Hôm nay,  

- 100 triệu đôla đổ vào bất động sản Florida khi hàng trăm ngàn người giàu NYC di tản để né thuế - CEO của Bank of America muốn giúp Mamdani

11/11/202516:23:00(Xem: 1188)
blank

- Mamdani: sẽ phone cho Trump để NYC không bị Trump trù dập
- Nghị viên NYC mời Netanyahu tới NYC vào tết tây 2026, thách Mamdani dám bắt
- Nhiều dân gốc Do thái bị bạn bè rầy vì bầu cho Mamdani làm thị trường NYC
- Thống đốc NY không giúp Mamdani vụ miễn phí xe buýt NYC
- 100 triệu đôla đổ vào bất động sản Florida khi hàng trăm ngàn người giàu NYC di tản để né thuế
- CEO của Bank of America muốn giúp Mamdani
 

NEW YORK (VB) -- Vô cùng gian nan cho Zohran Mamdani, người di dân Hồi giáo gốc Ấn Độ vừa đắc cử chức Thị trưởng New York, ngay cả khi anh chưa nhậm chức. Những người gốc Do Thái bầu cho Mamdani cũng bị bạn bè từ Israel than phiền vì sao ủng hộ bầu cho anh Mamdani, người đã tuyên bố sẽ bắt giam Thủ Tướng Netanyahu nếu ông này ghé tới New York vì Netanyahu đã chỉ huy quân đội Israel diệtc hủng người Palestine.

Thêm nữa, Thống Đốc New York không tin là chính sách xe buýt miễn phí mà Mandani dự định thực hiện cho New York City (NYC) sẽ thành công, và do vậy dĩ nhiên là tiểu bang không hỗ trợ. Chưa hết, Mamdani nói rằng anh sẽ điện thoại cho Tổng Thống Trump để nói chuyện tích cực bất kể Trump hù dọa sẽ cắt ngân sách thành phố New York và bất kể quân lực ICE hăm dọa sẽ vào bố ráp di dân lậu ào ạt ở NYC. Và có nỗi lo rằng hàng trăm ngàn cư dân tư bản New York sẽ dọn về Florida để khỏi bị Mamdani đánh thuế để thực hiện chính sách giúp dân nghèo NYC.
 
NHIỀU DÂN DO THÁI Ở NYC BỊ ISRAEL LA RẦY VÌ BẦU CHO MAMDANI LÀM TH5I TRƯỜNG NYC
Phóng viên Libby Lenkinski, của báo Forward Magazine, ghi nhận anh bị bạn bè rầy vì sao anh là Do Thái lại bầu cho anh Ả rập Hồi giáo Mamdani. Anh viết "Chắc chắn rồi, cứ tức giận đi. Tôi đã bầu cho Mamdani — tôi vẫn là người Do Thái (và Israel) như bạn vậy. Quyết định ủng hộ thị trưởng đắc cử của tôi đã gây ra một làn sóng giận dữ...

Phóng viên Libby Lenkinski, cư dân NYC, giải th1ich, "Rõ ràng, với tư cách là người Israel và người Do Thái, tôi không được phép về phe Mamdani. Sự ủng hộ của tôi đã tạo ra sự bất hòa cho những người nhìn chính trị qua lăng kính nhị phân, dân túy. Câu trả lời là nói với tôi rằng tôi đã đào tẩu - sang "bên kia". Rằng tôi không còn thực sự là người Israel nữa. Không phải người Do Thái. Rằng tôi đã phản bội dân tộc mình. Điều đó hoàn toàn vô lý và — thành thật mà nói — ngu ngốc. Tôi đã làm xét nghiệm 23andMe rồi. Tôi gần như 100% là người Do Thái Ashkenazi, gần như không thể gần hơn nữa. Quốc tịch Israel của tôi được xác nhận bởi hộ chiếu và giấy khai sinh. Không có gì trong số này là để tranh luận.

Một người quen thân thiện ở Tel Aviv thậm chí còn bình luận công khai trên tường Facebook của tôi, hỏi một cách mỉa mai: "Từ bao giờ bạn là người Israel và theo cách nào?" Câu hỏi được ngụy trang bằng sự thiếu hiểu biết giả tạo nhưng lại mang một lời buộc tội thực sự. Thay vì tự hỏi tại sao việc một người theo chủ nghĩa tự do cánh tả Israel-Do Thái-Mỹ-Canada đầy tự hào — người đã dành cả đời và sự nghiệp để tin vào và lên tiếng vì công lý và xã hội chung trên khắp các quê hương của mình — lại có thể ủng hộ một ứng cử viên thị trưởng theo chủ nghĩa tự do cánh tả Hồi giáo, phản ứng tự nhiên của cô ấy là đặt câu hỏi về danh tính, quốc tịch và sự thuộc về của tôi.

