Hôm nay,  

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc. - SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì bị gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan. - Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.

10/11/202518:21:00(Xem: 3690)
blank 

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc.
- SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì Trump gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan.
- Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.
 

Bản tin sau là dịch theo hai báo The Independent và Alternet hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 11/2025. Báo The Independent ghi rằng, theo một báo cáo mới, Bộ Tư pháp đã bị mất nhân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump, với hàng ngàn luật sư rời đi và rất ít người được tuyển dụng để thay thế. Kể từ tháng 1, gần 5.500 nhân viên lâu năm của Bộ Tư pháp đã nghỉ việc, nhận tiền bồi thường hoặc bị sa thải, theo Justice Connection, một nhóm vận động bao gồm các cựu nhân viên của Bộ.

Người phát ngôn của Justice Connection nói với tờ The Independent rằng ước tính của họ dựa trên cả báo cáo công khai và thông tin không công khai mà nhóm đã thu thập được. Do đó, theo tờ The Washington Post, Bộ Tư pháp đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong bối cảnh khan hiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Trong lịch sử, Bộ Tư pháp - nơi tuyển dụng hơn 10.000 luật sư trên toàn quốc - luôn là điểm thu hút nhân tài pháp lý hàng đầu, thu hút ứng viên từ các trường ưu tú trong nhóm các đại học Ivy League và các công ty luật danh tiếng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết các vụ sa thải hàng loạt gần đây và những lo ngại về các vụ truy tố mang động cơ chính trị có thể đang khiến mọi người rời bỏ Bộ Tư pháp.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói với tờ The Independent: "Bộ Tư pháp cam kết đảm bảo tiền thuế của người dân được sử dụng hiệu quả bằng cách tuyển dụng những cá nhân giỏi nhất và có trình độ nhất để phục vụ người dân Mỹ."

Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, các công tố viên kỳ cựu được giao phụ trách các vụ án bị coi là "chống Trump" đã bị buộc thôi việc, đặc biệt là những người đã truy tố những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021. Hầu hết trong số 600 nhân viên thuộc Ban Dân quyền và khoảng 80 thẩm phán di trú cũng đã rời khỏi Bộ.

Trên toàn quốc, các văn phòng công tố Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao bất thường. Andrew Boutros, Công tố viên Hoa Kỳ tại Chicago, đã gửi email cho các cựu công tố viên vào tháng 8/2025, hỏi họ có cân nhắc quay lại làm việc cho chính phủ hay không và chuyển tiếp thông điệp của ông đến "những người bạn có thể quan tâm".

"Tôi rất ngạc nhiên", Mark Rotert, cựu công tố viên liên bang tại Chicago, người nhận được email tuyển dụng, nói với tờ The Washington Post. “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế.”

Vào tháng 8, Jeanine Pirro, cựu người dẫn chương trình FOX News, nay là Công tố Hoa Kỳ tại thủ đô D.C., thông báo rằng văn phòng của bà đã mất 90 công tố viên, theo tờ The Washington Post. Bà đã yêu cầu các luật sư gửi email cho bà nếu họ muốn tìm việc.

“Tình trạng thiếu hụt nhân sự đã xảy ra trước khi tôi đến đây,” Pirro nói với tờ The Independent. “Nhờ Tổng thống Trump, chúng tôi đang tích cực xây dựng lại và củng cố đội ngũ. Chúng tôi đã chào đón hơn 70 (trợ lý luật sư Hoa Kỳ) mới và dự kiến ​​sẽ tuyển thêm 30 người nữa vào tháng 1/2026.”

William Treanor, cựu Khoa trưởng Trung tâm Luật của Đại học Georgetown (Georgetown University Law Center), nói với tờ Washington Post rằng số lượng đơn xin việc vào Bộ Tư pháp đã giảm mạnh.

“Điều chúng tôi đang thấy là số lượng ứng viên nộp đơn giảm mạnh,” Treanor nói. “Thật sự rất, rất đáng kể. Từ một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi đến nay hầu như không còn ai nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp.”

Thay vì nộp đơn xin việc trong lực lượng thực thi pháp luật liên bang, nhiều luật sư đang tìm kiếm việc làm trong chính quyền tiểu bang, theo các nguồn tin cho biết. Trong số những người nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp, nhiều người có xu hướng đồng nhất về mặt tư tưởng với Trump.

Các nguồn tin nói với tờ Washington Post rằng có một vài yếu tố có thể giải thích cho sự sụt giảm số lượng ứng viên.

Thứ nhất, Bộ Tư pháp - nơi trả lương thấp hơn đáng kể so với khu vực tư nhân - từ lâu đã nổi tiếng về sự ổn định công việc. Những vụ sa thải gần đây của chính quyền Trump đã làm suy yếu quan điểm này.

"Đồng thời, một số ứng viên tiềm năng lo ngại rằng họ có thể bị đưa vào những vị trí khó xử, buộc họ phải truy tố những vụ án mà họ cảm thấy là phi đạo đức để trình lên bồi thẩm đoàn", theo tờ báo đưa tin.

