Hôm nay,  

Tỷ phú Thiel báo động: chính sách vô sản hóa giới trẻ tại Mỹ đang đẩy họ trở thành cộng sản

09/11/202514:19:00(Xem: 1195)
blank 

Tỷ phú Peter Thiel báo động: chính sách vô sản hóa giới trẻ tại Mỹ đang đẩy họ trở thành cộng sản

Bản tin trên tạp chí tài chính Fortune hôm 8/11/2025 đưa ra lời báo động minh bạch, qua nhan đề "Billionaire Peter Thiel warns if you ‘proletarianize the young people,’ don’t be surprised they end up communist" (Tỷ phú Peter Thiel cảnh báo nếu "vô sản hóa giới trẻ", đừng ngạc nhiên khi họ sẽ trở thành cộng sản). Bản tin dịch như sau.

Tỷ phú Peter Thiel cảnh báo nếu "vô sản hóa giới trẻ", đừng ngạc nhiên khi họ sẽ trở thành cộng sản. Nhà đồng sáng lập công ty PayPal và là nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, Peter Thiel, đã nhấn mạnh lần nữa nỗi lo ngại của mình về xung đột thế hệ và tương lai của chủ nghĩa tư bản sau khi một cảnh báo tương tự mà ông đưa ra vào năm 2020 đã chứng minh một cách kỳ lạ rằng nó chính xác đến khó tin.
 

Sau chiến thắng của ứng cử viên xã hội chủ nghĩa dân chủ Zohran Mamdani trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố New York vào tối thứ Ba, một email Thiel gửi cách đây 5 năm đã lan truyền chóng mặt.

Trong thư từ gửi Mark Zuckerberg, Marc Andreessen và những người khác, ông cảnh báo rằng "Khi 70% thế hệ thiên niên kỷ (Millennials) nói rằng họ ủng hộ chủ nghĩa xã hội, chúng ta cần phải làm tốt hơn là chỉ đơn giản bác bỏ họ bằng cách nói rằng họ ngu ngốc, có đặc quyền hoặc bị tẩy não; chúng ta nên cố gắng tìm hiểu lý do tại sao."

Thiel đã mở rộng những lo ngại đó trong một cuộc phỏng vấn với Free Press được công bố hôm thứ Sáu 8/11/2025, nói rằng luật phân vùng nghiêm ngặt và giới hạn xây dựng (strict zoning laws and construction limits: các luật này nhẳm bảo vệ giá nhà đương hữu vì ngăn cản xây nhiều nhà mới) có lợi cho thế hệ bùng nổ dân số (boomers: người ), những người đã chứng kiến ​​giá trị bất động sản của họ tăng lên, nhưng lại rất tệ đối với thế hệ millennials, những người đang gặp khó khăn cực kỳ trong việc mua nhà.

"Nếu bạn vô sản hóa giới trẻ, bạn sẽ không ngạc nhiên nếu cuối cùng họ trở thành cộng sản," ông giải thích.
 

Mặc dù Thiel, người ủng hộ việc Donald Trump tái đắc cử, không đồng tình với câu trả lời của Mamdani (người đắc cử và sắp nhậm chức Thị trưởng New York) về các vấn đề khả năng chi trả nhà ở của New York, nhưng ông đánh giá cao nhà lập pháp này vì đã nói về vấn đề này nhiều hơn so với những người có thế lực.

Ông cũng cho biết ông không chắc liệu giới trẻ thực sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội hơn hay họ đã trở nên vỡ mộng với chủ nghĩa tư bản hơn. "Vì vậy, theo một nghĩa tương đối nào đó, họ thiên về chủ nghĩa xã hội hơn, mặc dù tôi nghĩ nó công bằng hơn: 'Chủ nghĩa tư bản không hiệu quả với tôi. Hoặc, cái gọi là chủ nghĩa tư bản này chỉ là cái cớ để mọi người lừa đảo bạn,'" Thiel nói thêm.

Chính trị về khả năng chi trả
Trong khi chiến thắng của Mamdani nhấn mạnh sự chuyển hướng của cử tri khỏi Đảng Cộng hòa, các đảng viên Dân chủ ôn hòa cũng giành chiến thắng với các chiến dịch tập trung vào chi phí sinh hoạt.
 

