Hôm nay,  

- Tòa Tối Cao Tạm Thời Cho Trump Khoan Cấp Lại Trợ Cấp Thực Phẩm SNAP - Tòa Kháng Án Cấm Trump Đưa Lính Vào Portland Vì Không Có Bạo Loạn, Dự Kiến Trump Sẽ Lên Tòa Tối Cao Vì Tự Do Đưa Quân Sẽ Là Tiền Lệ Phá Hoại Ngày Bầu Cử - Báo LA Times: Đóng Cửa Chính Phủ Vì Cộng Hòa Muốn Cắt Y Tế Dân Nghèo, Và Giảm Thuế Cho Người Giảu.

07/11/202520:29:00(Xem: 1211)
blank 

- Tòa Tối Cao Tạm Thời Cho Trump Khoan Cấp Lại Trợ Cấp Thực Phẩm SNAP
- Tòa Kháng Án Cấm Trump Đưa Lính Vào Portland Vì Không Có Bạo Loạn, Dự Kiến Trump Sẽ Lên Tòa Tối Cao Vì Tự Do Đưa Quân Sẽ Là Tiền Lệ Phá Hoại Ngày Bầu Cử
- Báo LA Times: Đóng Cửa Chính Phủ Vì Cộng Hòa Muốn Cắt Y Tế Dân Nghèo, Và Giảm Thuế Cho Người Giảu.
 
Washington (VB) -- Chiều Thứ Sáu, Tòa Tối Cao cho phép Trump khoan tái cấp trợ cấp thực phẩm tạm thời. Trước đó, Tòa cấp dưới đã ra lệnh Trump phải nhanh chóng tái cấp trợ cấp SNAP cho 42 triệu người Mỹ nghèo. Bây giờ thì Thẩm phán Tòa án Tối cao Ketanji Brown Jackson đã đồng ý với Trump, rằng Tòa Tối Cao sẽ cho tòa kháng án liên bang thêm thời gian để xem xét liệu có nên cung cấp cho chính quyền Trump gói cứu trợ khẩn cấp kéo dài hơn hay không trong khi phiên phúc thẩm về tranh chấp thanh toán cho Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung SNAP vẫn đang được tiến hành.

Sự can thiệp ở giai đoạn cuối của Tòa án Tối cao diễn ra khi chính quyền Trump sắp đến hạn chót, do một thẩm phán tòa án quận đặt ra hôm thứ Năm, để chi trả toàn bộ trợ cấp thực phẩm cho tháng 11 và sử dụng khoảng 4 tỷ đô la cho các chương trình dinh dưỡng khác để thực hiện việc này. Tòa Kháng án Hoa Kỳ Khu vực 1 đã tạm thời giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới, sau đó Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tòa án Tối cao ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời ngăn chận tái cấp tem phiếu thực phẩm.

Bà Jackson đã viết trong một sắc lệnh ngắn gọn rằng việc tạm hoãn hành chính của bà sẽ "tạo điều kiện cho Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 1 nhanh chóng giải quyết" yêu cầu của chính quyền Trump về việc tạm dừng lâu hơn phán quyết của tòa án quận. Bà cho biết tòa kháng án nên giải quyết kiến ​​nghị đang chờ xử lý "nhanh chóng".
.
Quyết định của Tòa án Tối cao đồng ý với Trump là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý về trợ cấp SNAP đã diễn ra trong vài ngày qua. Các khoản trợ cấp này được người nhận sử dụng để mua hàng chợ, tạp hóa, nhưng Bộ Nông Nghiệp USDA đã tuyên bố vào cuối tháng trước rằng khoản hỗ trợ cho tháng 11 sẽ không được chi trả do tình trạng đóng cửa chính phủ đang diễn ra.

Một nhóm các thành phố và tổ chức phi lợi nhuận đã kiện USDA vào tuần trước trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng việc ngừng chi trả sẽ khiến hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp lâm vào cảnh đói nghèo. Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ John McConnell, người đang giám sát vụ án, sau đó đã ra lệnh cho chính quyền Trump sử dụng quỹ dự phòng để cung cấp viện trợ thực phẩm cho khoảng 42 triệu người Mỹ tham gia chương trình trong tháng 11.

