Hôm nay,  

San Jose (nơi đông dân gốc Việt): 8 Học sinh trung học nằm xếp hình chữ vạn, đăng hình lên mạng dẫn lời Hitler thù ghét Do Thái

08/12/202520:49:00(Xem: 4508)
blank 

San Jose (nơi đông dân gốc Việt): 8 Học sinh trung học nằm xếp hình chữ vạn, đăng hình lên mạng dẫn lời Hitler thù ghét Do Thái
 

SAN JOSE (VB) -- Các vị phụ huynh gốc Việt hãy quan sát và dặn dò con em: yêu cầu đừng tham gia bất kỳ hành vi kỳ thị sắc tộc đối với bất kỳ nhóm dân nào. Cộng đồng Bắc California đang sôi động vì nhiều học sinh trung học San Jose tạo hình chữ vạn trên sân bóng đá, đăng ảnh kèm trích dẫn của Hitler lên mạng xã hội. Nhiều cơ quan thông tấn, như báo Guardian, CBS, New York Post, San Francisco Chronicle... đã loan tin này.

Chính quyền San Jose đã mở một cuộc điều tra về tội ác thù hận sau khi 8 học sinh tại một trường trung học tạo hình "chữ vạn người" trên sân bóng đá của trường.

Cảnh sát San Jose nói với CBS News Bay Area rằng cảnh sát đã có mặt tại khuôn viên trường Trung học Branham vào sáng thứ Sáu để điều tra một tội ác thù hận được cho là đã xảy ra hai ngày trước đó.
 

"Các học sinh đã chia sẻ một bức ảnh trên mạng xã hội về một 'chữ vạn người' được tạo hình bằng chính cơ thể của họ", cảnh sát cho biết hôm thứ Hai.

Theo tờ San Francisco Chronicle, một nhóm học sinh đã tạo hình chữ vạn bằng cơ thể của mình trên sân bóng đá của trường. Sau đó, các em đã đăng một bức ảnh lên mạng xã hội kèm theo một trích dẫn bài Do Thái của Adolf Hitler.
 

Vụ kỳ thị người Do Thái đã bị nhà trường và lãnh đạo địa phương lên án.

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến cộng đồng rất rõ ràng: đây là một hành động bài Do Thái đáng lo ngại và không thể chấp nhận được. Những hành động nhắm vào, hạ thấp hoặc đe dọa học sinh Do Thái không được phép tồn tại ở Branham", hiệu trưởng Beth Silbergeld phát biểu. "Nhiều người trong cộng đồng chúng tôi đã thực sự kinh hoàng trước hình ảnh này. Cá nhân tôi vô cùng kinh hoàng trước hành động này. Về mặt chuyên môn, tôi tin tưởng và hy vọng rằng cộng đồng trường học của chúng ta có thể rút ra bài học từ khoảnh khắc này và trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn."

Silbergeld cho biết bức ảnh đã được chia sẻ qua đường dây nóng ẩn danh vào tối thứ Tư và nhân viên nhà trường đã nhanh chóng xác định danh tính những học sinh liên quan. Trích dẫn Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền gia đình, hiệu trưởng cho biết nhà trường bị cấm chia sẻ tên và chi tiết về các biện pháp kỷ luật đối với những học sinh liên quan.
 

Hiệu trưởng cho biết thêm rằng nhà trường đang "áp dụng nhiều phương pháp giáo dục" để giúp học sinh hiểu về lịch sử của cuộc diệt chủng Holocaust và tác động của các biểu tượng thù địch, ngôn từ kích động thù địch và chủ nghĩa bài Do Thái.

Silbergeld cho biết Branham cũng sẽ hợp tác với Liên đoàn Chống Phỉ báng, Liên minh Do Thái Vùng Vịnh và Hội đồng Quan hệ Cộng đồng Do Thái Vùng Vịnh "để đảm bảo chúng tôi có đủ sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết trong quá trình khắc phục thiệt hại đã gây ra."

Thượng nghị sĩ Dave Cortese (Dân chủ-San Jose) cho biết trong một tuyên bố rằng ông "vô cùng lo ngại" trước vụ việc.

"Những hành vi thù hận—bất kể xảy ra ở đâu—đều có tác động sâu sắc đến thanh thiếu niên, gia đình và cộng đồng rộng lớn hơn của chúng ta. Tuyệt đối không có chỗ cho chủ nghĩa bài Do Thái, hay bất kỳ hình thức cố chấp nào, trong trường học hay trong xã hội của chúng ta", Cortese nói.
 