Tôi hiểu rồi. Dễ đuổi tôi khỏi đội ngũ hơn là đối phó với quan điểm của tôi từ bên trong. Tôi cũng nghĩ điều đó thật lười biếng, và hơi ngớ ngẩn một chút. Nhưng bên dưới sự ngớ ngẩn đó là một bài học sâu sắc hơn về sự trống rỗng của sự tham gia vào các hoạt động xã hội... Không còn điều gì tốt đẹp hơn nữa, chỉ còn lại một cảm giác thiển cận về những gì tốt cho tôi và đội ngũ của tôi. Và đây là điều đáng chú ý: Hoàn toàn nên có chỗ cho những cuộc tranh luận có ý nghĩa về Thị trưởng đắc cử Mamdani và các chính sách của ông. Tôi đã có những cuộc trò chuyện khó khăn với bản thân về nền tảng của anh ấy, và tôi đã đi đến quyết định cuối cùng, nhưng tôi không nghĩ đó là nơi duy nhất hợp pháp để kết thúc. Tôi không coi bản thân mình – hay chính trị của tôi – là toàn tri hay có thể áp dụng phổ quát.

Chúng ta nên tranh luận, đặt câu hỏi và bất đồng với nhau về lãnh đạo và quản trị trong thành phố này. Nhưng khi phản hồi bài luận của tôi, không một người nào đưa ra những phản đối thực chất liên quan đến hồ sơ lập pháp của Mamdani, chính sách nhà ở của ông Mamdani hay cách tiếp cận của ông đối với các dịch vụ xã hội. Cũng không ai hỏi về những điều đó cả.

Thay vào đó, mọi người đưa ra những câu nói ngắn gọn, như nhận xét của Mamdani rằng ông sẽ ủng hộ những nỗ lực để bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế nếu ông Netanyahu đặt chân đến New York. (Hoa Kỳ không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, khiến lời hứa tranh cử này đặc biệt khó thực hiện.) Câu nói đó đã được lặp đi lặp lại trong các đề cập đến tôi như "bằng chứng" cho rằng ủng hộ Mamdani đồng nghĩa với việc tán thành chủ nghĩa bài Do Thái.

Nhưng chúng ta hãy tạm dừng ở đó một chút. Hàng trăm ngàn người Israel đã đổ ra đường Kaplan trong nhiều tháng trước cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, để phản đối tham nhũng và chủ nghĩa độc tài của Netanyahu. Kể từ đầu cuộc chiến sau những cuộc tấn công đó, họ đã lại xuống đường để biểu tình phản đối việc ông từ bỏ các con tin. Khi người Do Thái trên khắp thế giới tổ chức các cuộc biểu tình đoàn kết tại các thành phố lớn, họ được nhiều người ca ngợi là ủng hộ Israel.

Các khẩu hiệu và hình ảnh – cờ Israel giơ cao – rất rõ ràng: "Nhốt hắn [Netanyahu] lại." Hắn đáng phải ở trong tù và địa ngục. Tôi nhớ rõ một tấm áp phích: lá cờ Israel được lật ngang để các sọc xanh tạo thành song sắt nhà tù, với hình biếm họa Netanyahu đang bám vào chúng từ phía sau. Không ai gọi những người biểu tình đó là bài Do Thái. Họ đơn giản chỉ là những người yêu nước - theo kiểu tự do.

Vậy khi Thị trưởng đắc cử Mamdani, người tin vào việc áp dụng luật pháp quốc tế một cách nhất quán, nói rằng ông sẽ không ngoại lệ với Netanyahu, tại sao điều đó lại đột nhiên bị coi là bài Do Thái? Có phải vì anh [Mamdani] là người Hồi giáo không? Vì anh ấy không phải người Israel? Vì dám nói những điều mà chính người Israel đã hô vang trên đường phố suốt nhiều năm?

