Hôm nay,  

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Năm 16 Tháng Mười

16/10/202509:07:00(Xem: 2805)

blank

Hàng chục phóng viên đã nộp thẻ tác nghiệp và rời khỏi Ngũ Giác Đài vào chiều Thứ Tư 15/10, thay vì chấp nhận ký vào văn bản làm việc mới với các hạn chế do chính phủ áp đặt. (Ảnh: Việt Báo)

 

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Năm 16 Tháng Mười

  • Trả thẻ tác nghiệp, các nhà báo rời Ngũ Giác Đài, từ chối thỏa hiệp
  • Chánh án liên bang chặn việc Trump sa thải nhân viên trong thời gian đóng cửa, gọi đó là bất hợp pháp
  • Chính sách visa mới của Trump đe dọa các trường học ở nông thôn
  • Cựu TT Obama ủng hộ ứng cử viên thống đốc VA Abigal Spanberger
  • Các thượng nghị sĩ Dân Chủ muốn điều tra video TSA do Noem độc diễn
  • Bộ trưởng Tài Chính: ‘Trump sẵn sàng gặp Tập và Hoa Kỳ sẽ không bị Trung Quốc kiểm soát’
  • Thống Đốc Illinois thắng blackjack $1.4 triệu đô la, quyên góp từ thiện
  • New York xác nhận ca nhiễm virus chikungunya đầu tiên trong 6 năm
  • Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động ở Venezuela
  • Hamas cần thêm thời gian để thu nhận hài cốt của con tin

 

---- Trả thẻ tác nghiệp, các nhà báo rời Ngũ Giác Đài, từ chối thỏa hiệp

 

Hàng chục phóng viên đã nộp thẻ tác nghiệp và rời khỏi Ngũ Giác Đài vào chiều Thứ Tư 15/10, thay vì chấp nhận ký vào văn bản làm việc mới với các hạn chế do chính phủ áp đặt. AP loan tin, giới lãnh đạo quốc gia gọi các quy định mới là "lẽ thường" để giúp quản lý một nền báo chí "rất dễ gây rối loạn".

 

Hình ảnh do lan truyền trên các trang mạng cho thấy nhiều phóng viên đã chờ đợi để cùng nhau rời khỏi tòa nhà vào lúc 4 giờ chiều, thời hạn chót do Bộ Quốc Phòng quy định. Họ mang các thùng tài liệu trên tay, bước ra theo dọc hành lang Ngũ Giác Đài. Có người mang ghế, máy photocopy, sách và ảnh cũ ra bãi đậu xe từ những nơi làm việc nay đột nhiên bị bỏ hoang. Sau 4 giờ, có khoảng từ 40 đến 50 nhà báo đã cùng nhau rời đi sau khi nộp lại thẻ tác nghiệp.

 

Các hãng tin tức gần như đã đồng thuận không đồng ý ký vào các quy định mới do Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đưa ra, theo đó, các nhà báo có nguy cơ bị trục xuất nếu họ tìm cách đưa tin, dù là thông tin mật hay không - mà chưa được Hegseth chấp thuận công bố.

 

“Thật buồn, nhưng tôi cũng thực sự tự hào về đội ngũ báo chí mà chúng tôi đã sát cánh cùng nhau,” AP trích lời Nancy Youssef, phóng viên của tờ The Atlantic, người đã làm việc tại Ngũ Giác Đài từ năm 2007. Cô mang theo một bản đồ Trung Đông ra xe.

 

Hiện vẫn chưa rõ các quy định mới sẽ có tác động thực tế như thế nào, mặc dù các hãng tin đã cam kết sẽ tiếp tục đưa tin mạnh mẽ về quân đội bất kể góc nhìn nào.

 

Tổng thống Trump, người nổi tiếng với câu nói “truyền thông là kẻ thù của nhân dân,” đã tham gia vào các vụ kiện tụng chống lại tờ New York Times, CBS News, ABC News, Wall Street Journal và The Associated Press trong năm qua.

