Hôm nay,  

Tỷ phú Thiel báo động: chính sách vô sản hóa giới trẻ tại Mỹ đang đẩy họ trở thành cộng sản

09/11/202514:19:00(Xem: 1220)
blank 

Tỷ phú Peter Thiel báo động: chính sách vô sản hóa giới trẻ tại Mỹ đang đẩy họ trở thành cộng sản

Bản tin trên tạp chí tài chính Fortune hôm 8/11/2025 đưa ra lời báo động minh bạch, qua nhan đề "Billionaire Peter Thiel warns if you ‘proletarianize the young people,’ don’t be surprised they end up communist" (Tỷ phú Peter Thiel cảnh báo nếu "vô sản hóa giới trẻ", đừng ngạc nhiên khi họ sẽ trở thành cộng sản). Bản tin dịch như sau.

Tỷ phú Peter Thiel cảnh báo nếu "vô sản hóa giới trẻ", đừng ngạc nhiên khi họ sẽ trở thành cộng sản. Nhà đồng sáng lập công ty PayPal và là nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, Peter Thiel, đã nhấn mạnh lần nữa nỗi lo ngại của mình về xung đột thế hệ và tương lai của chủ nghĩa tư bản sau khi một cảnh báo tương tự mà ông đưa ra vào năm 2020 đã chứng minh một cách kỳ lạ rằng nó chính xác đến khó tin.
 

Sau chiến thắng của ứng cử viên xã hội chủ nghĩa dân chủ Zohran Mamdani trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố New York vào tối thứ Ba, một email Thiel gửi cách đây 5 năm đã lan truyền chóng mặt.

Trong thư từ gửi Mark Zuckerberg, Marc Andreessen và những người khác, ông cảnh báo rằng "Khi 70% thế hệ thiên niên kỷ (Millennials) nói rằng họ ủng hộ chủ nghĩa xã hội, chúng ta cần phải làm tốt hơn là chỉ đơn giản bác bỏ họ bằng cách nói rằng họ ngu ngốc, có đặc quyền hoặc bị tẩy não; chúng ta nên cố gắng tìm hiểu lý do tại sao."

Thiel đã mở rộng những lo ngại đó trong một cuộc phỏng vấn với Free Press được công bố hôm thứ Sáu 8/11/2025, nói rằng luật phân vùng nghiêm ngặt và giới hạn xây dựng (strict zoning laws and construction limits: các luật này nhẳm bảo vệ giá nhà đương hữu vì ngăn cản xây nhiều nhà mới) có lợi cho thế hệ bùng nổ dân số (boomers: người ), những người đã chứng kiến ​​giá trị bất động sản của họ tăng lên, nhưng lại rất tệ đối với thế hệ millennials, những người đang gặp khó khăn cực kỳ trong việc mua nhà.

"Nếu bạn vô sản hóa giới trẻ, bạn sẽ không ngạc nhiên nếu cuối cùng họ trở thành cộng sản," ông giải thích.
 

Mặc dù Thiel, người ủng hộ việc Donald Trump tái đắc cử, không đồng tình với câu trả lời của Mamdani (người đắc cử và sắp nhậm chức Thị trưởng New York) về các vấn đề khả năng chi trả nhà ở của New York, nhưng ông đánh giá cao nhà lập pháp này vì đã nói về vấn đề này nhiều hơn so với những người có thế lực.

Ông cũng cho biết ông không chắc liệu giới trẻ thực sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội hơn hay họ đã trở nên vỡ mộng với chủ nghĩa tư bản hơn. "Vì vậy, theo một nghĩa tương đối nào đó, họ thiên về chủ nghĩa xã hội hơn, mặc dù tôi nghĩ nó công bằng hơn: 'Chủ nghĩa tư bản không hiệu quả với tôi. Hoặc, cái gọi là chủ nghĩa tư bản này chỉ là cái cớ để mọi người lừa đảo bạn,'" Thiel nói thêm.