Chính quyền đã nói với tòa án hôm thứ Hai rằng họ sẽ tuân thủ lệnh đó nhưng cho biết chỉ có đủ tiền dự trữ để cung cấp một phần trợ cấp SNAP. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã gửi cho các tiểu bang thông tin cần thiết để tính toán khoản trợ cấp giảm cho người Mỹ đủ điều kiện vào thứ Ba, nhưng cảnh báo rằng có thể mất vài tuần trước khi khoản hỗ trợ đến tay người nhận.
.
TÒA KHÁNG ÁN CẤM TRUMP ĐƯA LÍNH VÀO PORTLAND VÌ KHÔNG CÓ BẠO LOẠN, DỰ KIẾN TRUMP SẼ LÊN TÒA TỐI CAO

Một thẩm phán Hoa Kỳ ra lệnh cấm vĩnh viễn rằng Tổng thống Donald Trump không có quyền triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến thành phố Portland, Oregon. Phán quyết này là phán quyết mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tuần về việc liệu tổng thống có vi phạm luật liên bang hay không khi ông điều động quân đội đến một thành phố của Hoa Kỳ bất chấp sự phản đối của các quan chức địa phương. Lực lượng này đã bị chặn không cho triển khai đến thành phố do một lệnh tạm thời của tòa án. Giờ đây, lệnh đó đã có hiệu lực vĩnh viễn.

Việc triển khai quân đến Portland là một phần trong một loạt nỗ lực của chính quyền Trump nhằm dập tắt các cuộc biểu tình phản đối các cuộc đột kích nhập cư của liên bang tại các thành phố chủ yếu do Đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm Chicago, Los Angeles và Washington DC.

Quyết định của Thẩm phán Quận Karin Immergut, người được Trump bổ nhiệm, là lần đầu tiên chính quyền Trump bị chặn vĩnh viễn việc triển khai quân đội đến một thành phố. Tuy nhiên, nhiều khả năng chính quyền sẽ kháng cáo quyết định này, và vấn đề có thể sẽ được đưa ra Tòa án Tối cao.

Khi ra phán quyết chống lại chính quyền Trump vào đầu tháng này, Thẩm phán Immergut đã ban hành hai lệnh cấm tạm thời. Một lệnh cấm Trump huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oregon đến Portland, trong khi một lệnh khác, rộng hơn, ngăn ông điều động bất kỳ quân đội nào từ bất kỳ tiểu bang nào đến Oregon. Trump đã cố gắng điều động lực lượng từ California và Texas.

Trong phán quyết dài 106 trang, Thẩm phán Immergut cho biết bà không ngăn cản tổng thống sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia, nhưng nói rằng tại Portland "Tổng thống không có cơ sở pháp lý để liên bang hóa Lực lượng Vệ binh Quốc gia". Bà viết rằng không có cuộc nổi loạn hay nguy cơ nổi loạn nào mà tổng thống cần phải triển khai quân đội.

Bà cũng cho biết Trump đã vi phạm Tu chính án thứ 10 của Hiến pháp Hoa Kỳ, điều khoản này trao cho các tiểu bang bất kỳ quyền hạn nào không được trao rõ ràng cho chính phủ liên bang.

Bà nói thêm rằng bà sẽ để tòa án cấp cao hơn đặt ra tiêu chuẩn về thời điểm một tổng thống có thể "triển khai quân đội trên đường phố các thành phố của Mỹ", nhưng "bất kể ranh giới này chính xác là gì, các bị cáo đều đã không thể làm rõ." Tại Oregon, đã có những tranh cãi giữa các quan chức tiểu bang, địa phương và chính quyền Trump về những gì thực sự đang diễn ra trên thực địa.

Bộ Tư pháp đã mô tả thành phố này là "bị chiến tranh tàn phá" và cho biết đã xảy ra một cuộc bao vây bạo lực tại một cơ sở giam giữ người nhập cư ở Portland. Tuy nhiên, các quan chức địa phương và nhiều cư dân thành phố cho biết tình trạng bạo lực không lan rộng và đã được cảnh sát Portland kiểm soát. "Vụ án này liên quan đến việc chúng ta là một quốc gia theo luật hiến pháp hay thiết quân luật", luật sư Caroline Turco của Portland cho biết.