Ngay cả Rabbi Elliot Cosgrove của Giáo đường Park Avenue ở Manhattan, một người theo chủ nghĩa tự do nổi tiếng từng tham gia cuộc biểu tình chống lại Netanyahu bên ngoài Liên Hợp Quốc vào năm 2023, đã lên bục để chỉ trích sự tham nhũng của ông Netanyahu, cũng sử dụng bục giảng của mình để lên án Mamdani. Khi làm vậy, ông đã trích dẫn — trong số nhiều mối quan tâm khác — tuyên bố tương tự về Netanyahu làm bằng chứng rằng người Do Thái sẽ không an toàn trong New York của Mamdani.

Điều gì đã thay đổi? Tham nhũng của Netanyahu đã giảm bớt chưa? Việc ông ta bỏ rơi các con tin có khiến ông ta dễ bị bảo vệ hơn không? Liệu sự ủng hộ ngầm của ông đối với Hamas – sự phụ thuộc lẫn nhau đã châm ngòi cho cuộc chiến tàn khốc không ngừng này – có đột nhiên khiến ông trở nên xứng đáng được bảo vệ hơn không? Hay chính cuộc chiến, vấn đề đã đưa ông ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế, đã làm điều đó – bất chấp niềm tin rộng rãi, được cả Israel và bên ngoài chia sẻ, rằng Netanyahu đã cố gắng kéo dài cuộc chiến đó vì lợi ích cá nhân?

Sự đảo ngược này không cho thấy sự thay đổi trong hành vi của Netanyahu, mà là trong phản xạ chính trị của chính chúng ta. Khi một người Hồi giáo chỉ trích ông ấy, điều đó thật đáng báo động. Khi người Do Thái làm, đó là dân chủ – thậm chí là cả chủ nghĩa Phục quốc Do Thái.

Hàng chục người khác chỉ cho tôi xem một video chiến dịch mà Mamdani đã phát hành bằng tiếng Ả Rập như "bằng chứng" cho thấy tôi đang ủng hộ một người đồng cảm với Hamas. Không phải vì bất cứ điều gì anh ấy nói. Vì anh ấy nói tiếng Ả Rập.

Đó không phải là sự cảnh giác; đó là sự thù ghét người Ả Rập. Tiếng Ả Rập là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Điều đó bao gồm cả New York. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ của Israel và của người Do Thái Mizrahi. Việc một quan chức đắc cử Hồi giáo ở Mỹ nói tiếng Ả Rập với cử tri của mình có thể bị bóp méo thành "bằng chứng" của sự phản bội nói lên nhiều điều về sự hoảng loạn đạo đức của chúng ta hơn là về ông ấy. Chúng ta đã đạt đến một điểm mà sự đoàn kết vượt qua sự khác biệt — nơi một người Do Thái ủng hộ một ứng cử viên Hồi giáo tin vào công lý — làm đứt mạch thần kinh của con người..."
.
NGHỊ VIÊN NYC MỜI NETANYAHU TỚI NYC VÀO TẾT TÂY 2026, THÁCH MAMDANI DÁM BẮT
Trong khi đó, nội bộ Thành phố NYC có cuộc nội chiến mới, theo báo Common Dreams: Thị trưởng đắc cử thành phố New York Zohran Mamdani có thể có cơ hội thực hiện một trong những lời hứa tranh cử của mình vào ngày đầu tiên nhậm chức [vào Tết Tây 2026], mặc dù các chuyên gia pháp lý đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về quyền lực của Thị trưởng để thực hiện điều đó.

Nghị viên Hội đồng thành phố New York thuộc đảng Cộng hòa, Inna Vernikov, hôm thứ Ba đã gửi lời mời chính thức đến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để tới phát biểu tại thành phố New York vào ngày 1 tháng 1 năm 2026, đồng thời thách thức Mamdani giữ lời hứa bắt giữ ông Netanyahu với cáo buộc tội ác chiến tranh và tội diệt chủng đối với dân Palestine.
.
"Vào ngày 1 tháng 1, Mamdani sẽ nhậm chức," Nghị viên Vernikov viết trong một bài đăng trên X. "Và cũng vào ngày 1 tháng 1, tôi rất mong được chào đón Bibi đến Thành phố New York. NY sẽ luôn đứng về phía Israel, và không có nhà Marxist cấp tiến nào có chức danh có thể thay đổi điều đó." (Ghi chú: Bibi là tên thân mật của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.)


