Hôm nay,  

- Dân Chủ xin mở cửa chính phủ, hoãn cắt trợ giá y tế 1 năm cho 24 triệu dân. Cộng Hòa từ chối: không trợ giá y tế ACA vì tốn kém. - Giá bảo hiểm y tế thông báo tăng vọt, lương không trả nổi bảo hiểm y tế, 1 bệnh nhân song tịch quyết định dọn về Tây Ban Nha, nơi có bảo hiểm y tế toàn dân. - Nhiều bệnh nhân nói cạn tiền, khỏi mua, đành cầu nguyện và chờ chết.

07/11/202514:03:00(Xem: 3642)
blank 

- Dân Chủ xin mở cửa chính phủ, hoãn cắt trợ giá y tế 1 năm cho 24 triệu dân. Cộng Hòa từ chối: không trợ giá y tế ACA vì tốn kém.
- Giá bảo hiểm y tế thông báo tăng vọt, lương không trả nổi bảo hiểm y tế, 1 bệnh nhân song tịch quyết định dọn về Tây Ban Nha, nơi có bảo hiểm y tế toàn dân.
- Nhiều bệnh nhân nói cạn tiền, khỏi mua, đành cầu nguyện và chờ chết.
 

WASHINGTON (VB) -- Lãnh đạo Đảng Dân chủ đề xuất thỏa thuận mở cửa lại chính phủ nhưng Đảng Cộng hòa chế giễu. Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer, vì Dân Chủ đòi bảo vệ các khoản trợ cấp tăng cường của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA: còn gọi là bảo hiểm y tế ObamaCare) trong ít nhất một năm. Nếu kết thúc trợ giá cho người mua bảo hiểm ObamaCare, thì giá bảo hiểm y tế sẽ tăng lên cao ngất trời, và Đảng Dân Chủ nói rằng khi Cộng Hòa để tăng giá như Tổng Thống Trump đòi hỏi, sẽ có nhiều triệu người chết vì thiếu bảo hiểm y tế.

Đề xuất của Schumer kêu gọi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua một nghị quyết được gọi là "sạch", sẽ cung cấp nguồn tài trợ ngắn hạn cho các hoạt động của chính phủ. Hôm thứ Sáu, Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer, vốn xoay quanh việc bảo vệ các khoản trợ cấp tăng cường của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền trong ít nhất một năm để đổi lấy việc Đảng Dân chủ từ bỏ yêu cầu gia hạn tín dụng thuế ACA trong dự luật tài trợ ngắn hạn của chính phủ.

"Tôi thấy những yêu cầu của Thượng nghị sĩ Schumer thật lố bịch và chẳng khác nào bắt cóc chính trị để tiếp tục chính sách tồi tệ", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một thành viên Đảng Cộng hòa tại Nam Carolina, cho biết trong một bài đăng trên X. "Chúng ta không nên tiếp tục bị buộc phải dùng tiền thuế của người dân để đổ vào các công ty bảo hiểm y tế theo Obamacare như một cái giá phải trả để mở cửa chính phủ", Graham nói. "Lá phiếu chống của tôi sẽ là một sự bác bỏ rõ ràng đối với ý tưởng rất tồi tệ của Thượng nghị sĩ Schumer.