Nhiều người phân tích rằng lý do Trump muốn đưa lính tới nhiều thành phố là để lấy cớ an ninh, và có thể trong tuần lễ bầu cử 2026 và 2028 sẽ đưa lính tới môt vài nơi vì lý do khẩn cấp, có thể hủy bỏ bầu cử, nếu thấy Cộng Hòa sẽ thua phiếu.
...
ĐÓNG CỬA CHÍNH PHỦ VÌ CỘNG HÒA MUỐN CẮT Y TẾ DÂN NGHÈO, VÀ GIẢM THUẾ CHO TỶ PHÚ


Báo LA Times có bài viết của GS Mark Weisbrot (Mark Weisbrot là đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách [Center for Economic and Policy Research] tại Washington): Lý do thực sự khiến đảng Cộng hòa đóng cửa chính phủ. Nhận định rằng sự chia rẽ sâu sắc về đảng phái đã khiến chính phủ liên bang Hoa Kỳ phải đóng cửa, và đây hiện là thời gian dài nhất trong lịch sử của chúng ta. Lãnh đạo đảng Cộng hòa đã nhiều lần tuyên bố rằng Quốc hội — theo quan điểm của họ là đảng Dân chủ — dễ dàng tránh được điều này, và cũng dễ dàng chấm dứt nó. John Thune, lãnh đạo đa số tại Thượng viện, phát biểu tại Thượng viện: "Đảng Cộng hòa vẫn đoàn kết xung quanh việc gia hạn tài trợ sạch sẽ, không đảng phái... đơn giản và trong sạch."

Nhưng hóa ra nghị quyết này thực sự khá bẩn thỉu. Và nó còn bẩn hơn nữa khi chính phủ đóng cửa kéo dài. Thứ Bảy đánh dấu một cột mốc mới trong sự coi thường tàn nhẫn đối với một phần lớn cử tri khi hàng triệu người bị cắt trợ cấp từ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung liên bang — SNAP, hay còn gọi là tem phiếu thực phẩm.

Điều này xảy ra sau khi ước tính có 700.000 nhân viên liên bang bị cho nghỉ việc, mất các dịch vụ liên bang quan trọng bao gồm thu thập dữ liệu kinh tế, và thiệt hại hàng tỷ đô la cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Thật đau lòng khi nghe những câu chuyện về những người mất đi nguồn thu nhập chính để mua thức ăn. Đây là một hành động không thể tha thứ đối với những người vốn đã không đủ ăn với mức trung bình 187 đô la mỗi người một tháng, và đã phải dựa vào các ngân hàng thực phẩm từ thiện để cố gắng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của họ. Nhiều người không đủ thức ăn cho con cái họ. Trong số 42 triệu người nhận viện trợ lương thực theo chương trình SNAP, có 16 triệu trẻ em.

Tất nhiên, nhánh hành pháp của Hoa Kỳ không cần phải cắt đứt liên lạc với những người này, và rất có thể đã làm điều đó một cách bất hợp pháp.

Vấn đề này có thể tránh được. Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân của việc đóng cửa, vì đó là câu chuyện gốc của những gì chúng ta đang chứng kiến. Trong tương lai, tác động chính trị của việc đóng cửa chính phủ — cũng như kết quả thực chất — có thể phụ thuộc vào việc ai sẽ bị đổ lỗi cho tình trạng này.

Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội được cho biết rằng họ có thể chấp nhận "nghị quyết tiếp tục sạch" và giải quyết câu hỏi về số phận của chăm sóc sức khỏe cho hàng chục triệu người Mỹ sau này.

Nhưng nó không hoạt động như vậy. Ngay lập tức nhất, 22 triệu người Mỹ mua bảo hiểm y tế thông qua các sàn giao dịch của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng ACA (còn gọi là ObamaCare) sẽ mất trợ cấp liên bang vào cuối năm trừ khi Quốc hội hành động. Việc cho phép bỏ lỡ này ước tính sẽ làm tăng gấp đôi phí bảo hiểm hàng năm mà họ phải trả, từ 888 đô la lên 1.904 đô la.

