Hôm nay,  

Trump dọa bộ chiến ở Venezuela trong khi cứu trợ 40 tỷ USD để tiếp cận mỏ uranium của Argentina./ Mỹ chỉ kiếm cớ vì LHQ nói Venezuela không làm ma túy / Mỹ hài lòng: Panama rút khỏi Vành đai Con đường của TQ./ Trump cắt viện trợ toàn cầu để ưu tiên đầu tư vào khai mỏ đất hiếm Châu Phi.

25/10/202514:36:00(Xem: 1076)
blank 

Trump dọa bộ chiến ở Venezuela trong khi cứu trợ 40 tỷ USD để tiếp cận mỏ uranium của Argentina./ Mỹ chỉ kiếm cớ vì LHQ nói Venezuela không làm ma túy / Mỹ hài lòng: Panama rút khỏi Vành đai Con đường của TQ./ Trump cắt viện trợ toàn cầu để ưu tiên đầu tư vào khai mỏ đất hiếm Châu Phi.
 

Trump suy tính tấn công trên đất liền tại Venezuela, nói là nhắm vào các trại ma túy, nhưng LHQ nói Venezuela không nằm trong danh sách các nước sản xuất ma túy. Tin sau đây sẽ tổng hợp từ CNN và The Telegraph.
 

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch nhắm mục tiêu vào các cơ sở cocaine và các tuyến đường buôn bán ma túy bên trong Venezuela, mặc dù ông vẫn chưa quyết định có nên tiến hành hay không, theo ba quan chức Mỹ nói với CNN.
 

Những dấu hiệu bên ngoài hôm thứ Sáu cho thấy một sự leo thang quân sự lớn tiềm tàng, với việc Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth ra lệnh điều nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm tiên tiến nhất của Hải quân hiện đang đồn trú tại châu Âu đến vùng biển Caribe trong bối cảnh lực lượng Mỹ đang tăng cường hiện diện tại đây. Trump cũng đã cho phép đặc nhiệm CIA tiến hành các hoạt động bí mật ở Venezuela.
 

Hai quan chức cho biết, Tổng thống không loại trừ khả năng áp dụng biện pháp ngoại giao với Venezuela để ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ, ngay cả sau khi chính quyền đã cắt đứt các cuộc đàm phán tích cực với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong những tuần gần đây. Venezuela không được biết đến là một nguồn cung cấp cocaine lớn, nhưng chính quyền Trump đã và đang tích cực tìm cách liên kết Maduro với hoạt động buôn bán ma túy.
 

Một quan chức chính quyền nói với CNN rằng "Tổng thống đang cân nhắc các kế hoạch" liên quan đến các hoạt động nhắm vào các mục tiêu bên trong Venezuela, đồng thời cho biết thêm rằng "ông ấy không loại trừ khả năng ngoại giao".
 

Một quan chức thứ hai, người đã trực tiếp tham gia vào một số cuộc thảo luận, lập luận rằng có nhiều đề xuất đã được đề xuất lên tổng thống. Một quan chức thứ ba cho biết việc lập kế hoạch đang diễn ra trên toàn chính phủ, nhưng trọng tâm hiện đang được đặt lên hàng đầu là truy quét ma túy bên trong Venezuela bất kể Maduro nói sẵn lòng mời các công ty Mỹ vào khai thác các mỏ dầu và mỏ vàng của Venezuela để tránh chiến tranh.
 

Trong những ngày gần đây, Trump đã leo thang những lời lẽ gay gắt về các cuộc tấn công trên bộ tiềm tàng bên trong Venezuela, trong khi quân đội Hoa Kỳ liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào các ghe thuyền bị cáo buộc buôn lậu ma túy trên vùng biển quốc tế. Vụ mới nhất là một cuộc tấn công vào đêm qua nhằm vào một tàu bị cáo buộc buôn lậu ma túy ở vùng biển Caribe, khiến sáu người thiệt mạng và nâng tổng số tàu bị nhắm mục tiêu lên 10 và số người thiệt mạng lên 43 người, mà Maduro nói họ chỉ là ngư dân và không liên hệ ma túy, kể từ khi Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch vào tháng trước, theo Hegseth.
 

CNN trước đây đã đưa tin Trump cũng đang cân nhắc các cuộc tấn công bên trong Venezuela như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm làm suy yếu Maduro, và bản thân Trump cũng đã công khai suy ngẫm về các hoạt động trên bộ. Tuy nhiên, tổng thống vẫn chưa nói rõ điều đó sẽ bao gồm những gì, và Ngoại trưởng Marco Rubio cho rằng các "tuyến đường" ma túy có thể bị nhắm mục tiêu.
 