Đề xuất của Schumer kêu gọi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua cái gọi là nghị quyết trong sạch, cung cấp ngân sách ngắn hạn cho các hoạt động của chính phủ. Đổi lại, nhà lập pháp New York -- TNS Schumer -- cho biết, Đảng Cộng hòa hãy đồng ý gia hạn thêm một năm cho các khoản tín dụng thuế nâng cao hiện có, được sử dụng để giảm chi phí bảo hiểm y tế được mua trên các thị trường ACA. Các khoản trợ cấp tăng cường, có hiệu lực trong đại dịch Covid-19, được hơn 20 triệu người Mỹ sử dụng. Phần còn lại của thỏa thuận kêu gọi thành lập một ủy ban lưỡng đảng để tiếp tục đàm phán về các cải cách dài hạn nhằm giải quyết vấn đề khả năng chi trả cho chăm sóc sức khỏe.
.
Giá bảo hiểm y tế đã được các công ty bảo hiểm thông báo tăng từ đầu tháng này cho giá y tế 2026. Nhiều người Mỹ kinh hoàng khi nhận thư thông báo tăng giá. ABC News ngày 7/11/2025 có các cuộc phỏng vấn cho thấy tình hình tăng giá kinh hoàng qua bản tin "Shocking boosts in premiums thrust ACA policyholders into health care crisis" (Tăng phí bảo hiểm đột ngột đẩy những người có bảo hiểm ACA vào khủng hoảng chăm sóc sức khỏe) qua đây, cho thấy vì sao các dân cử Đảng Dân Chủ muốn phải cứu trợ giá bảo hiểm ACA để cứu dân nghèo.

Bà Astrid Storey, một bà mẹ ở Colorado, bệnh nhân ung thư tuyến giáp mắc chứng tự miễn dịch, gần đây đã được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng của bà theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) sẽ tăng gần 500 đô la vào năm 2026. Là một công dân Mỹ nhập tịch đến từ Panama, bà cho biết hiện đang cân nhắc điều từng là không thể tưởng tượng: từ bỏ giấc mơ Mỹ và chuyển đến một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Nathan Boye ở Orlando, Florida, bị bệnh tiểu đường và cho biết ông được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của ông sẽ tăng vọt từ 28 đô la lên hơn 700 đô la. Người cha ba con đã kết hôn cho biết hiện đang cân nhắc bỏ hoàn toàn bảo hiểm y tế.

Và Doug Butchart, người có vợ là Shadene đang sống chung với bệnh rối loạn thần kinh xơ cứng teo cơ (ALS) cho biết ông không biết làm thế nào để trả tiền thuốc cho vợ mình. Ông Butchart, một thợ cơ khí đã nghỉ hưu đến từ Elgin, Illinois, cho biết ông đã nhận được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của vợ ông sẽ tăng lên 2.000 USD. Kết hợp với khoản khấu trừ hàng năm hơn 8.000 đô la và chi phí tự trả từ túi ra hơn 10.000 đô la, ông cho biết chi phí chăm sóc sức khỏe của vợ ông sẽ vượt quá số tiền trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng của ông, số tiền mà cả hai vợ chồng đều sống dựa vào.

Ước tính có 22 triệu người trong số 24 triệu người ghi danh bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) hiện đang nhận được các khoản tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường để giảm phí bảo hiểm hàng tháng của họ. Các khoản tín dụng này là một phần của luật ACA ban đầu và đã được mở rộng vào năm 2021 trong đại dịch COVID-19 theo Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ. Nhưng với các khoản tín dụng thuế sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhiều người được bảo hiểm đang biết rằng Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA), thường được gọi là Obamacare, sẽ không còn khả thi nếu Quốc hội không can thiệp.

Việc gia hạn các khoản tín dụng thuế không được đưa vào dự luật lớn của Tổng thống Donald Trump, được ký thành luật vào tháng 7. Khi Trump ngưng gia hạn tín dụng thuế, tức trợ giá y tế ObamaCare, nghĩa là giá sẽ tăng vọt trên trời. Đó là lý do bảo hiểm y tế ACA năm 2026 sẽ tăng.

Vấn đề đã trở thành một con tốt chính trị, kéo dài tình trạng đóng cửa chính phủ, hiện là tình trạng đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đa số đảng viên Dân chủ đã từ chối bỏ phiếu để mở lại chính phủ cho đến khi đảng Cộng hòa đồng ý gia hạn các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không đàm phán cho đến khi một dự luật tài trợ sạch được thông qua và chính phủ mở cửa trở lại.

