Hôm nay,  

OPEC: Trữ lượng dầu Venezuela lớn nhất thế giới. Venezuela xin Trump đừng tấn công, mời các công ty Mỹ vào khai thác mỏ dầu và mỏ vàng. Trump từ chối, nói Venezuela buôn ma túy, tàu chiến Mỹ bao vây Venezuela, sẵn sàng đánh.

11/10/202520:47:00(Xem: 2502)
blank 

OPEC: Trữ lượng dầu Venezuela lớn nhất thế giới. Venezuela xin Trump đừng tấn công, mời các công ty Mỹ vào khai thác mỏ dầu và mỏ vàng. Trump từ chối, nói Venezuela buôn ma túy, tàu chiến Mỹ bao vây Venezuela, sẵn sàng đánh.
 

OPEC cho biết trữ lượng dầu của Venezuela là lớn nhất thế giới. Và do vậy, khó bình yên. Chính quyền Trump trong mấy tuần qua đã dội bom làm chìm 3 tàu cá của ngư dân Venezuela và làm chết nhiều ngư dân, mà Hoa Kỳ nói là ghe chở ma túy nhưng không đưa chứng cớ nào về ma túy. Báo New York Times và Oilprice cho biết chính phủ Venezuela đã đề nghị mở cửa cho các công ty Mỹ khai thác các mỏ dầu khí và vàng, trong khi sẽ cắt bớt các hợp đồng mỏ với Nga, Trung Quốc và Iran để chính phủ Trump không gây chiến. Trong khi đó, báo Discovery Alert của Australia cho biết nhiều chi tiết về các diễn biến bí ẩn. Bài này sẽ tổng hợp các thông tin.

Bài trên OilPrice hôm 10/10/2025 cho biết: Maduro đề nghị cung cấp dầu mỏ của Venezuela cho Trump để tránh chiến tranh với Mỹ (Maduro Offered Venezuela’s Oil to Trump to Avoid Conflict with U.S.), bài này là của phóng viên Charles Kennedy.

Chính quyền của nhà lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro đã đề nghị mở cửa các dự án dầu mỏ và vàng của Venezuela cho các công ty Mỹ nhằm xoa dịu Chính quyền Trump và tránh xung đột, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức của chính quyền Maduro đã đàm phán với các quan chức Mỹ về các đề nghị cung cấp tài nguyên thiên nhiên của Venezuela và đề xuất chấm dứt một số thỏa thuận với Iran và Nga, nhằm tránh gia tăng đối đầu với Mỹ.
 

Theo NYT, Maduro được cho là đã đề nghị với Chính quyền Trump rằng Venezuela sẽ mở cửa tất cả các dự án dầu mỏ và vàng của Venezuela cho các công ty Mỹ. Chính quyền Venezuela cũng sẵn sàng cung cấp các hợp đồng ưu đãi cho các công ty Mỹ, chuyển hướng xuất cảng dầu mỏ của Venezuela từ Trung Quốc sang Mỹ, và giảm các thỏa thuận năng lượng và khai khoáng với các công ty từ Iran, Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, đề xuất của Maduro dường như đã bị Chính quyền Hoa Kỳ bác bỏ, theo chỉ thị của Tổng thống Trump về việc cắt đứt các nỗ lực ngoại giao với Venezuela, theo một báo cáo khác của NYT cho biết vào đầu tuần này.

Việc cắt đứt liên lạc ngoại giao trên thực tế đã giết chết một thỏa thuận tiềm năng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, theo các nguồn tin của NYT thân cận với cuộc thảo luận.
 
Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã điều tàu chiến đến vùng Caribe và nhắm mục tiêu vào các tàu nhỏ ngoài khơi Venezuela với cáo buộc chúng vận chuyển ma túy.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuần này đã cho phép công ty Shell và chính phủ Trinidad và Tobago khai thác và phát triển một mỏ khí đốt ngoài khơi Venezuela, dự kiến ​​cung cấp khí đốt cho Trinidad, quốc gia có đường biên giới biển với Venezuela gần mỏ này.

Bộ trưởng Tư pháp Trinidad, John Jeremie, cho biết hôm thứ Năm rằng việc Hoa Kỳ phê duyệt được cấu trúc thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên cho phép Shell và Trinidad đàm phán dự án với Venezuela và công ty dầu khí nhà nước PDVSA của nước này. Tuy nhiên, việc phê duyệt này quy định bắt buộc phải có sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ vào quá trình phát triển dự án.