Một số quan chức chính quyền đang thúc đẩy thay đổi chế độ Maduro và cho rằng chiến dịch chống ma túy có thể dẫn đến việc lật đổ Maduro. Điều này có thể xảy ra bằng cách gây áp lực lên những người xung quanh nhà lãnh đạo Venezuela, những người đã hưởng lợi từ các nguồn thu bất hợp pháp của các băng đảng, khiến họ có khả năng bị siết chặt đến mức phải cân nhắc các cách thức lật đổ nhà lãnh đạo Venezuela, các nguồn tin nói với CNN. Đoạn video mới công bố cho thấy Maduro, bằng tiếng Anh, đang cầu xin hòa bình và nói muốn mời đón hãng Mỹ vài khai thác các mỏ Venezuela, quốc gia được xem là có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.
 

Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), Venezuela không phải là quốc gia sản xuất cocaine. Hầu hết các vụ thu hoạch coca - thành phần chính của cocaine - đều tập trung ở Colombia, Peru và Bolivia. Một báo cáo thường niên của Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) được công bố vào tháng 3 đã không đề cập đến Venezuela trong bốn trang dành riêng cho nạn buôn bán cocaine, thay vào đó là Ecuador, Trung Mỹ và Mexico.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Trump vẫn cho biết một số hoạt động buôn bán ma túy có đi qua Venezuela và chỉ ra rằng Maduro đã bị truy tố vào năm 2020 với các cáo buộc liên bang về tội khủng bố ma túy và âm mưu nhập cảng cocaine. "Nicolás Maduro là một kẻ buôn bán ma túy bị truy tố tại Hoa Kỳ, và ông ta là một kẻ đào tẩu khỏi công lý Hoa Kỳ", Rubio phát biểu trong chuyến đi tới Ecuador vào tháng 9.
 

Các quan chức chính quyền Trump cảnh báo rằng tổng thống "không vội vàng" - như một quan chức đã nói - để đưa ra quyết định, xét đến việc ông Trump hiện đang tập trung vào chuyến đi tới châu Á và các cuộc đàm phán với Nga và Ukraine về việc chấm dứt chiến tranh giữa hai nước.

Mặc dù các quan chức cho biết Trump sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, nhưng hồi đầu tháng này, ông cũng đã hủy bỏ các nỗ lực tham gia đàm phán với Maduro và các quan chức cấp cao của Venezuela do Richard Grenell, đặc phái viên của tổng thống, dẫn đầu.
 

Các quan chức Hoa Kỳ cũng thừa nhận rằng một chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào một mục tiêu bên trong Venezuela có thể sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội, hoặc ít nhất là các cuộc họp báo của Quốc hội, trước khi chính quyền có thể tiến hành. Giết người mà không qua thủ tục tuyên chiến hoặc không có thủ tục pháp lý để chứng minh họ là ngư dân hay người buôn ma túy?
 

Hôm thứ Năm, Trump nói với CNN rằng ông có thể tiếp tục tấn công các đối tượng bị cáo buộc buôn bán ma túy ở nước ngoài mà không cần Quốc hội thông qua tuyên bố chiến tranh chính thức. Và mặc dù ông nói rằng ông sẽ thông báo cho Quốc hội về bất kỳ chiến dịch nào trên bộ, ông khẳng định rằng ông sẽ không gặp phải bất kỳ sự phản đối nào.

"Tôi không nhất thiết phải yêu cầu tuyên chiến," ông nói. "Tôi nghĩ chúng ta chỉ cần giết những kẻ mang ma túy vào đất nước chúng ta. Được chứ? Chúng ta sẽ giết chúng, anh biết đấy, chúng sẽ chết."
 

Báo The Telegraph nêu nhiều nghi vấn về lý do thực sự Trump chuẩn bị chiến tranh với Venezuela. Có thể là ngăn chận Trung Quốc? Có thể là lấy cớ đưa nước Mỹ vào một diễn biến mới để tuyên bố khẩn cấp? Trong khi đó, không quân Mỹ vẫn thỉnh thoảng bắn cháy ghe thuyền Venezuela và nói đó là ghe ma túy mà không đưa ra chứng cớ.
 