Khi đóng cửa chính phủ, hàng triệu người Mỹ đã mua bảo hiểm trên thị trường ACA lại thấy mình bị kẹt trong vòng đạn của bế tắc. Phí bảo hiểm dự kiến tăng ngay cả khi không có các khoản tín dụng thuế.
.
Storey, một nhà thiết kế đồ họa và chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Denver, cho biết cô không nhận được các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Nhưng trong thông báo từ nhà cung cấp bảo hiểm của bà, Blue Cross Blue Shield, mà bà đã chia sẻ với ABC News, phí bảo hiểm hàng tháng của bà sẽ tăng từ 1.400 USD lên gần 1.900 USD.

Tôi bị bệnh tự miễn và tôi cũng bị ung thư tuyến giáp. "Vì vậy, tôi có những yêu cầu rất cụ thể về việc cần những bác sĩ nào và những loại thuốc nào được chi trả trong gói bảo hiểm này," Storey nói thêm rằng cô có mức khấu trừ 2.000 đô la và nhiều chi phí tự chi trả.

Storey, 45 tuổi, cho biết cô đã mua bảo hiểm của mình thông qua Connect for Health Colorado, cổng thông tin ACA của tiểu bang cô, và đang làm việc với một nhà môi giới do công ty bảo hiểm cung cấp để giúp cô giải quyết các chi phí phát sinh.

Storey cho biết chồng cô, Denis, người đã làm công việc thầu khoán cho doanh nghiệp của cô, đã nhận một công việc bán thời gian tại Starbucks để giúp trang trải cuộc sống. Nhưng Storey cho biết có giới hạn về số tiền mà cô có thể trả thêm cho việc chăm sóc sức khỏe.

Nếu phí bảo hiểm của cô ấy tăng lên 2.500 đô la một tháng, cô ấy nói rằng cô ấy và gia đình sẽ bán tất cả tài sản của họ và rời khỏi đất nước Hoa Kỳ. Storey cho biết cô cũng có quốc tịch ở Panama và Tây Ban Nha, mà quốc gia sau có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

"Tôi có rất nhiều cảm xúc về việc bị đuổi khỏi đất nước vì chi phí chăm sóc sức khỏe," Storey nói. Giấc mơ Mỹ là một sự thất vọng khi nói đến chăm sóc sức khỏe.

Trong một tuyên bố với ABC News, Anthem Blue Cross Blue Shield cho biết mức phí của kế hoạch ACA "phản ánh sự chăm sóc và chi phí mà chúng tôi dự kiến các thành viên sẽ sử dụng vào năm tới." Giống như các công ty bảo hiểm khác, chúng tôi đang thấy việc sử dụng dịch vụ cao hơn và việc chăm sóc phức tạp hơn trong số các thành viên ACA – đặc biệt là trong các lần khám cấp cứu, sức khỏe hành vi và dược phẩm chuyên khoa. Ví dụ, các thành viên của ACA sử dụng phòng cấp cứu với tỷ lệ gần gấp đôi so với những người có bảo hiểm do nhà tuyển dụng tài trợ.

Bị sa thải do mức thuế quan tăng vọt sau khi Trump áp thuế đối ứng, giờ đây phải đối mặt với mức tăng phí bảo hiểm hơn 2.500%. Boye, đến từ Florida, cho biết hiện tại ông phải trả 28 đô la mỗi tháng cho gói bảo hiểm ACA của mình thông qua Blue Cross Blue Shield, và 90% các loại thuốc ông cần để kiểm soát bệnh tiểu đường đều được chi trả.

Tháng trước, anh đã được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng sẽ tăng lên 733 đô la Mỹ nếu không có hỗ trợ tài chính, tăng 2.518%. Boye nói với ABC News hôm thứ Năm rằng sau khi nghiên cứu thêm và nộp lại qua cổng ACA, anh đã tìm thấy một gói bảo hiểm có phí hàng tháng là 113 đô la một tháng, tùy thuộc vào khoản tín dụng thuế 620 đô la.

Boye cho biết anh đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế ACA sau khi bị sa thải vào đầu năm nay với tư cách là giám đốc điều hành của một công ty nhập cảng vật tư y tế từ Trung Quốc. "Chúng tôi phải đóng cửa vì thuế quan. Điều đó khiến việc nhập cảng trở nên bất khả thi," Boye nói.

