Hôm nay,  

Trump xin Tòa Tối Cao xóa tội tấn công tình dục cô E. Jean Carroll, nhưng Tòa Tối Cao có vẻ sẽ từ chối. Các MAGA Việt im lặng với tội sex của Trump nhưng ồn ào với Tướng VC Hoàng Xuân Chiến sờ bậy.

28/10/202515:04:00(Xem: 1223)

blank
 
Trump xin Tòa Tối Cao xóa tội tấn công tình dục cô E. Jean Carroll, nhưng Tòa Tối Cao có vẻ sẽ từ chối. Các MAGA Việt im lặng với tội sex của Trump nhưng ồn ào với Tướng VC Hoàng Xuân Chiến sờ bậy.
 

Các bạn MAGA Việt nổi giận vì ông Tướng Hoàng Xuân Chiến say rượu sâm đã sờ soạng một phụ nữ Nam Hàn, nhưng các bạn này lại im lặng trước các màn tấn công tình dục của Tổng Thống Donald Trump. Sau đây là bản tin trên báo DailyBeast hôm Thứ Ba 28/10/2025 nhận định rằng Tòa Tối Cao Hoa Kỳ dự kiến sẽ lắc đầu với Trump về một hồ sơ Trump xin xóa tội tấn công tình dục một nhà văn nữ Hoa Kỳ.
 

Bản tin có tựa đề "Why SCOTUS Is Finally About to Deal Trump a Stinging Blow" (Tại sao Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sắp giáng cho Trump một đòn đau đớn) do phóng viên Janna Brancolini tường thuật. Bản tin dịch như sau.

Tại sao Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (SCOTUS) cuối cùng sắp giáng cho Trump một đòn đau đớn. Luật sư của bà dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả vì hành vi lạm dụng tình dục và phỉ báng nhà báo E. Jean Carroll.
 

Tổng thống đã yêu cầu Tòa án Tối cao hủy bỏ phán quyết bồi thường 5 triệu đô la mà bồi thẩm đoàn đã trao cho Carroll vào tháng 5/2023, nhưng các thẩm phán khó có thể thụ lý vụ án, theo luật sư Roberta Kaplan của Carroll cho biết trong tập phát sóng hôm thứ Ba của chương trình The Daily Beast Podcast.

"Không có gì trong vụ án đó xứng đáng được SCOTUS xét xử", bà nói với người dẫn chương trình Joanna Coles. Vụ án đã được Trump kháng cáo về các vấn đề chứng cứ, với các luật sư của Trump lập luận rằng thẩm phán quận không nên cho phép một phụ nữ làm chứng về việc Trump tiếp cận và tấn công cô trên máy bay vào năm 1979.

Thông thường, luật sư không thể đưa ra "hành vi xấu" trước đó làm bằng chứng cho một hành vi sai trái cụ thể, nhưng các quy tắc chứng cứ liên bang đã được sửa đổi cụ thể để cho phép loại lời khai đó trong các vụ án tấn công tình dục, Kaplan giải thích.

Bà cho biết Tòa án Tối cao thường không xem xét những loại câu hỏi chứng cứ này, đặc biệt là trong các vụ án dân sự. Trong trường hợp của Trump, càng có ít lý do hơn để đưa vụ án vào hồ sơ của Tòa án Tối cao do những phát hiện của tòa kháng án liên bang, bà nói thêm.


 

"Ở đây, Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 2 kết luận rằng ngay cả khi tòa án đã sai khi chấp nhận lời khai của cô ấy, thì đó cũng được gọi là 'lỗi vô hại' vì chúng tôi có thêm 10 hoặc 11 nhân chứng, và họ [phía Trump] không có ai cả", Luật sư Kaplan nói.

Tòa Kháng án phán quyết rằng ngay cả khi lời khai được chấp nhận một cách không chính đáng, nó cũng không làm thay đổi kết quả của vụ án.

“Đó là lý do tại sao tôi khá tự tin [các thẩm phán Tòa án Tối cao] sẽ không chấp nhận nó,” Kaplan nói.

Cô Carroll đã kiện Trump thành công hai lần sau khi ông Trump xâm hại tình dục cô tại cửa hàng bách hóa Bergdorf Goodman ở Thành phố New York.

Sau khi Carroll mô tả vụ tấn công vào năm 2019 trong một bài báo trên tạp chí New York và trong cuốn sách “What Do We Need Men For?: A Modest Proposal” (Chúng ta cần đàn ông để làm gì?: Một đề xuất khiêm tốn), Trump đã cáo buộc Cô Carroll nói dối và nói rằng ông ta chưa bao giờ gặp cô ta.

Sau đó, Carroll đã kiện Trump tội phỉ báng và cuối cùng nhận được phán quyết bồi thường 5 triệu đô la.
 