Bài báo lưu ý rằng các ứng viên của Bộ Tư pháp được yêu cầu nêu tên một sắc lệnh hành pháp hoặc hành động của Trump mà họ quan tâm và thảo luận về cách họ sẽ đấu tranh cho chính sách đó.

Trong những tháng gần đây, Bộ Tư pháp đã thụ lý những vụ án mà một số nhà quan sát cho là có động cơ chính trị - hoặc được đưa ra dựa trên bằng chứng yếu kém.

Ví dụ, cựu Giám đốc FBI James Comey vào tháng 10/2025 đã bị Bộ Tư pháp theo lệnh Trump truy tố với cáo buộc cản trở công lý và nói dối Quốc hội. Bản cáo trạng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trump thúc giục Bondi truy tố những người chống đối ông ngay lập tức.

Và mùa hè năm nay, Pirro đã cố gắng truy tố một cựu nhân viên Bộ Tư pháp đã ném bánh sandwich vào một nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ với tội danh trọng tội. Sau khi đại bồi thẩm đoàn từ chối truy tố người đàn ông ném bánh, người này đã trở thành biểu tượng của sự phản kháng đối với Trump, Pirro đã tiếp tục với cáo buộc hành hung nhẹ hơn. Vào tháng 11, một bồi thẩm đoàn đã tuyên xử ông ta vô tội.

Trong khi đó, Alternet ghi rằng nhiều công tố viên liên bang làm việc tại Văn phòng Bộ Tư pháp ở Quận Nam Florida (SDFL: Southern District of Florida) đang rất lo ngại về việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nếu được yêu cầu truy tố một trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Theo bài viết hôm thứ Hai của Vaughn Hillyard và Laura Barrón-López của MSNBC, một nguồn tin giấu tên trong SDFL tiết lộ rằng các công tố viên sẽ nghỉ việc thay vì bị yêu cầu tham gia các vụ án gây tranh cãi. Hai công tố viên gần đây đã nghỉ việc sau khi được yêu cầu tham gia vào một cuộc điều tra "âm mưu" liên quan đến các cựu quan chức tình báo và thực thi pháp luật, theo nguồn tin mật của MSNBC.

Công tố viên Hoa Kỳ Jason Reding Quiñones - người được Trump bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 3 - được cho là đã triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của đơn vị trọng án, bao gồm hàng chục luật sư, sau khi hai công tố viên này ra đi. Nguồn tin nói với Hillyard và Barrón-López rằng "mọi người đều đang lo lắng" về viễn cảnh được giao phụ trách những vụ án mà Trump cho là sẽ dẫn đến việc bắt giữ cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Một trong những đơn từ chức là do công tố viên tuyên bố rằng việc tham gia vào một cuộc điều tra như vậy là "điều họ không thể tham gia vì nó sẽ vi phạm trách nhiệm đạo đức của họ", theo nguồn tin. Và cả hai công tố viên kỳ cựu đã từ chức đều chưa từng làm việc trong các vụ án lớn như vậy.

Sở Tư pháp California (SDFL) được cho là cũng đang bỏ qua quy trình truyền thống trong cách ban hành trát đòi hầu tòa. Khi Bộ Tư pháp ban hành khoảng 30 trát đòi hầu tòa vào tuần trước liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga, nhiều trát đã được ký bởi Trợ lý Luật sư Điều hành Manolo Reboso. Công việc của Reboso, với tư cách là quan chức cấp cao thứ ba tại SDFL, thường chỉ giới hạn ở các hoạt động và nguồn nhân lực, chứ không phải điều tra hình sự.

MSNBC đưa tin rằng thông thường, một công tố viên kỳ cựu sẽ ký những trát đòi hầu tòa đó, nghĩa là chữ ký của Reboso có thể là dấu hiệu cho thấy SDFL đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục một công tố viên cấp cơ sở ký tên. Nguồn tin của hãng tin này gọi các trát đòi hầu tòa này là "mang tính biểu diễn".