Đảng Cộng hòa đã thông qua Đạo luật Một Dự luật Lớn, Đẹp đẽ mang tên Orwellian của họ vào tháng 7 mà không quy định tiếp tục các khoản trợ cấp này. Họ vẫn giữ vững lập trường đó. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, việc trợ cấp liên bang hết hạn vào cuối năm nay ước tính sẽ khiến khoảng 4,2 triệu người mất bảo hiểm trên các thị trường. Nhiều người khác nữa sẽ mất bảo hiểm do cắt giảm Medicaid trong dự luật tháng 7 đó: ước tính 10 triệu người vào năm 2034.

Những cắt giảm này đối với bảo hiểm y tế của người Mỹ đã chi trả cho khoảng 1 nghìn tỷ đô la trong tổng số hơn 4 nghìn tỷ đô la cắt giảm thuế trong thập niên tới. Những cắt giảm thuế này chủ yếu dành cho những người có thu nhập cao, không phải những người cần bảo hiểm y tế trên thị trường của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hoặc hỗ trợ lương thực. Sáu mươi phần trăm dành cho những người nộp thuế có thu nhập hàng năm trên 217.000 đô la, và một phần ba dành cho những người nộp thuế có thu nhập trên 460.000 đô la, nằm trong top 5% phân phối thu nhập cao nhất.

Tóm lại, đảng Dân chủ thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc bác bỏ nghị quyết tiếp tục "sạch", vì bỏ phiếu ủng hộ nó sẽ ngay lập tức đẩy 22 triệu người được trợ cấp bảo hiểm vào tình thế khó khăn. Và cử tri biết điều này: Trong một cuộc thăm dò được công bố vào thứ Tư, 83% đảng viên Dân chủ và 61% đảng viên độc lập cho biết đảng Dân chủ không nên chấp nhận đề nghị của đảng Cộng hòa mà nên tiếp tục thúc đẩy để ngăn chặn việc tăng giá.

Sự thật là cuộc chiến này giống như cuộc chiến mà hai bên đã có trong 15 năm qua; đó là cuộc chiến về tiếp cận chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế, điều mà 48 triệu người Mỹ không có vào năm 2010, trước khi Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được ban hành.

Đây là một thành công to lớn, với 44 triệu người hiện đã đăng ký thông qua các sàn giao dịch bảo hiểm y tế và mở rộng Medicaid. Việc đăng ký trên thị trường bảo hiểm đã tăng gần 10 triệu người trong bốn năm qua, nhờ các khoản trợ cấp liên bang cho phép những người không có bảo hiểm tư nhân được hưởng bảo hiểm y tế.

Và đảng Cộng hòa đã nhất quán phản đối nó từ đầu, cố gắng trong nhiều năm để bãi bỏ hoàn toàn, với Trump hứa sẽ tiếp tục cuộc chiến trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Bây giờ họ đang cố gắng loại bỏ nó từng phần; do đó, họ đưa ra "giải pháp sạch" hiện tại, theo đó phí bảo hiểm trung bình của 22 triệu người sẽ tăng gấp đôi. Và việc loại bỏ 10 triệu người khỏi Medicaid trong thập niên tới, được mang đến cho chúng ta bởi dự luật chi tiêu vào tháng 7.

Đây cũng là vấn đề sống còn: Ước tính hàng chục nghìn người sẽ chết hàng năm do mất bảo hiểm y tế rộng lớn được tích hợp trong dự luật này. Để ngăn chặn những cái chết đó, chúng ta sẽ cần nhiều sự đảo ngược lớn hơn nữa đối với những cắt giảm này trong tương lai.

Bây giờ chúng ta lại có một cuộc chiến tàn khốc, đầy rủi ro khác từ việc đóng cửa, đó là cuộc chiến về trợ cấp SNAP, mà đảng Cộng hòa đã cắt giảm trong nhiều năm — bao gồm cả mùa hè này. Vào thứ Năm, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính quyền Trump cấp kinh phí đầy đủ cho các khoản trợ cấp SNAP trong tháng này, trước thứ Sáu. Mặc dù rõ ràng chính quyền có thể làm điều này, nhưng họ lại từ chối, yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang chặn lệnh này. Trong khi đó, hàng triệu người phụ thuộc vào viện trợ lương thực này lại không nhận được, một số người đổ xô đến các ngân hàng thực phẩm.

