Hôm nay,  

San Jose (nơi đông dân gốc Việt): 8 Học sinh trung học nằm xếp hình chữ vạn, đăng hình lên mạng dẫn lời Hitler thù ghét Do Thái

08/12/202520:49:00(Xem: 3999)
blank 

San Jose (nơi đông dân gốc Việt): 8 Học sinh trung học nằm xếp hình chữ vạn, đăng hình lên mạng dẫn lời Hitler thù ghét Do Thái
 

SAN JOSE (VB) -- Các vị phụ huynh gốc Việt hãy quan sát và dặn dò con em: yêu cầu đừng tham gia bất kỳ hành vi kỳ thị sắc tộc đối với bất kỳ nhóm dân nào. Cộng đồng Bắc California đang sôi động vì nhiều học sinh trung học San Jose tạo hình chữ vạn trên sân bóng đá, đăng ảnh kèm trích dẫn của Hitler lên mạng xã hội. Nhiều cơ quan thông tấn, như báo Guardian, CBS, New York Post, San Francisco Chronicle... đã loan tin này.

Chính quyền San Jose đã mở một cuộc điều tra về tội ác thù hận sau khi 8 học sinh tại một trường trung học tạo hình "chữ vạn người" trên sân bóng đá của trường.

Cảnh sát San Jose nói với CBS News Bay Area rằng cảnh sát đã có mặt tại khuôn viên trường Trung học Branham vào sáng thứ Sáu để điều tra một tội ác thù hận được cho là đã xảy ra hai ngày trước đó.
 

"Các học sinh đã chia sẻ một bức ảnh trên mạng xã hội về một 'chữ vạn người' được tạo hình bằng chính cơ thể của họ", cảnh sát cho biết hôm thứ Hai.

Theo tờ San Francisco Chronicle, một nhóm học sinh đã tạo hình chữ vạn bằng cơ thể của mình trên sân bóng đá của trường. Sau đó, các em đã đăng một bức ảnh lên mạng xã hội kèm theo một trích dẫn bài Do Thái của Adolf Hitler.
 

Vụ kỳ thị người Do Thái đã bị nhà trường và lãnh đạo địa phương lên án.

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến cộng đồng rất rõ ràng: đây là một hành động bài Do Thái đáng lo ngại và không thể chấp nhận được. Những hành động nhắm vào, hạ thấp hoặc đe dọa học sinh Do Thái không được phép tồn tại ở Branham", hiệu trưởng Beth Silbergeld phát biểu. "Nhiều người trong cộng đồng chúng tôi đã thực sự kinh hoàng trước hình ảnh này. Cá nhân tôi vô cùng kinh hoàng trước hành động này. Về mặt chuyên môn, tôi tin tưởng và hy vọng rằng cộng đồng trường học của chúng ta có thể rút ra bài học từ khoảnh khắc này và trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn."

Silbergeld cho biết bức ảnh đã được chia sẻ qua đường dây nóng ẩn danh vào tối thứ Tư và nhân viên nhà trường đã nhanh chóng xác định danh tính những học sinh liên quan. Trích dẫn Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền gia đình, hiệu trưởng cho biết nhà trường bị cấm chia sẻ tên và chi tiết về các biện pháp kỷ luật đối với những học sinh liên quan.
 

Hiệu trưởng cho biết thêm rằng nhà trường đang "áp dụng nhiều phương pháp giáo dục" để giúp học sinh hiểu về lịch sử của cuộc diệt chủng Holocaust và tác động của các biểu tượng thù địch, ngôn từ kích động thù địch và chủ nghĩa bài Do Thái.

Silbergeld cho biết Branham cũng sẽ hợp tác với Liên đoàn Chống Phỉ báng, Liên minh Do Thái Vùng Vịnh và Hội đồng Quan hệ Cộng đồng Do Thái Vùng Vịnh "để đảm bảo chúng tôi có đủ sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết trong quá trình khắc phục thiệt hại đã gây ra."

