các nhà sản xuất truyền thống lo lắng nhất là khả năng người lái xe Mỹ sẽ dễ dàng chấp nhận các loại xe Trung Quốc – đặc biệt nếu họ có thể cung cấp các loại xe điện (EV) và xe điện lai sạc ngoài (PHEV) giá cả phải chăng. Một nghiên cứu do AutoPacific, Inc. công bố hồi đầu năm nay cho thấy 57% những người dưới 40 tuổi hiện đang hoặc sắp tìm mua xe sẽ nghiêm túc cân nhắc một thương hiệu Trung Quốc.
 

Điều đó khác nhau tùy theo độ tuổi, CEO của công ty nghiên cứu Ed Kim lưu ý, và "giảm dần với mỗi khoảng cách 10 năm." Đối với những người ở độ tuổi 40 là 45%, trong khi 31% những người ở độ tuổi 50 sẽ cân nhắc sử dụng xe Trung Quốc. Trong số những người ở độ tuổi 60, ông nói: "Tỷ lệ này giảm xuống còn 15%, và sau đó là 9% đối với những người ở độ tuổi 60."
 

Tóm lại, theo Casesa, vào thời điểm mà một chiếc xe mới điển hình được bán ở Mỹ có giá khoảng 50.000 USD – và xe điện có giá gần 60.000 USD – "sẽ có rất nhiều nhu cầu đối với những chiếc xe có giá thấp hơn". Đó, theo ông và các nhà quan sát khác, có thể đặt ra "mối đe dọa hiện hữu" đối với các nhà sản xuất hiện tại, những người không tìm được cách tăng tốc phát triển sản phẩm và cắt giảm chi phí đủ để cạnh tranh.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhạc sĩ Nam Lộc đã lên tiếng về việc một trung tâm gọi là 'bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tại VN' lại tự nhận là chủ quyền của nhạc phẩm "Sài Gòn Ơi, Vĩnh Biệt" do ông sáng tác và nhạc phẩm "Mùa Thu Lá Bay" do ông soạn lời Việt tại hải ngoại.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt 5 thành viên công đoàn hôm Thứ Năm 22/7/2021 vì xuất bản các sách thiếu nhi bị cho là kích động nổi loạn, theo tin AP. Hai nam và 3 nữ bị bắt là người của Tổng Công Đoàn Bác Sĩ Trị Liệu Phát Âm Hồng Kông (General Association of Hong Kong Speech Therapists) vừa ấn hành 3 sách thiếu nhi.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Một phái đoàn đến từ San Jose, gồm có Lê Diễm, Đỗ Dung, Phương Hoa và Minh Thúy. Họ là những nhà văn nữ có tác phẩm đã phát hành. Trong phái đoàn này chỉ có một ông, mọi người chọc ông Sơn là gươm lạc giữa rừng hoa. Phụ nữ dù lớn nhưng gặp lại bạn cũ thì ăn nói rất tự nhiên.
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Chủ Tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Tokyo 2020 Toshiro Muto không loại trừ việc bãi bỏ phút chót Các Trận Đấu Thế Vận Hội giữa lúc có sự gia tăng các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021. Tokyo báo cáo 1,387 trường hợp mới lây Covid-19 hôm Thứ Ba, là thành phố có sự gia tăng hàng ngày các trường hợp lây nhiễm cao hàng thứ hai kể từ ngày 21 tháng 1, theo trang mạng của Chính Quyền Thành Phố Tokyo cho biết.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Giám Đốc Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) Rochelle Walensky nói với các nhà lập pháp hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, rằng biến thể delta hiện đang chiếm 83% các trường hợp bị lây nhiễm, tăng từ 50% vào đầu tháng này, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.