Điều đó là không thể bào chữa.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
4 nữ vị thành niên tại New York hôm Thứ Hai, 6 tháng 4 đã bị truy tố tội hận thù đối với việc tấn công một phụ nữ Á Châu 51 tuổi trên xe buýt vì “gây ra” vi khuẩn corona, theo CNN tường trình cho biết.Sự việc xảy ra trên xe buýt tại quận Bronx hôm 28 tháng 3 vào khoảng 3 giờ chiều miền đông Hoa Kỳ.
Trong khi đại dịch corona virus đáng buồn và đáng lo âu đang thống trị các tin tức quốc gia và tâm lý toàn cầu, một số tin tức về chăm sóc sức khỏe tốt đẹp cho bản thân và nhiều công tác từ thiện bác ái với tha nhân hầu như không được nhìn thấy dưới ánh sáng của hiện tại. Nhưng dù trong cơn đại dịch corona virus đáng buồn và đáng lo âu, Tòa Thánh Vatican vẫn đều đặn chia sẻ với thế giới những thông tin cập nhật như Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới của Đức Thánh cha Phanxicô hay Thư chúc mừng Ngày Phật Đản PL. 2564 của Đức Hồng y Miguel Angel Guixot.
“Việc xảy đến với Tuân… thật đột ngột và bất ngờ. Nó cứ như tai họa từ đâu bỗng giáng xuống gia đình Vương Thúy Kiều vào năm Gia Tĩnh triều Minh… Trong một khoảng thời gian ngắn, tai họa đến với ba người bạn tôi: Tuân Nguyễn, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Huy Cương.”
Francis Fukuyama không chứng minh được là tại sao dân chúng có niềm tin vào giới lãnh đạo độc tài trong lúc đất nước lâm nguy. Các bất ổn xã hội triền miên là một phản ảnh thực tế. Vì không có các số liệu do cơ quan thăm dò dư luận và truyền thông độc lập cung cấp như tại Hoa Kỳ, nên suy đoán của tác giả cần minh chứng thêm. Do đó, còn quá sớm để kết luận quyết tâm của Trung Quốc tại Vũ Hán là đối sách hữu hiệu. Việc lạm dụng tình trạng khẩn trương của đất nước để duy trì quyền lực độc tài xảy ra thường xuyên tại Trung Quốc, Việt Nam, và mới nhất là tại Hungary.
Một sự thay đổi sẽ xảy ra ở Thụy Điển. Con đường đặc biệt của đất nước trong cuộc khủng hoảng Corona, vốn dựa nhiều vào kháng cáo hơn là hạn chế, có thể sớm kết thúc. Chính phủ bất ngờ đàm phán quyền hạn khẩn cấp với các đảng đối lập cuối tuần qua. Rõ ràng, số người nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng đang gây áp lực lên chính phủ. Thủ tướng Stefan Löfven nói qua tờ báo Dagens Nyheter (DN) rằng người Thụy Điển phải chuẩn bị cho thực tế rằng số người chết sẽ sớm "trong hàng ngàn".
Khi dịch virus Vũ Hán lan tràn khắp thế giới, thiên hạ chạy đôn chạy đáo tìm kiếm khẩu trang ngừa bệnh. Thế là Trung Cộng tung khẩu trang do Trung Cộng sản xuất ra bán với giá rẻ. Ai lại không ham rẻ, liền đặt mua hàng. Tuy nhiên, sau đó tin tức các hãng thông tấn quốc tế nhanh chóng loan tin rằng Hòa Lan thu hồi 600,000 khẩu trang do Trung Cộng bán, vì hoạt động không đúng cách, mặc dầu có ghi nhãn hiệu đúng tiêu chuẩn chất lượng. Còn các nước Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiệp Khắc thì phàn nàn rằng 80% các dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán của Trung Cộng cho kết quả nhanh sai.
Chính phủ Anh tin rằng vi khuẩn corona có thể đã vô tình rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán nơi các nhà khoa học Trung Quốc lúc đó đang nghiên cứu vi khuẩn, theo báo The Mail ra ngày Chủ Nhật tường trình cho biết. Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng vụ lây lân vi khuẩn COVID-19 đã bắt nguồn tại các chợ trong thành phố Vũ Hán của TQ khi những thú vật truyền nhiễm bệnh cho con người. Tuy nhiên, Báo The Mail ra ngày Chủ Nhật nói rằng trong khi đó các viên chức của chính phủ Boris Johnson tin rằng đây vẫn là giải thích đúng nhất, điều “không còn có thể bỏ qua” là sự rò rỉ từ một phòng thí nghiệm thực sự đã gây là dịch bệnh.