Cảnh tượng kinh hoàng này đã được chụp ảnh và chia sẻ trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Tư (hiện đã bị xóa), trong đó có trích dẫn một câu nói bài Do Thái năm 1939 của Adolf Hitler.

"Nếu các nhà tài chính Do Thái quốc tế trong và ngoài châu Âu thành công trong việc đẩy các quốc gia này vào một cuộc chiến tranh thế giới một lần nữa, thì kết quả sẽ không phải là sự Bolshevik hóa trái đất, và do đó là chiến thắng của người Do Thái, mà là sự hủy diệt của chủng tộc Do Thái ở châu Âu", một dòng chú thích trên Instagram có nội dung như vậy.
 

Trường Trung học Branham thông báo hôm thứ Sáu rằng một cuộc điều tra đã được mở. Danh tính 8 học sinh đã được xác định, nhưng tên của họ sẽ không được tiết lộ do luật liên bang.

Thượng nghị sĩ Scott Wiener (Dân Chủ, San Francisco), người đã chia sẻ bức ảnh hình chữ vạn người trên Facebook, đã hoan nghênh phản ứng nhanh chóng của nhà trường nhưng bày tỏ lo ngại về vụ kỳ thị Do Thái.

“Chúng ta cần tự hỏi tại sao những học sinh này lại tin rằng làm như vậy là đúng — không chỉ là chữ vạn mà còn liên kết nó với việc tiêu diệt người Do Thái do ‘những người Do Thái tài chính quốc tế’,” vị Thượng nghị sĩ Dân chủ viết.