 

---- Chánh án liên bang chặn Trump sa thải nhân viên trong thời gian đóng cửa, gọi đó là bất hợp pháp

 

Một chánh án liên bang hôm thứ Tư đã ban hành lệnh cấm tạm thời, ngăn chặn chính quyền Tổng thống Trump sa thải nhân viên liên bang trong thời gian chính phủ đóng cửa, hiện đã kéo dài đến hai tuần.

 

Tin từ NBC cho hay vào tháng trước, hai công đoàn đã kiện chính quyền Trump, sau khi Tòa Bạch Ốc tỏ ý về kế hoạch sa thải nhân viên thông qua "giảm hiệu lực" (RIF) tại các cơ quan liên bang. Tại phiên điều trần vào thứ Tư, một chánh án liên bang Northern District of California đã chấp thuận kiến nghị của các công đoàn, ban hành lệnh cấm tạm thời ngăn chặn việc sa thải, bắt đầu vào thứ Sáu tuần này.

 

“Các hoạt động đang được thực hiện ở đây là trái với luật pháp,” Chánh Án tòa liên bang Susan Yvonne Illston cho biết. "Chúng ta không thể làm điều này trong một quốc gia có luật pháp.”

 

Illston cho biết chính quyền Trump đã "lợi dụng sự suy giảm trong chi tiêu và hoạt động của chính phủ để cho rằng mọi thứ đã sụp đổ, luật pháp không còn áp dụng cho họ nữa, và họ có thể áp đặt những cấu trúc mà họ thích lên tình hình chính phủ mà họ không thích."

 

Chánh Án Illston nói bà tin rằng các nguyên đơn có thể chứng minh rằng hành động của chính quyền Trump là bất hợp pháp, vượt quá thẩm quyền và “tùy tiện và thất thường,” theo NBC.

 

Trợ lý công tố viên Elizabeth Themins Hedges lập luận rằng những thiệt hại liên quan đến việc làm "có thể khắc phục được" và việc mất việc làm không phải là “tổn hại không thể khắc phục.” Tuy nhiên, chánh án đã ban hành lệnh cấm tạm thời, nói rằng nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

 

Dân biểu Ryan Mackenzie, đảng Cộng Hòa – PA, nói với NBC10 ở Philadelphia rằng ông "không ủng hộ" hành động của chính quyền Trump muốn sa thải hàng ngàn nhân viên chính phủ liên bang trong thời gian chính phủ liên bang đang đóng cửa.

 

"Đó không phải là điều tôi ủng hộ,” Mackenzie nói khi đến thăm các kiểm soát viên không lưu đang làm việc không lương tại phi trường Quốc tế Lehigh Valley.

 

---- Chính sách visa mới của Trump đe dọa các trường học ở nông thôn

 

Bản tin từ NPR cho biết chính sách visa làm việc mới của chính quyền Trump với $100.000 lệ phí, sẽ gây khó khăn cho các trường học ở nông thôn. Cô Maria Cristina Tomimbang đã dạy toán trung học cơ sở được 22 năm, trong đó có tám năm ở Philippines và bốn năm ở Montana.

 

“Thật sự là một điều may mắn," cô nói về công việc của mình tại Trường Công lập Hardin. "Tôi yêu cộng đồng này."

 

Hardin là một thị trấn 4.000 dân, cách Billings khoảng một giờ lái xe về phía Đông và nằm ngay gần khu bảo tồn Crow Indian, vốn là một nơi gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên.

 

"Chúng tôi không có ứng viên nào cả,” Tobin Novasio, giám đốc học khu, cho biết. Trước đây, ông từng nói rằng nếu ông đăng tuyển giáo viên tiểu học, ít nhất 20 người sẽ nộp đơn. Giờ đây, "nếu chúng tôi có hai người, chúng tôi sẽ rất vui mừng.”