Năm 2022, trong khi vụ kiện đầu tiên đang diễn ra, Trump đã cáo buộc Carroll trong một bài đăng trên Truth Social rằng Cô Carroll đã bịa ra vụ việc để bán sách.

Tác giả đã đệ đơn kiện thứ hai về tội phỉ báng và bổ sung thêm yêu cầu về tội tấn công tình dục theo Đạo luật Người sống sót sau khi trưởng thành mới được thông qua, cho phép các nạn nhân bị tấn công tình dục nộp đơn kiện dân sự sau khi thời hiệu đã hết.

Bồi thẩm đoàn đã tuyên bố Trump phải chịu trách nhiệm bồi thường 83,3 triệu đô la vào năm 2024, mà LS Kaplan gọi là phán quyết lớn, bà nói với Coles.

Vụ án này chậm hơn khoảng một năm so với vụ án đầu tiên về mặt quá trình kháng cáo, Kaplan nói.
 

Số tiền 5 triệu đô la cho phán quyết đầu tiên đã được giữ trong một tài khoản do tòa án nắm giữ, và đang tích lũy lãi suất. Nếu Tòa án Tối cao bác bỏ đơn kháng cáo của Trump, nhà văn Carroll cuối cùng sẽ nhận được số tiền này, LS Kaplan nói.

Carroll nói với Coles rằng cô muốn dành phần lớn số tiền này cho "mọi thứ mà Donald Trump ghét", bao gồm các nỗ lực tăng cường quyền sinh sản và quyền bầu cử của phụ nữ.

