Hôm nay,  

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc. - SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì bị gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan. - Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.

10/11/202518:21:00(Xem: 3847)
blank 

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc.
- SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì Trump gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan.
- Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.
 

Bản tin sau là dịch theo hai báo The Independent và Alternet hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 11/2025. Báo The Independent ghi rằng, theo một báo cáo mới, Bộ Tư pháp đã bị mất nhân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump, với hàng ngàn luật sư rời đi và rất ít người được tuyển dụng để thay thế. Kể từ tháng 1, gần 5.500 nhân viên lâu năm của Bộ Tư pháp đã nghỉ việc, nhận tiền bồi thường hoặc bị sa thải, theo Justice Connection, một nhóm vận động bao gồm các cựu nhân viên của Bộ.

Người phát ngôn của Justice Connection nói với tờ The Independent rằng ước tính của họ dựa trên cả báo cáo công khai và thông tin không công khai mà nhóm đã thu thập được. Do đó, theo tờ The Washington Post, Bộ Tư pháp đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong bối cảnh khan hiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Trong lịch sử, Bộ Tư pháp - nơi tuyển dụng hơn 10.000 luật sư trên toàn quốc - luôn là điểm thu hút nhân tài pháp lý hàng đầu, thu hút ứng viên từ các trường ưu tú trong nhóm các đại học Ivy League và các công ty luật danh tiếng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết các vụ sa thải hàng loạt gần đây và những lo ngại về các vụ truy tố mang động cơ chính trị có thể đang khiến mọi người rời bỏ Bộ Tư pháp.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói với tờ The Independent: "Bộ Tư pháp cam kết đảm bảo tiền thuế của người dân được sử dụng hiệu quả bằng cách tuyển dụng những cá nhân giỏi nhất và có trình độ nhất để phục vụ người dân Mỹ."

Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, các công tố viên kỳ cựu được giao phụ trách các vụ án bị coi là "chống Trump" đã bị buộc thôi việc, đặc biệt là những người đã truy tố những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021. Hầu hết trong số 600 nhân viên thuộc Ban Dân quyền và khoảng 80 thẩm phán di trú cũng đã rời khỏi Bộ.

Trên toàn quốc, các văn phòng công tố Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao bất thường. Andrew Boutros, Công tố viên Hoa Kỳ tại Chicago, đã gửi email cho các cựu công tố viên vào tháng 8/2025, hỏi họ có cân nhắc quay lại làm việc cho chính phủ hay không và chuyển tiếp thông điệp của ông đến "những người bạn có thể quan tâm".

"Tôi rất ngạc nhiên", Mark Rotert, cựu công tố viên liên bang tại Chicago, người nhận được email tuyển dụng, nói với tờ The Washington Post. “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế.”

Vào tháng 8, Jeanine Pirro, cựu người dẫn chương trình FOX News, nay là Công tố Hoa Kỳ tại thủ đô D.C., thông báo rằng văn phòng của bà đã mất 90 công tố viên, theo tờ The Washington Post. Bà đã yêu cầu các luật sư gửi email cho bà nếu họ muốn tìm việc.

“Tình trạng thiếu hụt nhân sự đã xảy ra trước khi tôi đến đây,” Pirro nói với tờ The Independent. “Nhờ Tổng thống Trump, chúng tôi đang tích cực xây dựng lại và củng cố đội ngũ. Chúng tôi đã chào đón hơn 70 (trợ lý luật sư Hoa Kỳ) mới và dự kiến ​​sẽ tuyển thêm 30 người nữa vào tháng 1/2026.”

William Treanor, cựu Khoa trưởng Trung tâm Luật của Đại học Georgetown (Georgetown University Law Center), nói với tờ Washington Post rằng số lượng đơn xin việc vào Bộ Tư pháp đã giảm mạnh.

“Điều chúng tôi đang thấy là số lượng ứng viên nộp đơn giảm mạnh,” Treanor nói. “Thật sự rất, rất đáng kể. Từ một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi đến nay hầu như không còn ai nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp.”

Thay vì nộp đơn xin việc trong lực lượng thực thi pháp luật liên bang, nhiều luật sư đang tìm kiếm việc làm trong chính quyền tiểu bang, theo các nguồn tin cho biết. Trong số những người nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp, nhiều người có xu hướng đồng nhất về mặt tư tưởng với Trump.

Các nguồn tin nói với tờ Washington Post rằng có một vài yếu tố có thể giải thích cho sự sụt giảm số lượng ứng viên.

Thứ nhất, Bộ Tư pháp - nơi trả lương thấp hơn đáng kể so với khu vực tư nhân - từ lâu đã nổi tiếng về sự ổn định công việc. Những vụ sa thải gần đây của chính quyền Trump đã làm suy yếu quan điểm này.

"Đồng thời, một số ứng viên tiềm năng lo ngại rằng họ có thể bị đưa vào những vị trí khó xử, buộc họ phải truy tố những vụ án mà họ cảm thấy là phi đạo đức để trình lên bồi thẩm đoàn", theo tờ báo đưa tin.

Bài báo lưu ý rằng các ứng viên của Bộ Tư pháp được yêu cầu nêu tên một sắc lệnh hành pháp hoặc hành động của Trump mà họ quan tâm và thảo luận về cách họ sẽ đấu tranh cho chính sách đó.

Trong những tháng gần đây, Bộ Tư pháp đã thụ lý những vụ án mà một số nhà quan sát cho là có động cơ chính trị - hoặc được đưa ra dựa trên bằng chứng yếu kém.