 

Hardin, giống như nhiều học khu nông thôn khác, phụ thuộc vào giáo viên quốc tế để bổ sung nhân sự. Trong số 150 giáo viên của học khu, khoảng 30 người đang ở Hoa Kỳ theo thị thực giảng dạy. Nhiều người đang có thị thực J1 ngắn hạn, với hy vọng một ngày nào đó sẽ tốt nghiệp và chuyển sang thị thực H-1B dài hạn hơn.

 

Vào tháng trước, Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch yêu cầu chủ doanh nghiệp phải trả lệ phí $100.000 đô la cho thị thực H-1B mới đối với các nhân công ngoại quốc. Trong thông báo, Trump đặc biệt chỉ trích các công việc công nghệ lương cao mà ông cho rằng đang dùng quá nhiều lao động ngoài nước Mỹ.

 

Tuy nhiên, tác động đối với các trường học và nhà giáo dục sẽ rất đáng kể. Theo dữ liệu từ Bộ Nội An, hơn 20.000 người làm trong môi trường giáo dục trong nước với thị thực H-1B — nhóm nghề nghiệp phổ biến thứ ba của chương trình này.

 

Cựu TT Obama ủng hộ ứng cử viên thống đốc VA Abigal Spanberger

 

Cựu Tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ bà Abigail Spanberger, cựu dân biểu đảng Dân Chủ trong cuộc đua giành chức thống đốc Virginia, theo NBC News. Ông Obamaxuất hiện trong hai quảng cáo mới cho chiến dịch tranh cử của bà.

 

“Các cuộc bầu cử ở Virginia là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất cả nước trong năm nay,” ông Obama nói trong cả hai video quảng cáo, được chia sẻ đầu tiên với NBC News, tập trung vào nền kinh tế và quyền phá thai. Trong đó, ông nói thêm, “mỗi lá phiếu đều có giá trị.”

 

Cựu Tổng Thống Obama đã thắng Virginia hai lần, lần đầu tiên là 6%vào năm 2008 và sau đó là 4% vào năm 2012.

 

Cùng với New Jersey, Virginia là một trong hai tiểu bang tổ chức các cuộc đua giành chức thống đốc trong năm nay. Một năm sau cuộc bầu cử năm 2024, cả hai cuộc đua sẽ được theo dõi sát sao như những chỉ báo về phản ứng của cử tri đối với Tổng thống Donald Trump và hướng đi chính trị trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.

 

Tổng thống Trump chưa “tham gia” cuộc đua bằng cách lên tiếng ủng hộ ứng cử viên của ông. Bà Spanberger đang cạnh tranh với Phó Thống đốc Đảng Cộng Hòa Earle-Sears.

 

Bà Spanberger luôn dẫn trước Earle-Sears trong các cuộc thăm dò dư luận và chi tiêu cho quảng cáo trên sóng truyền hình. Bà cũng có thành tích đáng nể, khi đảng kiểm soát Tòa Bạch Ốc đã thua 11 trong 12 cuộc bầu cử gần đây nhất, theo NBC.

 

 

---- Các thượng nghị sĩ Dân Chủ muốn điều tra video TSA do Noem độc diễn

 

Các thượng nghị sĩ Dân Chủ cáo buộc Bộ Nội An có thể đã vi phạm Đạo luật Hatch khi yêu cầu các phi trường ở Mỹ phát một video Bộ trưởng DHS Kristi Noem đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ về tác động của việc đóng cửa chính phủ.

 

Tin từ ABC cho biết, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal của Connecticut đã viết trong thư gửi Bộ Nội An, trích dẫn một điều khoản trong Anti-Lobbying Act – Đạo luật Chống Vận động Hành lang.

