Hôm nay,  

Thẩm phán Diane Goodstein sau khi bị hăm dọa: nhà phát nổ rồi cháy rụi, 3 người thân bị thương

05/10/202520:34:00(Xem: 1705)
blank 

Thẩm phán Diane Goodstein sau khi bị hăm dọa: nhà phát nổ rồi cháy rụi, 3 người thân bị thương
 

Stephen Miller có 'nhắm mục tiêu' vào Diane Goodstein không? Bài đăng của viên chức phụ tá Tổng Thống Trump xuất hiện sau vụ hỏa hoạn tại nhà thẩm phán Tòa án Tối cao. Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà của thẩm phán Diane Goodstein ở Quận Colleton, South Carolina, và đang được chính quyền điều tra.

Bài đăng trên X của viên chức phụ tá Tổng thống Donald Trump, Stephen Miller, vào ngày 4 tháng 10 đã xuất hiện trở lại sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà của thẩm phán Diane Goodstein ở Quận Colleton, South Carolina.

Vụ nổ rồi phựt cháy thiêu rụi căn nhà của thẩm phán Diane Goodstein xảy ra vào thứ Bảy, đang được chính quyền điều tra, và có thông tin cho rằng một vụ phóng hỏa cũng đang được điều tra. Tuy nhiên, chính quyền chưa rõ ràng quy trách nhiệm cho hành vi phạm tội gây ra vụ hỏa hoạn. Vụ cháy được cho là đã buộc chồng bà, cựu Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Arnold Goodstein, phải nhảy từ cửa sổ xuống đất. Ba người, bao gồm cả chồng bà, đã bị thương và được đưa đến bệnh viện để điều trị.

Cựu Thượng nghị sĩ Arnold Goodstein, chồng của Thẩm phán Diane Goodstein là người của Đảng Dân Chủ, nhưng bà không chính thức theo đảng nào. Bà Diane S. Goodstein từng là thẩm phán tại Tòa án Tối cao South Carolina và được biết đến qua một số vụ án liên quan đến hôn nhân đồng giới. Mặc dù thẩm phán thường giữ vai trò phi đảng phái trong công việc xét xử, bà Goodstein đã được bổ nhiệm và ủng hộ bởi các thành viên Đảng Dân Chủ trong tiểu bang South Carolina.

Trong khi đó, bài đăng của Miller một ngày trước đã nêu rõ: "Vấn đề trước đây và bây giờ rất đơn giản và rõ ràng. Có một phong trào khủng bố cánh tả lớn mạnh và đang phát triển ở đất nước này."

Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng đã nói thêm: "Nó được tổ chức và tài trợ bài bản. Và nó được che chở bởi các thẩm phán, công tố viên và Bộ trưởng Tư pháp cực tả của Đảng Dân chủ. Biện pháp khắc phục duy nhất là sử dụng quyền lực nhà nước hợp pháp để triệt phá khủng bố và các mạng lưới khủng bố."

Ngôi nhà xinh đẹp bên bờ biển của một thẩm phán ở South Carolina đã bị thiêu rụi vào sáng thứ Bảy, khiến ba thành viên gia đình bà phải nhập viện. Cảnh sát đã mở cuộc điều tra sau khi nhà của Thẩm phán Tòa án Quận Diane Goodstein, 69 tuổi, bốc cháy dữ dội trên bãi biển Edisto khi gia đình bà, bao gồm cả chồng bà, cựu thượng nghị sĩ Arnold Goodstein, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngôi nhà bốn phòng ngủ, bốn phòng tắm, trị giá 1.155.200 đô la của Goodstein, trải dài trên ba tầng, đã bốc khói vào khoảng 11 giờ 30 sáng hôm thứ Bảy ngày 4 tháng 10/2025. Lực lượng thực thi pháp luật đang điều tra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn kinh hoàng này.

Cư dân địa phương, Robby Borden, đã quay được cảnh đám cháy lớn bằng máy bay không người lái của mình. Trong video, khói bốc lên nghi ngút từ tòa nhà, trong khi ngọn lửa lan rộng khắp cả ba tầng của ngôi nhà.

Mặc dù Thẩm phán Goodstein không có nhà vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, các nguồn tin cho biết với FITSNews, nhiều thành viên trong gia đình bà đã có mặt tại nhà.

Chánh án Tòa án Tối cao South Carolina John Kittredge cho biết trong một thông điệp gửi đến hãng tin rằng vụ hỏa hoạn là do một "vụ nổ rõ ràng".