Máy bay không người lái bay vòng trên biển Caribe khi mục tiêu của nó lướt trên sóng bên dưới, bị nghi là mang theo một lô hàng ma túy khác hướng đến Mỹ. Một tia chớp bất ngờ và con thuyền chìm trong biển lửa, hàng hóa của nó tan rã và 11 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Donald Trump vừa khai hỏa cho một chiến dịch mới chống lại các băng đảng "khủng bố" ở Mỹ Latinh. Ông tuyên bố rằng cuộc đình công "chỉ là sự khởi đầu".
 

Đến cuối tuần này, ông đã ra lệnh không kích lần thứ mười vào các ghe bị cho là chở ma túy đi về phía bắc, mỗi lần đều kèm theo một đoạn video mờ được lan truyền rộng rãi. Đây là cuộc chiến chống khủng bố ma túy của ông Trump, được đóng gói gọn gàng cho các bản tin buổi tối và thế hệ mạng xã hội.
 

Tuy nhiên, đằng sau những thước phim không được phân loại là một chính sách phức tạp kết hợp luật thời chiến từ thế kỷ 18, kỹ thuật tình báo và các thỏa thuận thương mại, đang nhanh chóng tái lập phạm vi ảnh hưởng của Mỹ. Kế hoạch tổng thể này đã được những người trong cuộc đặt tên là "Học thuyết Donroe", và một phần mục tiêu của nó là loại bỏ ảnh hưởng của Trung Quốc khỏi "sân sau" của Mỹ.
 

Vấn đề Venezuela. Các cuộc tấn công vào các tàu chở ma túy có thể được truy nguyên đến một trong những hạm đội tàu chiến, máy bay không người lái và binh lính Mỹ lớn bất thường đã tập trung ngoài khơi bờ biển Venezuela trong những tuần gần đây. Tám tàu chiến, bao gồm ba tàu khu trục, ba tàu tấn công đổ bộ, một tàu tuần dương và một tàu chiến ven biển nhỏ hơn hiện tạo thành sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực trong nhiều thập kỷ.
 

Tham gia cùng họ là một phi đội máy bay phản lực F-35B Lightning II và một vài máy bay không người lái Reaper, có khả năng bay xa và mang theo tối đa tám tên lửa dẫn đường bằng laser. Máy bay ném bom B-2 cũng đã được phát hiện bay ngoài khơi.
 

Vào hôm thứ Sáu, ông Trump thông báo rằng tàu sân bay USS Gerald Ford, tàu sân bay mới nhất của hải quân, cũng đang trên đường đến lãnh thổ này. Đây là một chiến dịch chống ma túy khá lớn. Quy mô khổng lồ của hạm đội đã thuyết phục người dân Venezuela và nhiều người khác rằng ông Trump thực sự đang chuẩn bị một cuộc tấn công trên bộ.
 

"Việc triển khai đến vùng Caribe vượt xa những gì bạn cần để tiến hành các cuộc tấn công lẻ tẻ vào các tàu bị cáo buộc buôn lậu ma túy," Brian Finucane, một cựu luật sư của Bộ Ngoại giao hiện là cố vấn cấp cao tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group), giải thích.
 

Đây là một màn phô trương sức mạnh, đe dọa bằng vũ lực, chính sách pháo hạm nhằm gây áp lực lên ông Maduro với mục tiêu buộc ông từ chức và thuyết phục ông từ chức để nhận một khoản bồi thường lớn. Nếu điều đó thất bại, nó sẽ khuyến khích những người trong chính phủ của ông, những người có thể lật đổ ông.
 

Khát vọng thay đổi chế độ hầu như không được che giấu. Tổng thống đã liên kết chế độ của ông Maduro với các băng đảng tội phạm và cho phép CIA tiến hành các nhiệm vụ bí mật với hy vọng lật đổ ông. "Ông ấy không muốn đùa giỡn với Hoa Kỳ," tổng thống cảnh báo gần đây, một câu nói dành cho cả Caracas lẫn nhiều đối thủ khác của ông.
 

Tuy nhiên, còn một chuyện khác cần xem xét. Một số nguồn tin thân cận với chính quyền Trump chỉ ra rằng việc tập hợp một hạm đội xâm lược có thể hữu ích cho ông Trump trong việc giải quyết một vấn đề chính sách riêng biệt: nhập cư.

Tuyên chiến có thể giúp hồi sinh Đạo luật về kẻ thù ngoại quốc (Alien Enemies Act), được sử dụng lần cuối cùng để giam giữ người Nhật, Đức và Ý trong Thế chiến thứ hai, nhằm giam giữ và trục xuất người Venezuela hàng loạt.


