Hôm nay,  

Các tiểu bang (trong đó có California, Pennsylvania) báo động: tem phiếu thực phẩm SNAP cho hàng chục triệu dân sẽ bị cắt từ tuần sau vì Trump đóng cửa chính phủ

22/10/202518:54:00(Xem: 4301)
blank

Các tiểu bang (trong đó có California, Pennsylvania) báo động: tem phiếu thực phẩm SNAP cho hàng chục triệu dân sẽ bị cắt từ tuần sau vì Trump đóng cửa chính phủ
 

Các tiểu bang báo động, phản pháo thông điệp công kích việc đóng cửa chính phủ của Trump. Bản tin sau đây dịch theo báo The Daily Beast chiều Thứ Tư 22/10/2025.
 

Nhà Trắng đang nếm mùi cay đắng, khi các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo sử dụng các trang web của chính phủ để quy trách nhiệm cho Tổng thống Donald Trump về hậu quả của việc đóng cửa chính phủ.
 

Trong một hành động cực kỳ giống Trump, một số cơ quan của các tiểu bang xanh đã bắt đầu đăng tải những thông báo mang tính đảng phái, cáo buộc Đảng Cộng hòa gây ra tình trạng thiếu hụt ngân sách liên bang, vốn đã bước sang ngày thứ 22 vào thứ Tư và chưa thấy hồi kết.
 

Cách tiếp cận này tương tự như thông điệp của Nhà Trắng hồi đầu tháng, khi nhiều trang web của các cơ quan liên bang đăng tải các biểu ngữ đổ lỗi cho "phe cánh tả cực đoan" về việc đóng cửa chính phủ. Những người chỉ trích cho rằng những thông điệp đó có nguy cơ vi phạm Đạo luật Hatch năm 1939, đạo luật cấm nhân viên liên bang tham gia vào các hoạt động chính trị.
 

Việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, sau khi các đề xuất chi tiêu của Đảng Cộng hòa không nhận được 60 phiếu bầu cần thiết của Thượng viện để thông qua và Nhà Trắng bác bỏ yêu cầu của Đảng Dân chủ về việc tăng chi tiêu cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dự luật này đe dọa sẽ ngừng chi trả Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), hay còn gọi là tem phiếu thực phẩm, bắt đầu tuần sau, từ ngày 1 tháng 11, có khả năng cắt giảm viện trợ thực phẩm cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất trên toàn quốc.

blank

Một số tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo hiện đã sao chép chiến thuật nhắn tin của chính quyền Trump, đăng tải các biểu ngữ trên các trang web quy trách nhiệm cho Đảng Cộng hòa về sự gián đoạn sắp xảy ra của SNAP, theo báo Axios đưa tin đầu tiên.

Trang web của Sở Dịch vụ Nhân sinh Pennsylvania cho biết trong một biểu ngữ được đăng tải hôm thứ Sáu rằng các khoản trợ cấp SNAP tháng 11 "không thể được chi trả" vì "Đảng Cộng hòa tại thủ đô Washington, D.C., đã không thông qua được ngân sách liên bang, dẫn đến việc chính phủ liên bang phải đóng cửa."

Trang web của Cơ quan Đăng ký Trợ cấp Illinois cho biết: "Các quan chức liên bang thuộc Chính quyền Trump đã thông báo với tất cả các tiểu bang rằng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang của Đảng Cộng hòa tiếp tục, họ sẽ không chi trả các khoản trợ cấp SNAP (tem phiếu thực phẩm) vào tháng 11." "Do đó, người tham gia SNAP sẽ không nhận được trợ cấp thực phẩm tháng 11—trừ khi có thêm hành động từ chính quyền Trump để mở cửa lại chính phủ."

blank

Hôm thứ Sáu, Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California (CalHHS) cho biết chính phủ liên bang đã đóng cửa "do Tổng thống và Quốc hội không tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ".
 

"Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California (CalHHS) và các bộ phận trực thuộc đang theo dõi sát sao việc chính phủ liên bang đóng cửa và tác động của nó đối với người dân California", trang web của cơ quan này cho biết.
 

Tờ Daily Beast đã liên hệ với Nhà Trắng để xin bình luận.
 

Việc đóng cửa sẽ tiếp tục cho đến khi Quốc hội đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách. Lần đóng cửa gần đây nhất, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump năm 2018-2019, kéo dài 35 ngày - dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
 

Cuộc họp hôm thứ Ba giữa Trump và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dường như đã củng cố quyết tâm của Đảng Cộng hòa trong việc chống lại Đảng Dân chủ, những người bị tổng thống gọi là "những kẻ cản trở".
 

"Ngay từ đầu, thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi sẽ không bị tống tiền bởi âm mưu điên rồ này của họ", Trump nói.
 