Mặc dù đã tìm được công việc bán thời gian, nhưng anh cho biết đã đăng ký vào học Valencia College ở Orlando để hoàn thành văn bằng quản trị kinh doanh. Ông nói, vợ ông có bảo hiểm thông qua công việc trợ giảng tại Đại học Central Florida, nơi bà cũng đang theo học lịch sử. Ông nói rằng ba đứa con của họ, từ 11 đến 16 tuổi, được bảo hiểm thông qua Medicaid.

Boye cho biết anh sẽ không thể trả thêm tiền bảo hiểm và hy vọng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận để khôi phục các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Anh ấy nói rằng anh ấy có đến giữa tháng 12 để đăng ký lại gói bảo hiểm của mình (để có bảo hiểm y tế 2026). Nhưng nếu các khoản tín dụng thuế không được khôi phục, Boye cho biết ông đang cân nhắc thực hiện một sự thay đổi triệt để.

"Tôi đã từ bỏ ý định có chăm sóc sức khỏe," Boye nói. Boye cho biết anh đã bắt đầu tìm hiểu về các công ty thuốc giảm giá và các chương trình thanh toán bằng tiền mặt để xem làm thế nào anh có thể tự mua hai loại thuốc chính mà anh dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ông đã cho ABC News xem một hóa đơn ông nhận được vào tháng 9, trong đó ghi rõ bảo hiểm của ông chi trả cho loại thuốc chính Jardiance với giá 1.669 USD.

Boye cho biết tình cảnh hiện tại khiến anh cảm thấy như một "con cá nhỏ bé không quan trọng". Anh nói: "Thực tế mà nói, tôi không kiểm soát được bất cứ điều gì trong số này. Tôi chỉ là một người phải vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp."

Trong một tuyên bố với ABC News, người phát ngôn của Florida Blue cho biết, vào năm tới, "chi phí bảo hiểm sẽ cao hơn đối với nhiều người, và sự hỗ trợ tài chính của chính phủ (tín dụng thuế phí bảo hiểm) sẽ giảm nếu các tín dụng thuế phí bảo hiểm được tăng cường hết hạn, như dự kiến."

Tổ chức này cho biết họ hiểu những lo ngại của các thành viên và cam kết hỗ trợ các thành viên, nhưng cũng nói thêm rằng việc tăng phí "là một vấn đề toàn ngành, một phản ứng cần thiết nhưng đáng lo ngại đối với những thay đổi quy định của liên bang, bao gồm cả việc tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường theo kế hoạch sẽ hết hạn vào cuối năm 2025, cũng như chi phí và việc sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc theo toa ngày càng tăng."

Chính những người thật việc thật mới là những người đang bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này. Gia đình Butchart đến từ Illinois đã đến Washington, D.C. trong tuần này cùng với các thành viên của Hiệp hội Loạn dưỡng cơ để thảo luận về tình hình khó khăn của họ với các nhà lãnh đạo Quốc hội, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ của Illinois là Dick Durbin và Tammy Duckworth, cả hai đều là đảng viên Dân chủ. Các dân cử Cộng Hòa tránh nói chuyện giá bảo hiểm y tế bị tăng.

Ông Doug Butchart, 67 tuổi, cho biết ông muốn cho các nhà lập pháp thấy "đây là sự thật, rằng tất cả những điều này đang ảnh hưởng đến những người thật việc thật". Nhưng Butchart cho biết ông đã nhận được thông báo, mà ông đã chia sẻ với ABC News, rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của vợ ông thông qua Blue Cross Blue Shield of Illinois sẽ tăng từ 603,82 USD lên tới 2.000 USD mà không có khoản tín dụng thuế vào năm 2026. Theo thông báo anh nhận được, ngay cả khi được giảm thuế ước tính là 738 đô la, phí bảo hiểm hàng tháng vẫn gần 1.400 đô la.