Năm ngoái, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đã gây ra trong cuộc chiến của Israel ở Gaza, khiến ít nhất 69.000 người Palestine thiệt mạng. Trong chiến dịch tranh cử thị trưởng thành công của mình, Mamdani nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ thực thi lệnh bắt đối với Netanyahu nếu nhà lãnh đạo Israel đặt chân đến thành phố New York của ông.
 
MAMDANI: SẼ PHONE CHO TRUMP ĐỂ NYC KHÔNG BỊ TRUMP TRÙ DẬP
TRong khi đó, NBC ghi lời Mamdani muốn phone cho Trump. Thị trưởng đắc cử Zohran Mamdani có kế hoạch gọi điện cho Tổng thống Donald Trump trước khi nhậm chức, ông nói với NBC New York trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm thứ Ba.

"Tôi sẽ chủ động," Mamdani nói, mô tả chiến lược của ông để ngăn chặn chính phủ liên bang tràn ngập thành phố bằng đặc vụ ICE và/hoặc quân đội quốc gia.

"Tôi sẽ liên hệ với Nhà Trắng khi chúng tôi chuẩn bị chính thức nhậm chức vì đây là mối quan hệ sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của thành phố," Thị trưởng đắc cử cho biết.

Mamdani cho biết với tư cách là thị trưởng mới đắc cử của Thành phố New York, ông tin rằng trách nhiệm của mình là hợp tác với những người đối lập và không đợi đến khi quá muộn để tránh những hậu quả cho người dân.

Mamdani xác nhận ông và Thống đốc Kathy Hochul đã thảo luận về cách ứng phó với các mối đe dọa từ chính quyền Trump, đồng thời cho biết điều quan trọng là phải nỗ lực ngăn chặn loại áp lực này.

Tổng thống Trump, người đã kêu gọi người dân New York bỏ phiếu cho Andrew Cuomo, đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về cách ông sẽ đối phó với thành phố dưới chính quyền của Mamdani. Một mặt, Trump nói rằng ông sẽ nói chuyện với Mamdani và "có lẽ sẽ giúp ông ấy một chút".

Tổng thống đã nhiều lần đe dọa cắt viện trợ liên bang cho thành phố nếu Mamdani trở thành thị trưởng. Tuần này, "Tướng Tư lệnh biên giới" Tom Homan cho biết ông sẽ "tràn ngập khu vực" với các đặc vụ ICE tại các thành phố được gọi là "thành phố trú ẩn" như New York, thề rằng sẽ "làm cho New York an toàn hơn, có hoặc không có [Mamdani]".

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC New York tại quán cà phê Mokafe ở Astoria, Mamdani đã tiết lộ trước những gì ông sẽ nói với Trump khi ông gọi Trump. "Tôi sẽ nói rằng tôi ở đây để làm việc vì lợi ích của tất cả những người coi thành phố này là nhà và bất cứ nơi nào có khả năng hợp tác để đạt được mục tiêu đó, tôi đều sẵn sàng," đảng viên Dân chủ nói. Và nếu điều đó gây tốn kém cho những người New York, tôi sẽ chiến đấu chống lại nó.

Mamdani cũng cho biết ông đánh giá cao việc nhận được cuộc gọi chúc mừng từ Thị trưởng Eric Adams vào ngày hôm sau cuộc bầu cử – và hai người đã lên kế hoạch gặp nhau tại Tòa thị chính khi ông Adams trở về từ chuyến đi sắp tới đến Israel.
 
THỐNG ĐỐC NEW YORK KHÔNG GIÚP MAMDANI VỤ MIỄN PHÍ XE BUÝT NEW YORK CITY
Nhưng xe buýt miễn phí thì khó, theo CBS. Lời hứa của Zohran Mamdani về việc làm cho xe buýt nhanh và miễn phí trong nhiệm kỳ thị trưởng thành phố New York của ông đã gặp một chút trở ngại sau khi Thống đốc Kathy Hochul bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch này vào cuối tuần.

"Tôi không thể đưa ra một kế hoạch ngay bây giờ để rút tiền ra khỏi một hệ thống phụ thuộc vào tiền vé xe buýt và tàu điện ngầm," Hochul nói với đài NY-1 khi đang ở Puerto Rico. "Nhưng liệu chúng ta có thể tìm ra một con đường để làm cho nó dễ chi trả hơn cho những người cần giúp đỡ không? Tất nhiên là chúng ta có thể."