Những vụ từ chức gần đây nhất của SDFL là một phần của xu hướng lớn hơn về việc Bộ Tư pháp đang mất dần nhân tài ở mọi cấp độ. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai rằng Bộ Tư pháp đã mất hơn 5.500 nhân viên kể từ đầu nhiệm kỳ thứ hai của Trump do sự kết hợp của các vụ từ chức, sa thải và nhân viên chấp nhận lời đề nghị mua lại từ chính quyền Trump. Bộ Tư pháp cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, vì nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của các trường luật được cho là không còn coi Bộ Tư pháp là một điểm đến nghề nghiệp lý tưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Người Việt Nam tị nạn khắp nơi trên thế giới ra đi mang theo quê hương, văn hóa và phong tục tập quán của mình. Ngày còn bé ở quê nhà, mỗi lần đến Tết Trung Thu, chúng tôi đi rước đèn đủ màu sắc rực rỡ, đủ các hình thù, ăn bánh Trung Thu và tung tăng trên đường phố. Sang Mỹ, đồng hương của mình tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ con ở khắp nơi có người Việt sinh sống...
Trong một sinh hoạt có liên quan đến ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần (Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam) 2022, ông Jay Chen, Thiếu Tá Lực Lượng Dự Bị Hải Quân Hoa Kỳ, đã đến thăm Bảo Tàng Quân Lực VNCH vào sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 9
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Trước khi “tập kết ngược” (trở lại miền Nam) vào năm 1962, Nguyên Ngọc có thời gian lang thang ở cao nguyên Đồng Văn - Mèo Vạc. “Mùa Hoa Thuốc Phiện Cuối Cùng” là chuyện viết về người thật việc thật, nơi vùng giới tuyến (Việt/Hoa) này...
Chương trình văn nghệ Tết Trung Thu của đài truyền hình SBTN được thực hiện vào trưa Thứ Bảy 10 tháng 9 là sự kết hợp hài hòa giữa sự hồn nhiên của các nghệ sĩ tí hon và tính chuyên nghiệp trong cách dàn dựng chương trình của SBTN.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Kazakhstan và Uzbekistan vào cuối tuần này trong chuyến công tác đầu tiên của ông bên ngoài Trung Quốc kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (Shanghai Cooperation Organisation - SCO) tại Uzbekistan vào ngày 15 và 16 tháng 9 sau khi thăm Kazakhstan một ngày trước đó. Tập cũng dự kiến thăm Myanmar sau hội nghị.
WASHINGTON – Chính quyền Biden có kế hoạch mở rộng lệnh hạn chế xuất cảng các lô hàng chất bán dẫn sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ đến Trung Quốc, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9 năm 2022.
KYIV – Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự để đáp trả lại cuộc tấn công chớp nhoáng của quân lính Ukraine vào cuối tuần qua, khiến Nga phải từ bỏ pháo đài chính của mình ở khu vực Kharkiv, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 11 tháng 9 năm 2022.
Tại Diễn đàn Kinh tế Á Châu ở Vladivostok hôm thứ tư 7/9/22, nói về « cơn sốt cấm vận của Tây phương» để cô lập Nga, Putin quả quyết « không thể » cô lập Nga được. Ông nói rõ hơn: « Có bao nhiêu người mặc kệ, có muốn cô lập Nga, điều có cũng không thể làm được »...
Nguyễn Du gọi cuộc đời mình từ năm 20 đến 30 tuổi là “Mười năm gió bụi”. Nhưng gia phả lại chép “mười năm đó ông về quê vợ ở Quỳnh Hải họp cùng anh vợ Đoàn Nguyễn Tuấn khởi nghĩa chống Tây Sơn”. Nhưng Đoàn Nguyễn Tuấn trong sử sách lại chép ông ra làm quan Hàn Lâm thị thư triều Tây Sơn, làm Phó sứ trong phái đoàn Phan Huy Ích năm 1790 với vua Quang Trung giả
Cộng Hòa kinh hoàng: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tweet rằng việc xây dựng các cơ sở sản xuất mới đã tăng 116% so với 12 tháng trước: "Chỉ vài năm trước, nhiều chuyên gia cho rằng việc hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ là không thể." Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ đã dự đoán rằng "tương lai của ngành công nghiệp chip sẽ được sản xuất tại Mỹ" khi Công ty Intel mở một nhà máy mới ở Ohio.
◉CNBC: Giám đốc cơ quan FBI báo cáo (2013) ông Trump ở lại Mosow 46 giờ nhưng phía ông Trump phủ nhận, ông ta nói không ở lại Moscow mà về Mỹ ngay... ◉BBC News: Trump đã bị camera quay lén khi đang ở cùng với một nhóm gái bán dâm tại phòng ngủ Tổng thống ở khách sạn Ritz-Carlton, Moscow (2013). Nội dung của một cuốn băng có thể được dùng để Nga uy hiếp Trump . ◉The Guardian: Vladimir Putin đã đích thân ủy quyền cho cơ quan gián điệp bí mật hoạt động để hỗ trợ Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 - Carnegie Moscow: Mối quan hệ Mỹ-Nga trong suốt lịch sử, logic rất đơn giản: Đảng Cộng hòa tốt cho Điện Kremlin - Đảng Dân chủ thì không...
Sáng hôm ấy, tất cả các anh em cựu sinh viên trường Quốc Gia Kỹ Sư Công Nghệ (QGKSCN) tại San Jose và các vùng phụ cận đều đến tụ tập đông đủ tại nhà thờ Thánh Tử Đạo Việt Nam để tiễn đưa thầy Văn Đình Vinh kính yêu về nơi an nghỉ cuối cùng...
Nơi được biết đến từ lâu với tên gọi Hẻm núi Squaw Canyon ở Arizona bây giờ có tên là Hẻm núi Red Rock Canyon. Ở California, Squaw Valley Spring bây giờ là Oso Kum Spring. Và liên tục trên khắp nước Mỹ — Bộ Nội vụ tuần này đã công bố danh sách 643 vùng đất liên bang đã được đổi tên để loại bỏ từ "squaw."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.