Chính trị về khả năng chi trả
Trong khi chiến thắng của Mamdani nhấn mạnh sự chuyển hướng của cử tri khỏi Đảng Cộng hòa, các đảng viên Dân chủ ôn hòa cũng giành chiến thắng với các chiến dịch tập trung vào chi phí sinh hoạt.
 

Theo chuyên gia thăm dò dư luận Frank Luntz, người đã phân biệt nó với lạm phát, kết quả bầu cử giữa kỳ là một "lời cảnh tỉnh" cho cả hai đảng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khả năng chi trả.

Thiel bày tỏ sự đồng cảm với những cử tri đang tìm kiếm những ý tưởng táo bạo để giải quyết các vấn đề nan giải như nợ sinh viên và chi phí nhà ở, vốn trước đây chỉ được giải quyết bằng "những điều chỉnh nhỏ lẻ".

Những nỗ lực từng bước như vậy đã không hiệu quả, khiến cử tri dần dần quan tâm đến các đề xuất nằm ngoài diễn ngôn chính trị thông thường, bao gồm "một số vấn đề kinh tế rất cánh tả, mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa", Thiel nói.

Do đó, ông không ngạc nhiên khi cử tri nghiêng về Mamdani, mặc dù ông không nghĩ rằng những ý tưởng của ông Mamdani sẽ hiệu quả.
 

Thiel nói: "Chủ nghĩa tư bản không hiệu quả với nhiều người dân ở Thành phố New York. Nó cũng không hiệu quả với giới trẻ".

‘Chủ nghĩa xã hội của người già’
Ông cũng nhận thấy rằng sự phổ biến ngày càng tăng của chủ nghĩa xã hội trong giới trẻ Mỹ diễn ra trong bối cảnh “thị trường chính trị tăng trưởng kéo dài nhiều thập niên”.

Theo Thiel, người có khuynh hướng tự do hơn, thời kỳ căng thẳng chính trị gia tăng này diễn ra khi mọi người bắt đầu tìm đến chính trị nhiều hơn để giải quyết các vấn đề của mình.

Một phần nguyên nhân là do sự chênh lệch lớn giữa hy vọng và thực tế của con người, với khoảng cách ngày càng lớn hơn bao giờ hết.

“Có một số khía cạnh mà thế hệ millennials có cuộc sống tốt đẹp hơn thế hệ boomers. Có một số cách mà xã hội của chúng ta đã thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn”, Thiel nói. “Nhưng khoảng cách giữa kỳ vọng mà cha mẹ thế hệ boomers dành cho con cái và những gì con cái họ thực sự có thể làm được thật phi thường. Tôi không nghĩ rằng từng có một thế hệ nào mà khoảng cách lại lớn như thế hệ millennials.”

Nhưng khi được hỏi liệu một cuộc cách mạng có đang ở phía trước hay không, ông nói rằng ông nghĩ điều đó khó tin, bởi vì chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa phát xít là “phong trào của giới trẻ”.

Đồng thời, dân số già hóa của Mỹ được đánh dấu bằng việc ít người trẻ tuổi hơn, những người không sinh nhiều con.