 

"Điều này dường như là một sự vi phạm trắng trợn Mục 715, trong đó nêu rõ 'Không một phần nào trong số tiền được phân bổ cho đạo luật này hoặc bất kỳ đạo luật nào khác được một cơ quan hành pháp sử dụng cho mục đích, hoặc chuẩn bị, phân phối, hoặc sử dụng bất kỳ… chương trình chiếu phim nào có mục đích ủng hộ hoặc bác bỏ luật đang chờ Quốc Hội thông qua, ngoại trừ việc trình bày trước Quốc Hội.”

 

Bức thư được gửi ra sau khi có những phi trường tuyên bố từ chối phát video, viện dẫn chính sách của phi trường cấm hiển thị nội dung chính trị. Một số người trong số họ cũng chỉ ra Đạo luật Hatch.

 

Đạo luật Hatch hạn chế một số hoạt động chính trị của nhân viên liên bang và một số nhân viên chính quyền tiểu bang, Washington, D.C. và địa phương tham gia hoặc làm việc trong các chương trình do liên bang tài trợ. Theo Văn phòng Cố vấn Đặc biệt, hình phạt cho việc vi phạm bao gồm sa thải khỏi công việc liên bang, đình chỉ công tác không lương, giáng chức hoặc ngăn cản một đảng phái khỏi các công việc liên bang trong tối đa năm năm.

 

Trả lời yêu cầu bình luận của ABC News về lời kêu gọi điều tra, Trợ lý Bộ trưởng DHS Tricia McLaughlin cho biết “DHS trả lời thư thông qua các kênh chính thức.”

 

---- Bộ trưởng Tài Chính: ‘Trump sẵn sàng gặp Tập và Hoa Kỳ sẽ không bị Trung Quốc kiểm soát’

 

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ, hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười, nói rằng Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Nam Hàn vào cuối tháng này. Ông nhấn mạnh Washington không muốn leo thang tranh chấp thương mại với Bắc Kinh, theo CNBC cho biết.

 

Ông Bessent cho biết giới chức hai nước liên lạc với nhau hàng ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp, và Washington không muốn tách rời với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc.

 

Cuối tuần vừa qua, Trung Quốc loan báo mở rộng hơn nữa các biện pháp kiểm soát xuất cảng đất hiếm, dẫn đến việc ông Trump đáp trả với đe dọa tăng thuế 100% hàng hóa Trung Quốc. Hành động của hai nhà lãnh đạo khiến thị trường tài chính và quan hệ Mỹ-Trung rơi vào hỗn loạn và dường như sắp sửa trở lại cuộc thương chiến toàn diện.

 

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer lên tiếng hôm thứ Tư rằng các hạn chế gần đây của Trung Quốc đối với xuất cảng khoáng sản đất hiếm là một “sự chiếm đoạt quyền lực chuỗi cung ứng toàn cầu.” Greer và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã nói chuyện với các phóng viên tại Bộ Tài Chính ở Washington. Bessent nói rằng hành động của Bắc Kinh là một sự khiêu khích.

 

Ông Bessent cho biết Hoa Kỳ sẽ “không bị Trung Quốc chỉ huy hay kiểm soát” trong bối cảnh căng thẳng thương mại hai nước ngày càng gia tăng, theo NBC.

 

---- Thống Đốc Illinois thắng blackjack $1.4 triệu đô la, quyên góp từ thiện

 

Thống đốc bang Illinois. JB Pritzker, một tỷ phú, đã mang về $1,4 triệu đô la tiền thắng cược sau khi chơi blackjack tại một sòng bạc ở Las Vegas vào năm ngoái. NBC News loan tin theo một bản sao hồ sơ thuế mới của ông.

 

Tin cho biết Thống Đốc Pritzker – người đang tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và có tên trong danh sách ứng viên tổng thống năm 2028, đã báo cáo thu nhập hồ sơ thuế mới nhất của ông sau kỳ nghỉ với vợ và một số bạn bè ở Las Vegas. Phát ngôn viên của ông Pritzker cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã thắng trò chơi blackjack trong chuyến đi đó.