Thượng nghị sĩ Dave Cortese (Dân chủ-San Jose) cho biết trong một tuyên bố rằng ông "vô cùng lo ngại" trước vụ việc.

"Những hành vi thù hận—bất kể xảy ra ở đâu—đều có tác động sâu sắc đến thanh thiếu niên, gia đình và cộng đồng rộng lớn hơn của chúng ta. Tuyệt đối không có chỗ cho chủ nghĩa bài Do Thái, hay bất kỳ hình thức cố chấp nào, trong trường học hay trong xã hội của chúng ta", Cortese nói.
 

Cảnh tượng kinh hoàng này đã được chụp ảnh và chia sẻ trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Tư (hiện đã bị xóa), trong đó có trích dẫn một câu nói bài Do Thái năm 1939 của Adolf Hitler.

"Nếu các nhà tài chính Do Thái quốc tế trong và ngoài châu Âu thành công trong việc đẩy các quốc gia này vào một cuộc chiến tranh thế giới một lần nữa, thì kết quả sẽ không phải là sự Bolshevik hóa trái đất, và do đó là chiến thắng của người Do Thái, mà là sự hủy diệt của chủng tộc Do Thái ở châu Âu", một dòng chú thích trên Instagram có nội dung như vậy.
 

Trường Trung học Branham thông báo hôm thứ Sáu rằng một cuộc điều tra đã được mở. Danh tính 8 học sinh đã được xác định, nhưng tên của họ sẽ không được tiết lộ do luật liên bang.

Thượng nghị sĩ Scott Wiener (Dân Chủ, San Francisco), người đã chia sẻ bức ảnh hình chữ vạn người trên Facebook, đã hoan nghênh phản ứng nhanh chóng của nhà trường nhưng bày tỏ lo ngại về vụ kỳ thị Do Thái.

“Chúng ta cần tự hỏi tại sao những học sinh này lại tin rằng làm như vậy là đúng — không chỉ là chữ vạn mà còn liên kết nó với việc tiêu diệt người Do Thái do ‘những người Do Thái tài chính quốc tế’,” vị Thượng nghị sĩ Dân chủ viết.