Các nhân viên liên bang, những người chỉ nhận được một phần tiền lương vào đầu tháng này, giờ đây dự kiến ​​sẽ không nhận được toàn bộ tiền lương đầu tiên vào thứ Sáu tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Linköping, Thụy điển, đã phát triển một loại pin có độ đặc tương tự như kem đánh răng – và có thể uốn nắn ra bất kỳ hình dạng nào. Nhờ tính linh hoạt, pin có thể được tích hợp theo những cách hoàn toàn mới vào công nghệ tương lai.
Phân tích nơi đây sẽ là lời của Hải Âu Thiền Sư, ghi nơi cuối trang 224 và đầu trang 225, chụp lại từ bản PDF của sách Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V. Cũng cần ghi chú, rằng ngài Hải Lượng Thiền Sư là Ngô Thì Nhậm, xuất gia sau khi rời quan trường và được tôn làm Tổ Thứ 4 của Trúc Lâm Thiền Phái, vì ngài là người hồi phục dòng Thiền Trúc Lâm. Trong khi đó, Hải Âu Thiền Sư là một vị sư chú giải trong các buổi thuyết pháp.
- Philip Allen Lacovara (cựu phó tổng cố vấn pháp lý Hoa Kỳ): các hãng luật lớn đầu hàng Trump, ký hợp đồng với Trump đã phạm sai lầm lớn, trong khi Trump chà đạp Hiến pháp và tòa án - Trump yêu cầu chủ tịch Fed giảm lãi suất ngay lập tức. Trump kêu gọi sa thải Powell - Tháng 3: Nhà bán chậm kỷ lục 6 năm. Nhà xây giảm hơn 14%.
Ngày càng có nhiều nhà giáo dục đang xem xét việc tái cấu trúc ngày học, với mục đích làm cho trường học trở nên hấp dẫn hơn, bổ ích hơn. Nhu cầu xem xét lại cấu trúc cơ bản của ngày học đang nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.
Vào thứ Bảy ngày 19 tháng 4 năm 2025, các dân cử, lãnh đạo cộng đồng và cư dân tại Little Saigon, Quận Cam sẽ cùng nhau tham gia buổi lễ tưởng niệm 50 Năm Tháng Tư Đen. Buổi lễ sẽ do Hội Dân Chủ Việt Mỹ (Vietnamese American Democratic Club – VADC) tổ chức.
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 4, Reuters) – Hội đồng cố vấn bên ngoài của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) khuyến nghị những người từ 50 đến 59 tuổi nên chích ngừa một liều RSV nếu có nguy cơ cao bị bệnh nặng do virus này gây ra.
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 4, Reuters) – Cuộc điều tra của Ngũ Giác Đài về vụ lộ các tài liệu và thông tin mật vẫn tiếp tục mở rộng. Có thêm hai viên chức dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Thứ trưởng Steve Feinberg bị đưa vào diện tạm đình chỉ công tác.
- TNS Chris Van Hollen (Dân Chủ) đang bay đến El Salvador để thúc đẩy thả Kilmar Abrego Garcia (bị Trump trục xuất nhầm và từ chối cứu ra dù có lệnh Tòa Tối Cao) - TNS Cộng hòa Chuck Grassley họp phố ở Iowa: cử tri hỏi họ có quyền bất chấp lệnh Tòa như Trump bất chấp lệnh Tòa Tối cao hay không. Grassley thú nhận sẽ không chống Trump.
(LONDON, ngày 16 tháng 4, Reuters) – Tòa án cao nhất nước Anh sẽ sớm ra phán quyết quan trọng về một vấn đề pháp lý được xem là cốt lõi trong cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về quyền của người chuyển tính: liệu định nghĩa của từ “phụ nữ” trong Đạo Luật Bình Đẳng (Equality Act) có bao gồm những người chuyển tính đã được cấp giấy chứng nhận giới tính (gender recognition certificate, GRC) hay không?
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 4, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch khai triển một chương trình mới: chính phủ sẽ phát tiền mặt cho những di dân đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ nếu họ tự nguyện rời đi.
- TNS Dân Chủ Chris Van Hollen: sẽ bay tới El Salvador để kiểm tra, vì sao Abrego Garcia (bị Trump trục xuất nhầm) không thể về Mỹ theo lệnh Tòa Tối Cao. - TT El Salvador nói với Trump: sẽ không trả về Mỹ người bị trục xuất nhầm - Trump nói muốn trục xuất công dân Mỹ, các luật gia nói Hiến pháp cấm.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 4, Reuters) – Chỉ vài giờ sau khi Đại học Harvard thẳng thừng từ chối những đòi hỏi của Tổng Thống Donald Trump về việc cải tổ toàn diện chính sách đa dạng, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã đình chỉ hơn 2 tỷ MK khoản tài trợ liên bang dành cho trường.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 4, Reuters) – Chính quyền Trump đã yêu cầu tòa án liên bang hủy bỏ quy định áp mức phí trễ hạn thẻ tín dụng không vượt quá 8 MK, và cho biết họ đồng tình với các nhóm tài chánh và ngân hàng đã đệ đơn kiện quy định này là trái luật.
- NATO lo ngại: Nga có thể kích nổ bom nguyên tử trong không gian để phá hư hàng ngàn vệ tinh quay quanh Trái đất. - Mỹ: TQ có thể đánh chìm toàn bộ các hàng không mẫu hạm Mỹ trong 20 phút - IMF: thuế quan Mỹ sẽ hại kinh tế toàn cầu
(WASHINGTON, ngày 13 tháng 4, Reuters) – Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết, chính phủ Hoa Kỳ vừa trục xuất thêm 10 người bị cáo buộc là thành viên băng đảng về El Salvador. Chuyện này xảy ra chỉ một ngày trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống El Salvador đến Tòa Bạch Ốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.