Ví dụ, cựu Giám đốc FBI James Comey vào tháng 10/2025 đã bị Bộ Tư pháp theo lệnh Trump truy tố với cáo buộc cản trở công lý và nói dối Quốc hội. Bản cáo trạng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trump thúc giục Bondi truy tố những người chống đối ông ngay lập tức.

Và mùa hè năm nay, Pirro đã cố gắng truy tố một cựu nhân viên Bộ Tư pháp đã ném bánh sandwich vào một nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ với tội danh trọng tội. Sau khi đại bồi thẩm đoàn từ chối truy tố người đàn ông ném bánh, người này đã trở thành biểu tượng của sự phản kháng đối với Trump, Pirro đã tiếp tục với cáo buộc hành hung nhẹ hơn. Vào tháng 11, một bồi thẩm đoàn đã tuyên xử ông ta vô tội.

Trong khi đó, Alternet ghi rằng nhiều công tố viên liên bang làm việc tại Văn phòng Bộ Tư pháp ở Quận Nam Florida (SDFL: Southern District of Florida) đang rất lo ngại về việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nếu được yêu cầu truy tố một trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Theo bài viết hôm thứ Hai của Vaughn Hillyard và Laura Barrón-López của MSNBC, một nguồn tin giấu tên trong SDFL tiết lộ rằng các công tố viên sẽ nghỉ việc thay vì bị yêu cầu tham gia các vụ án gây tranh cãi. Hai công tố viên gần đây đã nghỉ việc sau khi được yêu cầu tham gia vào một cuộc điều tra "âm mưu" liên quan đến các cựu quan chức tình báo và thực thi pháp luật, theo nguồn tin mật của MSNBC.

Công tố viên Hoa Kỳ Jason Reding Quiñones - người được Trump bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 3 - được cho là đã triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của đơn vị trọng án, bao gồm hàng chục luật sư, sau khi hai công tố viên này ra đi. Nguồn tin nói với Hillyard và Barrón-López rằng "mọi người đều đang lo lắng" về viễn cảnh được giao phụ trách những vụ án mà Trump cho là sẽ dẫn đến việc bắt giữ cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Một trong những đơn từ chức là do công tố viên tuyên bố rằng việc tham gia vào một cuộc điều tra như vậy là "điều họ không thể tham gia vì nó sẽ vi phạm trách nhiệm đạo đức của họ", theo nguồn tin. Và cả hai công tố viên kỳ cựu đã từ chức đều chưa từng làm việc trong các vụ án lớn như vậy.

Sở Tư pháp California (SDFL) được cho là cũng đang bỏ qua quy trình truyền thống trong cách ban hành trát đòi hầu tòa. Khi Bộ Tư pháp ban hành khoảng 30 trát đòi hầu tòa vào tuần trước liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga, nhiều trát đã được ký bởi Trợ lý Luật sư Điều hành Manolo Reboso. Công việc của Reboso, với tư cách là quan chức cấp cao thứ ba tại SDFL, thường chỉ giới hạn ở các hoạt động và nguồn nhân lực, chứ không phải điều tra hình sự.

MSNBC đưa tin rằng thông thường, một công tố viên kỳ cựu sẽ ký những trát đòi hầu tòa đó, nghĩa là chữ ký của Reboso có thể là dấu hiệu cho thấy SDFL đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục một công tố viên cấp cơ sở ký tên. Nguồn tin của hãng tin này gọi các trát đòi hầu tòa này là "mang tính biểu diễn".

Những vụ từ chức gần đây nhất của SDFL là một phần của xu hướng lớn hơn về việc Bộ Tư pháp đang mất dần nhân tài ở mọi cấp độ. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai rằng Bộ Tư pháp đã mất hơn 5.500 nhân viên kể từ đầu nhiệm kỳ thứ hai của Trump do sự kết hợp của các vụ từ chức, sa thải và nhân viên chấp nhận lời đề nghị mua lại từ chính quyền Trump. Bộ Tư pháp cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, vì nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của các trường luật được cho là không còn coi Bộ Tư pháp là một điểm đến nghề nghiệp lý tưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Thê thảm, nhưng cũng may còn cầm được huy chương đồng về Mỹ: đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kỳ rất mực thất vọng trong Thế Vận Tokyo -- sau những mùa chiến thắng huy chương vàng vào các năm 1996, 2004, 2008 và 2012 -- bây giờ hài lòng với huy chương đồng sau khi đá thắng đội bóng đá nữ Australia hôm Thứ Năm với tỷ số 4-3.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Chính phủ Biden đang thực hiện các bước đầu tiến tới việc yêu cầu gần như tất cả du khách ngoại quốc tới Hoa Kỳ phải được chích ngừa vi khuẩn corona, theo một viên chức Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 qua tường thuật của Hãng Thông Tấn Mỹ AP hôm Thứ Tư.
Đòi hỏi mới này tại Genesis Healthcare, mà có 70,000 nhân viên làm việc tại gần 400 nhà điều dưỡng và các cộng đồng cao niên, là dấu hiệu rõ nhất từ trước tới nay rằng các chủ nhân có thể muốn đối diện nguy cơ một cuộc bỏ việc tại những cơ sở vốn đã thiếu nhân viên một cách nguy hiểm để nhanh chóng chích ngừa 40% nhân viên vẫn chống lại việc chích ngừa và chống lại biển thể delta đang gia tăng.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.