"Thẩm phán Goodstein đang đi dạo trên bãi biển khi đám cháy bùng phát. Chồng bà, Arnie, đang ở trong nhà cùng các con và có lẽ cả các cháu. Gia đình phải nhảy từ cửa sổ hoặc ban công để thoát thân. Tôi được biết có một số thương tích do cú ngã, chẳng hạn như gãy chân", ông nói.

Trong số ba thành viên gia đình được đưa đến bệnh viện, một người là chồng của Goodstein, ông Arnold - người được cho là đã nhảy khỏi tòa nhà đang cháy sau khi giúp các thành viên khác trong gia đình thoát ra ngoài.

"Thương tích của Arnie có thể là nghiêm trọng nhất, vì anh ấy đã được đưa đến bệnh viện bằng máy bay", Kittredge nói thêm.

Chồng của Thẩm phán Goodstein bị gãy nhiều xương ở hông, chân và bàn chân sau cú ngã, hãng tin đưa tin. Một người khác trong số những người nhập viện được cho là con trai của Thẩm phán Goodstein, Arnold Goodstein II. Tình trạng hiện tại của họ vẫn chưa rõ ràng.
 

Một phát ngôn viên đã xác nhận với hãng tin rằng Sở Thực thi Pháp luật South Carolina hiện đang điều tra vụ hỏa hoạn.

Kittredge cho biết Giám đốc SLED Mark Keel 'nói rằng ông sẽ giữ liên lạc và cho chúng tôi biết nếu có bất kỳ bằng chứng nào về hành vi đốt phá.'

'Hiện tại, chúng tôi chưa biết vụ cháy là do tai nạn hay do cố ý đốt phá. Cho đến khi có kết luận chính thức, Giám đốc Keel đã cảnh báo cơ quan thực thi pháp luật địa phương tăng cường tuần tra và an ninh', ông nói thêm.

Các nguồn tin cho biết với FITSNews rằng Thẩm phán Goodstein được cho là đã nhận được nhiều lời đe dọa giết người trong vài tuần qua.

'Bà ấy đã nhận được nhiều lời đe dọa giết người trong những năm qua', một thẩm phán thân cận với Goodstein nói với hãng tin này.

Chỉ mới tháng trước, bà đã tham gia vào một vụ kiện gây tranh cãi liên quan đến việc xác định liệu thông tin cá nhân của cử tri ở South Carolina có thể được chuyển giao cho chính phủ Trump hay không.

Tờ The Gazette đưa tin, Thẩm phán Goodstein đã ban hành lệnh cấm tạm thời vào đầu tháng 9, xuất phát từ một vụ kiện thách thức việc Ủy ban Bầu cử South Carolina có thể cung cấp dữ liệu của cử tri cho Bộ Tư pháp hay không.

Tuy nhiên, lệnh này sau đó đã bị đảo ngược sau khi một bản ý kiến ​​dài sáu trang từ Tòa án Tối cao nêu vấn đề với quy trình của Thẩm phán Goodstein trong việc ngăn cản tiểu bang tuân thủ.
 

Lệnh của Tòa án Tối cao, được cả năm thẩm phán ký, đã chỉ trích Thẩm phán Goodstein vì không nêu chi tiết loại thiệt hại nào sẽ xảy ra khi công bố thông tin cá nhân của cử tri.

Cụ thể là thông tin của cử tri Quận Calhoun, Anne Crook, người đã đệ đơn kiện để phản đối việc công bố thông tin của mình cho chính phủ liên bang.

Theo lệnh mà tờ Gazette có được, Thẩm phán Goodstein cũng bị cho là đã không giải thích liệu bà có tin rằng vụ kiện có khả năng thành công hay không, điều này là bắt buộc để tòa án can thiệp.