"Các công ty Hoa Kỳ phải đạt được các mục tiêu thương mại. Chúng tôi không nghĩ những mục tiêu đó khó đạt được. Chúng hoàn toàn hợp lý", Bộ trưởng Jeremie phát biểu tại một cuộc họp báo, được Reuters đưa tin.
 
Trong khi đó, báo Discovery Alert của Australia ngày 10/10/2025 cho biết: Đề nghị dầu mỏ trị giá 150 triệu USD của Maduro cho Trump bị từ chối ("Maduro’s $150 Million Venezuela Oil Offer to Trump Rejected").

Đề xuất dầu mỏ của Venezuela do Maduro đưa ra cho Trump: Ván cờ vua về địa chính trị ở Caribe (Maduro's Venezuela Oil Offer to Trump: Geopolitical Chess in the Caribbean): Trong những năm gần đây, một hoạt động ngoại giao có ý nghĩa địa chính trị quan trọng đã diễn ra ở Tây Bán Cầu: Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro được cho là đã đưa ra một đề xuất đáng kể cho chính quyền Trump, đề nghị cho phép tiếp cận ưu đãi với trữ lượng dầu khổng lồ của đất nước này. Động thái chiến lược này đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong ngoại giao năng lượng của Venezuela, vốn trước đây ưu tiên các quan hệ đối tác với Nga, Trung Quốc và Iran.
 

Venezuela đã đề nghị gì về dầu mỏ với chính quyền Trump? Lời đề nghị được báo cáo từ chính phủ Maduro được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Caracas, với chính phủ Venezuela tìm cách giảm bớt áp lực ngoại giao và ngăn chặn khả năng đối đầu quân sự. Hoạt động ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh Venezuela là quốc gia nắm giữ khoảng 303,8 tỷ thùng trữ lượng dầu đã được chứng minh – lớn nhất thế giới theo Bản tin Thống kê Hàng năm của OPEC (OPEC's Annual Statistical Bulletin 2023) năm 2023.
 

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm mạnh trong những năm gần đây, đạt khoảng 735.000 thùng/ngày (thùng/ngày) vào tháng 9 năm 2024, theo các nguồn thứ cấp được trích dẫn trong Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng của OPEC (OPEC's Monthly Oil Market Report). Điều này thể hiện sự sụt giảm đáng kinh ngạc so với mức cao lịch sử hơn 3 triệu thùng/ngày vào cuối những năm 1990s, làm nổi bật cuộc khủng hoảng kinh tế mà đất nước đang phải đối mặt.

Vành đai dầu Orinoco, nơi chứa phần lớn trữ lượng của Venezuela, đặt ra những thách thức kỹ thuật độc đáo. Dầu thô loại rất nặng ở đó có độ API từ 4° đến 16°, đòi hỏi năng lực lọc tinh chuyên biệt. Những nguồn tài nguyên này đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật và đầu tư đáng kể để khai thác và chế biến – chuyên môn mà các công ty Mỹ có thể cung cấp.
 

Tại sao Maduro lại đề nghị dầu Venezuela cho Trump? Áp lực sống còn đối với chế độ. Chính phủ Maduro đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhiều phía:
. Các biện pháp trừng phạt kinh tế ngày càng tăng đang tàn phá nền kinh tế Venezuela.
. Tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Caribe.
. Các hoạt động ngăn chặn của Mỹ nhắm vào các tàu gần vùng biển Venezuela.
. Việc Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập là tổng thống hợp pháp của Venezuela.
. Sự cô lập ngày càng tăng ở Tây Bán Cầu.
Sự kết hợp của những áp lực này đã tạo ra điều mà các nhà phân tích mô tả là "mối đe dọa hiện hữu" đối với chính quyền Maduro, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao bất thường.
 

Sự tuyệt vọng về kinh tế thúc đẩy chính sách. Sự sụp đổ kinh tế của Venezuela đã thảm khốc theo bất kỳ thước đo nào:
. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP đã giảm khoảng 75% từ năm 2013 đến năm 2021.
. Siêu lạm phát đạt 65.374% vào năm 2018 theo Ngân hàng Trung ương Venezuela.


. Dự trữ ngoại hối giảm từ 30 tỷ USD năm 2012 xuống còn khoảng 5,4 tỷ USD vào năm 2024.
. Sản lượng dầu giảm từ 2,4 triệu thùng/ngày vào năm 2015 xuống dưới 800.000 thùng/ngày vào năm 2024.
. Xuất cảng của PDVSA đã giảm 68% từ năm 2018 đến năm 2020 do các lệnh trừng phạt.
 