 

Thống đóc sẽ quyên góp số tiền thắng ván bài cho từ thiện, theo chiến tranh tranh cử của ông cho biết. Cũng theo chiến dịch tranh cử của ông, ông thích chơi poker, và đã thành lập một giải đấu poker từ thiện.

 

Ông Pritzker dự trù sẽ nói nhiều hơn về điều này cùng các vấn đề khác tại một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Năm 16/10.

 

---- New York xác nhận ca nhiễm virus chikungunya đầu tiên trong 6 năm

 

Sở Y tế tiểu bang New York xác nhận một trường hợp nhiễm virus Chikungunya tại Long Island hôm Thứ  Tư 15/10, theo ABC. Đây là ca nhiễm virus đầu tiên được báo cáo tại New York và là cũng là lần đầu tiên ở Hoa Kỳ kể từ năm 2019, theo giới chức y tế, xét nghiệm tại Trung tâm Wadsworth của Nassau County.

 

Giới chức y tế cho biết một cuộc điều tra phát hiện bệnh nhân có khả năng đã nhiễm virus sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. “Mặc dù trường hợp này được phân loại là lây truyền tại địa phương dựa trên thông tin hiện tại, nhưng nguồn lây nhiễm chính xác vẫn chưa được xác định,” theo ABC.

 

Chikungunya là một bệnh do muỗi đốt, phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, với các triệu chứng bao gồm sốt và đau khớp, đau đầu, đau cơ, sưng khớp hoặc phát ban. Nhà chức trách cho biết căn bệnh này không thể lây lan trực tiếp từ người này sang người khác và nguy cơ đối với công chúng là thấp. Bệnh hiếm khi gây tử vong và hầu hết bệnh nhân đều hồi phục trong vòng một tuần, mặc dù một số người có thể bị triệu chứng đau khớp kéo dài.

 

Theo Bộ Y tế tiểu bang New York, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn bao gồm trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh vào khoảng thời gian sinh, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim.

 

---- Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động ở Venezuela

 

Các hoạt động của CIA ở ngoại quốc thường được giữ bí mật, nhưng Tổng thống Donald Trump cho biết đã cho phép CIA thực hiện một hành động không rõ ràng ở Venezuela. Theo NBC nhận định, đây là quyết định bất thường và chưa từng có từ một vị tổng tư lệnh.

 

Một phóng viên hỏi Trump tại Tòa Bạch Ốc: “Tại sao ông lại cho phép CIA vào Venezuela?"

"Tôi thực sự cho phép vì hai lý do,” Trump nói. “Thứ nhất, họ đã chuyển hết tù nhân vào Hoa Kỳ.” Lý do thứ hai, Trump nói, là “buôn bán ma túy.”

 

"Và lý do khác là ma túy. Chúng ta có rất nhiều nguồn ma túy đến từ Venezuela,” Trump trả lời.

 

Ông Trump đưa ra những phát biểu rất bất thường này chỉ vài giờ sau khi tờ New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump đã cho phép CIA thực hiện các hành động ám sát bí mật ở Venezuela.

 

CIA từ chối bình luận về báo cáo này.

 

Hai ngày trước, hôm Thứ Ba, Trump tuyên bố trên mạng xã hội rằng quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công vào một chiếc thuyền khác ở vùng Caribe, mà ông cáo buộc là đang buôn lậu ma túy vào Hoa Kỳ. Đây là cuộc tấn công thứ năm của Mỹ nhắm vào các tàu Venezuela kể từ đầu Tháng Chín năm nay.

 

---- Hamas cần thêm thời gian để thu nhận hài cốt của con tin

 

Hamas sẽ cần thêm thời gian để thu nhận hài cốt của các con tin vẫn còn ở Gaza, theo hai cố vấn cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm 16/10. Tin từ NBC cho hay quân đội Israel bắt đầu chuẩn bị cho khả năng giao tranh tái diễn trong bối cảnh tang thương và phẫn nộ về sự chậm trễ trong việc trao trả những người bị bắt cóc.