Theo chuyên gia thăm dò dư luận Frank Luntz, người đã phân biệt nó với lạm phát, kết quả bầu cử giữa kỳ là một "lời cảnh tỉnh" cho cả hai đảng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khả năng chi trả.

Thiel bày tỏ sự đồng cảm với những cử tri đang tìm kiếm những ý tưởng táo bạo để giải quyết các vấn đề nan giải như nợ sinh viên và chi phí nhà ở, vốn trước đây chỉ được giải quyết bằng "những điều chỉnh nhỏ lẻ".

Những nỗ lực từng bước như vậy đã không hiệu quả, khiến cử tri dần dần quan tâm đến các đề xuất nằm ngoài diễn ngôn chính trị thông thường, bao gồm "một số vấn đề kinh tế rất cánh tả, mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa", Thiel nói.

Do đó, ông không ngạc nhiên khi cử tri nghiêng về Mamdani, mặc dù ông không nghĩ rằng những ý tưởng của ông Mamdani sẽ hiệu quả.
 

Thiel nói: "Chủ nghĩa tư bản không hiệu quả với nhiều người dân ở Thành phố New York. Nó cũng không hiệu quả với giới trẻ".

‘Chủ nghĩa xã hội của người già’
Ông cũng nhận thấy rằng sự phổ biến ngày càng tăng của chủ nghĩa xã hội trong giới trẻ Mỹ diễn ra trong bối cảnh “thị trường chính trị tăng trưởng kéo dài nhiều thập niên”.

Theo Thiel, người có khuynh hướng tự do hơn, thời kỳ căng thẳng chính trị gia tăng này diễn ra khi mọi người bắt đầu tìm đến chính trị nhiều hơn để giải quyết các vấn đề của mình.

Một phần nguyên nhân là do sự chênh lệch lớn giữa hy vọng và thực tế của con người, với khoảng cách ngày càng lớn hơn bao giờ hết.

“Có một số khía cạnh mà thế hệ millennials có cuộc sống tốt đẹp hơn thế hệ boomers. Có một số cách mà xã hội của chúng ta đã thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn”, Thiel nói. “Nhưng khoảng cách giữa kỳ vọng mà cha mẹ thế hệ boomers dành cho con cái và những gì con cái họ thực sự có thể làm được thật phi thường. Tôi không nghĩ rằng từng có một thế hệ nào mà khoảng cách lại lớn như thế hệ millennials.”

Nhưng khi được hỏi liệu một cuộc cách mạng có đang ở phía trước hay không, ông nói rằng ông nghĩ điều đó khó tin, bởi vì chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa phát xít là “phong trào của giới trẻ”.

Đồng thời, dân số già hóa của Mỹ được đánh dấu bằng việc ít người trẻ tuổi hơn, những người không sinh nhiều con.

“Và vì vậy, chúng ta có một chế độ dân chủ già nua hơn. Điều đó có nghĩa là nếu Hoa Kỳ trở thành xã hội chủ nghĩa, đó sẽ là chủ nghĩa xã hội của người già hơn là chủ nghĩa xã hội của người trẻ, nơi mà nó tập trung nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc điều gì đó tương tự,” Thiel nói thêm. “Từ ‘cách mạng’ nghe có vẻ khá testosterone cao, bạo lực và trẻ trung. Và ngày nay, nếu đó là một cuộc cách mạng, thì đó là những bà ngoại ngoài 70s.”
.
Lời bình của người dịch tin: Người Việt nghĩ gì, khi chính một tỷ phú, bạn thân của Trump, đã nói hàm ý rằng chính quyền Trump đang bần cùng hóa giới trẻ và người nghèo? Đó là sự thật, khi giảm thuế cho người giàu trong khi cắt giảm rất nhiều chính sách hỗ trợ dân nghèo. Thậm chí, Trump hủy bỏ chương trình Joe Biden xóa nợ thời đi học cho nhiều triệu sinh viên. Tân thị trưởng Mamdani thực ra không ưa Biden, vì nhiều lần biểu tình, biểu ngữ kết án Biden đã tiếp tay diệt chủng dân Palestine.
Đối với người quan sát, rằng Mamdani sẽ theo chủ nghĩa Cộng sản hay không, bạn cần tự nêu câu hỏi: Tân thị trưởng Mamdani có cho tự do báo chí tại New York không? Có cho tự do bầu cử đa đảng không? Có cho tự do biểu tình không? Có cho tự do chửi mắng Thị trưởng hay không? Có tư pháp độc lập không? Có tự do kinh doanh không? Có tịch thu, đánh tư sản hay không? Có copy chương trình của Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un không? Nên trả lời các câu hỏi trên rồi mới chụp mũ người khác là CS.