 

Theo luật thế kỷ 17, một tổng thống có thể nhắm mục tiêu vào công dân của một quốc gia thù địch trong thời chiến đã được tuyên bố hoặc nếu chính phủ đối phương tiến hành "xâm lược hoặc đột kích cướp bóc". Đầu nhiệm kỳ thứ hai, tổng thống đã "khai quật" luật thời chiến nhưng sau đó bị tòa phúc thẩm chặn lại.
 

Hai kiến trúc sư của chiến dịch Venezuela là Marco Rubio, ngoại trưởng, và, điều thú vị là, Stephen Miller, người được mệnh danh là "Bộ não của Trump" về mọi vấn đề liên quan đến nhập cư. Venezuela và những chiếc thuyền chở ma túy do đó trở thành sự kết hợp phức tạp giữa những nỗi ám ảnh lớn của Trump: an ninh quốc gia, nhập cư và nhu cầu khôi phục sự thống trị của Mỹ.
 

Venezuela dưới thời ông Maduro, người hiện đang bị treo thưởng 50 triệu USD, đã trở thành một "cửa hàng mở" đối với các đối thủ của Mỹ. Trung Quốc đã đổ hàng triệu đô la vào các dự án dầu mỏ và cho vay ở Venezuela, trong khi Nga trang bị cho ông Maduro máy bay chiến đấu Sukhoi, trực thăng, xe tăng và hệ thống phòng không. Các chuyên gia cho biết việc ông Trump đẩy mạnh vào khu vực này là một phần trong nỗ lực hồi sinh Học thuyết Monroe, nguyên tắc thế kỷ 19 coi Mỹ Latinh là sân sau của Mỹ và tuyên bố bán cầu Tây là khu vực cấm đối với các đối thủ.
 

Dự án 2025, bản thiết kế được cho là đã được Trump ấp ủ từ lâu cho nhiệm kỳ thứ hai của ông, gọi đó là "tái định vị bán cầu". Nó kêu gọi chiếm lĩnh chuỗi cung ứng trong khu vực như một yêu cầu của an ninh kinh tế Mỹ. Ông Trump đã phê duyệt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào dầu mỏ Venezuela với mục tiêu rộng hơn là tái khẳng định sự thống trị của Mỹ.
 

Trong khi đó, tháng trước ông đã nói với các tướng lĩnh của mình: "Chúng ta đang khôi phục sự tập trung cần thiết vào việc đánh bại các mối đe dọa ở Tây Bán Cầu."
 

"Tất cả các đối thủ của chúng ta đều có sự hiện diện đáng kể ở Venezuela. Và đó là lý do tại sao vào năm 2019 và cho đến ngày nay, việc lật đổ Maduro lại là ưu tiên hàng đầu", John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cho biết. "Đã quá hạn lâu rồi và trong trường hợp của Venezuela, không chỉ có Trung Quốc, họ mới là người đến sau," ông Bolton nói với The Telegraph.
 

Học thuyết Donald đã trở thành lời hiệu triệu trên khắp cơ sở của Đảng Cộng hòa. "Ít nhất tôi cũng rất vui vì cuối cùng chúng ta đã sử dụng vũ lực quân sự ở bán cầu của mình để chống lại những người lẽ ra đã gây hại cho quê hương Mỹ," Charlie Kirk, một người bảo thủ nổi tiếng, nói với podcast của mình một tuần trước khi anh bị bắn chết.
 

Vượt ra ngoài Venezuela: Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, chỉ là ví dụ mới nhất; một phần trong mô hình của chính quyền nhằm nhắm vào các quốc gia có quan hệ với Trung Quốc. Guyana và Suriname, hai quốc gia nhỏ ở Nam Mỹ giáp Venezuela, vừa phát hiện trữ lượng dầu mới, thu hút một lượng lớn đầu tư từ Trung Quốc.
 

Chỉ bốn tháng sau khi nhậm chức, ông Rubio đã được cử đi công du vùng Caribe để tăng cường sự tham gia ở Tây Bán Cầu bằng cách thúc đẩy độc lập năng lượng, ngăn chặn di cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy. Tại Guyana, ông Rubio đã ký một thỏa thuận quốc phòng tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự.
 

Lời hăm dọa sau khi khám phá mỏ dầu: Kể từ khi ExxonMobil phát hiện dầu mỏ lớn ở Guyana vào năm 2015, Venezuela đã khôi phục tranh chấp lãnh thổ kéo dài một thế kỷ với Guyana và thực hiện các bước để sáp nhập khu vực Essequibo hẻo lánh, chiếm khoảng hai phần ba diện tích đất của Guyana. Ông Rubio cảnh báo rằng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là "một ngày rất tồi tệ" đối với Venezuela.
 