 

Hamas đã trao trả 20 con tin còn sống vào ngày thứ Hai, theo đúng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump. Chín trong số 28 thi thể con tin bị sát hại cho đến nay đã được tìm thấy. Một cố vấn nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng các nhà đàm phán đã đạt được thỏa thuận với Hamas "là chúng tôi sẽ đưa tất cả các con tin còn sống ra ngoài, và họ đã làm đúng như vậy.”

 

Một cố vấn khác cho biết việc tìm kiếm và nhận dạng thi thể trở nên khó khăn do các tòa nhà ở Gaza đã bị phá hủy sau hai năm bị Israel ném bom dữ dội. Trong các cuộc đàm phán trước khi thỏa thuận ngừng bắn và giải cứu con tin giữa Hamas và Israel được ký kết, tất cả các bên đều thừa nhận rằng việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn.

 

“Toàn bộ Dải Gaza đã bị san phẳng,” các cố vấn nói. “Trong thời gian ngừng bắn 72 giờ, tôi nghĩ Hamas gần như không thể huy động lực lượng, ngay cả khi họ biết, để huy động tất cả 28 thi thể và đưa họ về nhà.”

 

Hamas đã thừa nhận vấn đề này và cho biết hôm thứ Tư rằng các thi thể còn lại cần “những nỗ lực và thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm.”

 