"Thật điên khùng," Butchart nói với ABC News. Ông nói rằng vợ ông, 58 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ALS tám năm trước, đồng thời cho biết khoảng 10% bệnh nhân ALS sống sót lâu như vậy. Nhưng Butchart cho biết loại thuốc chính của vợ ông, Radicava, có giá khoảng 15.000 USD mỗi tháng, và một loại thuốc khác có giá 4.000 USD cho liều dùng trong ba tháng.

Mặc dù bảo hiểm đã chi trả hầu hết chi phí y tế của họ, nhưng ông Butchart cho biết chi phí tự chi của vợ ông năm ngoái là khoảng 3.000 USD. Ông nói rằng nếu không có các khoản tín dụng thuế, và cộng thêm vào mức phí bảo hiểm hàng tháng tăng lên, vợ ông sẽ phải trả khoản khấu trừ 8.000 USD vào năm 2026, và chi phí tự chi của bà có thể lên tới hơn 10.000 USD. "Đó là một số tiền lớn, nhiều hơn nhiều so với số tiền chúng tôi kiếm được trong một năm," Butchart nói.

Ông nói rằng ông và vợ sống bằng thu nhập từ An sinh xã hội của ông và bà không đủ điều kiện nhận Medicaid hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào từ khuyết tật. "Tôi không muốn đặt chúng ta vào tình thế nợ nần. Tôi không 20 hay 30 tuổi để có thể ra ngoài và kiếm thêm một công việc khác," Butchart nói.

Một số người Mỹ lo ngại về mức phí bảo hiểm y tế cao nếu các khoản trợ cấp tăng cường theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) hết hạn: Rất đáng lo ngại.

Trong một tuyên bố gửi tới ABC News, Blue Cross Blue Shield of Illinois cho biết họ "vẫn kiên định với cam kết về một thị trường bảo hiểm y tế ổn định với các lựa chọn gói cạnh tranh trên thị trường cá nhân, như chúng tôi đã làm kể từ khi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) được ban hành."

Mức phí cho bảo hiểm năm 2026 bao gồm cả các gói bảo hiểm tuân thủ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) mới và hiện tại, đồng thời phản ánh những thay đổi trong toàn ngành đối với thị trường, bao gồm cả việc dự kiến hết hạn các khoản tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường vào cuối năm 2025. Công ty cho biết: "Các gói bảo hiểm được định giá để phản ánh nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự kiến."

Nhưng ông Butchart cho biết ông vẫn không hiểu làm thế nào công ty có thể "biện minh" cho việc tăng phí bảo hiểm như vậy. "Tôi ước gì những người đưa ra quyết định và định giá cũng ở trong hoàn cảnh giống như chúng tôi," Butchart nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Lần đầu tiên sau một thập kỷ, người Mỹ sẽ trả ít hơn vào năm tới cho phí bảo hiểm hàng tháng cho chương trình Phần B của Medicare, bao gồm các đợt khám bác sĩ định kỳ và các dịch vụ chăm sóc ngoại trú khác.
Dân Biểu Janet Nguyễn vui mừng thông báo Dự Luật 738 (AB 738) đã được Thống Đốc ký ban hành. Đạo Luật AB 738 bảo đảm các cựu chiến binh sẽ được quan tâm về sức khỏe tinh thần và thể chất.
Các cuộc biểu tình ở Iran đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao, thể hiện cường độ của sự tức giận lan truyền rộng rãi từ cái chết của người phụ nữ Mahsa Amini.
Theo tin RFA, Ông Võ An Đôn, một luật sư nổi tiếng bị rút thẻ hành nghề sau khi bảo vệ quyền lợi thành công cho gia đình của nạn nhân chết trong đồn công an, bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh vào tối 27/9 khi ông trên đường cùng gia đình đi định cư ở New York, Hoa Kỳ.
Vụ kiện mà Bộ Trưởng Tư Pháp New York đệ đơn là một trong những vụ kiện đau đầu đối với cựu Tổng thống Trump và được cho là mang tính cá nhân nhất, vì nó nhắm vào cả công ty và hình ảnh doanh nhân thành đạt của ông, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 25 tháng 9 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.