Các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ được thực hiện vào tháng 1 năm 2019 đã cấm giao dịch với PDVSA và phong tỏa khoảng 7 tỷ USD tài sản. Với nguồn sống kinh tế của đất nước - sản xuất dầu mỏ - bị hạn chế nghiêm trọng, chính phủ của Maduro đã tìm kiếm một giải pháp thực tế thông qua ngoại giao năng lượng.
Venezuela đã đưa ra những điều khoản cụ thể nào?
Gói Năng lượng
Mặc dù các chi tiết chính xác của bất kỳ đề nghị nào đều cần được xác minh từ các nguồn chính thức, nhưng theo báo cáo, đề nghị năng lượng của Venezuela bao gồm một số thành phần quan trọng:
. Ưu tiên tiếp cận các lĩnh vực dầu mỏ và vàng của Venezuela cho các công ty Mỹ.
. Chuyển hướng xuất khẩu từ Trung Quốc và Nga sang thị trường Mỹ.
. Giảm bớt quan hệ đối tác với các đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ.
. Cùng phát triển các trữ lượng chưa khai thác trong Vành đai Orinoco.
. Khả năng tư nhân hóa một số tài sản của PDVSA (công ty dầu khí nhà nước).
Gói này sẽ đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý so với chủ nghĩa dân tộc tài nguyên và luận điệu chống Mỹ trước đây của Venezuela, làm nổi bật mức độ nghiêm trọng của tình thế khó khăn mà chế độ này đang phải đối mặt.
 
Trước khi có lệnh trừng phạt, các công ty Mỹ bao gồm Chevron, Halliburton, Schlumberger và Baker Hughes đã hoạt động rộng rãi ở Venezuela. Chevron đã duy trì sự hiện diện tại quốc gia này từ những năm 1920 thông qua nhiều giấy phép và thỏa thuận khác nhau, định vị công ty là một nhân tố tiềm năng chủ chốt trong bất kỳ mối quan hệ năng lượng mới nào.
Khoáng sản chiến lược ngoài dầu mỏ
Ngoài dầu mỏ, Venezuela còn được cho là đã đề nghị cho phép tiếp cận:
. Các nhượng quyền khai thác vàng ở khu vực Essequibo đang tranh chấp.
. Các mỏ nguyên tố đất hiếm chủ yếu chưa được khai thác ở phía đông nam đất nước.
. Trữ lượng coltan (nguyên liệu thiết yếu cho sản xuất điện tử).
. Quặng bauxite để sản xuất nhôm.
. Những nguồn lực bổ sung này thể hiện nỗ lực của Venezuela nhằm tận dụng tất cả các tài sản có sẵn để đảm bảo sự ổn định của chế độ.
 
Chính quyền Trump đã phản ứng như thế nào?
Sự từ chối ngoại giao
Phản ứng của chính quyền Trump được cho là không do dự:
. Từ chối thẳng thừng lời đề nghị.
. Chấm dứt các kênh liên lạc ngầm đã tạo điều kiện thuận lợi cho đề xuất.
. Duy trì sự công nhận đối với lãnh đạo phe đối lập là chính phủ hợp pháp của Venezuela.
. Tiếp tục triển khai quân sự trong khu vực Caribbean.
. Duy trì chế độ trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Venezuela.
Sự từ chối này cho thấy Washington không sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Maduro nếu không có sự thay đổi chính trị cơ bản ở Venezuela.
Hoa Kỳ công nhận Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23 tháng 1 năm 2019, sau khi Maduro tái đắc cử gây tranh cãi vào năm 2018. Sự công nhận này đã tạo cơ sở cho các quyết định chính sách tiếp theo liên quan đến tài nguyên của Venezuela.
 
Ngoại lệ về năng lượng hạn chế
Mặc dù bị từ chối rộng rãi, Mỹ vẫn cho phép một số hợp tác năng lượng hạn chế nhất định:
. Cho phép Shell và Trinidad và Tobago phát triển một mỏ khí ngoài khơi của Venezuela.
. Yêu cầu sự tham gia của các công ty Mỹ trong bất kỳ dự án phát triển nào.
. Duy trì các miễn trừ nhân đạo đối với một số lệnh trừng phạt nhất định.
. Cho phép các giao dịch cụ thể thông qua giấy phép có thời hạn.
Những ngoại lệ này phản ánh cách tiếp cận tinh tế của Washington trong việc cân bằng giữa áp lực lên chế độ Maduro và các mối quan tâm về an ninh năng lượng khu vực.
 