“Và vì vậy, chúng ta có một chế độ dân chủ già nua hơn. Điều đó có nghĩa là nếu Hoa Kỳ trở thành xã hội chủ nghĩa, đó sẽ là chủ nghĩa xã hội của người già hơn là chủ nghĩa xã hội của người trẻ, nơi mà nó tập trung nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc điều gì đó tương tự,” Thiel nói thêm. “Từ ‘cách mạng’ nghe có vẻ khá testosterone cao, bạo lực và trẻ trung. Và ngày nay, nếu đó là một cuộc cách mạng, thì đó là những bà ngoại ngoài 70s.”
.
Lời bình của người dịch tin: Người Việt nghĩ gì, khi chính một tỷ phú, bạn thân của Trump, đã nói hàm ý rằng chính quyền Trump đang bần cùng hóa giới trẻ và người nghèo? Đó là sự thật, khi giảm thuế cho người giàu trong khi cắt giảm rất nhiều chính sách hỗ trợ dân nghèo. Thậm chí, Trump hủy bỏ chương trình Joe Biden xóa nợ thời đi học cho nhiều triệu sinh viên. Tân thị trưởng Mamdani thực ra không ưa Biden, vì nhiều lần biểu tình, biểu ngữ kết án Biden đã tiếp tay diệt chủng dân Palestine.
Đối với người quan sát, rằng Mamdani sẽ theo chủ nghĩa Cộng sản hay không, bạn cần tự nêu câu hỏi: Tân thị trưởng Mamdani có cho tự do báo chí tại New York không? Có cho tự do bầu cử đa đảng không? Có cho tự do biểu tình không? Có cho tự do chửi mắng Thị trưởng hay không? Có tư pháp độc lập không? Có tự do kinh doanh không? Có tịch thu, đánh tư sản hay không? Có copy chương trình của Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un không? Nên trả lời các câu hỏi trên rồi mới chụp mũ người khác là CS.

Chính sách xe buýt miễn phí và giữ trẻ miễn phí mà Mamdani đề ra đã thảo luận ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ. Có một chương trình xe buýt miễn phí cho trẻ tại vùng Salem-Keizer, Oregon, thị trấn Cherriots (Salem, OR) gọi đó là chương trình “Youth Zero Pass”: tất cả thanh thiếu niên từ 0-18 tuổi được miễn phí vé xe buýt trên toàn hệ thống xe buýt địa phương và vùng lân cận.
 
Trong khi đó, tại tiểu bang New Mexico: đang cho Giữ trẻ miễn phí toàn tiểu bang New Mexico. Tiểu bang New Mexico đã công bố chương trình “Universal Child Care”: từ 1 Nov 2025, sẽ cung cấp giữ trẻ/mẫu giáo (child care) miễn phí cho tất cả gia đình (không xét thu nhập) kể từ trẻ sơ sinh đến tuổi mẫu giáo.