“Chủ nghĩa bài Do Thái đang lan tràn và ngày càng gia tăng. Nó dẫn đến quấy rối và bạo lực chống lại người Do Thái. Tuy nhiên, lại có một chiến dịch được dàn dựng để phủ nhận sự tồn tại của nó. Chúng ta thấy điều này trong những lời dối trá được lan truyền nhằm phản đối nỗ lực của cộng đồng Do Thái trong năm nay nhằm thông qua luật tiểu bang về chủ nghĩa bài Do Thái trong trường học,” ông nói thêm.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bị mất hết các chức vụ hôm 17/01/2023 đã thách đố quyền lực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lý do vì vào hôm 4/2 (2023), ông Phúc đã tuyên bố: “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp Giám đốc Việt Á. Điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng”.
Một cậu bé ở Pennsylvania 9 tuổi với ước mơ trở thành nhà vật lý thiên văn đang tiến một bước gần hơn đến mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp trung học. David Balogun bắt đầu học tại trường Reach Cyber Charter School có trụ sở tại Harrisburg khi còn là học sinh lớp ba, và hiện đã được trao bằng tốt nghiệp trung học sau khi hoàn thành các lớp học bắt buộc hầu như từ nhà ở Bensalem. Cậu bé Balogun nói với đài WPMT-TV: “Tôi muốn làm điều đó bởi vì tôi có khả năng làm được điều đó. Tại sao không sử dụng những khả năng của mình cho những điều tốt đẹp hơn chứ?"
Ngày 2 tháng 2 năm 2023, Hoa Kỳ và Philippines cùng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở quốc gia Đông Nam Á. Điều này mang lại cho Hoa Kỳ một số lợi thế trong nỗ lực ngăn chặn những hành động khôn lường từ phía Trung Quốc khi họ đang hăm he giành quyền kiểm soát Đài Loan.
Để có điều kiện phục vụ cho khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ 10, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức, Ban tổ chức Khóa Tu Học đã tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào tối Chủ Nhật ngày 04 tháng 2 năm 2023, tham dự buổi tiệc chay ngoài quý chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni còn có hơn 700 đồng hương Phật tử.
Tại khu đậu xe Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc địa chỉ: 3404 Westminster Ave., Santa Ana, CA 92703, U.S.A vào lúc 5:00 chiều, ngày 4 tháng 2 năm 2023 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão). Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc do Thượng Tọa Thích Huyền Châu làm Giám Viện đã tổ chức thành công buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng Viện Đại Học Phật Giáo Sakya Buddha với khoảng 1,800 đồng hương Phật tử tham dự, mặc dù thời tiết về chiều rất lạnh nhưng những người tham dự đã không quản ngại, trên nét mặt mọi người đều tỏ vẽ hân hoan đón nhận tin vui khi nghe tin một viện Đại Học Phật Giáo mang tên Sakya Buddha đã được chính quyền cho phép chính thức hoạt động, đây là một công trình lớn lao có một không hai của Cộng Đồng Phật Giáo Hải Ngoại nói riêng, cộng đồng Việt Nam nói chung.
Trưa Thứ Bảy ngày 4 tháng 2 năm 2023, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng (QNĐN) do giáo sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng đã tổ chức tiệc họp mặt mừng Tân Niên Quý Mão, 2023, chúc mừng thượng thọ cụ bà Lê Hồng Sâm 96 tuổi, cụ bà Lê Hồng Sâm là một thành viên trong ban chấp hành hội kể từ ngày hội mới thành lập cho đến nay, bà đã đóng góp nhiều công sức trong những hoạt động của hội, nhất là công việc cứu trợ thương phế binh Quảng Nam - Đà Nẵng, vì thế nhân dịp họp mặt mừng xuân, hội có phần chương trình để chúc thọ cụ bà và vinh danh những đóng góp của cụ bà trong sinh hoạt chung của hội.
Những ai có người thân mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong gia đình có nguy cơ cao sẽ bị bệnh tiểu đường thường nhận được lời khuyên thay đổi chế độ ăn uống, bắt đầu tập thể dục và giảm cân để giữ được lượng đường huyết bình thường. Dù cho họ là nam hay nữ thì lời khuyên nhận được đều như nhau.
Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, việc phóng thích tù nhân “đánh dấu một bước tiến mang tính xây dựng nhằm giải quyết các vi phạm nhân quyền ở Nicaragua và mở ra cơ hội đối thoại hơn nữa giữa Hoa Kỳ và quốc gia này về các vấn đề đáng lo ngại.”
Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cho biết họ đang điều tra công ty Neuralink của Elon Musk về cáo buộc vận chuyển bất hợp pháp các mầm bệnh nguy hiểm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 9 tháng 2 năm 2023. Phát ngôn nhân của Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết Physicians Committee of Responsible Medicine (PCRM), một tổ chức vận động và nghiên cứu vô vụ lợi có trụ sở tại Washington, đã viết thư cho Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Pete Buttigieg để thông báo về các thông tin mà họ có được về vấn đề này.
Vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, chiếc máy bay MH17 đang trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi ở miền đông Ukraine. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng, không một ai sống sót. Hành động tàn bạo này đã gây chấn động cộng đồng quốc tế và đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm pháp lý mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
Biden đang lặng lẽ chận luồng đô la chảy vào lĩnh vực mở rộng các công nghệ máy tính tiên tiến ở Trung Quốc, theo báo The New York Times đưa tin hôm thứ Năm. Theo bản tin, vẫn chưa rõ những lĩnh vực cụ thể nào sẽ nằm trong các biện pháp mới. Tuy nhiên, có vẻ như chúng sẽ được áp dụng cho lĩnh vực điện toán lượng tử, chất bán dẫn tiên tiến và một số loại trí tuệ nhân tạo AI nhất định.
.Với năng lượng là vũ khí, Putin đã ép giá cả khí đốt để đe dọa Châu Âu trước cái giá rét của mùa đông. Và đúng là Châu Âu đứng trước bờ khủng hoảng bởi mùa đông giá rét, Nhưng nhẹ nhàng hơn nhiều với những gì mọi người lo sợ. Nghịch lý thay, đó chính nhờ sự nóng lên của toàn cầu.
WASHINGTON – Bang Texas đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để ngăn họ yêu cầu các hiệu thuốc bán các loại thuốc theo toa liên quan đến sức khỏe sinh sản, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc họp ở Washington và Bắc Kinh với các nhà ngoại giao từ 40 quốc gia; cuộc họp nói về vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay vào lãnh thổ Hoa Kỳ và đã bị Washington bắn hạ, theo tin Reuters.
Gửi ngót 20 triệu cư dân ĐBSCL không được quyền có tiếng nói Gửi Nhóm Bạn Cửu Long Đây là bài thứ 2 viết về 48 năm cải tạo Đồng Bằng Sông Cửu Long của nhà nước CS Việt Nam đã và đang phá huỷ cả một vùng châu thổ phì nhiêu nhất Châu Á và cũng là của thế giới, và làm nghèo cả một đất nước ra sao.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.