Chevron đã đóng vai trò gì trong quan hệ năng lượng giữa Mỹ và Venezuela?
Vị thế độc đáo của Chevron
Chevron duy trì vị thế đặc biệt trong quan hệ Mỹ - Venezuela:
. Công ty dầu khí phương Tây hoạt động lâu nhất tại Venezuela (từ những năm 1920).
. Nắm giữ cổ phần đáng kể trong các liên doanh với PDVSA.
. Được định vị là cầu nối tiềm năng giữa Washington và Caracas.
. Duy trì hoạt động thông qua các giấy phép hạn chế bất chấp các lệnh trừng phạt rộng hơn.
Chevron nắm giữ cổ phần trong các liên doanh bao gồm Petropiar (30% cổ phần), Petroboscan (39,2% cổ phần) và các liên doanh khác ở Venezuela. Sự hiện diện kéo dài hàng thế kỷ của công ty đã khiến nó trở thành kênh dẫn tự nhiên cho bất kỳ sự bình thường hóa tiềm năng nào trong quan hệ năng lượng.
 
Trạng thái giấy phép dao động
. Giấy phép hoạt động của Chevron thay đổi theo diễn biến ngoại giao:
. Giấy phép chỉ giới hạn cho các hoạt động bảo trì vào năm 2019.
. Tạm thời mở rộng vào năm 2023 để cho phép sản xuất hạn chế.
. Lại bị hạn chế sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Venezuela.
Được phục hồi một phần trong bối cảnh các cân nhắc chính sách thay đổi.

Tháng 11 năm 2022, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài Hoa Kỳ (OFAC) đã cấp Giấy phép Chung số 41 cho phép Chevron hoạt động hạn chế để sản xuất và xuất cảng dầu thô Venezuela. Theo giấy phép này, sản lượng của Chevron tại Venezuela đạt khoảng 150.000 thùng/ngày vào năm 2023. Bộ Tài chính đã sửa đổi giấy phép của Chevron nhiều lần, với Giấy phép chung 41 bị thu hồi và cấp lại có giới hạn dựa trên các diễn biến ngoại giao.

Những thay đổi này phản ánh việc chính quyền sử dụng sự hiện diện của Chevron như một đòn bẩy ngoại giao hơn là một cân nhắc thuần túy về thương mại.
 