Trong khi đó, Trung Quốc tỏ ra khó chịu trước mối quan hệ ngày càng khăng khít. Bắc Kinh có kim ngạch thương mại hàng năm với Guyana đạt 1,4 tỷ USD và đã đầu tư vào một loạt các dự án cơ sở hạ tầng lớn do các công ty Trung Quốc thực hiện. Bằng cách tập hợp một liên minh nhỏ các quốc gia láng giềng, ông Trump đang cô lập ông Maduro và báo hiệu cho phần còn lại của châu Mỹ rằng việc liên kết với Mỹ có thể chứng tỏ là có giá trị và an toàn.
 

"Rõ ràng, đây là quan điểm của kẻ thù chúng ta ở nước ngoài rằng Tây Bán Cầu có tầm quan trọng chiến lược," Andrés Martínez-Fernández, nhà phân tích chính sách cấp cao về Mỹ Latinh tại Trung tâm An ninh Quốc gia Allison (Allison Centre for National Security), cho biết. "Chính quyền Trump nhận thấy tầm quan trọng của sự năng động và kết nối kinh tế trong khu vực của chúng ta. Đối với an ninh quốc gia của chúng ta, các khoáng sản đất hiếm chắc chắn là một phần cốt lõi của điều đó. Đó là điều mà Tổng thống Trump rõ ràng đang cố gắng đánh thức Washington để nhận ra sự thật này. Và vì vậy tôi nghĩ rằng điều đó đang ngầm định cho, điều mà bạn có thể gọi là Học thuyết Monroe mới, hoặc đây là sự chuyển hướng sang bán cầu của chúng ta."
 

Giống như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tận dụng ảnh hưởng của mình để mở rộng sự thống trị, ông Trump đã tìm cách đưa ra một "phao cứu sinh" cho những người cần sự can thiệp của Mỹ để đổi lấy lòng trung thành.

Tại Buenos Aires, ông Trump đang có kế hoạch mua uranium của Argentina trong một thỏa thuận với Javier Milei để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc.

Scott Bessent, bộ trưởng tài chính, đã thúc đẩy việc mở rộng quyền tiếp cận của Mỹ đối với nguồn cung uranium quý giá của quốc gia này để đổi lấy gói cứu trợ 40 tỷ USD cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của Argentina.
 

Trung Quốc đã đổ hàng chục triệu đô la vào các dự án tại quốc gia Nam Mỹ này, trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà nhập cảng hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp của nước này.

Ông Milei, người đã tìm cách liên kết với ông Trump, đã nhờ tổng thống giúp đỡ giải quyết cuộc khủng hoảng tiền tệ của đất nước Argentina sau khi một số tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và cuộc khủng hoảng nợ chính phủ khiến giá trị của đồng peso sụt giảm.
 

Cách tiếp cận này, theo chính quyền, đang mang lại kết quả. Sau các chuyến thăm của ông Rubio và Pete Hegseth, Bộ trưởng Quốc phòng, Panama đã tuyên bố rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng việc đặt điều kiện tình hữu nghị của Mỹ vào sự phù hợp về ý thức hệ có nguy cơ làm suy yếu uy tín trong khu vực.

"Hình thức này mang tính đảng phái hơn nhiều và có tính trừng phạt chính trị hơn nhiều," Christopher Sabatini, thành viên nghiên cứu cấp cao về Mỹ Latinh tại Chatham House, cho biết.

Ngoài châu Mỹ, sự chuyển hướng chiến lược của Nhà Trắng còn bao gồm việc tăng cường quan hệ với 54 quốc gia châu Phi, nơi đã trở thành bối cảnh cạnh tranh mới giữa Washington và Bắc Kinh.
 

Ngay từ đầu nhiệm kỳ thứ hai, ông Trump đã theo đuổi ngoại giao thỏa thuận, cắt giảm viện trợ quốc tế để ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng và khai khoáng. Trọng tâm đã là củng cố chuỗi cung ứng các khoáng sản đất hiếm như coban và lithium, vốn rất quan trọng đối với thiết bị điện tử tiêu dùng và ngành công nghiệp công nghệ của Mỹ.

Các hạn chế của Trung Quốc đối với việc xuất cảng khoáng sản đất hiếm trong cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng với Hoa Kỳ đã buộc chính quyền phải tìm kiếm ở những nơi khác, cụ thể là châu Phi.
 

Tháng 6, Trump đã giúp làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Rwanda. Nó không chỉ được giới thiệu là một lệnh ngừng bắn mà còn là cánh cửa dẫn đến đầu tư của Mỹ.