Chính sách xe buýt miễn phí và giữ trẻ miễn phí mà Mamdani đề ra đã thảo luận ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ. Có một chương trình xe buýt miễn phí cho trẻ tại vùng Salem-Keizer, Oregon, thị trấn Cherriots (Salem, OR) gọi đó là chương trình “Youth Zero Pass”: tất cả thanh thiếu niên từ 0-18 tuổi được miễn phí vé xe buýt trên toàn hệ thống xe buýt địa phương và vùng lân cận.
 
Trong khi đó, tại tiểu bang New Mexico: đang cho Giữ trẻ miễn phí toàn tiểu bang New Mexico. Tiểu bang New Mexico đã công bố chương trình “Universal Child Care”: từ 1 Nov 2025, sẽ cung cấp giữ trẻ/mẫu giáo (child care) miễn phí cho tất cả gia đình (không xét thu nhập) kể từ trẻ sơ sinh đến tuổi mẫu giáo.

Mamdani sẽ tuyên thệ nhậm chức Thị Trưởng TP New York vào phút đầu tiên giao thừa Tết Tây 2026, nghĩa là nhiều tuần lễ nữa, nhưng đã bị nhiều người thù ghét tung nhiều tin vịt, chụp mũ. Chúng ta cần nhìn cho đúng những gì đang xảy ra: Trump thân với người Hồi giáo Ả Rập hơn là Mamdani, vì tiền Ả Rập đã chạy vào túi Trump công khai (và có thể cả bí mật, mà chúng ta chưa thấy). Trump thân với ngươi Cộng sản hơn là Mamdani có thể thân: hãy xem Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un và những gì chúng ta chưa thấy.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chánh án Frank Caprio, người con của Rhode Island, người mà lòng trắc ẩn trong các phán quyết tại tòa đã chinh phục trái tim của hàng triệu người qua chương trình truyền hình thực tế Caught in Providence, đã qua đời ngày 20/8/2025, thọ 88 tuổi. Ông ra đi sau thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư tụy. “Vị chánh án tử tế nhất thế giới” để lại di sản vượt xa chiếc ghế thẩm phán, đó là sự đồng cảm, lòng trắc ẩn trong một hệ thống pháp lý thường khắc nghiệt và đòi hỏi lý trí. Sự ra đi của ông đánh dấu kết thúc một kỷ nguyên của Tòa Án Thành Phố Providence mà khán giả toàn cầu đã theo dõi sự kết hợp độc đáo giữa công lý và nhân văn.
Một vụ gây nhiều chú ý vừa xảy ra tại thủ đô Hoa Kỳ: ông Vinh Nguyễn, trưởng khoa học gia về dữ liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đã bị cách chức và thu hồi quyền tiếp cận tài liệu mật, theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Donald Trump.Ông Nguyễn, người từng được tuyển dụng vào NSA khi mới 17 tuổi nhờ năng khiếu toán học xuất chúng, đã phục vụ trong ngành tình báo suốt nhiều năm và giữ vai trò chủ chốt trong các chương trình trí tuệ nhân tạo, mật mã học và điện toán lượng tử. Theo lời các đồng nghiệp, ông là người góp phần xây dựng hệ thống phân tích tin tức tình báo hiện đại, phục vụ cho việc thu thập thông tin từ nước ngoài.
- Trump Muốn Xóa Lịch Sử Nô Lệ Ở Mỹ. - Trump Dùng ‘Vật Lý Học’ Để Chặn Di Dân. - Hạm Đội Tàu ‘Drone’ Của Hải Quân Hoa Kỳ Không Thành Công Như Mong Muốn - Nga Tấn Công Ukraine Trong Đêm, Chiến Đấu Cơ NATO Vào Cuộc. - Trump Khen Netanyahu Là Người Hùng Chiến Tranh, Tự Nhận ‘Tôi Cũng Vậy’ - Trump Buộc Thống Đốc Fed Từ Chức. - Một Người Việt Bị Truy Tố Trong Đường Dây Buôn Ma Túy Lớn. - CEO Của Target Từ Chức Vì Để Mất Khách Hàng. - FDA Cảnh Báo Loại Tôm Đông Lạnh Nhập Từ Indonesia Bán Trong Walmart.