“Chủ nghĩa bài Do Thái đang lan tràn và ngày càng gia tăng. Nó dẫn đến quấy rối và bạo lực chống lại người Do Thái. Tuy nhiên, lại có một chiến dịch được dàn dựng để phủ nhận sự tồn tại của nó. Chúng ta thấy điều này trong những lời dối trá được lan truyền nhằm phản đối nỗ lực của cộng đồng Do Thái trong năm nay nhằm thông qua luật tiểu bang về chủ nghĩa bài Do Thái trong trường học,” ông nói thêm.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiện nay có rất nhiều người than phiền về việc nhiều cô gái dùng chữ “mình” không đúng nơi đúng chỗ và xa lạ với khuôn phép của văn hóa Việt đã có vài ngàn năm nay. Để dùng cho đúng, chúng cần phải tìm hiểu xem chữ mình có bao nhiêu nghĩa và dùng nó trong trường hợp nào....
Thấm thoát mà Hội Bạn Người Cùi đã thành lập hơn 28 năm. Nhiều người sinh hoạt trong hội từ khi tóc còn xanh bây giờ đầu đã bạc. Mỗi lần có người ra đi thì có người khác đến. Đặc biệt là anh chị em trong hội thương yêu nhau và rất đoàn kết, hễ làm việc gì vô vị lợi thì tình cảm gắn bó với nhau đậm đà hơn...
Thật khó mà biết sự thật của tình hình kinh tế Việt Nam ra sao trước tình trạng ông nói gà, bà nói vịt, nếu bạn là một nhà đâu tư. Đối với ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng thì tình hình chung vẫn sáng sủa, phấn khởi và đầy hy vọng.
Florida: xô xát nhau, súng nổ, 9 người bị thương vào khoảng 7 giờ tối thứ Hai. Súng nổ dọc theo lối đi dạo bên bờ biển ở Hollywood, Florida, khiến mọi người chạy tìm chỗ ẩn nấp dọc theo bãi biển đông đúc vào Ngày Memorial.
SAN SALVADOR – Một tòa án ở El Salvador đã kết án cựu Tổng Thống Mauricio Funes và cựu bộ trưởng tư pháp hơn một thập niên tù giam vì có quan hệ với các nhóm tội phạm và vô trách nhiệm, theo tin Reuters.
SEOUL – Hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết, Bắc Hàn sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên vào tháng 6 để trực tiếp giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ, theo tin Reuters.
MOSCOW – Bộ Nội Vụ Nga đã ban hành lệnh bắt giữ Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham sau những bình luận của ông liên quan đến cuộc giao tranh ở Ukraine, theo tin từ APNews.
Nếu chả may mà sự việc có xẩy ra bi thảm như vậy chăng nữa thì cái chết của ông cũng khiến cho đám thường dân đỡ phần tủi hổ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng yên ủi khi biết rằng dù quê hương rơi vào hoàn cảnh bi đát đến thế nào chăng nữa thì đất nước này vẫn còn có những vị nhân sĩ đáng kính, hết lòng vì dân tộc, chứ không chỉ thuần là một lũ trí thức trùm chăn hay một đám cơ hội ăn theo...
Dường như con người có thể phát tiết ra khả năng kỳ lạ để thích ứng với môi trường và hoàn cảnh sống mà có lẽ chính họ đôi khi cũng không ngờ. Khi một người bị khuyết tật từ thuở ấu thời thì họ có thể phát triển một thứ khả năng kỳ diệu đến mức bất khả tư nghì đề bù đắp lại phần bị mất mát. Người chị Thứ Ba của tôi là điển hình như thế. / It appears to be that people can foster an uncanny capacity to adjust to conditions and circumstances that they may not know about. When a person has a disability since childhood, they can have an incredible ability to compensate for the loss. My Third Sister is such an example.
OKlahoma: tiệm phở Việt dùng robot làm nhân viên. Theo một quan chức thành phố, khách hàng tại một nhà hàng Việt Nam ở Campus Corner là những người đầu tiên ở thị trấm Norman được phục vụ bằng robot. Nguyen Pham, chủ tiệm Phở House, 331 White St., gần đây đã lập trình một robot để dọn món phở, chả giò, cơm chiên, mì sợi và các món ngon khác cho khách hàng quen.
KYIV – Nga đã tung ra các đợt không kích nhắm vào Kyiv, được cho là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào thành phố vào dịp kỷ niệm ngày thành lập thủ đô Ukraine, theo tin Reuters.
HOA KỲ – Ngày 30 tháng 5 năm 2022, giá xăng đã lên đến 4.72 đô la/gallon và đến tháng 6 thì lên hơn 5 đô la/gallon. Giá dầu diesel cũng cao ngất ngưởng, khiến cho mọi chi phí tăng vọt đối với tất cả những thứ phải di chuyển bằng xe tải, tàu thuyền hoặc máy bay. Tuy nhiên, năm nay, tình hình đi lại có vẻ ‘dễ thở’ hơn; giá xăng dao động quanh mức 3.57 đô la/gallon, giảm so với cả tháng trước và năm trước. Theo Cơ quan U.S. Energy Information Administration, giá xăng giảm thấp là do giá dầu thô giảm. Giá dầu thô đã giảm khoảng 35% so với năm ngoái.
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Trần Anh Hùng, đạo diễn gốc Việt nổi tiếng với phim "Mùa Đu Đủ Xanh" hay "Xích-lô" vừa đoạt giải Đạo Diễn Xuất Sắc Cannes thuộc về với cuốn phim “The Pot au Feu” tại Cannes Film Festival. Lấy bối cảnh thế giới ẩm thực Pháp năm 1885, bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 1924 của Marcel Rouffe “The Passionate Epicure” kể về một nhân vật hư cấu sôi nổi, Dodin Bouffant, người được truyền cảm hứng từ nhà ẩm thực nổi tiếng người Pháp Jean Anthelme Brillat-Savarin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.