Thẩm phán tòa án quận cũng yêu cầu Ủy ban Bầu cử không tuân thủ yêu cầu cung cấp thông tin cử tri trước khi họ nhận được thông báo về vụ kiện, mà tòa án cho là một hành vi vi phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước tình trạng đại dịch vi khuẩn corona (COVID-19) ngày càng gia tăng tại Mỹ làm ai nấy đều lo lắng và căng thẳng, Việt Báo xin trích dịch tài liệu hướng dẫn an toàn và vệ sinh của của ký giả Scottie Andrew tư hãng thông tấn CNN cho mọi người để tránh mang vi khuẩn corona vào nhà. Mạng sống của chúng ta đang nằm dưới tay của vi khuẩn corona có nghĩa là mọi người nên ở trong nhà thì tốt nhất, nhưng nếu bạn cần đi ra ngoài để mua thực phẩm hay thuốc men tại một nơi nào đó thì cần phải rất cẩn thận. Sau đây là một số điều bạn nên làm để không phải mang vi khuẩn corona về nhà. Lập kế hoạch. Chỉ định một người trong nhà đi ra ngoài mua đồ đạc các thứ để hạn chế số người bị lây. Lập ra một trạm tẩy trùng, một khu vực nào đó bên ngoài nhà của bạn hay trong một phòng nào đó với ít người đi lại để bạn có thể tẩy trùng thực phẩm đóng gói. Khi đi ra ngoài: Tránh đến những nơi mà người đứng gần hơn 6 feet. Lau tay cầm trên những chiếc xe hay những rổ để đồ trong lúc mua sắm.
(Robert Mullins International) Trong quá khứ, nếu người bảo lãnh nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 tốt là điều duy nhất cần thiết để bảo đảm rằng người được bảo lãnh sẽ không là gánh nặng xã hội. Nhưng kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2020 vừa qua, điều luật mới về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực và đã thay đổi hòan tòan trọng tâm của đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 sang một câu hỏi khó khăn khác: Liệu người được bảo lãnh có khả năng trở thành gánh nặng xã hội bất cứ lúc nào trong tương lai không?Nói cách khác, Sở di trú và Tòa Lãnh sự hiện nay đang xem xét khả năng của đương đơn có thể tự túc lo đời sống của mình hay không, kể cả với năng khiếu hoặc với lợi tức trong gia đình ở Hoa Kỳ. Sở di trú hiện dùng mẫu đơn I-944 - Bản Tuyên Bố Về Sự Tự Túc. Sở di trú muốn biết nếu các đương đơn xin Thẻ Xanh có từng nhận bất cứ phúc lợi xã hội về tiền mặt hay không, chẳng hạn như trợ cấp tiền mặt để duy trì lợi tức, hoặc các chương trình xã hội như SSI, TANF, GA.... Trên đơn I-944, những phúc lợi xã hội khác
Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo 2 tuần tới sẽ là “đau đớn” và “khó khăn” khi ông gia hạn biện pháp giữ khoảng cách nơi công cộng trên toàn quốc mà - nếu còn tiếp tục chung đụng – thì có nghĩa là sẽ có từ 100,000 tới 240,000 người Mỹ chết từ vi khuẩn corona, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 3. Đó là thông điệp quả quyết từ một vị tổng thống đã mất nhiều tuần lễ để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vi khuẩn và nghi vấn về ảnh hưởng có thể có của nó tại Hoa Kỳ. Trump đã không giảm thiểu tối đa những gì đã trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập thập niên trong những phát biểu của ông kéo dài hơn hai giờ vào Thứ ba. Thay vào đó, ông khuyên người Mỹ rằng những ngày đen tối hơn vẫn sẽ đến. "Tôi muốn mọi người Mỹ phải chuẩn bị cho những ngày khó khăn ở phía trước. Chúng ta sẽ trải qua hai tuần rất khó khan," theo Trump nói, đặt dự đoán vào nửa tháng khủng khiếp khi tỷ lệ tử vong tăng cao. Ông đã phát biểu trong cuộc họp báo tại Bạch Ốc ...
Đại dịch vi khuẩn corona đã lây nhiễm hơn 1 triệu người trên thế giới, theo các số liệu mới nhất của Đại Học Johns Hopkins cho biết hôm Thứ Năm. Vi khuẩn, được báo cáo lần đầu tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái, hiện đã lây lan tới ít nhất 181 ngưới bà vùng lãnh thổ, với số người bị lây được xác nhận là 1,013,157 và 52,983 người thiệt mạng. Hoa Kỳ có trường hợp bị lây nhiều hơn bất cứ nước nào, với 244,254 và 6,054 người thiệt mạng. Ý với 115,242 trường hợp bị lây và 13,915 người thiệt mạng. Tây Ban Nha với 112,065 trường hợp bị lây và 10,348 người thiệt mạng.