Mamdani vẫn giữ đúng lộ trình vào thứ Hai, quảng bá tầm nhìn của mình cho thành phố. "Thành công của chính quyền chúng ta sẽ không chỉ được đo lường bằng ba điểm nổi bật trong chương trình nghị sự của chúng ta, mà còn bằng việc liệu các dịch vụ công có hoạt động hiệu quả trên toàn thành phố hay không," thị trưởng đắc cử nói.

J.C. Polanco, giáo sư tại Đại học Mount Saint Vincent ở Bronx, cho biết đề xuất [xe buýt miễn phí] của Mamdani đòi hỏi phải vượt qua một loạt rào cản, bao gồm các vấn đề an toàn, sức chứa của xe buýt và chi phí. "Ông Mamdani sẽ cần sự hỗ trợ của MTA và cơ quan lập pháp tiểu bang. Thật sự, là [cần] thống đốc [NY hỗ trợ]," Polanco nói. "Hiện tại ở Thành phố New York, chúng ta đang thiếu hụt khoảng 452 triệu đô la với MTA. Đó là một trong những lý do chính khiến chúng ta có phí tắc nghẽn để trang trải cuộc sống."

Mamdani ước tính chi phí cho xe buýt miễn phí và nhanh sẽ lên tới khoảng 800 triệu đô la mỗi năm. Hồi tháng 9, ông đã nói với CBS News New York rằng khoản doanh thu vé bị mất có thể được bù đắp một phần bằng cách tăng thuế doanh nghiệp lên 11,5% và áp dụng mức thuế 2% đối với người dân New York có thu nhập trên 1 triệu USD. Văn phòng thống đốc và MTA cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận với thị trưởng đắc cử về kế hoạch miễn phí vé của ông.
 
100 TRIỆU ĐÔLA ĐỔ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN FLORIDA KHI HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI GIÀU NEW YORK CITY DI TẢN ĐỂ NÉ THUẾ
Trong khi đó, Tạp chí MoneyWise kể rằng nhiều người giàu rủ nhau bỏ chạy khỏi NYC để tới Florida. Chiến thắng của Mamdani thúc đẩy 100 triệu đô la Cơn sốt bất động sản ở Florida khi người New York "lo lắng" bỏ chạy, theo các công ty xây dựng bất động sản cho biết. Làm thế nào mà một cuộc bầu cử ở một thành phố có thể làm rung chuyển thị trường bất động sản cách đó 1.300 dặm? Theo các nhà phát triển ở Miami, tất cả là nhờ vào một người duy nhất – thị trưởng sắp tới của thành phố New York, Zohran Mamdani.

Trong những tháng trước cuộc bầu cử, Isaac Toledano, Giám đốc điều hành của BH Group, một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Miami, cho biết ông đã chứng kiến sự gia tăng đột biến về sự quan tâm và tiền đổ về từ phía bắc. Công ty của ông đã ký kết các hợp đồng trị giá hơn 100 triệu đô la với người mua ở New York trong vài tháng qua – gấp đôi so với khối lượng của năm ngoái.

"Tôi nghĩ cuộc bầu cử đã đẩy nhanh cách mọi người đưa ra quyết định, tôi nghĩ mọi người đang lo lắng về những gì sắp xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến lối sống, chất lượng cuộc sống, thuế, khả năng tội phạm [hoặc] không có tội phạm như thế nào," Toledano nói với Fox News Digital.

"Sự không chắc chắn về tương lai và việc Mamdani đã nói rõ ràng về những gì ông ấy sẽ làm và những gì ông ấy tin là đúng đắn cho New York khiến nhiều người rất lo lắng."

Mamdani, một người xã hội chủ nghĩa dân chủ 34 tuổi, đã đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, trở thành người Hồi giáo đầu tiên và người Nam Á đầu tiên giữ chức thị trưởng thành phố New York. Mamdani vận động tranh cử dựa trên những lời hứa tiến bộ sâu rộng — bao gồm đóng băng tiền thuê nhà, chăm sóc trẻ em miễn phí, cửa hàng tạp hóa do chính phủ điều hành và xe buýt miễn phí — tất cả đều được tài trợ bằng cách "đánh thuế các tập đoàn và 1% dân số giàu nhất".

Toledano cho biết ông không ngạc nhiên khi thấy những người New York đang chạy trốn thúc đẩy sự bùng nổ bất động sản mới nhất của Florida — nhưng quy mô của khoản lợi nhuận 100 triệu đô la vẫn "cao hơn dự kiến".