(HOA KỲ, 19 tháng 8, Reuters) – Một nhóm DB Cộng Hòa tại California vừa khởi kiện nhằm ngăn chặn kế hoạch phân chia lại khu vực bầu cử do Thống đốc Gavin Newsom đưa ra. Theo kế hoạch này, Đảng Dân Chủ sẽ có thêm năm ghế Hạ Viện California, dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông” để đáp lại Đảng Cộng Hòa ở Texas.
(HỒNG KÔNG, ngày 20 tháng 8, Reuters) – Theo quân đội Hoa Kỳ và nhiều chuyên gia kiểm soát vũ khí quốc tế, không chỉ tập trung phát triển sức mạnh quân sự thông thường, TQ còn đang mở rộng cả về số lượng lẫn năng lực của lực lượng nguyên tử.
Bản Sanh: truyện 11 tới 20 / Jataka Tales: Stories 11–20 Nguyên bản: Pali Anh dịch: Robert Chalmers và Ānandajoti Bhikkhu Việt dịch và rút ngắn: Nguyên Giác J11. Lakkhana Jātaka -- Con nai may mắn Tóm tắt: Đề Bà Đạt Đa ra đi cùng 500 đệ tử, và Đức Phật đã phái Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên đến để đưa họ trở về. Sau đó, Đức Phật kể một câu chuyện về việc trong quá khứ, Đề Bà Đạt Đa, vì bất cẩn, đã đánh mất đàn gia súc mà ông đang chăn dắt, trong khi Xá Lợi Phất đã cứu sống tất cả.
- Donald Trump ‘Xảo Ngôn’ Thành Công - Putin Không Từ Chối Gặp Song Phương, Châu Âu Tiếp Tục Yểm Trợ Ukraine - Nỗi Sợ Của Các Gia Đình Di Dân Vào Ngày Tựu Trường - Chánh Án Bác Bỏ Một Phần Vụ Kiện Nhà Tù Nhập Cư Alligator Alcatraz - Dân Biểu Dân Chủ Texas Bị Nhốt Trong Tòa Quốc Hội - Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Ra Điều Trần Vụ Esptein - Venezuela Chiêu Mộ 4.5 Triệu Dân Quân Đối Phó với Mối Đe Dọa Từ Hoa Kỳ - Nguy Hiểm Núp Sau Lafufu – Búp Bê Nhái Kiểu Labubu
(Oklahoma, ngày 19 tháng 8, APNews) – Chính quyền tiểu bang Oklahoma vừa ban hành quy định mới, buộc giáo viên xuất thân từ New York hay California phải vượt qua kỳ khảo hạch đặc biệt trước khi được cấp chứng chỉ giảng dạy. Ông Ryan Walters, Tổng Giám Thị Hệ Thống Trường Công Lập Oklahoma, cho biết biện pháp nầy nhằm ngăn chặn “tư tưởng cực tả cấp tiến” len lỏi vào học đường. Tuy nhiên, theo các nhà phê bình, đây chẳng khác nào một “bài kiểm tra lòng trung thành MAGA.”
(WASHINGTON, ngày 18 tháng 8, Reuters) – Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Nông Nghiệp Brooke Rollins cho biết Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) sẽ ngưng cấp vốn và trợ giúp cho các dự án điện gió và điện mặt trời trên đất nông nghiệp đang được canh tác.