Sáng sớm thứ Năm, Israel đã xác định được hai thi thể mới nhất được Hamas trả về.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, gia đình chúng tôi nhận được hồ sơ bầu cử bằng thư. Chuyện bầu cử năm nay xem ra cực kỳ quan trọng, đặc biệt là chức vụ tổng thống. Không quan tâm thì thôi, nếu quan tâm mà lại nhiệt thành với một phía thì rất mệt.
HOA KỲ – Như vậy là cựu Tổng thống Donald Trump sẽ đối đầu với Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11 sắp tới, và sau đây, xin mời quý vị cùng điểm qua các mốc thời gian quan trọng liên quan đến cuộc bầu cử từ trước ngày 7/8 cho đến Lễ nhậm chức vào tháng 1/2025:
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (7/10), tòa án cao nhất bang Georgia đã quyết định khôi phục lệnh cấm gần như toàn bộ trường hợp phá thai sau khi thai nhi được 6 tuần tuổi, trong thời gian chờ xem xét đơn kháng cáo của bang đối với phán quyết của tòa án cấp dưới đã chặn luật này hồi tuần trước, theo Reuters.
Sau đây là một thiền pháp tổng hợp và đơn giản hóa từ Kinh Pháp Cú và nhiều kinh khác, thích nghi cả cho Phật tử và không phải Phật tử. Nơi đây, người tập có thể quán sát và cảm thọ qua các pháp quán: quán như huyễn, quán vô thường, và quán vô ngã.
Giải Nobel Y học đã được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ Victor Ambros và Gary Ruvkun hôm Thứ Hai vì đã khám phá ra microRNA, một nguyên lý cơ bản chi phối cách thức hoạt động của gen được điều hòa. Hội đồng Nobel cho biết khám phá của họ "có tầm quan trọng cơ bản đối với
Seoul - Trung Quốc và Bắc Hàn đã cam kết tăng cường hợp tác song phương nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, thông tin từ hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bắc Hàn cho biết, theo Reuters ngày 6 tháng 10.
LS Bách cho biết anh và mọi người tuyệt thực từ 28/9, đến nay là ngày thứ 6 rồi, 3 anh em vẫn đảm bảo sức khỏe tốt (vì ai cũng có kinh nghiệm rồi), tinh thần rất ổn, vững vàng, lần này làm kiên quyết nên đã chuẩn bị tinh thần để tuyệt thực dài. Anh kể đã từng tuyệt thực 24 ngày khi bị tạm giam ở Hỏa Lò, lúc đó hoàn toàn không thể trao đổi tin tức với bên ngoài mà vẫn vững vàng nên gia đình đừng lo. Lần này anh tin là mọi người đủ sức khỏe để kiên trì đi tiếp.
Hôm nay, Sở Thống Kê Lao Động công bố phúc trình tháng 9, một tháng trước ngày bầu cử. Theo đó tổng số việc làm không kể khu vực nông nghiệp tăng 254,000 trong tháng 9, cao hơn con số 150,000 mà nhiều kinh tế gia ước đoán, và làm tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống chút ít ở mức 4.1%. Việc thuê người tiếp tục có xu hướng gia tăng trong các dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe, khu vực chính phủ, trợ giúp xã hội, xây dựng. Ngoài ra, các số thống kê của hai tháng 7 và 8 được cập nhật hóa cho thấy có thêm 72,000 công nhân mà ban đầu bị bỏ sót. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 giảm đối với mọi nhóm sắc tộc, bao gồm cả nam và nữ. Tỷ lệ thất nghiệp của khối công nhân da đen giảm xuống 5.7% và khối công nhân gốc Tây Ban Nha là 5.1%. Trong khi đó, mức lương lại gia tăng mạnh mẽ khoảng 0.4% so với tháng 8. Lương giờ trung bình tăng 4% trong năm 2024 tới mức $35.36 / giờ. Việc làm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống tăng thêm 69,000 trong tháng 9. Khu vực chăm sóc sức khỏe có thêm 45,000 việc
Ngày 5/10, thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (gọi tắt là DK Bike), trụ sở tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn là do chập điện. Vụ việc cũng khiến hơn 3.000 xe máy điện thành phẩm bị thiêu rụi hoàn toàn. Ngoài ra còn hàng nghìn linh kiện, dùng để lắp ráp hơn 2.000 xe điện khác cũng bị thiệt hại hoàn toàn.
Độc giả Việt Báo phần nào đã quen thuộc qua các bài viết về họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cũng như họa sĩ Nguyễn Bảo Khang. Cuối tuần này, mời quý vị ghé đến với buổi tiếp tân khai mạc triển lãm “The Universal & The Particular” tại Santa Ana College Arts Gallery.
Bộ Ngoại giao thông báo rằng hệ thống gia hạn sổ thông hành (Passport) trực tuyến hiện đã đi vào hoạt động hoàn toàn. Công dân Hoa Kỳ tuổi từ 25 trở lên và có sổ thông hành đã hết hạn trong vòng năm năm qua hoặc sẽ hết hạn trong năm tới sẽ không cần phải điền hoặc in đơn, gửi séc, đặt lịch hẹn hoặc in ảnh passport mới. Một người có thể tạo tài khoản trên trang web của Bộ Ngoại giao để bắt đầu quy trình gia hạn. Bạn có thể chụp ảnh cho sổ thông hành bằng điện thoại di động và tải lên, miễn là ảnh mới chụp gần đây và không phải là ảnh chụp theo kiểu selfie. Bạn cần đứng trước phông nền trắng và không đeo mắt kính.
Thời tiền sử, một tiểu hành tinh (asteroid) có đường kính hơn 6 dặm (khoảng 10 km) đã đâm vào khu vực Trung Mỹ, gây ra một đợt dao động nhiệt độ trên toàn bộ địa cầu và mùa đông giá lạnh khắc nghiệt kéo dài suốt nhiều năm. Thảm họa này đã xóa sổ hơn 60% các loài sinh vật có trên địa cầu vào thời điểm đó, và là nguyên nhân gây ra sự kiện nổi tiếng: khủng long tuyệt chủng. Từ các loài khủng long không bay được (non-avian dinosaurs) như Tyrannosaurus rex và các loài thuộc loại Triceratops, đến các loài bò sát bay được (Pterosaurs), và cả các loài thủy quái thuộc loại Mosasaurus cùng hàng loạt các loài bò sát khác, tất cả đều dần dần biết mất.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.