Một cuộc khảo sát của JL Partners cho tờ Daily Mail cho thấy 9% người dân New York cho biết họ "chắc chắn" sẽ rời thành phố nếu Mamdani thắng. Với dân số 8,5 triệu người, điều đó sẽ tương đương với khoảng 765.000 người có khả năng rời đi.

Một nhà phát triển cho biết ông thậm chí còn đóng góp cho chiến dịch của Mamdani — không phải vì ủng hộ nền tảng của ông, mà vì ông dự đoán các chính sách của Mamdani sẽ gây tổn hại cho thành phố, tạo cơ hội để mua sau này với giá chiết khấu.

Mamdani, tôi nghĩ, có lẽ sẽ kết thúc thành phố. "Là một doanh nhân, tôi nghĩ rằng trong 5 năm nữa chúng ta sẽ đến và nhặt nhạnh tất cả các mảnh vỡ với giá rất thấp," Kevin Maloney, người sáng lập và giám đốc điều hành của Property Markets Group, cho biết theo báo cáo của The New York Times.

New York quá đắt: Trên trang web chiến dịch của mình, Mamdani tuyên bố: "New York quá đắt đỏ. Zohran sẽ giảm chi phí và giúp cuộc sống dễ dàng hơn". Trên đỉnh cương lĩnh của ông là vấn đề ít ai tranh cãi - nhà ở. Theo Redfin, giá bán trung bình của một ngôi nhà ở Thành phố New York đã đạt 875.000 USD vào tháng 9 năm 2025, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước và gấp đôi mức trung bình quốc gia.

Nhưng tình trạng khó khăn về khả năng chi trả không chỉ riêng ở Thành phố Lớn. Realtor.com ước tính rằng một hộ gia đình điển hình ở Mỹ sẽ cần kiếm khoảng 118.530 USD mỗi năm để đủ khả năng mua một ngôi nhà có giá trung bình trong nước – cao hơn 50% so với thu nhập hộ gia đình trung bình hiện tại là khoảng 77.700 USD.
 
CEO CỦA BANK OF AMERICA MUỐN GIÚP MAMDANI
Theo Fox News: Tổng giám đốc điều hành Bank of America tìm kiếm cuộc gặp "quan trọng" với Mamdani, cho biết thành công của NYC là yếu tố then chốt đối với công ty. Tổng giám đốc điều hành Bank of America nêu lý do 16.000 nhân viên địa phương và "thành công" của công ty là lý do để hợp tác với Mamdani.

Tổng giám đốc điều hành Bank of America, Brian Moynihan, cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ Thị trưởng đắc cử của Thành phố New York, Zohran Mamdani, để thảo luận về tương lai của thành phố khi các tiểu bang cạnh tranh đang tìm cách thu hút các chủ doanh nghiệp quan tâm rời khỏi NYC.

"Giờ đây, khi một thị trưởng đã nhậm chức, dù là thành phố này hay bất kỳ thành phố nào khác, chúng tôi, với tư cách là một công ty, có nghĩa vụ hợp tác với ông ấy để cố gắng đưa thành phố đi đến thành công", Moynihan phát biểu hôm thứ Ba trên Fox News. "Tôi có 16.000 đồng nghiệp làm việc ngay tại khu vực này, và chúng tôi phải làm cho thành công đó."

Ông cho biết, chìa khóa cho điều đó là cách Mamdani tiếp cận "việc quản lý toàn bộ người dân trong toàn thành phố và cách ông Mamdani phải cân đối ngân sách và cơ sở thuế".