Toàn tiểu bang California có 10,646 trường hợp được xác nhận bị lây vi khuẩn corona và 233 người thiệt mạng, tính tới Thứ Năm, 2 tháng 4, theo CNN cho biết. Tại Quận Los Angeles, tổng số trường hợp bị lây là 3,518 và số người thiệt mạng lên tới 65, theo Bộ Y Tế Công Cộng của Quận này cho biết.
Con số người thất nghiệp thực sự trên toàn nước Mỹ thì “thực sự cao hơn nhiều” so với con số 6.6 triệu người được báo cáo khai thất nghiệp hôm Thứ Năm, theo Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tiểu Bang Florida Marco Rubio cho biết.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Nhìn chung, không ai có thể lường đoán sau khi virus bị tiêu diệt, một trật mới cho thế giới hay bang giao Trung Quốc và Hoa kỳ theo một mô hình nào. Tuy nhiên, công đồng quốc tế nhận ra điều chắc chắn là: Gian trá của Trung Quốc đối với dân trong nước và quốc tế đã phơi bày, lệ thuộc vào kinh tế của Trung Quốc sẽ mang đến thảm hoạ, tốc độ toàn cầu hoá sẽ chậm lại, tại các nước phong trào bài ngoại sẽ tăng lên, hợp tác về truyền thông xã hội dân sự sẽ chặt chẻ hơn, tinh thẩn đoàn kết tương trợ và ý thức về giá trị sức khoẻ và môi trường được đề cao hơn.
Một hội đồng khoa học uy tín đã nói với Bạch Ốc vào tối Thứ Tư rằng nghiên cứu cho thấy vi khuẩn corona có thể lây lan không chỉ bằng nhảy mũi hay ho, mà cũng qua nói chuyện, hay có thể ngay cả hít thở nữa, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm. “Trong khi nghiên cứu đặc biệt về vi khuẩn corona gần đây là hạn chế, các kết quả của những nghiên cứu hiện có phù hợp với vi khuẩn chuyển thành dạng mịn hoặc hỗn dịch keo trong không khí từ việc thở bình thường,” theo lá thư, được viết bởi Bác Sĩ Harvey Fineberg, chủ tịch ủy ban Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia, cho biết.
Nga đã gửi cho Hoa Kỳ dụng cụ y khoa hôm Thứ Tư để giúp chống lại đại dịch vi khuẩn corona, một đột ngột trong mối quan hệ công khai đối tới TT Nga Putin sau khi ông nói chuyện vể khủng hoảng với TT Mỹ Trump.
Vài tháng trước, cả thế giới chưa quan tâm đến dịch vi khuẩn corona lây lan, nếu họ nghe nói về nó. Bây giờ, đại dịch này đã ảnh hưởng hầu hết mọi nơi trên toàn cầu, và số trường hợp được xác nhận bi lây sắp vượt hơn 1 triệu nay mai, theo Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm 1 tháng 4. “Khi chúng ta bước vào tháng thứ 4 kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, tôi quan tâm sâu xa về sự gia tăng nhanh chóng và lây lan trên toàn cầu,” theo ông cho biết.
Tỉnh Hà Nam tại miền trung Trung Quốc đã thực hiện biện pháp quyết liệt phỏng tỏa một quận nằm giữa thành phố này khi chính quyền cố gắng ngăn chận đợt sóng dịch vi khuẩn corona thứ hai giữa lúc đẩy mạnh việc hồi sinh nền kinh tế. Các biện pháp giống như giới nghiêm có hiệu lực hôm Thứ Ba, 31 tháng 3 tại quận Jia, gần thành phố Pingdingshan, với dân số 600,000 cư dân được lệnh phải ở trong nhà, theo thông báo trên một microblog của một viên chức nhà nước cho biết.
Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị gửi tiền trực tiếp để giúp người dân giữa cơn đại dịch, nhưng những người cần tin nhất có thể sẽ chờ đợi lâu hơn để thấy mình có tiền, theo CNN cho biết hôm 1 tháng 4. Đợt gửi tiền đầu tiên có thể gửi đi trong 3 tuần, và sẽ đến những người mà Sở Thuế IRS đã có thông tin trương mục ngân hang trên hồ sơ. Điều không rõ là nó cần bao lâu để tiền đến những người khác – nhưng các chuyên gia nói có thể mt nhiều tuần hay ngay cả nhiều tháng.
Chính phủ Trump đã quyết định chống lại việc mở lại các thị trường bảo hiểm y tế Obamacare (ACA) Healthcare.gov cho những khách hang mới, dù thất nghiệp lan tràn và nỗi sợ hãi gia tăng rằng nhiều người sẽ không có bảo hiểm y tế trong thời đại dịch.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.