“2 tuần tới là rất quan trọng,” theo người điều hợp nhóm đối phó dịch vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Deborah Birx cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy. “Đây là thời đểm không phải để tới tiệm tạp hóa, không phải là lúc để tới nhà thuốc, nhưng nên làm mọi việc mà bạn có thể bảo vệ gia đình bạn và bạn bè của bạn được an toàn,” theo bà cho biết. California có 15,151 trường hợp bị lây và 349 người thiệt mạng. Quận Cam tại Miền Nam California có 834 trường hợp bị lây và 14 người thiệt mạng.
Sau nhiều tuần chìm sâu vào trận đại dịch vi khuẩn corona với những tin hàng đầu trên các tờ báo, Ý, Tây Ban Nha, và Pháp hôm Chủ Nhật, 5 tháng 4 đã báo cáo số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona giảm xuống. Ý có số tử vong cao nhất trong bất cứ quốc gia nào bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn corona. Ít nhất 15,889 người đã thiệt mạng tính tới Chủ Nhật.
Bác Sĩ Anthony Fauci, đứng đầu lực lượng chuyên gia chống dịch bệnh của chính phủ Hoa Kỳ, đã cảnh báo vào đầu năm 2017 rằng “sự bùng nổ bất ngờ” có thể xảy ra trong thời đại chính phủ Trump, và ông cho biết rằng cần phải làm nhiều hơn để chuẩn bị một trận đại dịch.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm, theo Phủ Thủ Tướng cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 4, sau nhiều ngày có triệu chứng vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết.
Trong cuộc chiến đấu chống lại COVID-19, toàn thể nhân loại như những người sắp bị chết đuối, thấy cái gì cũng hy vọng đó là cái phao sẽ đem mình đến bến bờ bình yên. Chính vì thế mà hiện thời có đến 14 thứ thuốc đang được dùng để chữa bệnh này mặc dù tất cả đều đã được sản xuất để điều trị những bệnh khác và dù các dữ kiện về hiệu quả cùng sự an toàn khi dùng cho COVID-19 vẫn chưa đầy đủ. Ba thứ thuốc được nhắc nhở đến nhiều nhất là chloroquine phosphate, hydroxychloroquine (chữa bệnh sốt rét) và remdesivir (chữa bệnh Ebola, SARS, và MERS). Một tia sáng mới vừa xuất hiện ở cuối đường hầm COVID-19 là thuốc favipiravir.
Số người thiệt mạng trong vài ngày qua đã giảm “lần đầu,” theo Thống Đốc Tiểu Bang New York Andrew Cuomo cho biết trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, 5 tháng 4. Điều quan trọng là “quá sớm để nói,” theo ông cho biết thêm. Cuomo nói rằng số người được chăm sóc đặc biệt cũng giảm, việc đặt ống thở vào khí quản hàng ngày cũng giảm “nhẹ” và tỉ lệ bệnh nhân bình phục được bệnh viện cho về nhà thì “tăng” và đó là “tin tốt nhất.”
Ý báo cáo số tử vong do dịch COVID-19 hàng ngày đã tăng chậm nhất trong gần 2 tuần tính tới Thứ Bảy, 4 tháng 4 và nói rằng số bệnh nhân trong thời kỳ chăm sóc đặc biệt đã giảm lần đầu tiên, theo tin Reuters cho biết hôm Thứ Bảy, 4 tháng 4. Các viên chúc thúc giục toàn quốc không giảm các biện pháp phong toả gắt gao mà họ nói là đã bắt đầu có các kết quả thấy rõ, dù các trường hợp mới lây lan đã tăng 4,805 hôm Thứ Bảy là cao hơn một tí so với mức gia tăng hàng ngày gần đây.
9 thống đốc tại Hoa Kỳ tiếp tục không chịu đưa ra sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà để ngăn chận đà lây lan của vi khuẩn corona. Một số thống đốc nói rằng họ sợ phong tỏa có thể làm hại kinh tế tiểu bang, trong những người khác nghĩ rằng cư dân của họ có thể giúp cắt giảm đà lây lây vi khuẩn corona bằng cách sử dụng quyết định tốt của chính họ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.