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Voto Latino Foundation, Mission Asset Fund (MAF) và APIAVote đã ra mắt Quỹ Immigrant Neighbor Fund trị giá 4 triệu USD - với khoản đầu tư 1 triệu USD của Ngân hàng East West Bank - để hỗ trợ các gia đình bị loại trừ nhận tiền cứu trợ COVID-19 từ Đạo luật CARES. Đây cùng là những người có số lượng không tương xứng trên tiền tuyến, giữ cho nền kinh tế của chúng ta hoạt động; họ là nhân viên ngành dịch vụ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, công nhân nông nghiệp và dịch vụ thực phẩm. Họ là những người cung cấp thực phẩm cho chúng ta, giữ cho chúng ta khỏe mạnh và giữ cho xã hội của chúng ta hoạt động trơn tru nhất có thể.
Thương thay tấm lòng người mẹ suốt 13 năm kiên trì kêu oan cho con. Tiếng kêu thấu trời xanh mà không thấu những “hình người, dạ thú”. Ngày 8 tháng 5 năm 2020, phiên tòa của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao (TANDTC) tại Việt Nam, đã biểu quyết 100% đồng thuận của 17 ông thẩm phán, y án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải bằng cách giơ tay, trước ông xếp của họ là Chánh Án Nguyễn Hòa Bình! (Ai dám không giơ tay!) Đây là Phiên Tòa Nội Bộ, vì Luật Sư của bị cáo tuy được gọi vào nhưng khi chưa chính thức thảo luận gì thì đã được mời ra!
Trong những hình ảnh cuối tháng Tư 1975, tôi thấy nhiều bộ đội cụ Hồ đội nón cối hoặc nón tai bèo, mặc bộ quần áo lếch thếch, ngồi chồm hổm trên thảm cỏ hoặc trên thành mấy hồ nước trước dinh Độc Lập; nhóm bộ đội khác vóc nước từ hồ nước bằng hai bàn tay xương xẩu, đưa lên miệng uống rồi vóc thêm nước, rửa mặt; nhóm bộ đội khác nữa thì cởi đôi dép râu, thọc đôi chân còi cọc và dơ bẩn vào hồ nước để rửa chân? Nhiều hình chụp các anh bộ đội cụ Hồ trông rất “hồ hởi”, tay xách con gà, con vịt, trên vai gánh hai cái rương nhỏ, lưng mang ba lô, bên trên kèm theo một búp bê bằng nhựa. Tôi cũng thấy hình từng đoàn xe tải chở tủ lạnh/ TV/radio/bàn ghế/giường/tủ/xe gắng máy, v.v… – những hiện vật của miền Nam vừa được bộ đội cụ Hồ “giải phóng” – ồ ạc và liên tục chạy về Bắc
"món quà lớn nhất tặng mẹ trong mùa Lễ Mẹ năm nay là hãy tránh xa mẹ," theo lời Bác sĩ Grant Colfax, Giám đốc Sổ Y Tế Công Cộng San Francisco. --- Hãy mời mẹ xem video về mẹ, hãy đọc ca dao về mẹ...
Mỹ đã đưa 2 tàu chiến vào vùng biển đang có căng thẳng giữa Mã Lai và Trung Cộng trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 9 tháng 5. Bản tin RFA cho biết chi tiết vụ việc này như sau. Hải quân Hoa Kỳ vừa điều hai tàu chiến đến tuần tra gần khu vực căng thẳng giữa Trung Quốc và Malaysia ở Biển Đông. Trang tin của Học viện Hải quân Hoa Kỳ - USNI trích lời của giới chức Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 8/5. Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng, Hoa Kỳ điều tàu chiến đến khu vực Biển Đông, thách thức Trung Quốc. Trong lần triển khai mới nhất, Hải quân Mỹ đã điều tàu USS Montgomery và USNS Cesar Chavez đến gần khu vực tàu khoan dầu West Capella đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia vào hôm 7 tháng 5. Hải quân Trung Quốc trong nhiều tuần qua đã điều tàu chiến và hải cảnh đến gần khu vực này.
Bác Sĩ Robert Redfield, lãnh đạo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), sẽ tự cách ly trong 2 tuần sau khi ông đã tiếp xúc với một người tại Bạch Ốc mà người đó đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, theo một phát ngôn viên của CDC xác nhận với CNN. Báo Washington Post đưa tin trước nhất về việc này. “Giám Đốc CDC Bác Sĩ Robert Redfield đã được xác định có tiếp xúc với nguy cơ thấp hôm 6 tháng 5 với một người tại Bạch Ốc mà người đó bị lây COVID-19. Ông hiện cảm thấy bình thường, và không có triệu chứng gì. Ông sẽ làm việc qua hệ thống viễn thông trong 2 tuần tới,” theo một phát ngôn viên cho biết như thế.