Tờ Daily Beast đã liên hệ với luật sư bên ngoài của Trump để xin bình luận.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế là thiên hạ hoảng loạn thật sự, ban đầu chỉ là Wuhan và vài nơi ở Trung Hoa, giờ lan tràn ra cả trăm quốc gia, khắp cả năm châu, nhiều ổ dịch mới như: Daegu ( Hàn quốc), Lombardy ( Italy), King county (USA)… Coronavirus hay còn gọi là Covid-19 là con vi khuẩn nhỏ bé không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng đã quật ngã con người, làm cho con người hoảng sợ.
Cuộc chiến đấu để chận vi khuẩn corona lây lan đã đưa đến những hạn chế mới hôm Thứ Hai, 9 tháng 3, với nước Ý mở rộng lệnh cấm đi lại trên toàn quốc, Do Thái ra lệnh tất cả du khách bị cách ly chỉ vài tuần trước Lễ Vượt Qua và Lễ Phục Sinh, và Tây Ban Nha đóng cửa tất cả trường học trong và chung quanh thủ đô, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Hai.
Nhà báo và Blogger Trương Duy Nhất đã bị tòa án CSVN tại Hà Nội kết án 10 năm tù đã làm cho các tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) và Ủy Bản Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) lên tiếng phản đối, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 9 tháng 3. Bản tin RFA cho biết thêm thông tin như sau.
Tại chánh điện Tổ Đình Minh Đăng Quang số 3010 W.Harvard St., Santa Ana CA 92704 do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trưởng ban tổ chức cùng với Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam do Người tù bất khuất, Nhà biên khảo Phạm Trần Anh, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, Việt Nam, Liên Hữu Phật Giáo Thống Nhất, Hội Đồng Hương Thái Bình, cùng một số các hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức.
Orange County, CA- Để giúp thuận tiện cho những cá nhân hay hộ gia đình vì bận rộn chưa kịp khai thuế, có thu nhập dưới $60,000 và cần khai thuế trước ngày hạn chót là 15 tháng 4 năm 2020, Thượng Nghị sĩ Tom Umberg hợp tác cùng Orange County United Way tổ chức buổi hỗ trợ khai thuế miễn phí cho cư dân đủ điều kiện vào: Thứ Năm, 26 tháng 3 năm 2020 từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tốI Tại Santa Ana Regional Transportation Center, 1000 E. Santa Ana Blvd., Santa Ana, CA 92701
Các viên chức y tế Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để nghị rằng người nào đã đến nhà thờ lịch sử Georgetown hôm 24 tháng 2 nay gừ 28 tháng 2 đên 3 tháng 3, thì hãy tự cách ly như là đề phòng sau khi vị mục sư đã xét nghiệm dương tính vi khuẩn corona. Trong cuộc họp báo ngắn hôm Thứ Hai, Đô Trưởng Muriel Bowser cho biết ty y tế thành phố tiếp tục điều tra xem có ai mắc bệnh mà xuất hiện tại nhà thờ Christ Church Georgetown và yêu cầu những người tham dự vào những ngày nói trên tự cách ly 14 ngày sau ngày gần nhất mà họ đến đó – bất kể là họ có cảm thấy bệnh hay không.
Thật là ngày hỗn loạn trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, một đợt bán tháo lớn giữa lo ngại về vi khuẩn corona và giá dầu giảm mạnh. Chỉ số Dow ghi nhận mức điểm tồi tệ mới đã sút giảm kỷ lục, vượt qua mức tổn thất lớn từ ngày 27 tháng 2. Chỉ số này đã giảm lúc đóng cửa 2,014 điểm, hay 7.8%. Đây là ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2008.
Covid-19 (tên gọi cho Virus phát hiện từ Wuhan (Vũ Hán)/China) tiếp tục lan rộng. Ngày càng có nhiều quốc gia đang thực hiện các biện pháp cần thiết như cấm du lịch và nền kinh tế ngày càng bị ảnh hưởng. Riêng ở Đức hiện có 1151 người bị nhiễm trùng, 2 người chết.
Trong giai đoạn 2014-2017, có một số Đại Học Công lập ở Việt Nam, như Đại Học Bách Khoa Hà Nội, đã thực hiện thí điểm Tự Chủ Đai Học. Đến cuối năm 2018, nội dung Tự chủ Đại Học đã chính thức có hiệu lực thi hành giữa năm 2019. Trong thực tế, từ năm 2011 các Đại học công lập ở Việt Nam thực hiện cơ chế Tự chủ từng phần đến toàn phần như hiên nay. Tuy nhiên những khó khăn lớn nhất vẫn tồn tại khi đai học Bách Khoa Hà Nội cũng như các đại học công lâp khác, chuyển sang tự chủ toàn phần
Công hiệu của hand sanitizer tùy theo hóa chất Muốn có kết qủa trong việc tiêu diệt COVID-19, nồng độ của alcohol trong các dung dịch của hand sanitizer phải ít nhất là 70% trở lên.
Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz tuyên bố hôm Chủ Nhật, 8 tháng 3 rằng ông tự cách ly tại Texas saui khi tiếp xúc với một người được xét nghiệm dương tính vi khuẩn corona tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ trong tuần rồi, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật. Cruz, thành viên đầu tiên của Quốc Hội Mỹ bị lây vi khuẩn corona, cho biết trong tuyên bố rằng ông “không cảm thấy có bất cứ triệu chứng gì” nhưng “hết sức thận trọng” sẽ ở tiạ Texas cho đến hết 14 ngày sau.
Chính phủ Ý đã áp đặt việc phong tỏa khu vực phía bắc của nước này, hạn chế hoạt động của hơn 16 triệu người, khi chính quyền đang cố gắng kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona tại đó. Phong tỏa ảnh hưởng toàn bộ khu vực Lombardy, cùng với thủ phủ của nó, là thành phố Milan, cũng như thành phố Venice. Khu vực này gồm khoảng ¼ tổng dân số nước Ý. Bộ Bảo Vệ Công Dân Ý báo cáo tổng số trường hợp bị lây COVID-19 là 5,883 tính tới chiều tối Thứ Bảy, 7 tháng 3, với 233 người chết vì dịch bệnh này. Hành động của Ý theo sau một ngày gia tang các trường hợp bị lây corona tại Hoa Kỳ, gồm một trường hợp bị lây đầu tiên tại thủ đô của Mỹ.
Chủ tịch Hiệp Hội American Conservative Union thừa nhận ông đã tiếp xúc với một người tham dự Nghị Hội Hành Động Chính Trị Bảo Thủ là người đã được xét nghiệm với kết quả dương tính vi khuẩn corona, theo bản tin của trang mạng www.washingtonexaminer.com cho biết hôm 8 tháng 3. Matt Schlapp nói với báo Washington Post hôm Thứ Bảy rằng ông đã tiếp xúc với người tham dự bị lây vi khuẩn corona, dù không rõ khi nào hai người có tiếp xúc. Sau đó ông nói với Fox & Friends Weekend hôm Chủ Nhật, 8 tháng 3 rằng ông đã “vô tình tiếp xúc” với người tham dự “rất ngắn gọn.”
Trung Quốc và Nam Hàn là hai quốc gia thành công với chính sách công nghiệp quốc gia (National Industrial Policy). Việt Nam thất bại khi những “quả đấm thép” chỉ mang đến thất thoát, nợ nầng và cơ hội tham nhũng. Hoa Kỳ dù không có chiến lược công nghệ do nhà nước đề ra nhưng vẫn dẫn đầu trong nhiều ngành kỷ thuật tiên tiến nhờ vào khu vực tư nhân đầy sáng tạo và năng động. Tuy nhiên ngày càng thêm nhiều lời kêu gọi chính quyền Mỹ nên khẩn cấp hổ trợ doanh nghiệp tư nhân trước đà cạnh tranh của đối thủ chiến lược là Trung Quốc.
Mồng 8 tháng 3 là ngày trọng đại của phụ nữ khắp năm châu. Ngày Quốc tế phụ nữ nói lên những nỗi bất công đối với phụ nữ. Tại Canada cũng như tại nhiều quốc gia khác đều có những buổi hội thảo, những cuộc đi bộ nhầm tranh đấu cho quyền bình đẳng giới tính.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.