Thỏa thuận này nhằm thu hút đầu tư phương Tây vào một khu vực giàu tantalum, vàng, cobalt, đồng, lithium và các khoáng sản khác. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đây là "thỏa thuận khoáng sản trước tiên, cơ hội hòa bình thứ hai".

Đằng sau hậu trường, các quan chức Mỹ đã coi châu Phi là nguồn tăng trưởng chiến lược tiếp theo trong cuộc cạnh tranh công nghệ đang diễn ra với Trung Quốc.
 

Một báo cáo chính sách của Bookings, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC, lưu ý rằng "khoáng sản quan trọng, tiềm năng vốn con người, sự đổi mới chưa được khai thác và tăng trưởng nhanh chóng của châu Phi khiến châu Phi trở nên thiết yếu đối với tương lai kinh tế của Mỹ".

Chúng ta sẽ xem nó kéo dài bao lâu. "Tôi nghĩ mọi người muốn giải quyết vấn đề thương mại, họ muốn nó được giải quyết," ông Bolton nói thêm.

Họ không thích thuế quan, nhưng họ sợ sự bất ổn hơn, và điều đó có lý do chính đáng.
 

Ở Mỹ Latinh, các cuộc không kích vào các tàu chở ma túy vẫn tiếp tục diễn ra.

Vào hôm thứ Tư, hai mục tiêu đã bị phá hủy ở Thái Bình Dương lần đầu tiên, với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi những kẻ buôn ma túy này là "Al Qaeda của bán cầu chúng ta". Đã có hai người sống sót sau các cuộc tấn công vào các tàu buôn ma túy. Họ đã bị quân đội Mỹ bắt giữ trước khi nhanh chóng trục xuất.

Một người đã được thả khỏi sự giam giữ của cảnh sát ở Ecuador trong tuần này sau khi không tìm thấy bằng chứng nào liên quan đến việc buôn lậu ma túy. Một người khác đang nằm viện ở Bogota, bị thương nặng.

Gia đình của những người đã thiệt mạng cho biết người thân của họ chỉ là ngư dân. Các báo cáo trên truyền thông địa phương ở quê nhà của họ đã liên kết ít nhất một số người trong số họ với việc buôn lậu vũ khí.
 

Dù là để phô trương, hay là một phần của học thuyết rộng lớn hơn đang bao trùm Mỹ Latinh, các cuộc tấn công vẫn gây tranh cãi trong giới học giả pháp lý và một số quốc gia trong "sân sau" của Mỹ. Gustavo Petro, tổng thống Colombia, người từng là trung tâm của nạn buôn bán ma túy toàn cầu, đã gọi ông Trump là "kẻ giết người".
 

Vào thứ Sáu, ông đã bị trừng phạt và đưa vào "danh sách công dân được chỉ định đặc biệt" vì cáo buộc buôn bán ma túy của đất nước. Các nhà phân tích chỉ ra rằng có nguy cơ một số yếu tố của chính sách có thể phản tác dụng khi Mỹ mất đi một đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống ma túy.

"Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể biện minh cho những lời đe dọa và cáo buộc vô căn cứ như vậy," Daniel Garcia-Pena, đại sứ Colombia, cho biết sau khi được triệu hồi từ Mỹ sau các vụ tấn công tàu buôn ma túy gần đây nhất. "Có những yếu tố không thể chấp nhận được," ông nói, rõ ràng là hoảng hốt sau khi được cho biết những gì ông Trump đã nói vài phút trước đó. "Mối quan hệ lịch sử hơn 200 năm mang lại lợi ích cho cả Hoa Kỳ và Colombia đang bị đe dọa ở đây," ông nói.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin từ tờ San Francisco Chronicle hôm 10/10 cho hay gia đình bốn người bị tìm thấy đã chết tại nhà riêng ở Westwood Highlands, San Francisco, sau khi một người bà con của họ tìm cách vào nhà vì đã không liên lạc được gần một tuần lễ. Bốn nạn nhân này được xác định là bà Paula Trương, 53 tuổi, chồng là ông Thomas Russell Ocheltree, 57 tuổi, và hai con của họ là Alexandra Ocheltree, 12 tuổi và Mackenzie Ocheltree, 9 tuổi, theo nguồn tin của SF Chronicle cho biết.
OPEC cho biết trữ lượng dầu của Venezuela là lớn nhất thế giới. Và do vậy, khó bình yên. Chính quyền Trump trong mấy tuần qua đã dội bom làm chìm 3 tàu cá của ngư dân Venezuela và làm chết nhiều ngư dân, mà Hoa Kỳ nói là ghe chở ma túy
- Đảng Cộng Hòa Chỉ Trích Tổng Thống Trump Lạm Dụng Quyền Hành - Putin Khen Trump Xứng Đáng Được Giải Nobel Hòa Bình - Dịch Sởi Bùng Phát Tại Nam Carolina – Hàng Trăm Học Sinh Phải Cách Ly - Bắc Triều Tiên Phô Trương Tên Lửa Liên Lục Địa Mới Hwasong-20 - Người Venezuela Tại Mỹ Mừng Machado Đoạt Nobel Nhưng Vẫn Lo Sợ Bị Trục Xuất - Nữ Nhân Viên Đài WGN Bị ICE Bắt Giữ Giữa Phố Chicago - Trung Quốc Treo Thưởng Truy Nã Sĩ Quan Đài Loan
Theo báo Government Executive: Việc Trump cảnh báo sẽ sa thải nhân viên do đóng cửa chính phủ dẫn đến ít nhất 4.200 người bị cắt giảm tại bảy cơ quan. Nhiều khả năng sẽ có thêm các cuộc cắt giảm nhân sự liên bang (RIF) khi chính quyền Trump đang thực hiện lời đe dọa lợi dụng việc đóng cửa chính phủ để thực hiện cắt giảm
Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones lập tức sụt giảm 560 điểm, tương đương 1,2%. S&P 500 mất 1,7%, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,3%. Ghi nhận: Trước khi Trump hăm dọa, cổ phiếu đã tăng mạnh, với Nasdaq đạt mức cao kỷ lục mới trong ngày.
Ai cũng biết hít thở không khí ô nhiễm có hại cho lá phổi, nhưng còn não bộ của chúng ta thì sao? Một nghiên cứu mới đã đưa ra những bằng chứng đầy thuyết phục, cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm tăng đáng kể cơ nguy phải vào bệnh viện vì bệnh trí nhớ suy giảm thể Lewy (Lewy body dementia). Căn bệnh này hiện ảnh hưởng đến hơn một triệu người tại Hoa Kỳ, có hai dạng chính: trí nhớ suy giảm với thể Lewy (Dementia with Lewy) và bệnh Parkinson kèm theo suy giảm trí nhớ (Parkinson’s disease dementia). Cả hai đều xảy ra khi protein alpha-synuclein tích tụ quá mức trong não bộ, dần dần phá hủy các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào tháng 9 năm 2025, hé lộ cơ chế đứng sau mối liên quan đáng lo ngại này.
- Trump Trượt Giải Nobel Hòa Bình Dù Được Đề Cử Rộng Rãi. - Dân Biểu Oregon Hòa Nguyễn Qua Đời Ở Tuổi 41 Sau Thời Gian Chống Chọi Với Ung Thư - Israel Chấp Thuận Giai Đoạn Một Của Thỏa Ước Ngưng Chiến Với Hamas Do Hoa Kỳ Bảo Trợ. - Căng Thẳng Giữa Chính Quyền Trump Và Giới Tư Pháp Leo Thang. - IRS Công Bố Khung Thuế Thu Nhập Liên Bang 2026, Giữ Nguyên Thuế Suất Nhưng Nâng Mức Thu Nhập Theo Lạm Phát. - Thống Đốc Texas Dọa Cắt Ngân Khoản Nếu Không Xóa Vạch Cầu Vồng Và Biểu Tượng “Chính Trị” Trên Đường Phố. - Letitia James Trở Thành Mục Tiêu Mới Trong Chiến Dịch Báo Thù Của Trump. - Nga Oanh Kích Quy Mô Lớn Khiến Kyiv Chìm Vào Bóng Tối. - Tập Cận Bình Đích Thân Tham Gia Soạn Kế Hoạch 5 Năm Mới Của Trung Quốc.
Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela María Corina Machado được trao Giải Nobel Hòa Bình năm 2025, nhằm vinh danh cuộc tranh đấu bền bỉ suốt nhiều thập niên của bà chống lại chế độ độc tài, sự can đảm trong công cuộc bảo vệ dân chủ, và vai trò lãnh đạo đạo đức giữa một đất nước đang kiệt quệ vì khủng hoảng.
Có một anh chàng trẻ tuổi gốc Việt, hồi ở Việt Nam học nhạc viện Hà Nội, sau đó đi du học ở Nhật, hiện nay đã trở thành công dân Nhật theo diện di dân có tay nghề. Anh nhận xét rằng nền âm nhạc cổ truyền của Nhật thật đặc sắc, và còn độc đáo hơn nữa khi được các ban nhạc rock trẻ Nhật trình diễn theo phong cách mới. Thí dụ như Wagakki Band phối hợp đàn koto, trống taiko, sáo trúc… chơi cùng với những nhạc cụ rock, làm say mê hàng triệu khán giả trẻ của Nhật. Anh chàng trẻ gốc Việt tin rằng các ban nhạc trẻ ở Việt Nam rồi cũng sẽ làm được điều tương tự. Một chị quê ở Hà Nội, hiện nay đang sống ở Canada theo diện di dân đầu tư. Là người mê dân nhạc Việt Nam, chị cho biết vẫn nghe đủ thể loại chèo, quan họ, chầu văn… để đỡ nhớ quê nhà. Có một lần xem trên Youtube một nhóm trẻ ở Hà Nội kết hợp hát xẩm với nhạc rap, nhảy hip hop, chị nhận xét: “…nhạc chơi theo kiểu hiện đại, trang phục thì khá lố lăng, nhưng chắc phải hát xẩm kiểu này tụi trẻ mới thích và mới biết đến hát xẩm…”
Khi chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ bằng con đường nhập tịch, tân công dân không chỉ được công nhận quyền công dân, mà còn nhận được những món quà kỷ niệm đáng trân quý: quốc kỳ, bản sao của Tuyên Dương Độc Lập và Hiến Pháp, cùng một lá thư chào mừng từ tổng thống đương nhiệm. Trong số này, lá thư có lẽ là thứ ít được để ý nhất vì chỉ là mẫu thư được soạn sẵn, nhưng lại chứa đựng nhiều thông điệp sâu xa về cách một tổng thống nhìn nhận đất nước mà mình điều hành.
Ngày 20 tháng 9 năm 2025, Sở Di trú Hoa Kỳ đã ban hành một bản ghi nhớ nhằm làm rõ Tuyên bố của Tổng thống Trump ngày 19 tháng 9 năm 2025, liên quan đến việc hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với một số lao động không di dân diện H-1B. Ngày hôm sau, 21 tháng 9 năm 2025, Nhà Trắng đã công bố tài liệu “Câu hỏi thường gặp về H-1B” nhằm cung cấp hướng dẫn thêm.
Trong những năm qua, các chính phủ phương Tây đang biến việc trục xuất di dân thành chính sách quen thuộc, và đáng lo hơn, thành điều “bình thường mới.” Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ nhanh chóng mở rộng các biện pháp giam giữ và trục xuất người không có quốc tịch. Chỉ trong vài tháng gần đây, chính quyền Trump đã ký thỏa thuận với nhiều quốc gia thứ ba để gửi những người bị trục xuất tới, ngay cả khi họ không hề có bất kỳ mối liên quan nào với những nơi đó.
Vào giữa tháng 9, Ủy Ban Cố Vấn Về Tiêm Chủng (AICP), cơ quan đưa ra lời khuyên cho Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), đã họp, ban hành các đề nghị mới cho một số loại vaccine, đáng chú ý nhất là vaccine MMRV — sởi, quai bị, rubella, đậu mùa — và vaccine Viêm Gan B. Trước đó, ACIP đã ban hành hướng dẫn mới về vaccine Covid-19, hạn chế mạnh mẽ điều kiện tiêm chủng. Các tuyên bố của ủy ban là mâu thuẫn với chính sách hiện hành của nền y tế Hoa Kỳ và thế giới, khiến giới chuyên gia y tế lo ngại. Một số tiểu bang đã tuyên bố sẽ không tuân theo hướng dẫn của ACIP, sẽ xây dựng các quy định riêng của mình.
Từ phi trường, ngân hàng cho đến các trang mạng xã hội, gương mặt của chúng ta đang dần trở thành chiếc chìa khóa vạn năng, tấm vé thông hành cho vô số dịch vụ. Công nghệ nhận diện gương mặt (facial recognition), cùng các phương thức sinh trắc học (biometric) khác, đang được ca ngợi là giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Nhưng đằng sau lời hứa hẹn đó là những tranh cãi xoay quanh vấn đề quyền riêng tư. Liệu đây là tương lai của ngành bảo mật, hay là một sự bành trướng công nghệ đầy nguy hiểm? Và quan trọng hơn, điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các gia đình, khi chính con em chúng ta cũng đang được yêu cầu dùng gương mặt để xác minh danh tính?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.