LGT: Cuộc phỏng vấn này được Giáo sư Phạm Thị Huê và Xướng ngôn viên Nhã Lan thực hiện cho Chương trình Trường Trường Đời trong dịp Tết Canh Tý 2020, với nhan đề “Mùa Xuân Quê Hương” cho Đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV. Việt Báo xin chia sẻ cuộc phỏng vấn với độc giả trong dịp 45 năm Quốc Hận và Lễ Mẹ 2020, để cùng những thế hệ trẻ chiêm niệm về trọng trách nuôi dưỡng những hạt mầm Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cho một Việt Nam tự do, dân chủ, nhân vị.
Hưởng ứng công tác cứu trợ trong thời gian bệnh dịch Covid-19, tại Quán Cơm Chay Từ Thiện số 9098 Bolsa Ave vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 6 tháng 5 năm 2020 rất đông quân nhân các cấp thuộc Lữ Đoàn I Cali trực thuộc Quân Đoàn Trừ Bị Quốc Gia đã phối hợp cùng Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên tổ chức phân phát hàng trăm bữa ăn cho những người già neo đơn và những người vô gia cư.
Do tham vọng quyền lực, do chủ trương bành trướng chủ nghĩa cộng sản và do làm tay sai cho Liên Xô và Trung Cộng, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tức Bắc Việt Nam công khai họp đại hội tuyên bố mở cuộc chiến, xân lăng Việt Nam Cộng Hòa tức Nam Việt Nam dưới chiêu bài thống nhứt đất nước và chống Mỹ cứu nước, trong khi Lê Duẩn chủ trương: “Ta đánh Mỹ là đánh cho cả Trung Quốc, cho Liên Xô”. (Nguyễn Mạnh Cầm, ngoại trưởng nhà nước cộng sản Việt Nam từ 1991-2000, trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 24-1-2013.) Một nhân vật tầm cỡ ngoại trưởng như ông Nguyễn Mạnh Cầm xác nhận công khai như thế thì không sai vào đâu được.
Hồ Duy Hải bị xử giữ y án tử hình dù vụ án còn nhiều chi tiết nghi ngờ chưa được điều tra tường tận và thiếu bằng chứng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 8 tháng 5 năm 2020. Bản tin RFA cho biết chi tiết sự việc như sau. Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam vào ngày 8 tháng 5 tuyên giữ nguyên bản án tử hình đối với anh Hồ Duy Hải tại phiên xử theo thủ tục giám đốc thẩm bắt đầu từ ngày 6 tháng 5 vừa qua. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết Hội đồng Thẩm phán gồm 17 người thống nhất bác kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao, giữ nguyên bản án mà hai tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên đối với anh Hồ Duy Hải.
Vẫn còn thời gian để nạp thông tin trương mục ngân hàng của bạn cho Sở Thuế (IRS) để nhận $1,200 tiền giúp khẩn cấp nhanh hơn. Nhưng cửa đó sẽ đóng, theo IRS cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5. Người Mỹ có đủ điều kiện để nhận số tiền nói trên hiện vẫn còn thời gian cho đến trưa Thứ Tư, 13 tháng 5, để nhận tiền nhanh hơn bằng cách nạp thông tin bỏ tiền trực tiếp trên trang mạng Get My Payment. Sau kỳ hạn chót đó, chính phủ sẽ bắt đầu gửi hàng triệu ngân phiếu in bằng giấy mà sẽ tới vào cuối tháng này và trong tháng 6.
Tổng Thống Trump xác nhận hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng thư ký của PTT Pence là Katie Miller, đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo CNN tường trình. Miller hiện là nhân viên thứ 2 của Bạch Ốc được biết đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona trong tuần này, sau khi một trong những người phục vụ riêng của TT Trump đã thử nghiệm dương tính hôm Thứ Năm. “Cô ấy là một phụ nữ tuyệt vời, Katie, đã thử nghiệm rất tốt qua thời gian dài và rồi tất cả đột nhiên hôm nay cô đã thử nghiệm dương tính,” theo Trump nói thế trong cuộc họp với các thành viên Quốc Hội Cộng Hòa tại Bạch Ốc.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W 1st ST, Santa Ana, cũng là văn phòng thường trực của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 7 tháng 5 năm 2020 (nhằm ngày Rằm Tháng Tư âm lịch). Buổi lễ diễn ra trước tình hình dịch bệnh nên số người tham dự rất hạn chế để giữ đúng nguyên tắc giữ khoảng cách xã hội mà chính quyền đã ban hành, ngoài một số chư tôn đức tăng, ni trong chùa, số ít đông hương Phật tử tham dự. Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT. Thích Nguyên Trí Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản. (Buổi lễ cũng được trực tiếp truyền đi trên online để đồng hương không tham dự được cùng làm lễ tại nhà.)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.