Trong cuộc trò chuyện trước ống kính, cả Trump lẫn Zelensky đều tránh đi sâu vào chi tiết. Không khí giữa hai người, trái lại, khá thân thiện. Zelensky chuyển cho Trump lá thư của phu nhân Olena Zelenska gửi đến Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, sau khi bà Melania tuần trước đã viết thư cho Putin về số phận trẻ em trong chiến tranh. Zelensky còn đùa với ký giả Mỹ từng châm ngòi vụ tranh cãi y phục, và trêu rằng Tổng thống Mỹ có thể thích “tạm hoãn bầu cử quốc gia”. Khung cảnh này đối lập hẳn với buổi gặp lần trước, khi ông bị mời rời khỏi Bạch Ốc. Trước báo giới, Trump cho biết đã trao đổi gián tiếp với ông Putin và sẽ gọi điện ngay sau cuộc gặp để dàn xếp một thượng đỉnh ba bên. Ông cũng giải thích lý do bỏ điều kiện ngưng bắn: nó có thể “bất lợi cho một bên” và “không muốn chỉ có hai năm hòa bình rồi quay lại vũng lầy”. Trump nói thêm rằng các lãnh tụ Âu châu sẽ cần bàn về “khả năng trao đổi lãnh thổ”, nhưng ngừng ở mức để ngỏ, tránh gợi ý Mỹ áp đặt.
- Zelensky Vào Bạch Ốc, Đối Diện Sức Ép Từ Trump – Châu Âu Theo Hỗ Trợ. - Trump Nói Sẽ Dẫn Đầu Phong Trào Hủy Việc Bỏ Phiếu Qua Thư. - Dân Chủ Texas Chấm Dứt Bỏ Phiếu Tập Thể, Bản Đồ Bầu Cử Mới Chuẩn Bị Được Thông Qua. - Hamas Chấp Nhận Kế Hoạch Ngừng Bắn Mới Ở Gaza. - Trump Đưa Vấn Đề Tội Phạm Lên Tuyến Đầu Chính Trị, Dân Chủ Thận Trọng Ứng Phó. - Quan Hệ Với Hoa Kỳ Lung Lay, Ấn Độ Xích Lại Gần Trung Quốc. - Bộ Ngoại Giao Mỹ Ngưng Cấp Chiếu Khán Y Tế Cho Trẻ Em Gaza. - Bão Erin Đe Dọa Ven Biển Đông Hoa Kỳ Và Bermuda. - Mùa Khai Trường Với Chính Sách Tiêm Chủng Lờ Mờ. - Cuộc Chiến Của Trump Với Những Con Số. - Đe Dọa Trừng Phạt Dầu Mỏ Của Trump Dần Phai Nhạt. - Newsmax Đồng Ý Trả 67 Triệu Đô-La Trong Vụ Kiện Phỉ Báng Liên Quan Bầu Cử 2020.
TEL AVIV – Hôm Chủ nhật 17 thang 8 vừa qua, Israel đã chứng kiến một cuộc biểu tình được cho là đông đảo nhất trong vòng hơn một năm qua, khi hàng trăm nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về các đường phố, hưởng ứng lời kêu gọi của gia đình các con tin còn bị Hamas giam giữ tại Gaza, cùng với những gia đình mất người thân trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 và trong 22 tháng chiến tranh kể từ đó, để kêu gọi chấm dứt chiến tranh và giải thoát con tin. Từ những giờ đầu buổi sáng, đám đông khổng lồ đã tập trung tại quảng trường tưởng niệm ở trung tâm Tel Aviv, nơi đã trở thành biểu tượng đau thương và nhắc nhớ về thảm kịch còn chưa khép lại.
(LONDON/KYIV/WASHINGTON, ngày 17 tháng 8, Reuters) – Các nhà lãnh đạo Âu Châu sẽ có mặt tại Washington để cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Donald Trump. Họ muốn tiếp thêm sức mạnh cho Zelenskiy khi Trump liên tục gây sức ép buộc Ukraine phải chấp nhận thỏa ước hòa bình với Nga để chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất Âu Châu trong gần một thế kỷ.
(MONTREAL, ngày 17 tháng 8, Reuters) – Hôm Chủ Nhật, cuộc đình công của tiếp viên hàng không hãng Air Canada vẫn căng thẳng khi họ kiên quyết không trở lại làm việc, bất chấp lệnh từ hội đồng lao động. Hãng Air Canada buộc phải hoãn kế hoạch bay trở lại, còn hành khách thì mắc kẹt, không biết khi nào mới được bay.
Khoảnh khắc nạn đói thực sự xảy ra là khi thay vì một gia đình có thể cùng nhau chia sẻ miếng cơm manh áo, họ lại tranh giành nhau với nhau. Khi điều này xảy ra, đó chính là ranh giới giữa con người và thú vật...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.