Mamdani sẽ tuyên thệ nhậm chức Thị Trưởng TP New York vào phút đầu tiên giao thừa Tết Tây 2026, nghĩa là nhiều tuần lễ nữa, nhưng đã bị nhiều người thù ghét tung nhiều tin vịt, chụp mũ. Chúng ta cần nhìn cho đúng những gì đang xảy ra: Trump thân với người Hồi giáo Ả Rập hơn là Mamdani, vì tiền Ả Rập đã chạy vào túi Trump công khai (và có thể cả bí mật, mà chúng ta chưa thấy). Trump thân với ngươi Cộng sản hơn là Mamdani có thể thân: hãy xem Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un và những gì chúng ta chưa thấy.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
- Kentucky: 85% người dân Quận Knox bầu cho Trump, bây giờ thê thảm vì mất Medicaid và SNAP và 200.000 bệnh nhân Kentucky sẽ mất bảo hiểm. - Texas: Cũng vì Ban giám đốc trại hè nhiều lần kháng cáo, không muốn tên trại hè nằm trong các nơi dễ bị lũ lụt.
Sáng thứ Sáu 11/7, Tom Homan, “trùm biên giới” của chính quyền Donald Trump nói trên đài truyền hình Fox News: “Hãy nghe đây, quý vị cần phải hiểu rằng, cảnh sát di trú ICE và cảnh sát biên phòng không cần có lý do chính đáng để bước đến trước mặt một ai đó, tạm giữ họ và tra hỏi họ. Không cần lý do xác đáng. Chỉ cần nghi ngờ hợp lý.”
- Nam California: ICE bố ráp nông trại Camarillo, dân biểu tình phản đối, đòi ICE ra. Lựu đạn cay bắn vào dân. - California: Đại học Cal State L.A. cho các GS chuyển sang dạy trực tuyến để ngừa ICE vào trường bố ráp di dân - Nam Califgornia: Thị trưởng Perris (78% dân số Perris là gốc Latinh) yêu cầu cư dân đừng ra phố vì đặc vụ ICE đang bố ráp.
Dù chưa một lần đặt chân đến Phi Châu trong cả hai nhiệm kỳ Tổng thống, Donald Trump đã không ít lần khiến lục địa này “nóng mặt.” Ngay trong nhiệm kỳ đầu, ông từng khiến cả Phi Châu dậy sóng khi được cho là đã gọi Haiti và các quốc gia của lục địa này là “các nước thối tha” (shithole countries). Trước phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế, Trump đã chối là mình không có dùng cụm từ đó. Dù vậy, TNS Dick Durbin (Dân Chủ, Illinois), người có mặt trong buổi họp kín đó, khẳng định rằng Trump liên tục thốt ra “những lời lẽ đầy ác ý, bẩn thỉu và sặc mùi kỳ thị sắc tộc.”
Lịch sử bang giao Hoa Kỳ và Iran khởi đầu từ những năm 1950 và trải qua bao thăng trầm, nhưng với các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 22/6/2025 là cao điểm của tình trạng xung đột. Một hoà ước cho mối thù không đội trời chung này của hai nước vẫn chưa có triển vọng đạt được mà vũ khí hạt nhân là trong các chủ đề tranh chấp chính.
Ngày 4 Tháng Bảy, 2025 — khi pháo hoa còn loé sáng trên bầu trời Mỹ, hàng chục triệu công dân lớn tuổi đồng loạt nhận một lá thư điện tử từ Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Trong thư, SSA trích thông cáo báo chí tuyên bố: “Dự luật mới sẽ ‘xóa bỏ thuế thu nhập liên bang trên khoản trợ cấp An Sinh Xã Hội cho đa số người đang hưởng.’”(Trích theo The Washington Post, 4.7.2025) Thông tin lan nhanh khắp mạng xã hội, được không ít người chia sẻ như món quà mừng Độc Lập. Ngay trong tối hôm đó, tại sân vận động ở Iowa, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục lặp lại: “Không còn thuế An Sinh Xã Hội cho những bậc cao niên tuyệt vời của chúng ta.”
Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The New York Times, Mark Rutte, Tổng Thư ký NATO, đã lên tiếng cảnh báo về một viễn ảnh nghiêm trọng có thể đưa thế giới bước vào một thời kỳ xáo trộn chưa từng thấy kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Theo Rutte, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định đánh chiếm Đài Loan, thì khả năng Tập Cận Bình sẽ liên lạc và phối hợp với Vladimir Putin để gây rối tại Âu Châu là rất cao
Sáu tổ chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ vừa đệ đơn kiện Robert F. Kennedy Jr., Bộ trưởng Y Tế, cùng Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Liên Bang (H.H.S.), cáo buộc các quyết định hạn chế tiếp cận vaccine Covid là phi khoa học, gây hại cho công chúng, theo bản tin của tờ The New York Times. Đơn kiện nộp tại toà án liên bang miền tây Massachusetts, yêu cầu khôi phục vaccine Covid vào danh sách chích ngừa khuyến nghị cho trẻ em khoẻ mạnh và phụ nữ mang thai.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Đức Phật trả lời: “—Này Ác ma, mắt là của Ông, sắc là của Ông, thức xứ do mắt xúc chạm là của Ông. Và này Ác ma, chỗ nào không có mắt, không có sắc, không có thức xứ xúc chạm, thời chỗ ấy không có hành xứ của Ông, này Ác ma.” Và tương tự với tai, mũi, lưỡi, thân, ý... Như thế, thấy không một pháp nào là ta, là tôi, là của tôi, là của ta... thì là giải thoát. Tạm gọi là một cũng được, tạm gọi là vô lượng như biển cũng được. Như thế, không thấy có cái gì là ta hay người, thì lấy chỗ nào mà đau khổ nữa.
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ trừng phạt Francesca Albanese, phúc trình viên (special rapporteur) về tình hình nhân quyền tại Palestine của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà nhiều lần chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.