Đề xuất dầu mỏ của Venezuela phù hợp với địa chính trị năng lượng toàn cầu như thế nào?
Cạnh tranh năng lượng toàn cầu
Lời đề nghị của Venezuela được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt về tài nguyên năng lượng:
. Mỹ theo đuổi an ninh năng lượng thông qua sản xuất trong nước và các nhà cung cấp thân thiện.
. Các khoản đầu tư chiến lược của Trung Quốc vào các quốc gia giàu tài nguyên đang phải đối mặt với áp lực từ phương Tây.
. Việc Nga sử dụng quan hệ đối tác năng lượng để xây dựng các liên minh địa chính trị.
. Các nhà sản xuất Trung Đông muốn duy trì thị phần.
Bối cảnh toàn cầu này đã khiến trữ lượng dầu khổng lồ của Venezuela—trữ lượng dầu đã được chứng minh lớn nhất thế giới với khoảng 303 tỷ thùng—trở thành một phần thưởng địa chính trị quan trọng.
Theo Cơ sở dữ liệu tài chính Trung Quốc - Mỹ Latinh của Tổ chức Đối thoại Liên Mỹ, Trung Quốc (Inter-American Dialogue's China-Latin America Finance Database) đã đầu tư hơn 60 tỷ USD vào Venezuela thông qua các thỏa thuận đổi dầu lấy vốn kể từ năm 2007. Các công ty Trung Quốc, bao gồm CNPC và Sinopec, đã thành lập các liên doanh với PDVSA, tạo ra mối quan hệ bền chặt khó có thể tháo gỡ.
Bây giờ chính quyền Trump đòi gỉ nhiều hơn thì chưa rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước tình trạng đại dịch vi khuẩn corona (COVID-19) ngày càng gia tăng tại Mỹ làm ai nấy đều lo lắng và căng thẳng, Việt Báo xin trích dịch tài liệu hướng dẫn an toàn và vệ sinh của của ký giả Scottie Andrew tư hãng thông tấn CNN cho mọi người để tránh mang vi khuẩn corona vào nhà. Mạng sống của chúng ta đang nằm dưới tay của vi khuẩn corona có nghĩa là mọi người nên ở trong nhà thì tốt nhất, nhưng nếu bạn cần đi ra ngoài để mua thực phẩm hay thuốc men tại một nơi nào đó thì cần phải rất cẩn thận. Sau đây là một số điều bạn nên làm để không phải mang vi khuẩn corona về nhà. Lập kế hoạch. Chỉ định một người trong nhà đi ra ngoài mua đồ đạc các thứ để hạn chế số người bị lây. Lập ra một trạm tẩy trùng, một khu vực nào đó bên ngoài nhà của bạn hay trong một phòng nào đó với ít người đi lại để bạn có thể tẩy trùng thực phẩm đóng gói. Khi đi ra ngoài: Tránh đến những nơi mà người đứng gần hơn 6 feet. Lau tay cầm trên những chiếc xe hay những rổ để đồ trong lúc mua sắm.
(Robert Mullins International) Trong quá khứ, nếu người bảo lãnh nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 tốt là điều duy nhất cần thiết để bảo đảm rằng người được bảo lãnh sẽ không là gánh nặng xã hội. Nhưng kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2020 vừa qua, điều luật mới về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực và đã thay đổi hòan tòan trọng tâm của đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 sang một câu hỏi khó khăn khác: Liệu người được bảo lãnh có khả năng trở thành gánh nặng xã hội bất cứ lúc nào trong tương lai không?Nói cách khác, Sở di trú và Tòa Lãnh sự hiện nay đang xem xét khả năng của đương đơn có thể tự túc lo đời sống của mình hay không, kể cả với năng khiếu hoặc với lợi tức trong gia đình ở Hoa Kỳ. Sở di trú hiện dùng mẫu đơn I-944 - Bản Tuyên Bố Về Sự Tự Túc. Sở di trú muốn biết nếu các đương đơn xin Thẻ Xanh có từng nhận bất cứ phúc lợi xã hội về tiền mặt hay không, chẳng hạn như trợ cấp tiền mặt để duy trì lợi tức, hoặc các chương trình xã hội như SSI, TANF, GA.... Trên đơn I-944, những phúc lợi xã hội khác
Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo 2 tuần tới sẽ là “đau đớn” và “khó khăn” khi ông gia hạn biện pháp giữ khoảng cách nơi công cộng trên toàn quốc mà - nếu còn tiếp tục chung đụng – thì có nghĩa là sẽ có từ 100,000 tới 240,000 người Mỹ chết từ vi khuẩn corona, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 3. Đó là thông điệp quả quyết từ một vị tổng thống đã mất nhiều tuần lễ để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vi khuẩn và nghi vấn về ảnh hưởng có thể có của nó tại Hoa Kỳ. Trump đã không giảm thiểu tối đa những gì đã trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập thập niên trong những phát biểu của ông kéo dài hơn hai giờ vào Thứ ba. Thay vào đó, ông khuyên người Mỹ rằng những ngày đen tối hơn vẫn sẽ đến. "Tôi muốn mọi người Mỹ phải chuẩn bị cho những ngày khó khăn ở phía trước. Chúng ta sẽ trải qua hai tuần rất khó khan," theo Trump nói, đặt dự đoán vào nửa tháng khủng khiếp khi tỷ lệ tử vong tăng cao. Ông đã phát biểu trong cuộc họp báo tại Bạch Ốc ...
Đại dịch vi khuẩn corona đã lây nhiễm hơn 1 triệu người trên thế giới, theo các số liệu mới nhất của Đại Học Johns Hopkins cho biết hôm Thứ Năm. Vi khuẩn, được báo cáo lần đầu tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái, hiện đã lây lan tới ít nhất 181 ngưới bà vùng lãnh thổ, với số người bị lây được xác nhận là 1,013,157 và 52,983 người thiệt mạng. Hoa Kỳ có trường hợp bị lây nhiều hơn bất cứ nước nào, với 244,254 và 6,054 người thiệt mạng. Ý với 115,242 trường hợp bị lây và 13,915 người thiệt mạng. Tây Ban Nha với 112,065 trường hợp bị lây và 10,348 người thiệt mạng.
Toàn tiểu bang California có 10,646 trường hợp được xác nhận bị lây vi khuẩn corona và 233 người thiệt mạng, tính tới Thứ Năm, 2 tháng 4, theo CNN cho biết. Tại Quận Los Angeles, tổng số trường hợp bị lây là 3,518 và số người thiệt mạng lên tới 65, theo Bộ Y Tế Công Cộng của Quận này cho biết.
Con số người thất nghiệp thực sự trên toàn nước Mỹ thì “thực sự cao hơn nhiều” so với con số 6.6 triệu người được báo cáo khai thất nghiệp hôm Thứ Năm, theo Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tiểu Bang Florida Marco Rubio cho biết.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Nhìn chung, không ai có thể lường đoán sau khi virus bị tiêu diệt, một trật mới cho thế giới hay bang giao Trung Quốc và Hoa kỳ theo một mô hình nào. Tuy nhiên, công đồng quốc tế nhận ra điều chắc chắn là: Gian trá của Trung Quốc đối với dân trong nước và quốc tế đã phơi bày, lệ thuộc vào kinh tế của Trung Quốc sẽ mang đến thảm hoạ, tốc độ toàn cầu hoá sẽ chậm lại, tại các nước phong trào bài ngoại sẽ tăng lên, hợp tác về truyền thông xã hội dân sự sẽ chặt chẻ hơn, tinh thẩn đoàn kết tương trợ và ý thức về giá trị sức khoẻ và môi trường được đề cao hơn.
Một hội đồng khoa học uy tín đã nói với Bạch Ốc vào tối Thứ Tư rằng nghiên cứu cho thấy vi khuẩn corona có thể lây lan không chỉ bằng nhảy mũi hay ho, mà cũng qua nói chuyện, hay có thể ngay cả hít thở nữa, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm. “Trong khi nghiên cứu đặc biệt về vi khuẩn corona gần đây là hạn chế, các kết quả của những nghiên cứu hiện có phù hợp với vi khuẩn chuyển thành dạng mịn hoặc hỗn dịch keo trong không khí từ việc thở bình thường,” theo lá thư, được viết bởi Bác Sĩ Harvey Fineberg, chủ tịch ủy ban Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia, cho biết.
Nga đã gửi cho Hoa Kỳ dụng cụ y khoa hôm Thứ Tư để giúp chống lại đại dịch vi khuẩn corona, một đột ngột trong mối quan hệ công khai đối tới TT Nga Putin sau khi ông nói chuyện vể khủng hoảng với TT Mỹ Trump.
Vài tháng trước, cả thế giới chưa quan tâm đến dịch vi khuẩn corona lây lan, nếu họ nghe nói về nó. Bây giờ, đại dịch này đã ảnh hưởng hầu hết mọi nơi trên toàn cầu, và số trường hợp được xác nhận bi lây sắp vượt hơn 1 triệu nay mai, theo Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm 1 tháng 4. “Khi chúng ta bước vào tháng thứ 4 kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, tôi quan tâm sâu xa về sự gia tăng nhanh chóng và lây lan trên toàn cầu,” theo ông cho biết.
Tỉnh Hà Nam tại miền trung Trung Quốc đã thực hiện biện pháp quyết liệt phỏng tỏa một quận nằm giữa thành phố này khi chính quyền cố gắng ngăn chận đợt sóng dịch vi khuẩn corona thứ hai giữa lúc đẩy mạnh việc hồi sinh nền kinh tế. Các biện pháp giống như giới nghiêm có hiệu lực hôm Thứ Ba, 31 tháng 3 tại quận Jia, gần thành phố Pingdingshan, với dân số 600,000 cư dân được lệnh phải ở trong nhà, theo thông báo trên một microblog của một viên chức nhà nước cho biết.
Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị gửi tiền trực tiếp để giúp người dân giữa cơn đại dịch, nhưng những người cần tin nhất có thể sẽ chờ đợi lâu hơn để thấy mình có tiền, theo CNN cho biết hôm 1 tháng 4. Đợt gửi tiền đầu tiên có thể gửi đi trong 3 tuần, và sẽ đến những người mà Sở Thuế IRS đã có thông tin trương mục ngân hang trên hồ sơ. Điều không rõ là nó cần bao lâu để tiền đến những người khác – nhưng các chuyên gia nói có thể mt nhiều tuần hay ngay cả nhiều tháng.
Chính phủ Trump đã quyết định chống lại việc mở lại các thị trường bảo hiểm y tế Obamacare (ACA) Healthcare.gov cho những khách hang mới, dù thất nghiệp lan tràn và nỗi sợ hãi gia tăng rằng nhiều người sẽ không có bảo hiểm y tế trong thời đại dịch.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.